Top 4 Diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm ngày 27/7 hay và ý nghĩa nhất

Phương Trinh 5479 0 Báo lỗi

Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 là một ngày lễ lớn của dân tộc, là dịp để tri ân tưởng nhớ những người anh hùng, thương binh, liệt sỹ đã hi sinh vì nền độc lập ... xem thêm...

 1. Kính thưa các đại biểu thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ,

  Kính thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý,


  Kính thưa buổi lễ!


  Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc xã Luận Thành luôn ghi nhớ những đóng góp to lớn của anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đây là trách nhiệm, tình cảm và nét đẹp nhân văn của dân tộc Việt Nam. Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ hằng năm là dịp tri ân những anh hùng, liệt sĩ, người có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể ở chiến trường.


  Kính thưa buổi lễ!


  Nhân dịp Kỷ niệm 7x năm ngày TBLS, thay mặt các đồng chí lãnh đạo xã .., tôi xin gửi tới các đồng chí thương bệnh binh, gia đình có công với nước lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời tri ân sâu sắc nhất!

  Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc đã chứng kiến lớp lớp thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, thương nòi; với ý chí kiên cường, bất khuất và lòng thủy chung, nhân hậu đã không tiếc máu xương, công sức của cải để giữ gìn độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc, xây đắp giang sơn. Với sự hy sinh của đông đảo quần chúng, của chiến sĩ, anh hùng kế tiếp nhau trong lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

  Chứng kiến những hy sinh, mất mát lớn của dân tộc, Người không chỉ dành tình cảm đặc biệt đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và gia đình có công với Tổ quốc “xin kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng”.

  Kế thừa truyền thống quý báu đó của dân tộc ta, trong thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã viết nên những trang sử vẻ vang trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước; với Cách mạng tháng Tám năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đánh đổ ách thực dân, giải phóng một nửa giang sơn. Và với ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”, quân và dân ta đã tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trường kỳ gian khổ, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

  Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước. Họ ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại người thân yêu nhất của mình.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Chính họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi…, tinh thần của họ luôn sống với non sông Việt Nam”. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn đó. Các thế hệ người Việt Nam sẽ luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

  Cứ đến tháng bảy hàng năm, cả nước lại tràn ngập không khí tri ân những người có công với nước. Ngày càng có nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, quan tâm đời sống các gia đình liệt sĩ, thương binh, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc nhà bia tưởng niệm, tổ chức những hoạt động về nguồn đầy xúc động... Tri ân những người hy sinh vì nước đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Những việc làm đó còn có ý nghĩa giáo dục cho lớp trẻ hôm nay về một thời oanh liệt của đất nước, về đạo lý uống nước nhớ nguồn.


  Kính thưa toàn thể buổi lễ!


  Hôm nay, mọi người được sống trong thanh bình, chúng ta càng nhớ tới công lao và sự hy sinh to lớn của các thương binh và liệt sĩ. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã đặc biệt quan tâm đến chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

  Các cấp, các ngành, đoàn thể, Đảng và chính quyền địa phương, các cơ quan, trường trạm trên địa bàn trong và ngoài xã đã thể hiện bằng những việc làm thiết thực để chăm sóc sức khỏe, tạo công ăn việc làm, giúp đỡ về nhà ở; con em của họ được ưu tiên xét tuyển, giảm tiền đóng góp xây dựng trường, được tặng học bổng, trợ cấp, tổ chức tặng quà, thăm hỏi, động viên thương bệnh binh ốm đau…

  Không những chăm lo người còn sống, chúng ta còn có nhiều hoạt động quan tâm chăm sóc nơi an nghỉ của những người đã khuất như: xây dựng đài tưởng niệm, cầu siêu cho hương hồn các liệt sĩ được ấm lòng nơi chín suối… phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã và đang lan tỏa sâu rộng ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương mang lại hiệu quả thiết thực.

  Đến nay, hơn 90% gia đình chính sách có mức sống trung bình trở lên so với dân cư cùng địa bàn cư trú và xuất hiện nhiều tấm gương người có công làm kinh tế giỏi, giúp đỡ ngày càng nhiều đối tượng con thương binh, liệt sĩ có việc làm ổn định, đóng góp xứng đáng vào xây dựng và phát triển kinh tế xã hội.


  Kính thưa buổi lễ!


  Thực hiện Chỉ thị số...


  Hôm nay, UBND xã... tổ chức Lễ kỷ niệm XX năm ngày TBLS là một trong các hoạt động thường niên để giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”.

  Tới dự buổi Lễ hôm nay có sự hiện diện của nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, những thương bệnh binh, thân nhân của các đối tượng chính sách – những người đã cống hiến máu thịt của mình vì nền độc lập – tự do dân tộc. Chúng tôi nghiêng mình cảm ơn trước những mất mát, cống hiến ấy và xin tuyên bố khai mạc buổi Lễ! Kính chúc các bậc lão thành cách mạng, những thương bệnh binh, thân nhân của các đối tượng chính sách, các quý vị đại biểu sức khỏe, thành công và hạnh phúc! Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp!

  Xin chân thành cảm ơn!

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)

 2. Kính thưa các đại biểu thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ,

  Kính thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý,

  Kính thưa các đồng chí CBGVNV cùng các em học sinh thân mến!


  Mỗi năm cứ đến ngày 27/7 thì Đảng, chính quyền và nhân dân cả nước lại cùng nhau tổ chức kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đây được xem là một sự kiện vô cùng quan trọng, có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc. Hôm nay, được sự cho phép của chi bộ Đảng, HĐQT, trường XX tổ chức kỷ niệm XX năm ngày Thương binh Liệt sĩ.


  Lời đầu tiên, cho phép tôi xin được thay mặt Ban lãnh đạo trường XX gửi lời chào mừng thân ái và cảm ơn các đại biểu thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, quý vị đại biểu, các đồng chí CBGVNV và các em học sinh đã về dự buổi lễ kỷ niệm hôm nay.


  Trong giờ phút trang nghiêm này, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh quên mình vì Tổ quốc, vì nhân dân.


  Kính thưa quý vị!


  Chiến tranh đã đi qua hơn một phần tư thế kỷ, quá khứ đau thương đã dần khép lại, chân trời mới đang mở rộng ra dần, đất nước Việt Nam ngày càng phát triển mạnh về mọi mặt như: Giáo dục được nâng cao, văn hóa dân tộc được gìn giữ và phát huy một cách trân trọng, kinh tế hội nhập ngày càng phát triển bền vững, an ninh chính trị được bảo đảm, đời sống nhân dân ngày càng hoàn thiện theo chiều hướng tích cực về mọi mặt. Có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay, chúng ta không bao giờ quên được sự hy sinh cao cả của những người con ưu tú của tổ quốc đã ngã xuống để bảo vệ quê hương Việt Nam thân yêu. Quả thật:


  Xác anh ngã xuống đất này

  Cho hoa dân tộc ngày ngày xinh tươi.


  Vì thế, dù sống ở nơi đâu, làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng không thể nào quên được những năm tháng hào hùng của thời chiến tranh vệ quốc vĩ đại, thể hiện khí phách hào hùng của một dân tộc với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Từ đó, biết bao người con ưu tú trên khắp mọi miền đất nước đã ngã xuống cho nền độc lập dân tộc của Tổ quốc. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Cờ tổ quốc tô thắm máu đào liệt sĩ, Đài độc lập xây dựng bằng xương trắng anh hùng”.


  Qua đó, trên khắp mọi miền đất nước với hàng vạn nghĩa trang, đài liệt sĩ, đài tưởng niệm đều ghi đậm dòng chữ “Tổ Quốc Ghi Công”, với những mộ phần, mộ chí có tên hoặc không tên, nhưng cũng còn không biết bao nhiêu chiến sĩ đã vùi sâu dưới lòng đất mẹ, không có mộ phần, mộ chí cùng tên tuổi và đã trở thành chiến sĩ không tên bất tử.


  Kính thưa quý vị!


  Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi được khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt Nam ta, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng, phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam muôn vàn yêu quý của chúng ta.

  Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng!

  Chúng ta nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập và làm việc xứng đáng với các bậc tiền nhân, với những người đã hết lòng hy sinh vì dân, vì nước!


  Tới dự buổi Lễ hôm nay có sự hiện diện của nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, những thương bệnh binh, thân nhân của các đối tượng chính sách – những người đã cống hiến máu thịt của mình vì nền độc lập – tự do dân tộc. Chúng tôi nghiêng mình cảm ơn trước những mất mát, cống hiến ấy và xin tuyên bố khai mạc buổi Lễ! Kính chúc các bậc lão thành cách mạng, những thương bệnh binh, thân nhân của các đối tượng chính sách, các quý vị đại biểu sức khỏe, thành công và hạnh phúc! Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp!

  Xin chân thành cảm ơn!

  Xin kính chúc các vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
 3. Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!


  Phát huy truyền thống yêu nước, bất khuất, kiên cường suốt mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, hơn 82 năm qua dưới sự lãnh đạo của Ðảng, lớp lớp người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh, hiến dâng cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh trường kỳ và vô cùng gian khổ vì độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do,... đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi". Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm chiến tranh vẫn in đậm trong tâm khảm của bao người. Hồi tưởng lại quá khứ, càng tự hào với truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của thế hệ cha anh, chúng ta càng thấy rõ hơn nữa những mất mát, đau thương mà cha anh đã hy sinh để làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc.

  Nhân dân ta, Tổ quốc ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ. "Uống nước nhớ nguồn" đã trở thành truyền thống tốt đẹp và ngày càng tỏa sáng của dân tộc ta. Kế tục truyền thống đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27-7 hằng năm là Ngày Thương binh - Liệt sĩ toàn quốc, để Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhớ, tôn vinh các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí thương, bệnh binh và người có công với nước.


  Kính thưa buổi lễ!

  Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày TBLS, thay mặt các đồng chí lãnh đạo xã Luận Thành, tôi xin gửi tới các đồng chí thương bệnh binh, gia đình có công với nước lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần, lời tri ân sâu sắc nhất!


  Nhằm ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc; giáo dục và phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" trong CBVC - LĐ, các hội viên, đoàn viên và HSSV trong Nhà trường.


  Sáng ngày 27/7/20XX, được sự lãnh đạo của Đảng uỷ, sự quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường; Công đoàn, Hội CCB, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Nhà trường tổ chức chương trình gặp mặt toạ đàm nhân kỷ niệm XX năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/20XX).


  Tới dự với chương trình kỷ niệm có....và các CB, GV là thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ trong trường; thay mặt BTC tôi xin gửi tới các quí vị đại biểu, các đồng chí thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ lời kính chúc sức khỏe, cùng đoàn kết thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng trường .. ngày càng phát triển.

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
  Ảnh minh họa (Nguồn internet)
 4. Kính thưa: Các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, đại diện các gia đình có công với nước; Các bác, các cô chú lão thành cách mạng; Các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Các vị đại biểu và các đồng chí.


  Hôm nay, cùng với cả nước long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 7x năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/20xx), với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì sự thống nhất của Tổ quốc. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh XX, tôi xin gửi đến các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sĩ, các gia đình có công với đất nước những tình cảm sâu nặng, lòng biết ơn chân thành và sâu sắc nhất.


  Thưa các đồng chí và các vị đại biểu, Trải qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, thương nòi, với ý chí kiên cường, bất khuất và lòng thủy chung, nhân hậu đã đem cả máu xương, công sức, của cải của mình để gìn giữ độc lập tự do và thống nhất của Tổ quốc, xây đắp giang sơn tươi đẹp cho muôn đời con cháu.


  Kế thừa truyền thống quý báu đó, trong thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã viết nên những trang sử vẻ vang trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm để giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Với Cách mạng tháng Tám năm 1945, đã lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà; với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã đánh đổ ách thực dân, giải phóng một nửa giang sơn. Và với ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”, nhân dân ta đã tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ và đã làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, cả nước cùng đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội.


  Trong khi những vết thương nặng nề của hai cuộc chiến tranh xâm lược chưa kịp hàn gắn, Nhân dân ta lại phải chịu đựng những hy sinh, tổn thất mới bởi cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Và ngay trong xây dựng hoà bình, vẫn có những người con của dân tộc phải hy sinh hoặc chịu đựng thương tật để bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân và sự phát triển của đất nước.


  Chúng ta trân trọng tri ân hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, mà phần lớn là thanh niên, đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước, đã ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Chính họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi …, tinh thần của họ luôn sống với non sông Việt Nam”. Các thế hệ người Việt Nam sẽ luôn luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.


  Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân, vào năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh toàn quốc, để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Kể từ đó, ngày 27/7 hàng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị và mang tính nhân văn sâu sắc của đất nước ta.Cũng ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân, trong muôn vàn khó khăn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban bố Sắc lệnh số 20/SL, ngày 26/02/1947 về chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Từ đó đến nay, Đảng và Nhà nước ta đã thường xuyên xem xét, bổ sung chính sách ưu đãi đối với người có công với nước. Chính sách đó được chế định thành pháp luật, được ghi trong Hiến pháp của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhà nước ta đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Pháp lệnh quy định danh hiệu nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và nhiều chính sách ưu đãi khác.


  Thưa các đồng chí và các vị đại biểu, Cùng với cả nước, lịch sử của Đảng bộ XX cũng là một lịch sử hào hùng gắn liền với công cuộc đấu tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc. Thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ trên một địa bàn biên giới, dân tộc, tôn giáo rất phức tạp như tỉnh ta đã mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu, thể hiện đầy đủ và sinh động sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ cũng như tinh thần yêu nước cao độ của quân và dân XX. Chính trong cuộc kháng chiến này, quê hương XX đã sản sinh ra biết bao người con ưu tú, đã có trên 50 tập thể và cá nhân được Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ chống Mỹ cứu nước, trên 250 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, khen thưởng trên 25.000 huân, huy chương kháng chiến các loại; gần 9.000 liệt sỹ, 5.000 thương bệnh binh và trên 8.000 gia đình có công với cách mạng... Đảng bộ và Nhân dân XX rất đỗi tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng của địa phương; mãi mãi tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình người có công với đất nước.


  Thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong những năm qua, dù điều kiện kinh tế của tỉnh còn khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà đã cố gắng cao nhất để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng và người có công với cách mạng. Nhằm mong muốn bù đắp phần nào cho những hy sinh, mất mát của người có công và gia đình người có công trong tỉnh, với nhiều hoạt động phong phú, nhiều việc làm nhân ái như: Đóng góp cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; chăm sóc thương binh, bệnh binh khó khăn, chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ cô đơn, con liệt sĩ mồ côi… trở thành những việc làm thường xuyên của toàn xã hội. Đặc biệt, việc tổ chức qui tập hài cốt liệt sĩ, đi tìm đồng đội, tu bổ, xây dựng lại Nghĩa trang liệt sĩ được các cấp ủy Đảng, chính quyền nhân dân, các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội, cá nhân, doanh nghiệp quan tâm và tích cực tham gia. Không thể kể hết được những việc làm mà Đảng bộ, Nhân dân ta, ở khắp mọi địa phương trong tỉnh đã và đang làm để bày tỏ lòng biết ơn đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.


  Đến nay, hơn 38.000 người có công và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đã được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước. Hàng năm, ngân sách Trung ương đã dành khoảng 145 tỷ đồng để thực hiện chính sách trợ cấp ưu đãi người có công. Nguồn ngân sách tỉnh cùng với nguồn vận động của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, trong 05 năm qua đã cất mới 2.300 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa hơn 1.100 căn nhà cho người có công, góp phần ổn định nhà ở cho trên 3.400 người có công trong tỉnh. Các chính sách ưu đãi về giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe, các chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho bản thân và con em gia đình chính sách đã giúp cho hàng ngàn người được chăm sóc sức khỏe, có nghề nghiệp và việc làm ổn định, cuộc sống ngày càng tốt hơn.


  Bên cạnh sự chăm lo của Nhà nước và xã hội, chúng ta hết sức cảm động và trân trọng trước những cố gắng to lớn của các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trong tỉnh, đã tự mình vượt lên trên mọi đau thương, mất mát, không đòi hỏi, ỷ lại vào sự chăm lo của Nhà nước và xã hội, khắc phục khó khăn nhiều mặt để chăm lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình, đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước. Đặc biệt, nhiều đồng chí đã nỗ lực vươn lên trở thành những tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi ở nhiều lĩnh vực, tạo việc làm cho nhiều lao động, xứng đáng cho chúng ta học tập, noi theo. Điều đáng phấn khởi là đến nay, toàn tỉnh đã có khoảng 95% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân địa phương.


  Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,


  Về dự Hội nghị hôm nay, chúng ta vinh được gặp mặt gần 200 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong toàn tỉnh. Đây là những tấm gương tiêu biểu, những minh chứng sinh động về phẩm chất cao quý của người có công và người làm công tác người có công tỉnh nhà.

  Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN và Nhân dân trong tỉnh, tôi xin nhiệt liệt biểu dương những tấm gương tiêu biểu và những đóng góp rất có ý nghĩa của các thương binh, bệnh binh và những gia đình có công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Nhiệt liệt biểu dương các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị và cá nhân trong và ngoài tỉnh đã thực hiện đầy trách nhiệm và hiệu quả đối với công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công.


  Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,


  Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã và đang làm rất nhiều việc để cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn, nhưng vẫn chưa thể nào bù đắp được những đau thương, mất mát, chưa đáp ứng được yêu cầu cuộc sống của người có công. Chúng ta chưa thể yên lòng khi còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công cuộc sống còn nhiều khó khăn; việc chăm sóc sức khoẻ khi đau yếu, việc chữa trị những vết thương chiến tranh gây ra, việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm cho con cháu của người có công chưa được chu đáo; vẫn còn những người, những gia đình có công chưa được hưởng đầy đủ những chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước ta; và đến nay vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, đang để lại nỗi đau khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi chúng ta.


  Thưa các đồng chí và các vị đại biểu,


  Đạo lý của dân tộc và ân nghĩa đối với người đi trước, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh phải tiếp tục làm nhiều hơn, tốt hơn đối với việc chăm lo cho người có công. Mỗi người chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ này bằng ý thức tự giác, bằng cả tấm lòng như đối với người thân của chính mình. Phải làm sao từng bước để người có công tỉnh nhà được no ấm về vật chất, yên vui về tinh thần, con cháu người có công được phát triển toàn diện, xứng đáng với công lao của cha ông và sự phấn đấu của bản thân họ. Chăm lo cho người có công chính là việc làm để tôn tạo truyền thống quý báu của dân tộc; chăm lo cho sự phát triển của đất nước hôm nay và mai sau.


  Cuối cùng, xin kính chúc các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh các thời kỳ cùng toàn thể quý đại biểu có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.


  Chúc cho buổi họp mặt hôm nay thật nhiều ý nghĩa!

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm ngày 27/7 (số 4)
  Diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm ngày 27/7 (số 4)
  Diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm ngày 27/7 (số 4)
  Diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm ngày 27/7 (số 4)
Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy