Top 12 Câu nói hay nhất của bố mẹ giúp con trưởng thành hơn

17-12-2019 12 219 0 0 Báo lỗi

Trong cuộc đời mỗi con người, cha mẹ không chỉ có công sinh thành, dưỡng dục mà còn có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến tính cách, sự phát triển theo hướng tích cực hoặc tiêu cực của con cái. Từng lời ăn tiếng nói hằng ngày của bạn sẽ tác động không nhỏ đến sự hình thành nhân cách của con yêu. Sau đây, Toplist.vn xin điểm danh Top những câu nói hay nhất của bố mẹ giúp con trưởng thành hơn, bạn có thể tham khảo và hãy nói với con hàng ngày nhé!

1 Hoai Nguyen

Con đừng bao giờ bỏ cuộc

Khi còn nhỏ, trẻ con cũng có những nỗi buồn phiền riêng. Chúng sẽ cảm thấy chán nản và có những suy nghĩ tiêu cực khi bị cha mẹ hoặc chúng bạn chê trách, giễu cợt. Đôi khi kết quả bài kiểm tra không như ý, con không thể chơi một môn thể thao nào đó xuất sắc hay tiết mục văn nghệ con tham gia cùng với các bạn bị chê dở ẹc...


Tất cả sự thất bại khiến con yếu đuối, cảm thấy quá sức và muốn bỏ cuộc. Khi đó, cha mẹ hãy tiếp thêm động lực cho con bằng câu nói "Con đừng bao giờ bỏ cuộc" cộng với những lời gợi mở, hướng dẫn con cách vượt qua khó khăn để con tự tin hơn vào bản thân mình.

Hãy động viên con
Hãy động viên con "đừng bao giờ bỏ cuộc"

2 Hoai Nguyen

Bố mẹ luôn tin tưởng ở con

Trẻ con đôi khi cũng gặp phải hàng tá rắc rối, hiểu lầm với bạn bè, thầy cô. Khi đó, tâm hồn non nớt của con sẽ bị tổn thương và cảm thấy mọi người xung quanh như đang quay lưng lại với chính mình. Làm cha mẹ, bạn không nên mắng nhiếc hoặc chì chiết khi con mắc sai lầm, bởi cuộc sống không phải ai cũng hoàn hảo.


Thay vì những lời nói và hành động làm con buồn phiền thêm, bạn hãy động viên và thể hiện sự tin tưởng của mình bằng câu nói này. Đó sẽ là nguồn động viên tuyệt vời giúp con vượt qua những vấp ngã, sai lầm để tiếp tục thực hiện mơ ước cũng như đi đúng hướng trong cuộc đời con.

Không nên mắng nhiếc khi còn mắc sau lầm, hãy tin tưởng ở con
Không nên mắng nhiếc khi còn mắc sau lầm, hãy tin tưởng ở con
3 Hoai Nguyen

Trong mắt bố mẹ, con là đứa trẻ thông minh và biết nghe lời

Câu nói này không chỉ là lời khen ngợi mà còn là sự ghi nhận của bạn với những gì con cái đạt được. Thỉnh thoảng, con của bạn sẽ gặp phải những bài tập khó, bé sẽ không thể nghĩ ra cách làm tức thì hoặc vật lộn hàng giờ vẫn chưa tìm ra cách giải đúng. Hay có những lúc, con sẽ bày tỏ quan điểm cá nhân trước mặt người lớn khiến họ không hài lòng.


Tất cả những điều này khiến con cảm thấy mình thật vô dụng, ngu ngốc và không hề ngoan ngoãn như những bạn bè cùng chăng lứa. Khi ấy, bạn hãy động viên và ghi nhận năng lực của con, chắc chắn con bạn sẽ cảm thấy an tâm và cố gắng hơn nữa.

