Top 10 Cách để nâng cao khả năng viết lách

Hoài Nguyễn 17044 0 Báo lỗi

Viết lách là sở thích của rất nhiều bạn hiện nay. Nhưng làm thế nào để có một bài viết hay thì chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn đang băn khoăn chưa biết thế nào. ... xem thêm...

 1. Để viết tốt, bạn không chỉ cứ ngồi vào bạn và viết. Mà bên cạnh đó, bạn phải đọc mỗi ngày. Việc đọc mỗi ngày, sẽ giúp bạn học được những cách viết độc đáo và khác lạ so với bản thân mình từ những tác giả khác. Điều đó không có nghĩa là tôi đang khuyến khích bạn bắt chước những bài viết của họ. Mà từ những bài viết đó của họ, bạn sẽ tìm thấy một văn phong mới cho bản thân, từ đó, bài viết của bạn thêm sinh động hơn.


  Đọc cũng quan trọng như trải nghiệm. Càng đọc nhiều bao nhiêu thì bạn càng khám phá ra được bấy nhiêu, không chỉ là thể loại, nội dung mà còn là phong cách viết. Đừng sợ thử cái mới. Bạn nghĩ mình không thích thể loại viễn tưởng nhưng bạn đã thử bao giờ chưa? Bạn sẽ không bao giờ biết mình thích điều gì cũng như thứ gì có thể truyền cảm hứng cho bạn nếu không thử.

  Thêm một cuốn truyện bạn đọc là thêm một lần trí tưởng tượng của bạn được bay xa và bạn càng có nhiều ý tưởng hơn cho câu chuyện của riêng mình.

  Đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn học được những cách viết mới
  Đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn học được những cách viết mới
  Đọc mỗi ngày
  Đọc mỗi ngày

 2. Bạn có thể viết bất kì điều gì mà bạn muốn. Đó có thể là truyện ngắn bạn đang ấp ủ từ lâu, có thể là những bài tản văn nhẹ nhàng, hay đơn giản hơn, đó là những gì đã xảy ra trong ngày hôm nay của bạn. Dù là viết bất kì điều gì, bạn hãy tập cho bản thân thói quen viết mỗi ngày, rảnh rỗi là bạn lại viết. Sau khi viết xong, bạn hãy đọc lại bài viết của mình một lần để từ đó có thể thấy được những vấn đề bạn đang gặp phải trong bài viết ấy.


  Các bạn teen bây giờ rất lười biếng trong chuyện viết lách. Vì thế mà dẫn đến những hậu quả đáng buồn như: chữ xấu nè, viết câu lủng củng nè, trình bày trên giấy kém mạch lạc nè… Bởi thế mà sẽ bị mất điểm rất nhiều trong các môn đòi hỏi phải vận động nhiều khả năng viết, đặc biệt là các môn thuộc ban C. Và bạn có biết là, khi viết nhật kí, tâm hồn bạn sẽ được trải rộng ra, bạn tường thuật, suy nghĩ về những gì xảy ra trong ngày, thế nên nó sẽ giúp bạn rèn luyện về mặt suy nghĩ, cảm nhận, tư duy logic cũng như cách sắp xếp câu từ gãy gọn, hợp lí. Mỗi ngày bỏ ra vài phút đến nửa tiếng (chỉ nên thế thôi nhé), bạn sẽ không còn thấy ngại khi đụng đến cây bút nữa và chữ viết của bạn, chắc chắn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

  Viết mỗi ngày để tìm ra những vấn đề mình gặp phải
  Viết mỗi ngày để tìm ra những vấn đề mình gặp phải
  Đọc mỗi ngày
  Đọc mỗi ngày
 3. Làm bất kì việc gì thì sự tập trung là điều rất cần thiết. Và trong viết lách cũng vậy, đó cũng là điều hết sức quan trọng để bạn có một tác phẩm hoàn hảo. Việc bạn bạn tập trung khi viết, sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng cho bài viết của mình hơn. Và điều đó cũng thể hiện bạn đang rất nghiêm túc cho bài viết của mình, không hời hợt.


  Nhưng cũng đừng vì thế cho rằng, tập trung là gồng mình suy nghĩ, mà tập trung phải đi liền với sự thoả mái tinh thần.

  Sự tập trung là điều rất cần thiết
  Sự tập trung là điều rất cần thiết
  Tập trung khi viết
  Tập trung khi viết
 4. Không phải chỉ khi bạn ngồi vào viết mới nghĩ ra được những ý tưởng hay cho tác phẩm của mình, mà những ý tưởng đó có thể đến bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu khi bạn đi qua nơi nào đó, khi bạn tiếp xúc với ai đó. Vậy thì hãy luôn mang theo bên mình quyển sổ nhỏ để note lại những ý hay mà bất chợt bạn nghĩ ra cho tác phẩm tiếp theo của bạn. Để những ý tưởng đó sẽ không bị bạn bỏ quên mất.


  Bạn nghĩ ra một câu thơ hay, một cốt truyện hấp dẫn trong lúc bạn đang lang thang ngoài đường. Thế là bạn nghĩ: "Về nhà mình sẽ viết lại". Nhưng oái oăm thay, khi bạn trở về nhà thì bạn đã quên mất, hoặc là mất cảm hứng để viết. Vậy nên, hãy luôn mang theo giấy bút, hoặc một chiếc điện thoại có chức năng ghi chú. Và đừng quên ghi lại mọi ý tưởng nảy ra trong đầu bạn chứ đừng để nó trôi đi mất.

  Notebook lại những ý tưởng bạn chợt nghĩ ra nhé!
  Notebook lại những ý tưởng bạn chợt nghĩ ra nhé!
  Hãy ghi lại những ý tưởng hay
  Hãy ghi lại những ý tưởng hay
 5. Thường xuyên viết là một chuyện rất tốt, nhưng không vì thế mà bạn bỏ ra vài tiếng đồng hồ để viết một bài viết dài một mặt A4. Đó có thể là sự chỉn chu cho tác phẩm của bạn, nhưng nếu cứ viết với tốc độ ấy, bạn sẽ khó có thể nâng cao được kĩ năng viết của mình. Chính vì vậy, bạn hãy đặt thời gian cho mỗi bài viết của mình. Hôm đầu tiên có thể là 1 tiếng, rồi những ngày sau đó, bạn hãy dần rút bớt thời gian cho mỗi bài viết của mình đến một thời gian nhất định. Điều này giúp bạn vừa nâng cao khả năng tập trung mà hiệu quả công việc sẽ đạt cao hơn rất nhiều.


  Hãy viết mỗi ngày và đặt mình trong một thử thách thật sự. Bạn sẽ viết mỗi ngày bao nhiêu tiếng? Hay viết mấy trăm chữ? Và bạn phải thật sự nghiêm khắc với bản thân để tuân thủ quy định mà mình đặt ra. Đôi lúc, bạn còn nên đặt mình vào tư thế viết bài hạn định thời gian. Bạn chỉ có 1 tiếng chẳng hạn, để viết xong bài này. Dần dần, bạn không chỉ nâng cao khả năng viết của mình mà còn trở thành một người viết nghiêm túc, có trách nhiệm và chịu được áp lực công việc.

  Thời gian cho mỗi bài viết cũng rất quan trọng
  Thời gian cho mỗi bài viết cũng rất quan trọng
  Viết dưới áp lực thời gian
  Viết dưới áp lực thời gian
 6. Mọi người thường nói: "Đã viết giỏi thì ở đâu cũng thấy chữ". Nhưng khi chúng ta chưa thực sự viết giỏi hay đối với những bạn đang tập tành viết lách, thì tạo cho mình một không gian thoả mái để viết là một điều rất quan trọng, bởi đó là lúc tâm hồn bạn được thư thái nhất, cơ thể bạn được thả lỏng nhất, như vậy sẽ rất nhiều ý tưởng hay đến với bạn. Làm việc gì cũng cần có chút áp lực thì mới hiệu quả được, nhưng đối với công việc viết lách, một chút áp lực cộng thêm không gian thoải mái thì đó là điều kiện tốt nhất để bạn tạo nên những tác phẩm tốt.


  Sẽ khó có thể viết nếu bạn không thể tập trung. Hãy tìm một địa điểm để viết và biến nó trở thành không gian riêng cho việc viết lách. Bất cứ khi nào bạn đến chỗ đó, bạn sẽ biết rằng giờ là lúc để viết. Đừng làm việc khác khi bạn ở đó, đừng đọc báo, tán gẫu hay bị phân tán bởi thông báo điện thoại.

  Mặc định chỗ đó chỉ dành cho việc viết lách và đảm bảo rằng đó là nơi tốt nhất cho bạn. Bạn cần sự yên tĩnh phải không? Đóng cửa phòng, tìm cho mình một chỗ ngồi trong quán cafe hay thư viện? Bất cứ nơi đâu, miễn là bạn cảm thấy thoải mái.

  Bất cứ nơi đâu, miễn là bạn cảm thấy thoải mái.
  Bất cứ nơi đâu, miễn là bạn cảm thấy thoải mái.
  Tạo một không gian thật thoả mái để viết
  Tạo một không gian thật thoả mái để viết
 7. Cho dù rất hài lòng với tác phẩm của mình nhưng nếu đưa cho ít nhất một người khác đọc thì bài viết của bạn chắc chắn sẽ có những "vấn đề" nhất định. Không hẳn đó là lỗi về diễn đạt, cách dùng từ, ý tưởng, chính tả... mà đơn giản, dưới góc nhìn của họ, bạn sẽ có được những phản hồi tốt để kiểm tra lại bài viết của mình và biết đâu lại có thêm ý tưởng mới.


  Dẫu biết rằng việc bị người khác đánh giá bài viết, đặc biệt là khi họ không thực sự hiểu rõ thông điệp của bạn là điều vô cùng nặng nề. Tuy nhiên, lắng nghe ý kiến của những người xung quanh luôn là cơ hội để mỗi người học hỏi cũng như điều chỉnh nội dung phù hợp.

  Lắng nghe ý kiến của những người xung quanh luôn là cơ hội để mỗi người học hỏi cũng như điều chỉnh nội dung phù hợp.
  Lắng nghe ý kiến của những người xung quanh luôn là cơ hội để mỗi người học hỏi cũng như điều chỉnh nội dung phù hợp.
  Nhờ người khác đọc và nhận xét
  Nhờ người khác đọc và nhận xét
 8. Đừng giới hạn bản thân với chỉ một thể loại. Thay vào đó, hãy thử thách bản thân bằng các nội dung viễn tưởng, hiện thực, châm biếm, truyện ngắn, ký sự, tự truyện, nhật ký..... hoặc thử tạo ra sự ly kỳ, hồi hộp với phong cách kết thúc mở.


  Ngoài ra, thay vì quá cứng nhắc với phong cách viết học thuật, hãy cởi mở với lối viết hài hước, đơn giản, sử dụng câu từ tự nhiên, đậm chất "teen" để mở rộng đối tượng người đọc, viết xen kẽ câu ngắn, dài hay thay đổi bố cục bài viết... Bạn nên tìm một khía cạnh mới để thử sức hoặc nếu không, ít nhất hãy mang sự vui vẻ vào trong các tác phẩm của mình.


  Muốn trở thành một người viết giỏi và thành công trong sự nghiệp viết lách, hãy loại bỏ cách viết theo lối mòn và đa dạng phong cách viết của mình với đủ các thể loại, từ viễn tưởng cho đến hiện thực, lãng mạn cho đến trinh thám; từ bài viết về bất động sản, sức khoẻ đến các bài viết nhạy cảm như viết bài PR cho nhà cái uy tín 12bet chẳng hạn…Không ai có thể ngăn cản bạn viết một bài luận pha chút hài hước, nội dung ca ngợi đất nước, tips làm đẹp hay thậm chí về các tình trạng xã hội, cũng không ai buộc bạn phải viết cách mà bạn không muốn, bạn có thể thoải mái sáng tạo những câu dài với vài câu ngắn xen kẽ…

  Hãy loại bỏ cách viết theo lối mòn và đa dạng phong cách viết của mình với đủ các thể loại
  Hãy loại bỏ cách viết theo lối mòn và đa dạng phong cách viết của mình với đủ các thể loại
  Thử sức với nhiều thể loại, phong cách và cấu trúc khác nhau
  Thử sức với nhiều thể loại, phong cách và cấu trúc khác nhau
 9. Đọc nhiều nhưng không phải chỉ nên ngồi một chỗ và đọc. Bạn cũng phải đi càng nhiều càng tốt để tăng lối sống và cảm hứng sáng tạo. Bạn có thể viết về cái gì nếu bạn chỉ suốt ngày nhốt mình trong thế giới riêng nhỏ bé, chật hẹp?


  Hãy ra ngoài và khám phá thế giới xung quanh bởi mọi thứ đều có thể trở thành chất liệu cho một kiệt tác. Thậm chí một trải nghiệm tồi tệ cũng có thể giúp bạn có được những câu chuyện vô cùng tuyệt vời để dành tặng cho độc giả.


  Trong khi bạn ra ngoài và trải nghiệm cuộc sống, hãy để ý quan sát thế giới xung quanh mình hoặc đơn giản là dành thời gian rảnh rỗi vào công viên, ngồi xuống, ngắm nhìn cảnh vật và quan sát người qua đường. Họ mặc áo màu gì? Họ cười nói, vui vẻ hay buồn bã? Họ có trò chuyện với nhau hay đi một cách vội vàng?... Hãy góp nhặt những điều nhỏ nhoi ấy và biến chúng trở thành chất liệu cho bài viết của bạn nhé.


  Hãy mở lòng với mọi thứ và bạn sẽ thấy kỹ năng viết của mình thay đổi đến đâu.


  Hãy ra ngoài và khám phá thế giới xung quanh bởi mọi thứ đều có thể trở thành chất liệu cho một kiệt tác.
  Hãy ra ngoài và khám phá thế giới xung quanh bởi mọi thứ đều có thể trở thành chất liệu cho một kiệt tác.
  Trải nghiệm nhiều nhất có thể
  Trải nghiệm nhiều nhất có thể
 10. Nếu đọc một bài văn hoặc một câu chuyện mà có nhiều câu phải giải thích rườm rà phức tạp thì chắc hẳn không ai muốn đọc thể loại ấy cả. Hơn nữa, nếu bạn muốn tác phẩm của mình nhiều người đọc thì văn phong của bạn phải trở nên thật đơn giản, dễ hiểu để người đọc có thể hiểu bạn đang viết cái gì.


  Bạn nên dùng ngôn ngữ nói để có thể kéo đọc giả lại gần hơn với tác phẩm của mình nhé.

  Nếu bạn muốn tác phẩm của mình nhiều người đọc thì văn phong của bạn phải trở nên thật đơn giản, dễ hiểu để người đọc có thể hiểu bạn đang viết cái gì. 
  Nếu bạn muốn tác phẩm của mình nhiều người đọc thì văn phong của bạn phải trở nên thật đơn giản, dễ hiểu để người đọc có thể hiểu bạn đang viết cái gì. 
  Dùng các từ ngữ đơn giản để biểu đạt
  Dùng các từ ngữ đơn giản để biểu đạt
Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy