Top 10 Bài văn tả giàn cây gấc (lớp 5) hay nhất

Bình An 960 0 Báo lỗi

Bài văn mẫu tả giàn gấc không chỉ cung cấp cho các em thêm những đặc điểm, thông tin hữu ích về cây gấc, quả gấc mà còn giúp các em rèn luyện kĩ năng viết bài ... xem thêm...

  1. Nhà bà ngoại em ở ngoại ô thành phố, mỗi dịp cuối tuần, ba mẹ lại cho em về thăm ông bà. Ở đây, em thấy ông bà trồng được rât nhiều loại cây trái. Trong những cây mà bà em trồng, em thấy có một giàn gấc rất sai quả. Em sẽ tả lại giàn gấc đó để mọi người thấy được vẻ đẹp của nó.


    Giàn gấc này của nhà bà em trồng đã lâu năm rồi. Cứ hết mùa, bà lại cắt hết những dây đã héo úa đi chỉ còn chừa lại một đoạn thân khoảng ba, bốn mươi centimét từ gốc lên. Sang mùa sau, từ gốc gấc đó, những mầm non mới lại bắt đầu vươn ra, lớn lên rồi leo kín cả giàn. Gốc cây gấc rất to, có cả một phân phình tròn hẵn ra, nổi lên mặt đất. Thân gốc to bằng cái bắp cày, rễ cây đâm tua tủa ra cả một vùng đất xung quanh. Ông em bắc một cái giàn chắc chắn bằng dây thép chắc để làm giàn cho gấc leo, Thân và lá gấc phủ kín cả giàn thành một màu xanh mướt. Lá gấc to, màu xanh đậm. Mỗi lá to bằng cả bàn tay em. Từng lớp lá gấc cứ xếp chồng lên nhau tạo thành một vòm trời màu xanh đậm. Mùa hè mà đứng dưới giàn gốc của ông bà em cũng ít thấy có ánh nắng nào lọt qua.


    Hoa gấc không vàng như hoa mướp, cũng không trắng tinh như hoa bầu, hoa gấc có màu vàng nhạt rất nhẹ, dịu và đẹp. Cánh hoa gấc to nhưng rất mềm và mịn. Hoa nở độ hai ba ngày rồi bắt đầu tàn để kết trái. Khi hoa kết thành trái gấc nhỏ, quả có màu xanh non, gai dài và dày chi chít. Dần dần khi quà lớn, màu xanh đậm hơn, gai cũng thưa dần và cứng. Khi quả già và chín, gấc có màu đỏ tươi, tuyệt đẹp. Giàn gấc nhà ông bà em rất sai quả từng quả gấc lúc lỉu chúc xuống dưới giàn như những chú lợn con đang nằm hóng mát.


    Giàn gấc vừa cho bóng mát, vừa cho quở để chế biến món ăn. Dưới giàn gấc xanh tốt ấy, ông em kê một bộ bàn ghế nhỏ, ông hay ngồi chơi cờ ở đó. Em còn rất thích ăn món xôi gấc do bà ngoại làm. Màu xôi đỏ tươi, bóng loáng và thơm ngào ngạt. Có năm, giàn gốc ra quả sai, ông em còn lấy gấc chín để làm dầu gấc cho cả nhà ăn, dầu gấc vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.


    Em rất thích về nhà ông bà và ngồi chơi dưới bóng mát của giàn gấc. Ở đó, em được nghe bà kể chuyện, nghe ông ngâm Kiều. Và nơi ấy như cốt giữ những kỉ niệm vô cùng đẹp đẽ về tuổi thơ của em.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)

  2. Nhà em có rất nhiều cây leo có thể kể ra đó chính là bầu, bí, mướp,..Nhưng em vẫn thích nhất là giàn gấc mà bố em cũng đã chăm sóc và trồng ngay sau nhà.


    Khung giàn giấc bố em làm thật tỷ mỉ, giàn được làm bằng tre dài năm mét, rộng hai mét. Mới hôm nào, cây giấc như còn nhỏ xíu. Chỉ mấy hôm sau, ngọn của cây gấc dường như cũng đã bò khắp giàn. Tây gấc như lớn hơn chắc chắn hơn so với những loại cây dây leo cùng loại như mướp hay bầu,…Cây gấc mới chiều hôm nay tay mướp chỉ dài khoảng năm phân mà sáng mai tay đã dài mười năm phân quấn chặt vào giàn. Em như thấy được nó cũng thật là kì lạ. Quay đi quay lại chỉ cần một thời gian ngắn thôi thì em như đã thấy được chẳng mấy chốc một màu xanh tươi đã phủ kín mặt giàn.


    Khi mà cây gấc cũng đã leo khắp giàn thì lúc này đây cây gấc cũng đã bắt đầu ra hoa. Hoa gấc có màu trăng trắng như mời gọi ong bướm đến hút mật. Rồi quả gấc như bé xíu thi nhau chồi ra như muốn mở lời chào ngày mới. Quả gấc mới đầu nhỏ cũng giống như quả chanh vậy và nó lại được bao bọc chắc chắn. Gấc nhà em ra rất sai quả và ai ai cũng thích ngắm nhìn nhưng trái gấc như thật tròn trịa này. Qủa gấc bên ngoài có vô số cái gai nhọn hoắt, nếu ai không may mà đụng vào thì rất đau tay, vặt gấc cũng cần phải cẩn thận. Khi gấc chín thì có thể để đó rất lâu ngày và người ta hay dùng gấc để nấu xôi. Xôi gắc được biết đến chính là một trong những loại xôi truyền thống của dân tộc ta. Và mùi vị lại thơm ngon và có màu đỏ tươi như đem lại may mắn nếu như ta nấu xôi gấc để thắp hương.


    Em rất thích cây gấc nhà em và thỉnh thoảng em cũng ra vườn cùng bố vun đất cũng như bắt sâu hại cho cây thêm xanh tốt và cho nhiều trái chín thơm.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  3. Trong các loại cây trong vườn nhà em thì em lại ấn tượng nhất là cây gấc bởi nó là một cây dây leo nhưng lại có được quả gấc rất nhiều gai khác biệt so với nhiều loại cây trong vườn mà ba em trồng.


    Cây gấc cũng lại có tên gọi là mộc thiết. Và đồng thời gấc cũng chính là loài cây thân thảo dây leo, một loại cây đơn tính khác gốc. Ta như hiểu tức là có cây cái và cây đực riêng biệt. Cây gấc nhà em cũng giống như biết bao cây gấc khác nó leo khỏe, đồng thời gấc lại có chiều dài có thể mọc đến 15 mét. Em rất ấn tượng với lá gấc, lá gấc nhẵn bóng và có hình rất giống như chân vịt vậy. Lá xanh thẫm như cũng đã nhanh chóng lan rộng khắp giàn mà bố em đã làm cho cây giấc leo lên.


    Cây gấc nhà em cũng giống như biết bao cây gấc khác cũng có hoa màu vàng nhạt nhìn cũng thật đẹp biết bao nhiêu. Và cho đến mùa đông thì lúc này đâu trái mới chín. Người ta dừng gấc để nấu xôi, và trong cái lành lạnh của tiết trời đông sẽ chẳng còn gì tuyệt hơn khi ta được thưởng thức hương vị xôi gấc mang lại thật thơm ngon. Không những thế trong gấc lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nữa


    Quả gấc hình tròn, khi xanh nó có màu lá cây, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, đường kính 15–20 cm. Vỏ gấc nhà em cũng lại có những chiếc gai rậm. Bổ ra mỗi quả thường có sáu múi. Thịt gấc màu đỏ cam nhìn cũng thật là đẹp mắt biêt bao nhiêu. Hạt gấc màu nâu thẫm, hình dẹp, có khía thật ấn tượng.


    Em rất yêu quý cây gấc nhà em vì nó đã cho quả chín thơm ngon để bổ sung rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  4. Vườn của gia đình em có giàn gấc xanh tốt bốn mùa.


    Gấc là giống cây leo như bầu, như bí. Gấc cũng được leo giàn thép. Lá gấc to bằng bàn tay người lớn xoè ra, màu xanh thẫm. Gấc có thể trồng lưu niên. Gấc lưu niên mới cho nhiều quả, quả to, quả mọng.


    Hoa gấc hình phễu, màu trắng nhạt, trổ hoa vào cuối xuân đầu hè. Trái gấc hình bâu dục to, vỏ có nhiều gai nhọn. Lúc chín, trái gấc có màu đỏ thắm. Giàn gấc vào độ tháng chín, tháng mười, treo lúc líu hàng chục trái như những ngọn đèn lồng, đứng xa nhìn rất đẹp. Mồi quả độ 1- 2 ki-lô-gam.


    Gấc là thứ trái quý của vườn quê. Ruột gấc để đồ xôi, vừa dẻo thơm, béo ngậy, vừa đẹp. Hạt gấc màu đen, đem giã nhỏ, ngâm với rượu đế làm thuốc, chữa trị được nhiều thứ bệnh, ông nội em có một bình rượu gấc, màu nâu thẫm, sóng sánh như mật ong.


    Lúc nào ngắm giàn gấc em cũng cảm thấy yêu thêm ngôi nhà của gia đình mình, yêu thêm những quả gấc chín khẽ đung đưa trước làn gió.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  5. Trong rất nhiều loại cây mà bà em trồng, em thấy có một giàn gấc rất sai quả, từng quả gấc lúc lỉu chúc xuống dưới giàn như những chú lợn con đang nằm hóng mát.


    Gốc cây gấc của nhà ông em rất to vì đã lâu lắm rồi. Thân gốc to bằng cái bắp cày, rễ cây đâm tua tủa ra cà một vùng đốt xung quanh. Ông em làm một cái giàn chắc chắn cho gấc leo. Thân và lá gấc phủ kín cả giàn thành một màu xanh mướt.
    Lá gấc to, màu xanh đậm. Mùa hè mà đứng dưới giàn gấc của ông em cũng ít thấy có ánh nắng nào lọt qua.


    Hoa gấc có màu vàng nhạt rất nhẹ, dịu và đẹp. Hoa gấc gồm hai loại là hoa cái và hoa đực. Hoa có cánh màu vàng nhạt, mọc riêng lẻ ở nách lá. Mỗi năm hoa chỉ nở một lần sau 2 – 3 tháng cây được trồng. Hoa đực có lá bắc to hơn hoa cái.

    Quả gấc sẽ chín sau khoảng 5 tháng cỡ từ khi cây ra hoa, khi chín quả có màu đỏ tươi. Quả gấc có hình tròn hoặc hơi thuôn, dài tầm 13cm với đường kính chừng 10cm với nhiều gai nhọn bên ngoài vỏ quả. Lúc còn non quả gấc sẽ có màu xanh, khi chín sẽ dần chuyển sang màu vàng, màu cam rồi màu đỏ. Trái tròn mập mạp với những cái gai con chi chít. Cái cuống nhỏ màu xanh thế mà dai lắm, giữ vững quả gấc đến khi nó được hái xuống, cắt đôi trái gấc ra, một màu đỏ lựng ngon mắt. Những cái hột đen được bao bọc bởi lớp thịt ngon lành.


    Vào những dịp lễ tết hay giỗ chạp dân gian ta thường làm những món liên quan đến gấc, nhất là xôi. Gấc vừa lành vừa nhiều dinh dưỡng. Nhìn gấc leo trên giàn thật tươi tốt. Những chiếc lá gấc xanh, mơn mởn với những đường xẻ như rẻ quạt. Đến mùa, hoa gấc nở rất đẹp. Những bông hoa năm cánh nở to nổi bật trên nền xanh của giàn gấc. Cánh hoa uốn cong màu trắng ngà. Nhị hoa màu vàng thu hút nhiều sâu bọ. Kì diệu nhất là những trái gấc xinh.


