Top 6 điều cần biết nếu muốn du học Hàn Quốc

05-12-2016 6 135 0 0 Báo lỗi

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ lựa chọn cho mình con đường tương lai rộng rãi hơn bằng cách du học, và cũng có rất nhiều bạn đã chọn Hàn Quốc là nơi ghé chân. Vậy để du học đến đây thì bạn cần chuẩn bị những gì, biết những gì thì bài viết sau đây sẽ là vài gợi ý giúp bạn định hướng rõ ràng hơn.

1 Nguyễn Cao Bảo Trân

Hệ thống trường học

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc có thể chia làm 5 cấp độ như sau: mẫu giáo, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học. Sau khi các sinh viên hoàn thành việc học đại học thì các trường đại học còn có chương trình dạy cao hơn đến học vị tiến sĩ. Ngoài ra còn có chương trình cao đẳng chuyên nghiệp và trường dạy nghề. Đối với những du học sinh, sẽ có chương trình đại học riêng đó là ngoài chương trình học chính quy, trao đổi giao lưu học sinh theo hiệp định giao lưu của khoa thì còn có chương trình học trong thời gian nghỉ (nghỉ hè và nghỉ đông). Trong thời gian đó các du học sinh sẽ được học các khóa tiếng Hàn và các bài giảng khác. Nhiều trường đại học còn có học viện ngôn ngữ và giáo trình tiếng Hàn dành riêng cho người nước ngoài. Hầu hết các trường đại học đều có chương trình thạc sĩ và tiến sĩ do đó không khó khăn mấy nếu bạn muốn học cao hơn nữa.
Ở Hàn Quốc rất thuận tiện cho những ai muốn học cao hơn đại học.
Ở Hàn Quốc rất thuận tiện cho những ai muốn học cao hơn đại học.

2 Nguyễn Cao Bảo Trân

Thủ tục nhập học

Để được nhập học Hàn Quốc bạn phải có đủ hai điều kiện đó là học lực và tài chính. Các trường đại học sẽ xem xét hồ sơ từ đó sẽ tuyển chọn người có đủ tiêu chuẩn để nhận nhập học. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm: đơn xin nhập học, bản giới thiệu về bản thân và bản kế hoạch học tập, giấy giới thiệu, bảng điểm và giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc dự định tốt nghiệp của trường mình theo học gần đây, bản sao hộ chiếu và hồ sơ chứng minh quốc tịch, giấy tờ chứng nhận năng lực tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, giấy tờ chứng minh năng lực tài chính. Thời điểm để bạn nộp hồ sơ cho học kì mùa xuân nhập học vào tháng 3 thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11, học kì mùa thu nhập học vào tháng 9 thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 6. Đa số các trường sẽ xét tuyển qua hồ sơ, một số ít sẽ tổ chức phỏng vấn hoặc thi để xét tuyển.
Thủ tục nhập học phải được viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.
Thủ tục nhập học phải được viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.
3 Nguyễn Cao Bảo Trân

Cấp visa du học

Để được du học, bạn cần phải xin visa học sinh tại các đại sứ quán Hàn Quốc ở sở tại. Hồ sơ xin bao gồm: 1 đơn xin visa, 1 ảnh 3,5 x 4,5, chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp visa. Lưu ý là đơn cần phải khai bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Trong trường hợp nếu bạn muốn đi trong một thời gian ngắn có thể xin visa ngắn hạn trong phạm vi 90 ngày.
Để đi du học bạn cần xin visa của đại sứ quán Hàn Quốc ở sở tại.
Để đi du học bạn cần xin visa của đại sứ quán Hàn Quốc ở sở tại.
4 Nguyễn Cao Bảo Trân

Thẻ cư trú du học

Khi du học Hàn Quốc, bạn phải đăng kí CMND tạm trú hay còn gọi là thẻ lưu trú. Tất cả du học sinh sẽ được cấp visa D2 hoặc D4 có hiệu lực từ 6 tháng đến 1 năm và được gia hạn đều mỗi năm. Việc cấp CMND này mất khoảng từ 2 - 3 tuần. Nếu bạn lỡ đánh mất thẻ thì phải lập tức đi làm lại ngay vì nếu không sẽ bị coi là nhập cư bất hợp pháp.
Mỗi học sinh sinh viên sẽ được cấp một thẻ cư trú.
Mỗi học sinh sinh viên sẽ được cấp một thẻ cư trú.
5 Nguyễn Cao Bảo Trân

Chi phí du học

Trước khi đặt chân đến Hàn Quốc bạn cần phải bỏ ra một khoản tiền từ 6 đến 10 triệu để học một khóa tiếng Hàn gồm 3 tháng. Bên cạnh đó còn phải có một khoảng chi phí cho việc làm hồ sơ. Về phần học phí tại Hàn Quốc, tùy thuộc vào ngôi trường bạn theo học là công lập hay dân lập mà số tiền cũng sẽ khác nhau. Cụ thể là khối đại học công lập sẽ dao động từ 4000$ đến 6000$/ năm. Còn khối đại học dân lập sẽ là 5.000$ đến 8.000$/ năm. Quan trọng nhất là các khoản chi phí sinh hoạt, đa số những bạn du học sinh sẽ chọn ở kí túc xá của trường với chi phí khoảng 800$/ 6 tháng. Còn nếu ở trọ thì khoảng từ 300$ đến 500$/ tháng. