Trái nho
Là một trong những loại cây ăn quả lâu đời nhất và phong phú nhất thế giới, nho đã được chứng minh giúp phòng tránh bệnh tim và cholesterol cao, nhờ hàm lượng cao chất chống oxy hóa quercetin và resveratrol. Mỗi trái nho cũng là một nguồn cung cấp kali và sắt, ngăn chuột rút và thiếu máu. Người cao tuổi nên sử dụng những loại nho màu tím hoặc màu đỏ, vì chúng chứa nồng độ cao nhất của các hợp chất lành mạnh rất tốt cho sức khỏe.
Quả nho chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, điển hình là vitamin C (100gram nho có chứa 11mg vitamin C) giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh các chất chống oxy hóa như geraniol, nerol, flavon…, nho còn có một lượng đáng kể chất resveratrol và quercitin. Hai chất này có vai trò tuyệt vời trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp hoạt động của các thành mạch máu trở nên linh hoạt hơn, cho mọi người trái tim và hệ tuần hoàn khỏe mạnh.
Trong hạt nho chứa chất chống oxy hóa mạnh là proanthocyanidins. Hiện nay, trên thế giới người ta dùng chiết xuất hạt nho để làm cholesterol máu, hạ đường huyết, hạ huyết áp và điều trị các bệnh lý về tim mạch như bệnh động mạch vành, suy tĩnh mạch mãn tính. Ngoài ra, chiết xuất hạt nho còn giúp tăng cường miễn dịch, chống dị ứng và hen suyễn. Các hợp chất trong rượu vang đỏ cũng đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, ức chế sự phát triển của 1 số chủng vi khuẩn, virus.