Nước chanh
Theo nhiều phân tích cho thấy, chanh không chỉ bao gồm một lượng lớn vitamin C tạo vị chua như chúng ta thường thấy. Chanh còn cung cấp những chất khác có tác dụng rất tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai. Calo và protein được tìm thấy trong chanh chỉ chiếm một phần rất nhỏ vì vậy bà bầu dùng chanh sẽ không lo bị béo phì hay tăng cân mất kiểm soát. Đường và chất béo cũng giống như calo và protein cũng có rất ít trong thành phần của quả chanh. Vitamin C chiếm tới 60 % trong thành phần của quả chanh. Vì vậy, chanh luôn là một loại quả được ưu tiên sử dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch yếu ớt của bà bầu, giúp bà bầu ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thời tiết như cảm cúm, sổ mũi, ho, nhức đầu… Trong chanh còn chứa các vitamin nhóm B giúp bà bầu bổ sung được lượng nhỏ trong khẩu phần hàng ngày. Trong đó có folate, giúp cho quá trình hình thành bào thai được phát triển toàn diện, giúp ngăn ngừa các dị tật có thể xảy ra ở thai nhi. Bên cạnh sử dụng các thực phẩm chức nhiều vitamin B9 hay folate như các loại rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc, hay uống thêm thuốc bổ theo đơn của bác sỹ dành cho bà bầu thì việc uống nước chanh hàng ngày sẽ giúp bà bầu cung cấp được một phần loại chất này.
Chanh tuy chứa nhiều dưỡng chất nhưng bà bầu nên uống nước chanh với mức độ vừa phải, tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Thỉnh thoảng uống một ly nước chanh có pha thêm một thìa đường và một chút muối được coi là tốt cho sức khỏe. Chanh cũng là một loại thực phẩm giúp giảm buồn nôn hiệu quả được nhiều chị em áp dụng. Trong giai đoạn ốm nghén, hãy pha một cốc nước chanh loãng để cơn buồn nôn dịu đi nhanh chóng. Nhưng nếu như các triệu chứng quá nặng thì hãy ngậm một lát chanh mỏng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Tâm trạng lo lắng, bất ổn khi mang thai dễ khiến bạn bị tăng huyết áp. Nước chanh giúp kiểm soát huyết áp nhờ ổn định mạch máu. Nước chanh cũng giúp giảm cholesterol trong máu. Nước chanh giàu vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch của người mẹ. Trong thời gian mang thai, khả năng miễn dịch bị suy yếu khiến bà bầu dễ mắc bệnh hơn. Khó tiêu và táo bón là những vấn đề tiêu hóa thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nước chanh sẽ giúp dạ dày tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn từ đó giúp tiêu hóa nhanh hơn. Nó cũng giúp tăng nhu động ruột, hạn chế táo bón. Nước chanh giàu calci và magne- hai dưỡng chất cần thiết cho hệ xương khớp của cả bà bầu và thai nhi. Magne còn giúp nuôi dưỡng các tế bào thần kinh của thai nhi. Đáng ngạc nhiên là uống nước chanh từ tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi giúp giảm cơn đau đẻ. Mặc dù chưa được chứng minh khoa học nhưng có nhiều phụ nữ uống nước chanh thường xuyên cho biết cơn đau đẻ của họ nhẹ nhàng hơn.