Rượu Xuân Thạnh - Trà Vinh
Rượu Xuân Thạnh là một loại rượu nổi tiếng của Trà Vinh. Rượu Xuân Thạnh cùng rượu Phú Lễ (Bến Tre) và rượu Gò Đen (Long An) là 3 loại rượu nổi tiếng của miền Tây. Rõ ràng khi ở giữa vựa lúa Nam Bộ, nhiều món “đặc sản” lại có dịp thuận lợi để ra đời. Rượu Xuân Thạnh được nấu đầu tiên vào năm 1926, loại rượu độc đáo này ra đời bởi bí kíp gia truyền của một gia đình thuộc dòng họ Hà ở ấp Xuân Thạnh xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành (Trà Vinh). Dòng họ này đã sống tại vùng đất này từ thuở khai hoang cho tới nay. Ngày nay, đây đã trở thành một làng nghề nổi tiếng ai ai cũng biết đến. Và vì thế nên làng nghề này cũng trở thành một điểm dừng chân du lịch cho các tuyến du lịch miền Tây.
Rượu Xuân Thạnh được nấu và chưng cất rất cầu kỳ. Gạo phải là gạo nếp mùa truyền thống. Men để ủ rượu có tổng cộng 14 loại men viên. Cùng với đó là 48 dòng nấm mốc có hoạt tính đường hóa cao, 35 dòng nấm men gia truyền. Rượu được đem ủ kín suốt ba ngày, sau đó người ta lấy nước giếng trong làng Xuân Thạnh cho vào hũ cơm rượu đã được ủ men trước đó. Cho nước vào lại tiếp tục đậy - ủ kín suốt ba ngày nữa. Để nấu được mẻ rượu ngon, canh đúng độ rượu thì người nấu cũng phải là người có kinh nghiệm. Sau công đoạn nấu cơm rượu, ủ cơm rượu, quá trình nấu cũng mất rất nhiều thời gian. Khi nấu rượu phải để lửa cháy đều, để rượu chưng cất từng giọt, đúng nồng độ.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Làng nghề sản xuất rượu Xuân Thạnh, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, Trà Vinh