Bánh xèo Cao Lãnh
Bánh xèo Cao Lãnh là sự kết hợp hài hòa của các hương vị: vị giòn dai của bột gạo, vị béo béo của dừa khô nạo, chất ngọt, béo của thịt ba rọi, tôm sú. Hương vị thanh mát của củ sắn, các loại rau xanh, giá, hành tây. Bánh xèo được tráng thật mỏng trong chảo nhôm, sử dụng lửa nhỏ. Bột làm bánh xèo Cao Lãnh phải là bột gạo, chọn loại gạo mới, thơm, khô không quá dẻo… được xay nhuyễn trộn với nước cốt dừa béo ngậy… Phần đặc biệt hấp dẫn là nhân bánh được làm từ thịt ba rọi, tôm sú kết hợp với củ sắn và giá và rau sống…
Bánh xèo ở miền Tây đâu đâu cũng có nhưng điểm đặc biệt khi ăn bánh xèo Đồng Tháp là đa phần nguyên liệu đều có sự góp mặt của sen quê nhà. Nhân bánh ngọt thanh với củ sen hoặc ngó sen cắt nhỏ, có nơi còn thay đậu xanh bằng hạt sen nấu chín bùi và thơm hơn nhiều. Dưa chua ăn kèm nước mắm không chỉ có củ cải đỏ, củ cải trắng bào sợ mà còn có thêm ngón sen non giòn giòn sật sật. Rau sống ăn kèm càng đậm đà khó quên với thực khách khi có thêm lá sen non ăn kèm. Cái vị hơi chát của lá sen cứ vương vấn mãi người ăn, khiến họ nhớ mãi không quên. Đến với Đồng Tháp không thể không thưởng thức món ăn dân quê bình dị này.