    Em thích nhất là xôi gấc do bà nấu, nó mới tuyệt làm sao.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  6. Nhìn những quả gấc đu đưa trên cây ngộ nghĩnh như những chú bé đang nô đùa thật đáng yêu. Mới ngày nào còn nhỏ thế mà bây giờ cây gấc đã rất lớn, leo thành một giàn rậm rạp tốt tươi.


    Thân cây leo mềm mại, uốn lượn như rắn mẹ rắn con. Chúng thuộc nhóm cây thân thảo dây leo thuộc họ mướp và trồng khá dễ. Cây mọc lan dài đến hơn 15 mét. Những chiếc lá xanh to bản, có lớp lông trắng thô ráp bên ngoài. Lá gấc có hình chân vịt nhẵn chia làm 3-5 thùy trông rất đặc biệt. Hoa gấc khi nở có màu vàng nhạt khá đẹp hoặc màu trắng sữa, hấp dẫn rất nhiều ong bướm. Khi nó héo dần và rụng đi, quả gấc con ra đời.


    Quả gấc có dạng tròn dài và nhiều gai nhỏ. Khi chín quả sẽ có màu đỏ tươi đến cam. Khi bổ ra bên trong sẽ là phần thịt quả đỏ rực cùng những hạt gấc màu đen tròn dẹt. Được nuôi dưỡng từ cây mẹ, trái gấc lớn lên nhanh chóng. Khi chín nó đỏ mọng, căng tròn nhìn đến ngon mắt. Nhà có giỗ, bà ngoại hái xuống nấu xôi vừa thơm vừa đẹp. Cây gấc thường cho ra quả mỗi năm một vụ và cây thường ra hoa từ mùa hè cho tới mùa thu.


    Mẹ em hay làm những món ăn làm từ gấc như: xôi gấc, dầu gấc,... cho cả gia đình, vừa thơm ngon, lại bổ dưỡng. Vì vậy giàn gấc trước ngõ được mẹ chăm chút rất cẩn thận. Chúng không những đem lại bóng mát những trưa hè mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  7. “Quả gì hạt chứa màn đêm,

    Ruột da khi chín chứa thêm mặt trời?”


    Chắc hẳn các bạn đều biết “mặt trời” được nhắc đến trong câu đố ấy chính là quả gấc. Mỗi độ quả chín, giàn gấc nhà bà tôi lại đẹp đến lạ kì.Đã không ít lần, tôi nhầm tưởng giàn gấc là một giàn bóng đèn lung linh giữa góc vườn. Ông tôi đã chuẩn bị những thanh gỗ, thanh tre chắc chắn để dây leo của gấc có thể thỏa sức vươn mình. Từ gốc, những sợi dây leo mọc vươn, bám vào thanh tre để leo lên giàn. Dây lớn, dây bé cứ đan quyện vào nhau che kín giàn.


    Lá gấc tựa lá mướp, to chừng lòng bàn tay người lớn, mọc thành ba cạnh thuôn nhọn. Nhưng lá của gấc nhẵn mịn và xanh tươi hơn lá mướp. Chính nhờ tầng lá xanh tươi ấy, giàn gấc giống như một mái che mặt đất vậy. Từ những mấu mọc cuống lá, búp hoa gấc xanh xanh trổ ra. Chỉ vài hôm, hoa gấc tinh đã bung xòe năm cánh. Hoa gấc vô cùng độc đáo. Thân hoa gấc khum khum trông giống như những chiếc bóng đèn lung linh. Nhờ nắng, nhờ mưa, bao bông hoa biến thành những quả gấc be bé, xanh xanh. Quả gấc hình bầu dục. Nhiều quả tròn trĩnh như mặt trời.


    Tôi rất thích quả gấc vì lớp vỏ xù xì của nó. Lớp vỏ nhiều gai nhọn mọc chi chít như vỏ mít. Chúng cứ như những chiến binh bảo vệ những thứ của quý bên trong. Nhưng đúng là lớp bên trong của gấc quý thật. Khi chín, ruột gấc đỏ tươi như màu mặt trời về thu. Nhờ màu sắc này, chúng ta mới có món xôi gấc thơm ngon khó cưỡng. Những quả gấc đỏ vàng cứ lủng lẳng trên giàn. Quả đưa mình xuống dưới, quả ngả mình trên những thanh tre. Nhìn những quả gấc ấy, tôi chẳng nỡ hái. Chỉ mong được ngắm nhìn nó mãi.Khi gấc đã chín hết, lá gấc rụng gần hết, giàn gấc chỉ còn trơ lại những sợi dây leo.


    Bà tôi thu hoạch gấc và cắt hết dây leo. Bà bảo, khi mùa xuân tới, gốc gấc sẽ lại nảy mầm, đâm lá và cho ra một giàn dây xanh tươi khác. Tôi cũng háo hức đón chờ một giàn dây leo sẽ lại làm góc vườn nhà bà thêm xanh đẹp.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  8. Phía sau nhà em có một cái sân nhỏ. Suốt mùa hè, em cùng anh trai chơi đùa, làm bài tập ở cái sân này, dưới bóng mát rượi của giàn gấc.


    Giàn gấc ấy là do bố em trồng từ một năm trước, thế mà giờ đã xanh um. Nhìn cả giàn lớn như vậy, nhưng thật ra chỉ có ba cây gấc mà thôi. Bố đã sang nhà bác Năm, xin hạt giống rồi đem về trồng. Từ khi cây còn nhỏ, bố đã rất chú ý về các cành của cây. Bố dựng sẵn các sào ở xung quanh cho cây bò lên. Rồi gác đầu còn lại của sào lên cái giàn bố dững sẵn trên sân. Cứ thế, dây của cây gấc ngoan ngoãn bò dọc lên theo đường bố chỉ cho. Nhưng cũng có những dây rất hư, cố bò ra ngoài để bố phải uốn nắn lại.


    Dần dần, chỉ qua mấy tháng, dây leo đã bò hết cả giàn tre trên sân. Nhưng chỉ có thân dây thì sao tạo bóng mát được. Đó phải là việc của lá gấc. Lá gấc có hình ngọn lửa ba nhánh như lá mướp nhưng to hơn hẳn. Không chỉ thế, lá gấc còn dày lắm. Chúng cứ mọc đan xen với nhau, tạo thành một thảm lá dày, chắn hết ánh nắng, không để tia nào chui lọt qua.

    Lá gấc dày nhưng chẳng bao giờ lo nó che mất quả. Bởi quả gấc rất to và nặng. Nó thường lọt qua lớp lá, treo lủng lẳng dưới giàn như những cái đèn lồng. Khi chín nó chuyển màu đỏ rực như ngọn đuốc với nhiều gai nhọn xung quanh. Nên cho dù còn nằm trong lớp lá thì cũng thật dễ dàng để tìm thấy nó. Những quả gấc ấy đem đi nấu xôi thì quả là một món ngon xuất sắc. Giàn gấc sai trái lắm, một mùa nó cho cả mấy sọt gấc cơ. Mẹ em đem biếu khắp mới hết được.

