Rượu San Lùng - Lào Cai
Truyền thuyết người Dao ở Bản Xèo truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của các đấng thiên tinh, của trời. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn (Pò Sèn là một ngọn núi đá cao ở Bản Xèo) lấy rượu về. Còn khi trời mưa, nắng người dân thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng, chiếc cầu vồng như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời. Người Dao đỏ ở Bản Xèo gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là ‘tam long’ và địa danh ấy là San Lùng. Từ đó dần dần loại rượu này được biết đến và hình thành làng nấu rượu chính vì truyền thuyết rượu và độ thơm ngon đặc biệt của nó. Rượu được bà con người Dao đỏ sản xuất tại Thôn San Lùng - xã Bản Xèo - huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai. Cái tên San Lùng là gọi theo tên thôn ở đây, San Lùng nó có ý nghĩa là Tam Long theo tiếng hán. Rượu San Lùng cũng như các loại rượu ngon khác, để nấu ra được một giọt rượu thơm ngon đó đòi hỏi rất cầu kỳ trong từng công đoạn. Với bản chất thông minh cần cù chịu khó của người Dao đỏ ở thôn San Lùng đã tạo nên một tinh hoa rượu vô cùng đặc biệt cho tỉnh Lào Cai.
Thóc nấu rượu là thóc trồng trên nương, khi thu hoạch để nấu rượu bà con phải thu hoạch lúc thóc còn sửa, đề khi nấu rượu thì mới thơm ngon đặc trưng của rượu San Lùng. Còn men cũng là một bí quyết gia truyền ở nơi đây, men nấu rượu là men lá được bà còn chế biết từ hơn 10 loại lá thảo dược. Tất cả các lá đều là lá thuốc, có lợi cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên. Sau đó ủ thóc vừa đồ với men lá theo một tỉ lệ công thức nhất định để ở nơi khô ráo thoáng mát. Đợi khoảng hai ngày thì thóc với men lá đã có mùi thơm nức mũi. Khi đó cho vào chum ủ tiếp, trong khi ủ thi thoảng mở nắp đảo đều, khoảng một tuần là được tùy vào thời tiết. Thóc sau khi ủ khoản một tuần thì đã lên men tạo ra các chất hóa học như Ethanol, hợp chất ô xy. Để tạo thành rượu thì cần phải trải qua một quá trình chưng cất. Vì bản chất rượu là đồ uống lên men qua quá trình chưng cất. Rượu San Lùng được bà con chưng cách thuỷ hai lần. Lần thứ nhất là chưng cất khử tap và lọc cốt. Lần thứ hai chưng cất làm lạnh bằng những lá thơm với nước suối Pò Sèn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Lô 11 Cụm Công nghiệp Bắc Duyên Hải, P. Duyên Hải, TP. Lào Cai, Lào Cai
Điện thoại: 021 4366 6555
Email: hong.ruousanlung@gmail.com
Website: https://ruousanlung.com.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/sanlunglaocai