Top 10 công trình nhân tạo dài nhất thế giới

10-02-2017 10 501 0 0 Báo lỗi

Sức sáng tạo của con người là vô hạn. Đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Các công trình được xây dựng có thể rất hoành tráng, vĩ đại hoặc cũng có thể bị cho là điên rồ. Hôm nay, hãy cùng toplist điểm danh 10 công trình dài nhất mà con người từng xây dựng trong suốt thời gian qua nhé!

1 Băng Tâm

Xa lộ Liên Mỹ

Nó là một mạng lưới đường giao thông kết hợp đi qua 17 quốc gia để tạo thành một tuyến đường 48.000 km, chảy lệch theo từ Alaska đến Argentina nên cần một nỗ lực kết nối quốc tế rất lớn để thống nhất và hoàn thành. Xa lộ Liên Mỹ được ghi danh kỉ lục Guinness Thế giới là “con đường ô tô” dài nhất trên thế giới.
Xa lộ Liên Mỹ trên bản đồ
Xa lộ Liên Mỹ trên bản đồ

2 Băng Tâm

Vạn lý trường thành

Vạn lý trường thành được xây dựng vào 2300 năm trước và kết thúc vào năm 1644 sau Công nguyên tại thời triều đại nhà Minh kéo dài 21.196 km với nhiều tháp đồng hồ và tháp pháo. Với mục tiêu chính là bảo vệ chống lại các cuộc xâm lược, vạn lý trường thành cũng được sử dụng như là một phương tiện để kiểm soát biên giới. Nhiều phần của tường thành đã bị mai một theo thời gian từ năm 1957 đã được khôi phục và bảo tồn liên tục.
Vạn lý trường thành
Vạn lý trường thành
3 Băng Tâm

Đường sắt xuyên Siberia

Đường sắt xuyên Siberia dài 9.289 km, nối Moscow với Vladivostok được coi là hệ thống đường sắt dài trên thế giới. Nó được xây dựng để đáp ứng nhu cầu di chuyển ở Siberia, cho phép vận chuyển cả người và hàng hóa một cách nhanh hơn, tạo điều kiện cho sự di cư của hàng triệu người vào Siberia từ phía Tây. Trong Thế chiến II, hệ thống đường sắt này đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển vật liệu và chạy trốn của người dân khỏi châu Âu.
Bản đồ đường sắt xuyên Siberia
Bản đồ đường sắt xuyên Siberia
4 Băng Tâm

Hàng rào Dingo

Năm 1885, để ngăn những chú chó hoang Dingo ra khỏi phần phía đông của Úc - nơi nuôi cừu phát triển mạnh mẽ, hàng rào Dingo lần đầu tiên được xây dựng với chiều dài 5.614 km nhưng không hoàn toàn hiệu quả. Hàng rào được làm chủ yếu bằng lưới thép mặc dù một số đoạn của hàng rào được làm bằng sợi rào điện tích hợp nhưng chủ yếu vẫn bằng lưới thép nên khi có một vài lỗ thủng, một số chú chó hoang Dingo đi qua dễ dàng.
Hàng rào Dingo
Hàng rào Dingo
5 Băng Tâm

Kênh Grand

Kênh Grand được xây dựng từ những năm 600 sau Công nguyên với chiều dài 1.776 km, góp một phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế. Nhiều bộ phận cống cổ trước kia đã không được sử dụng nhưng phần phía Nam dường như vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.
Hoàng hôn trên kênh Grand
Hoàng hôn trên kênh Grand
6 Băng Tâm

Đường Appian

Con đường đá Appian dài 563 km này được lát bằng những viên đá kết hợp với nhau rất chặt chẽ. Điều đặc biệt là nó được xây dựng bằng tay vào năm 312 trước Công nguyên nhưng rất bằng phẳng. Ngày nay, một phần Appian đã được mở cửa cho giao thông lưu thông.
Đường Appian
Đường Appian
7 Băng Tâm

Rào chắn giữa Israel và Ai Cập

Để ngăn chặn sự di cư bất hợp pháp, rào chắn Israel - Ai Cập được hoàn thành với hai lớp hàng rào và dây thép gai được trang bị hệ thống an ninh điện tử và giám sát tiên tiến. Nó đã tiêu tốn 450 triệu USD cho 345 km chiều dài. Trong đó, 230 km đầu tiên phải mất 3 năm để hoàn thành, 15 km sau phải mất nửa năm do phải xây dựng trên địa hình khó khăn. Từ khi còn chưa được xây dựng xong, nó đã được đánh giá là khá hiệu quả trong việc ngăn chặn việc di cư bất hợp pháp.
Rào chắn giữa Israel và Ai Cập
Rào chắn giữa Israel và Ai Cập
8 Băng Tâm

Kênh Suez

Năm 1869, kênh đào Suez được hoàn thành, nối liền Biển Đỏ với Biển Địa Trung Hải cho phép các tàu, thuyền rút ngắn quãng đường khi đi du lịch từ châu Âu đến Nam Á, tác động trực tiếp vào nền thương mại thế giới. Kênh đào Suez mất khoảng 10 năm để xây dựng dựa trên sự áp bức và bóc lột nhân công.
Kênh Suez nhìn từ trên cao
Kênh Suez nhìn từ trên cao
9 Băng Tâm

Cống dẫn nước Delaware

Delaware dẫn đầu về độ dài trong hệ thống cống và máng dẫn nước dài trên thế giới với chiều dài 137 km. Nó chuyển vào New York 3,8 tỉ lít nước mỗi ngày. Chính vì thế vào năm 1990, khi phát hiện chiếc cống này có nhiều chỗ bị rò rỉ, rất nhiều biện pháp khắc phục đã được đưa ra ngay lập tức do lượng nước hao hụt quá lớn, lên tới 36 triệu lít nước mỗi ngày.
Cống dẫn nước Delaware
Cống dẫn nước Delaware
10 Băng Tâm

Bức tường Hadrian

Để nối biển Bắc và biển Ailen, Hoàng đế Hadrian đã cho xây một bức tường với chiều dài 117,5 km vào năm 112 sau Công nguyên. Công trình mất 6 năm để hoàn thành với chất liệu chủ yếu làm bằng đá. Mục đích xây dựng công trình này không hoàn toàn rõ ràng nhưng có một vài ý kiến cho rằng nó tăng cường kiểm soát quốc phòng và biên giới. Sau mỗi dặm La Mã, các cổng được xây dựng kiên cố và giữa cổng là tháp pháo.
Bức tường Hadrian
Bức tường Hadrian
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng