Top 5 Bệnh ung thư do hút thuốc lá gây ra

23-11-2016 5 163 0 0 Báo lỗi

Ngày nay, ung thư là là bệnh gây tử vong cao ở nước ta. Nó gây nên nỗi sợ hãi cho tất cả mọi người. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ung thư. Một trong số đó, hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm. Hãy tìm hiểu một số bệnh ung thư do thuốc lá gây ra sau đây nhé.

1 Bà Già Đau Khổ

Ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên 30% các loại ung thư nói chung nhưng riêng đối với ung thư phổi, thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong đến 90%.  Ở Việt Nam, ung thư phổi được xếp vào hạng thứ nhất trong các loại ung thư. Theo số liệu thống kê năm 2013, có khoảng 20.000 người mắc mới mỗi năm và đã có 17.000 người đã tử vong. Tỷ lệ người mắc ung thư phổi tăng nhanh liên quan đến sự gia tăng số người hút thuốc lá. Lứa tuổi bắt đầu hút thuốc lá càng sớm thì càng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. Thời gian hút thuốc lá càng dài thì tác hại gây ra càng lớn. 
Không những người trực tiếp hút thuốc lá có hại mà nó còn ảnh hưởng đến những người sống xung quanh. Người ta nhận thấy, những người không hút thuốc lá mà kết hôn với người hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn 20% so với những người kết hôn với người không hút thuốc lá. 
Ung thư phổi giai đoạn 3A
Ung thư phổi giai đoạn 3A
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến những người xung quanh
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến những người xung quanh

2 Bà Già Đau Khổ

Ung thư thanh quản

Theo nghiên cứu thuốc lá có chứa hàng trăm chất độc hại cho cơ thể con người. nó gây tổn thương cho các tế bào, làm biến đổi cấu trúc gene và gây nên bệnh ung thư. Khi các chất độc hại từ thuốc lá đi vào cơ thể, nó tác động trực tiếp lên niêm mạc thanh quản. Lâu dần nó sẽ phá hủy tế bào dây thanh và hình thành khối u. Hút thuốc lá gây nên 80% trong số các trường hợp ung thư thanh quản. Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao gấp 12 lần so với những người không hút thuốc.
Hút thuốc lá gây ung thư thanh quản
Hút thuốc lá gây ung thư thanh quản
3 Bà Già Đau Khổ

Ung thư khoang miệng

Trong đời sống hàng ngày, những người nghiện rượu thường hay nghiện thuốc lá. Rượu và thuốc lá là 2 yếu tố gây nên các bệnh ung thư vùng đầu, mặt, cổ. Hai loại này kết hợp với nhau càng làm tăng nguy cơ bị ung thư. Các hóa chất trong thuốc lá và rượu sẽ làm bỏng niêm mạc miệng. Lâu dần khiến các tổn thương trong khoang miệng càng nặng thêm, lan rộng và gây ra ung thư. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh như: ung thư lưỡi, ung thư lợi hàm, amidal... Những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư ở vùng khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc lá.
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Không nên uống rượu
Không nên uống rượu
4 Bà Già Đau Khổ

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản được đánh giá là bệnh ung thư nguy hiểm nhưng triệu chứng thì khó nhận biết. Nguyên nhân chính gây nên ung thư thực quản là do hút thuốc lá. Đối với những người hút thuốc lá thì nguy cơ ung thư thực quản cao hơn những người không hút thuốc 8-10 lần. Tuy nhiên, những người vừa hút thuốc, vừa uống rượu thì nguy cơ ung thư thực quản tăng lên khoảng 25-50%. Các triệu chứng điển hình nhất cảnh báo có thể bị ung thư thực quản là nghẹn, nuốt vướng và đau.
Ung thư thực quản
Ung thư thực quản
Ung thư thực quản
Ung thư thực quản
5 Bà Già Đau Khổ

Ung thư thận và bàng quang

Theo các chuyên gia thì hút thuốc lá thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tiết niệu như ung thư thận, ung thư bàng quang. Nữ có thể vô sinh, nam có thể bất lực. Người ta cũng nhận thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư thận và ung thư bàng quang tăng lên ở những nơi có nhiều người có thói quen hút thuốc lá. Trong tổng số những người tử vong vì ung thư bàng quang thì ước tính có khoảng 40-70% là do hút thuốc lá.
Nói
Nói "không" với thuốc lá
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng