Tổ yến
Thời phong kiến, yến là món ăn mà chỉ dành riêng cho vua chúa do nó là thức ăn bổ dưỡng và tổ yến được nuôi trong tự nhiên, việc săn bắt khá khó khăn. Tuy nhiên giờ đây khi nhiều hộ gia đình đã có thể nuôi yến nhà thì việc ăn yến trở nên phổ biến hơn, tuy đắt nhưng là “sắt ra miếng”.
Yến không chỉ tốt với những người cơ địa ốm yếu hay mới ốm dậy do làm tăng sức đề kháng mà đặc biệt với mẹ bầu, phải trải qua thời kì nghén ngẩm không ăn được thức ăn phong phú thì yến- Với thành phần nhiều axit amin, protein và khoáng chất là rất tốt. Ăn yến giúp mẹ bầu bù đắp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị thiếu sau thời gian thai nghén. Ngoài tăng cường sức khỏe cho mẹ, yến còn giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Mẹ có thể chế biến yến theo nhiều cách khác nhau nhưng cách phổ biến và hiệu quả nhất chính là chưng cách thủy với đường phèn. Bằng cách ngâm yến trong nước sạch khoảng 3 giờ để có thể nhắt ra được lông chim và các tạp chất (trong trường hợp mẹ mua yến thô- thường rẻ và đảm bảo không bị pha trộn hơn) sau đó vớt yến đã làm sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo rồi chưng cách thủy trong khoảng 10-15 phút. Mẹ nên ăn ít hơn 3g/lần và ăn 3 lần/tuần.