Sò nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
- Sò lông 500 g
- Hành lá 100 g
- Đậu phộng rang sẵn 70 g
- Ớt hiểm 2 trái
Cách chế biến Sò lông nướng mỡ hành:
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn cho phần sò vào 1 thau nước lạnh, dùng bàn chải để dễ dàng chà xát vỏ sò nhằm loại bỏ bùn đất và rong rêu.
- Sau đó cho nước vào thau đủ để ngập mặt sò, cắt thêm vài trái ớt hiểm vào thau và ngâm khoảng 1 - 2 giờ cho sò nhả sạch chất bẩn.
- Hành lá rửa sạch và cắt thành từng khoanh nhỏ. Ớt cũng rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Đậu phộng thì cho vào cối và giã nhỏ (chỉ giã nhỏ chứ không giã nhuyễn mịn, giã mịn thì món ăn sẽ không ngon).
Luộc sơ sò lông:
- Đem phần sò lông vừa ngâm đi rửa sơ với nước lạnh một lần nữa cho sạch chất bẩn, rồi cho vào nồi để luộc sơ.
- Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng nửa tô nước lạnh, rồi tiến hành đun sôi. Đun cho nước sôi khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp và vớt phần sò lông ra.
- Sau đó đem sò rửa sơ với nước lạnh rồi tách bỏ 1 bên vỏ và giữ lại phần vỏ có thịt nhé.
- Mách bạn: Bạn không nên luộc sò lông quá lâu, vì luộc lâu sò sẽ chín nhừ và thịt bị teo lại. Hơn nữa chúng ta còn đem phần sò đó đi nướng nên không cần thiết phải luộc quá chín nhé.
Làm phần mỡ hành:
- Bạn cho phần hành lá cắt nhỏ, ớt băm và đậu phộng đã giã nhỏ vào chung 1 cái tô. Cho thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó trộn đều.
- Bạn có thể thay đổi liều lượng của các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
- Sau đó cho vào chảo chống dính 150ml dầu ăn rồi đun sôi. Khi dầu ăn sôi thì bạn đổ trực tiếp phần dầu ăn vào tô hỗn hợp hành, tỏi,... phía trên. Sau đó dùng muỗng trộn đều là có ngay 1 tô mỡ hành thơm nức mũi.
Nướng sò lông:
- Làm nóng 1 bếp than (bạn có thể sử dụng bếp nướng điện), đặt lên đó 1 cái vỉ nướng và cho lần lượt từng con sò lên trên vỉ. Bạn nhớ xếp đều để các con sò được chín đều và đỡ chiếm diện tích nhé.
- Khi thấy có hơi nước bốc lên thì múc từng muỗng mỡ hành chan lên mỗi con sò. Tiếp tục nướng cho đến khi thấy mỡ hành sôi lên là thưởng thức được rồi.
Thành phẩm:
- Sò lông nướng mỡ hành nóng hổi thơm, chuẩn bài thì ăn kèm với 1 chén nước chấm tắc đặc sệt chua cay nhé. Món ăn này phải ăn khi còn nóng mới ngon, nên bạn cứ tụ họp gia đình, vừa trò chuyện tưng bừng vừa thưởng thức sò lông nướng mỡ hành thơm béo thì còn gì tuyệt vời hơn.