    Giàn gấc không chỉ đem đến bóng mát, mà còn cho trái ngon. Đây đích thực là loài cây trồng tuyệt vời cho những khu vườn nhỏ.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  9. Nhà em trồng rất nhiều loại cây leo, như bầu, bí, mướp,... nhưng trong số chúng, cây gấc luôn khiến em say mê nhất. Giàn gấc này được bố em chăm sóc và trồng ngay phía sau nhà là một tác phẩm tỉ mỉ. Khung giàn làm bằng tre, dài tới năm mét và rộng hai mét. Ban đầu, cây gấc chỉ là một cây nhỏ bé. Chỉ trong vài ngày, nó dường như đã lan tỏa khắp khung giàn. Gấc lớn lên rất nhanh và vượt trội so với các loại cây leo khác như mướp hay bầu. Cây gấc có khả năng phát triển đáng kinh ngạc. Một hôm, những nhánh mướp chỉ mới dài khoảng năm phân, nhưng sáng hôm sau, chúng đã dài lên mười phân và ôm sát giàn. Điều này thật kỳ diệu, chỉ trong thời gian ngắn, giàn cây đã được bao phủ bởi màu xanh tươi mát.


    Khi cây gấc đã phủ kín giàn, chúng bắt đầu đua nhau ra hoa. Những bông hoa gấc trắng trẻo dường như đang mời gọi các con ong và bướm đến hút mật. Rồi, trái gấc bắt đầu xuất hiện, như những bản nhạc đầu tiên của một buổi sáng mới. Trái gấc ban đầu nhỏ như quả chanh và được bọc kín bởi lớp vỏ chắc chắn. Gấc tại nhà em đổ quả rất nhiều, và ai cũng yêu thích ngắm nhìn những trái gấc tròn trịa này. Bên ngoài, trái gấc có nhiều gai nhọn, nếu không may va phải thì sẽ đau tay, vì vậy việc hái gấc cần phải cẩn thận. Khi trái gấc chín, có thể để lâu mà không hỏng, và người ta thường dùng để làm xôi. Xôi gấc là một món ăn truyền thống của dân tộc ta, với hương vị thơm ngon và màu đỏ tươi, đem lại may mắn khi thắp hương.


    Em thích cây gấc tại nhà và thỉnh thoảng em cùng bố tham gia vào việc vun đất và bảo vệ cây khỏi sâu hại, giúp cây phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều trái chín thơm ngon.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  10. Trong khu vườn của gia đình, có một giàn cây gấc xanh tươi quanh năm, tạo nên một khung cảnh thật tuyệt vời.


    Cây gấc giống như cây bầu hay cây bí, có thể leo trên giàn thép. Lá của cây gấc rộng bằng bàn tay người lớn, màu xanh thẫm và toát lên vẻ tươi mát. Cây gấc có thể được trồng suốt năm và thường cho ra nhiều trái lớn, mọng nước.


    Hoa của cây gấc có hình dạng giống chiếc phễu, màu trắng nhạt và nở rộ vào cuối xuân đầu hè. Trái gấc có hình dạng bầu dục lớn, bề mặt bao phủ bởi những gai nhọn. Khi chín, trái gấc nhuộm màu đỏ tươi sặc sỡ. Giữa tháng chín và tháng mười, giàn gấc trở nên đẹp như một bức tranh với hàng chục trái đỏ rực rỡ giống như những chiếc đèn lồng, tạo nên một cảm giác tuyệt vời. Mỗi trái gấc nặng khoảng 1-2 ki-lô-gam.


    Gấc là loại cây quý trong khu vườn quê gia đình. Ruột của trái gấc dùng để làm xôi, vừa thơm ngon, mềm mịn và béo ngậy, vừa có màu sắc đẹp mắt. Hạt gấc có màu đen, sau khi giã nhỏ và ngâm trong rượu đế, có thể sử dụng làm thuốc để chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Ông nội của tôi có một bình rượu gấc, có màu nâu thẫm, lung linh như mật ong.


    Mỗi khi tôi nhìn thấy giàn gấc này, tôi lại cảm thấy yêu thêm ngôi nhà của gia đình mình và đặc biệt yêu thêm những trái gấc chín mọng đung đưa trước làn gió.

    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)
    Ảnh minh họa (Nguồn internet)



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy