Sri Lanka
Sri Lanka là quốc gia sản xuất chè lớn thứ tư, ghi dấu ấn với 340.230 tấn cây mà công dân của nó trồng. Đây là một trong những nhà xuất khẩu trà chính thống lớn nhất thế giới và đặc biệt nổi tiếng với các loại trà Ceylon, được đặt tên như vậy vì trước đây quốc gia này được gọi là Ceylon bởi những người thuộc địa. Trong khi ban đầu đất nước sản xuất nhiều cà phê hơn, họ đã chuyển sang trồng chè sau khi bệnh bạc lá quét sạch mùa màng của họ. Hiện nay, chè là vật trao đổi ngoại tệ chính của đất nước với các nước khác, và sản lượng chè chiếm 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.
Quay trở lại châu Á và đến Sri Lanka, nơi sản xuất trên 300.000 tấn, khoảng 17% sản lượng chè của thế giới được trồng ở vùng núi trung tâm. Các loại trà ngọt như Dimbula, Kenilworth và Uva cũng được trồng ở đây giống như loại trà Ceylon. Người Anh trong nỗ lực cạnh tranh với sản lượng chè của Trung Quốc đã giới thiệu vụ mùa vào năm 1867 và kể từ đó đất nước này đã sản xuất ra một số loại chè có xuất xứ đơn lẻ tốt nhất thế giới. Trà trắng là loại trà độc đáo nhất được trồng ở Sri Lanka, đồng thời nó cũng là loại đắt nhất, do cách thu hoạch. Đối với trà trắng, chỉ hái búp và phải rất khéo léo hái trà vào lúc bình minh. Các chồi tra hoàn toàn không lên men và được cuộn lại riêng bằng tay. Trà trắng là loại trà duy nhất được làm hoàn toàn thủ công tại Sri Lanka.