Sundae (Dồi nướng)
Sundae, còn được gọi là xúc xích Hàn Quốc, là món ăn đường phố phổ biến ở Hàn Quốc và Triều Tiên. Sundae được làm bằng cách hấp, luộc lòng heo hoặc bò được nhồi với nhiều nguyên liệu khác nhau. Sundae là món ăn đặc trưng trong danh sách những món ăn kì lạ và cần phải thử khi đến Hàn Quốc và được coi là rất khác thường đối với nhiều khách du lịch. Nhưng đối với người Hàn Quốc, sundae là món ăn được ưa chuộng và thường được ăn nhẹ giữa các buổi.
Sundae Hàn Quốc có nguồn gốc từ thời Goryeo và được viết trong sách dạy nấu ăn Joseon thế kỷ 19 như Siuijeonseo. Cách làm sundae phổ biến nhất là nhồi ruột heo với lúa mạch, dangmyeon (miến) và máu lợn. Ruột cũng có thể được nhồi với gạo, giá đỗ, lá tía tô, rau xanh, tỏi, gừng và dầu mè. Doenjang hoặc ganjang cũng có thể được thêm vào. Sundae có những biến tấu khác như ojingeo-sundae là loại được nhồi với mực hay myeongtae-sundae.
Nhiều nguyên liệu khác nhau được nhồi vào trong ruột làm sundae có kết cấu đặc và hơi dẻo. Sundae là món ăn tương tự như dồi trường của Việt Nam nhưng có hương vị rất khác. Về mặt dinh dưỡng, trong bài viết những món Hàn dễ làm bạn tăng cân nhất, sundae đứng đầu danh sách bởi nó đem lại khá nhiều dưỡng chất, thật sự lý tưởng cho những ai có ý định tăng cân.
Trên những quán ăn lề đường khắp các con phố ở Hàn Quốc, thực khách có thể thưởng thức bất cứ lúc nào với một dĩa sundae nóng hổi bên cạnh món tteokbokki và odeng với giá rẻ.