Bạn hãy động viên và ghi nhận năng lực của con
Bạn hãy động viên và ghi nhận năng lực của con
4 Hoai Nguyen

Con hãy cố gắng hết sức mình

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn hãy dạy cho con cái mình tính kiên trì, nhẫn nại. Thay vì phó mặc cho con làm gì thì làm, làm đến đâu cũng được, bạn hãy động viên con cố gắng hết sức mình.


Bởi khi bé phát huy hết khả năng thì kết quả bé đạt được mới tốt đẹp và có ý nghĩa. "Con hãy cố gắng hết mình" không chỉ là lời khuyên mà còn tiếp thêm năng lượng cho con định hướng được mục tiêu và nỗ lực hoàn thành mục tiêu đó một cách xuất sắc.

"Con hãy cố gắng hết sức mình"
5 Hoai Nguyen

Con hãy ghi nhớ "học đi đôi với hành"

Trẻ em thường có tính "cả thèm chóng chán", nhiều lúc chúng sẽ nhanh chóng từ bỏ nhiệm vụ cần phải làm khi phát sinh khó khăn. Lúc đó, cha mẹ cần định hướng và chỉ cho con biết tầm quan trọng của sự cố gắng là gì.


Bạn có thể khuyên con "học đi đôi với hành" để tăng thêm hứng thú và khả năng ghi nhớ của con. Những việc bé đang làm, cha mẹ có thể lồng ghép lí thuyết và thực tế song song để con thêm quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Hãy khuyên nhủ con
Hãy khuyên nhủ con "học đi đôi với hành"
6 Hoai Nguyen

Bố mẹ lúc nào cũng ở bên con

Cha mẹ không thể đi theo con 24/24, đôi khi bạn có thể có những công việc phải tạm xa nhà một thời gian. Hoặc có những tình huống, con bạn phải đối mặt một mình, bé cần tự tìm cách vượt qua khó khăn và dần trưởng thành.


Cha mẹ sẽ là nguồn động viên lớn cho con cái khi con luôn cảm thấy sự hiện hữu, cảm giác an toàn, yên tâm khi nghĩ về bạn. Nói với con "Bố mẹ lúc nào cũng ở bên con", con hãy tự tin lên! là câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng lại có sức mạnh vô cùng lớn lao giúp trẻ gạt bỏ sự tự ti và mạnh mẽ hơn về tinh thần.

Bố mẹ lúc nào cũng ở bên con
Bố mẹ lúc nào cũng ở bên con
7 Hoai Nguyen

Con chính là động lực của bố mẹ

Trẻ sẽ thấy được tầm quan trọng của chúng khi nghe bố mẹ nói câu này. Và tất nhiên, con sẽ tự hào vì mình chính là một phần nhỏ bé góp nên thành công trong cuộc sống của cha mẹ.


Những lúc bạn cảm thấy khó khăn, áp lực, căng thẳng, bạn có thể tìm đến con và chia sẻ cùng chúng. Khi đó, nỗi buồn của bạn không chỉ được "sẻ nửa" mà bạn còn dạy con biết cách chia sẻ nỗi buồn và sống yêu thương, quý trọng cha mẹ mình hơn.

Con chính là động lực của bố mẹ
Con chính là động lực của bố mẹ
8 Hoai Nguyen

Con thật đáng yêu

Một lời khen ngợi đặt đúng chỗ luôn phát huy tác dụng bất ngờ. Khi bạn bày tỏ sự yêu mến con bằng lời khen, con sẽ cảm thấy tự hào và cố gắng "thể hiện" bản thân cho xứng với lời khen đó.


Bạn hãy chỉ cho con biết trong mắt bố mẹ, con là em bé đáng yêu, xinh đẹp cả về tâm hồn lẫn vẻ bề ngoài. Khi bạn nói vậy, con sẽ vui và tự tin hơn. Và trong đường đời con đi, những lúc khó khăn buồn phiền nhất, lời khen ngợi này sẽ giúp con lạc quan vượt qua tất cả.

Con thật đáng yêu
Con thật đáng yêu
9 Hoai Nguyen

Con đã làm điều đó như thế nào nhỉ?

Khi con cái làm được bất cứ điều gì, bé đều muốn chia sẻ và "kể thành tích" với cha mẹ. "Con đã làm điều đó như thế nào nhỉ?" không chỉ kích thích trí nhớ cho bé mô tả lại những công việc bé làm hàng ngày mà còn chứng minh cho con thấy bạn rất hâm mộ, quan tâm đến bé.


Câu nói này chính là sợi dây gắn kết yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ với con cái qua mỗi ngày. Đôi khi chỉ một câu nói có tính gợi mở, bố mẹ và con cái sẽ có những giây phút tràn ngập tiếng cười bên nhau.

Câu nói gợi mở sẽ giúp cha mẹ và con cái luôn tràn ngập tiếng cười bên nhau
Câu nói gợi mở sẽ giúp cha mẹ và con cái luôn tràn ngập tiếng cười bên nhau
10 Hoai Nguyen

Bố mẹ cảm ơn con

Người lớn nhiều lúc vô tâm và hay quên nói lời cảm ơn với chính con cái của mình khi chúng đã làm được một việc tốt hay đơn giản giúp đỡ bạn làm việc nhà hàng ngày. Cha mẹ nên nói lời cảm ơn với con cái khi chúng làm giúp một công việc gì đó dù là rất nhỏ.


Câu nói này sẽ dạy cho con về sự lễ phép và lịch sự. Khi con lớn, lời cảm ơn chính là thước đo sự trưởng thành của con. Bởi có trưởng thành con mới biết trân quý những người bên con hoặc âm thầm giúp đỡ con mỗi ngày.

Hãy nói lời cảm ơn khi con giúp ta việc gì đó
Hãy nói lời cảm ơn khi con giúp ta việc gì đó
11 Nguyễn Bích Lộc

Con đã cố gắng và đó là điều tuyệt vời nhất

Đối với bất cứ việc làm nào của con, bố mẹ thường kì vọng nhiều vào kết quả mà con đạt được, vì thế dễ thất vọng khi trẻ không làm được như mong đợi của mình. Bạn có thấy mình hay nói với con: “Con phải cố gắng hơn nữa nhé!”, “Vì con chưa tập trung nên mới không làm được”, “Cái này dễ mà, bạn A đã làm được từ lâu rồi đấy!”…khi trẻ chưa hoàn thành một việc gì đó.


Hãy dừng so sánh, dừng chì chiết trẻ mà thay vào đó hãy ghi nhận những cố gắng dù là bé xíu của con bằng câu nói: “Con đã cố gắng và đó là điều tuyệt vời nhất !”, chắc chắn rằng đứa trẻ nào cũng sẽ cảm thấy tự hào về bản thân khi bố mẹ nhìn thấy sự nỗ lực của mình và từ đó hào hứng cố gắng, trải nghiệm để hoàn thiện mình hơn.

Sự ghi nhận của bố mẹ đối với những nỗ lực của trẻ giúp trẻ khao khát chinh phục và mạnh dạn thể hiện bản thân mình hơn.
Sự ghi nhận của bố mẹ đối với những nỗ lực của trẻ giúp trẻ khao khát chinh phục và mạnh dạn thể hiện bản thân mình hơn.
12 Nguyễn Bích Lộc

Con rất dũng cảm

Khi con trứng trước những khó khăn, thử thách, cha mẹ hãy luôn bên cạnh, động viên con, tạo cho con thêm phần tự tin vào bản thân mình rằng trẻ rất dũng cảm, trẻ sẽ làm được. Câu nói này được áp dụng vào những trường hợp như trước các kì thi ở trường hay những lần đưa con đến bác sĩ…hãy biết động viên con đúng lúc các bố mẹ nhé, có như vậy các con mới tự tin vào bản thân và sẽ có những hành động dũng cảm thực sự.

Hãy động viên
Hãy động viên "con rất dũng" cảm bố mẹ nhé


Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng