Trà gừng
Gừng là một loại thảo mộc, là thần dược tự nhiên mang đến nhiều công dụng cho con người. Trong củ gừng có khoảng 400 chất khác nhau, bao gồm 2- 3% tinh dầu (Zingiberen, D- camphen), 3- 5% chất nhựa cay như zingeron, zingerol, shogaola (trong quá trình làm khô, chất gingerol biến thành shogaol), chất béo, các vitamin và chất khoáng như kali, canxi, sắt, mangan, kẽm.. Gừng là loại thực phẩm có tính ấm và rất dễ tìm. Trong y học cổ truyền, gừng được xem như một bài thuốc giúp giảm buồn nôn hiệu quả, có lợi cho bà bầu trong giai đoạn ốm nghén. Phụ nữ mang thai có thể ăn gừng dưới dạng uống trà gừng, ăn kẹo gừng hoặc bổ sung gừng như một loại gia vị vào các món ăn. Khi bị ốm nghén thì gừng được coi là thần dược cho các bà bầu bởi nó có tác dụng trong việc chống lại buồn nôn và ói mửa do chứa các hoạt chất gingerol, zingerone và shogaols. Nước gừng tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi. Gừng có tác dụng làm tăng lưu thông máu trong cơ thể. Do đó nó thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi. Chỉ cần đun gừng với nước sôi rồi uống như trà sẽ khiến các triệu chứng buồn nôn giảm nhanh chóng. Trà gừng tốt nhất là uống khi còn ấm, khi để nguội hiệu quả sẽ kém hơn. Theo các nghiên cứu gần đây, gừng có thể giúp hạ thấp mức độ cholesterol LDL xấu và làm tăng mức độ cholesterol HDL tốt. Nhiều bác sĩ đông y còn cho rằng gừng có thể giúp tim mạch bà bầu khỏe hơn.
Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra gừng hữu ích trong việc giảm mức cholesterol và ngăn ngừa đông máu, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim. Các nghiên cứu cho thấy gừng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, giúp cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh hạn chế bệnh tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng giúp bạn duy trì năng lượng, giảm bớt mệt mỏi. Sử dụng gừng tươi như trà hoặc dùng trong các món ăn sẽ cải thiện việc cung cấp vitamin C và sắt giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh. Tuy nhiên, các bà bầu không nên tự ý bổ sung gừng tươi vào thực đơn hàng ngày nếu không có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu bà bầu uống trà gừng quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ dẫn đến tình trạng ợ nóng do sự gia tăng nhanh chóng của nồng độ axit trong cơ thể. Do đó, những mẹ đang gặp phải các vấn đề về dạ dày nên cân nhắc đến việc uống trà gừng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.