Việt Nam
Đứng trong top 5 là Việt Nam, với tổng sản lượng chè là 276.553 tấn. Trà đã khắc sâu vào nền văn hóa hàng nghìn năm. Nó thường diễn ra theo những cách không chính thức với một vài nghi thức mà các quốc gia khác có thể có xung quanh hoạt động này. Người Việt Nam cũng xem trà như một hoạt động chiêm nghiệm và như một thứ để uống khi theo đuổi các hoạt động học thuật. Trải qua hàng nghìn năm trồng và uống trà, người Việt đã xây dựng nên một nền văn hóa trà vừa đa dạng vừa độc đáo. Uống trà đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày.
Từ vùng trung du đến vùng núi cao, từ miền Bắc đến Tây Nguyên của Việt Nam, cây trà đã được trồng nhiều. Người Việt Nam đã sáng tạo ra rất nhiều loại trà. Mặc dù chè đã là một phần của Việt Nam trong nhiều năm, nhưng đất nước này chỉ bắt đầu tự sản xuất vào những năm 1880 khi thực dân Pháp tạo ra các đồn điền chè ở phía tây bắc Hà Nội. Người uống trà Việt Nam thường thích các loại trà đơn giản với hương vị tối thiểu, trong đó trà xanh là loại phổ biến nhất. Trà sen cũng là một đặc sản của Việt Nam, được làm bằng cách gói lá trà xanh vào trong bông sen và để qua đêm để lá có mùi thơm của hoa.