Rượu Sâu chít
Sâu chít vốn là một loại côn trùng trong thân cây chít, mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc. Sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt trong loại sâu này có hàm lượng axit béo cao – là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh hoặc cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Để biết cây nào có sâu chít, người thu hái sẽ lựa chọn những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa ( đó chính là cây đã bị ấu trùng ký sinh ). Người dân bắt sâu chít bằng cách chẻ đôi ngọn chít ra để moi sâu. Sâu bắt về, rửa sạch bằng nước rồi lại một lần bằng nước muối để làm sạch các tạp vật, sau đó để ráo và cho vào bình đổ rượu trắng vào ngâm. Khoảng 2 – 3 giờ là có thể uống được. Rượu này ngâm càng lâu thì uống càng tốt, càng bổ, càng thơm.
Theo y học cổ truyền, sâu chít có vị cam, ôn, đại bổ phế, thận và mệnh nôn. Các nhà khoa học đã nhận định sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Theo số liệu khảo cứu cho thấy, loài đông trùng hạ thảo này có lượng Protein chiếm 25 – 32 % trong cơ thể. Chúng chứa 17/20 loại axit amin cần cho cơ thể và 58,37% lượng Acid béo không no. Rượu Sâu Chít là thuốc bổ Đông Y, bồi bổ, nâng cao sức khỏe cơ thể. KHÔNG PHẢI LÀ RƯỢU UỐNG CHO SAY. Rượu Sâu Chít xưa nay vốn nổi danh vì sự công hiệu, hiệu nghiệm của nó đối với việc cải thiện đời sống sức khỏe sinh lý của nam giới, tăng cường sức khỏe cho người già, bồi bổ cơ thể cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh nở!