Xơ mướp chữa tắc tia sữa
Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô. Xơ mướp được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là ty qua lạc, có vị ngọt dịu, tính bình, có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu.
Chữa tắc tia sữa:
- Xơ mướp 1 cái, gai bồ kết 10 cái, hành tươi hoặc phơi khô 1 củ. Tất cả băm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Dùng 2 - 3 ngày. Kết hợp xoa nắn vú cho thông tia sữa.
- Chỉ cần thực hiện 3 – 4 ngày liền kề sẽ đạt được kết quả ngoài mong đợi. Đối với bài thuốc này, các mẹ sau sinh không cần phải lo khó uống, vì tuy xơ mướp khô nhưng vẫn giữ được mùi thơm và vị ngọt nên rất dễ uống.