Thổ Nhĩ Kỳ
Có nhiều người vẫn nghĩ cà phê là thức uống đặc trưng ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thực sự trà mới là thức uống được người dân địa phương nhâm nhi. Từ lúc bình minh ló dạng đến khi trời mọc và tỏa sáng, suốt cho đến cuối ngày, rất khó để từ chối một lời đề nghị uống 1 ly trà tại đây. Được phát âm là "chai", đây là một loại trà truyền thống được phục vụ trong một chiếc ly nhỏ hình hoa tulip một thiết kế có từ những ngày của Đế chế ottoman. Người dân địa phương Thổ Nhĩ Kỳ không uống trà như người Anh, họ bỏ qua sữa đặc hoặc chanh và thay vào đó, họ khuấy một hoặc hai viên đường vào trà trước khi uống. Thực tế một số người dân địa phương chọn cách đặt viên đường dưới lưỡi của họ và uống càng nhiều trà càng tốt để làm tan viên đường.
Người Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu thưởng thức cà phê nhiều hơn trà. Khi nó ngày càng trở nên đắt đỏ trong thế kỷ 20, Mustafa Kemal Ataturk, Tổng thống vào thời điểm đó đã khuyến khích người dân địa phương lựa chọn trà để thay thế. Trong những năm qua, trà đen của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành thức uống phổ biến nhất trong cả nước. Trước khi người Thổ Nhĩ Kỳ tìm được nơi trồng trà lý tưởng thì cây trà được nhập khẩu từ Trung Quốc. Kể từ khi bắt đầu trồng loại trà của riêng mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một trong những nước trồng trà lớn nhất thế giới, đứng ở vị trí thứ 6, trên thực tế, sản xuất hơn 6% sản lượng trà của thế giới.