Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt còn lưu giữ mầm (ví dụ như mầm lúa mì) và vỏ cám của ngũ cốc, cũng như tất cả các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất tự nhiên. Ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng cao chất xơ, gần như không có chất béo, được tiêu hóa và hấp thu chậm hơn so với các carbs đã tinh chế, xử lý. Một nghiên cứu từ năm 2008 cho thấy ăn thực phẩm nguyên hạt cải thiện đáng kể và tăng tốc độ giảm cân. Ngũ cốc nguyên chất rất giàu chất xơ, magiê và vitamin B6. Chất xơ làm cho chúng ta cảm thấy no hơn làm giảm khả năng ăn quá nhiều.
Trong chế độ ăn kiêng này, người dùng sẽ thay thế bữa sáng và bữa trưa của bằng một khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt và sữa tách béo hoặc sữa ít béo. Đối với bữa tối, người dùng nên tiêu thụ những thực phẩm ít calo và chứa protein nạc, cũng như ngũ cốc, trái cây và rau quả. Một số chế độ ăn chỉ hạn chế trong việc ăn ngũ cốc cả tuần. Tuy nhiên, đây là hình thức nên tránh vì cách ăn này có thể rất ít calo và protein gây ra mệt mỏi, giảm sự tập trung và thay đổi tâm trạng.