Top 7 Công dụng, lưu ý khi dùng Carbatrol

Carbatrol là một loại dược phẩm chống co giật được sử dụng để điều trị co giật và đau dây thần kinh như đau dây thần kinh sinh ba và bệnh thần kinh do tiểu ... xem thêm...

 1. Carbatrol là một loại dược phẩm gốc carbamazepine, này thuộc về nhóm dược phẩm chống co giật. Carbamazepine được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý thần kinh, bao gồm các loại co giật khác nhau, như co giật đơn độc lập và co giật tổng hợp, cũng như để điều trị rối loạn tâm thần như rối loạn thần kinh bipola và đau dây thần kinh.


  Carbatrol hoạt động bằng cách ổn định hoạt động điện của các tế bào thần kinh trong não, giúp ngăn chặn các tình trạng điện không bình thường có thể gây ra co giật hoặc các triệu chứng khác. Việc sử dụng Carbatrol và liều lượng cụ thể sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể của người bệnh và hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Điều quan trọng là bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và không tự điều chỉnh liều lượng hoặc dừng sử dụng sản phẩm mà không có sự hướng dẫn từ chuyên gia y tế.

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)

 2. Carbatrol là một loại dược phẩm chứa hoạt chất carbamazepine, được sử dụng trong nhiều tình trạng bệnh lý thần kinh. Sản phẩm này có những công dụng quan trọng sau:

  • Điều trị co giật: Carbatrol thường được sử dụng để điều trị nhiều loại co giật, bao gồm cả co giật đơn độc lập và co giật tổng hợp. Nó giúp kiểm soát hoạt động điện trong não, làm giảm nguy cơ co giật.
  • Rối loạn thần kinh bipolar: Sản phẩm này cũng được sử dụng để điều trị rối loạn thần kinh bipolar, giúp ổn định tâm trạng và ngăn ngừa các cơn loạn thần bipolar.
  • Điều trị đau dây thần kinh: Carbatrol có thể được sử dụng để giảm triệu chứng đau dây thần kinh ở một số bệnh nhân.

  Ngoài ra, Carbatrol còn được dùng để điều trị rối loạn cảm xúc hai chiều. Đây là một loại rối loạn tâm thần liên quan đến sự thay đổi quá mức về tâm trạng, từ cực kỳ vui vẻ đến cực kỳ buồn bã.


  Tuy nhiên, việc sử dụng Carbatrol cần phải được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ liều lượng theo chỉ định, vì có thể gây ra các tác dụng phụ và tương tác với các loại dược phẩm khác. Đừng bao giờ tự đặt liều hoặc dừng uống mà không tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
 3. Carbatrol cần được uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 2 lần một ngày. Bạn không nên nghiền nát hoặc nhai, mà nên nuốt toàn bộ viên nang hoặc viên nén. Bạn cũng nên uống Carbatrol cùng thức ăn để giảm nguy cơ bị viêm loét dạ dày. Liều dùng Carbatrol phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn. Bạn có thể tham khảo liều dùng sau đây.


  Liều thông thường cho người lớn bị bệnh động kinh là:

  • Liều ban đầu: 200mg uống 2 lần một ngày (dạng phóng thích lập tức và phóng thích kéo dài) hoặc 100mg uống 4 lần một ngày (dạng hỗn dịch).
  • Bạn tăng liều hàng tuần bằng cách tăng dần lên đến 200mg/ngày, 2 lần mỗi ngày (dược phẩm giải phóng kéo dài) hoặc 3-4 lần một ngày (các dạng khác).
  • Liều duy trì: 800-1.200mg/ngày.
  • Liều dùng thường không được vượt quá 1.200mg/ngày. Tuy nhiên, liều lượng lên đến 1.600mg/ngày có thể được chỉ định trong những trường hợp nghiêm trọng.

  Liều thông thường cho người lớn bị đau dây thần kinh sinh ba là:

  • Liều khởi đầu: 100mg uống 2 lần một ngày (dạng phóng thích lập tức và phóng thích kéo dài) hoặc 50mg uống 4 lần một ngày (dạng hỗn dịch).
  • Bạn có thể tăng liều lên đến 200mg mỗi ngày, sử dụng 100mg mỗi 12 giờ (dạng phóng thích lập tức và phóng thích kéo dài), hoặc 50mg 4 lần một ngày (hỗn dịch), chỉ khi cần thiết để đạt được tác dụng giảm đau.
  • Liều duy trì: 400-800mg mỗi ngày.
  • Liều dùng không vượt quá 1.200mg mỗi ngày.

  Liều dùng Carbatrol cho trẻ em phải được xác định bởi bác sĩ theo tuổi, cân nặng và tình trạng bệnh của trẻ.

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
 4. Carbatrol có thể gây ra các tác dụng phụ sau:

  • Phổ biến: buồn nôn, nôn, chóng mặt, buồn ngủ, táo bón, khô miệng. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và có thể biến mất khi cơ thể bạn thích nghi với sản phẩm. Bạn có thể giảm thiểu những tác dụng phụ này bằng cách uống Carbatrol cùng thức ăn và uống nhiều nước.
  • Nghiêm trọng: phát ban da, ức chế tủy xương, tăng nhãn áp, rối loạn chuyển hóa porphyrin, trầm cảm hoặc suy nghĩ tự sát. Những tác dụng phụ này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và đời sống của bạn. Bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của những tác dụng phụ này. Bạn cũng nên theo dõi sự thay đổi trong tâm trạng hoặc các triệu chứng bệnh của bạn khi dùng Carbatrol.
  • Lâu dài: giảm hiệu quả của dược phẩm tránh thai hoặc cấy ghép, gây hại cho thai nhi, làm giảm sự cân bằng nước và điện giải trong cơ thể. Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tổng quát của bạn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các chỉ số sinh lý khi dùng Carbatrol. Bạn không nên ngừng sử dụng Carbatrol khi mang thai mà không có lời khuyên của bác sĩ. Bạn cũng nên sử dụng một hình thức ngừa thai hàng rào khi đang điều trị bằng Carbatrol.
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
 5. Carbatrol là một loại thuốc chống co giật có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng nếu dùng quá liều hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên tuân thủ đúng liều lượng và cách dùng của thuốc để đảm bảo an toàn và hiệu quả.


  Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.


  Nếu bạn dùng quá liều Carbatrol:

  • Bạn có thể có những triệu chứng như: buồn ngủ, chóng mặt, nhức đầu, rối loạn thị giác, run tay chân, co giật, ngất xỉu, tim đập nhanh hoặc chậm, huyết áp cao hoặc thấp, khó thở, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng.
  • Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của quá liều Carbatrol, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ hoặc cấp cứu. Bạn cũng nên mang theo hộp thuốc hoặc nhãn thuốc để cho bác sĩ biết bạn đã dùng loại thuốc nào và bao nhiêu.
  • Bác sĩ có thể áp dụng một số biện pháp sơ cứu cho bạn khi bạn quá liều Carbatrol, chẳng hạn như: làm sạch dạ dày bằng cách gây nôn hoặc rửa dạ dày, cho bạn uống than hoạt tính để hấp thụ thuốc trong ruột, cho bạn uống dung dịch muối để tăng lượng nước tiểu và giải độc thuốc trong máu, cho bạn truyền dịch để duy trì cân bằng điện giải và thể tích máu.
  • Bạn có thể phải nhập viện để theo dõi tình trạng sức khỏe và điều trị các biến chứng của quá liều Carbatrol. Bạn có thể phải xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số sinh lý và các tác dụng phụ của thuốc.
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
 6. Một số dược phẩm có thể tương tác với Carbatrol bao gồm:

  • Một số sản phẩm kháng nấm azole (isavuconazonium, voriconazole), orlistat. Những thuốc này có thể làm giảm lượng Carbatrol trong máu và làm giảm hiệu quả của thuốc.
  • Một số sản phẩm chống viêm không steroid (NSAID) (chẳng hạn như ibuprofen, naproxen), warfarin, clopidogrel. Những sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng cùng với Carbatrol.
  • Một số sản phẩm ức chế MAO (chẳng hạn như isocarboxazid, linezolid, phenelzine, selegiline). Dùng sản phẩm ức chế MAO với Carbatrol có thể gây ra tương tác nghiêm trọng (có thể gây tử vong). Bạn nên tránh dùng thuốc ức chế MAO trong vòng 14 ngày trước hoặc sau khi dùng Carbatrol.
  • Một số sản phẩm điều trị rối loạn tâm thần (chẳng hạn như haloperidol, olanzapine, quetiapine, risperidone). Những dược phẩm phẩm này có thể làm giảm hiệu quả của Carbatrol và làm tăng nguy cơ co giật.
  • Một số dược phẩm tránh thai hoặc cấy ghép (chẳng hạn như ethinyl estradiol, levonorgestrel, norethindrone). Những sản phẩm này có thể làm giảm hiệu quả của Carbatrol và làm tăng nguy cơ mang thai. Bạn nên sử dụng một hình thức ngừa thai khác khi đang điều trị bằng Carbatrol.
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
 7. Một số lưu ý khi dùng Carbatrol là:

  • Nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Phải báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về tất cả các dược phẩm, thực phẩm chức năng, vitamin và thảo dược mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng trước khi sử dụng Carbatrol, vì dược phẩm này có thể tương tác với nhiều loại dược phẩm khác.
  • Tránh uống rượu hoặc các chất kích thích khi dùng dược phẩm này, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ co giật hoặc tác dụng phụ.
  • Theo dõi sự thay đổi trong tâm trạng hoặc các triệu chứng bệnh của bạn khi dùng sản phẩm này, vì Carbatrol có thể gây ra trầm cảm hoặc suy nghĩ tự sát. Bạn nên báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có những cảm xúc tiêu cực hoặc hành vi nguy hiểm.
  • Sử dụng một hình thức ngừa thai khác khi đang điều trị bằng Carbatrol, vì Carbatrol có thể làm giảm hiệu quả của dược phẩm tránh thai hoặc cấy ghép. Bạn không nên ngừng sử dụng Carbatrol khi mang thai mà không có lời khuyên của bác sĩ, vì Carbatrol có thể gây hại cho thai nhi.
  • Không nên cho con bú mẹ khi đang sử dụng Carbatrol, vì Carbatrol có thể chuyển qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Thường xuyên kiểm tra các chỉ số sinh lý khi dùng Carbatrol, vì Carbatrol có thể gây ra các tác dụng phụ như ức chế tủy xương, tăng nhãn áp, rối loạn chuyển hóa porphyrin. Bạn nên báo cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của những tác dụng phụ này.
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy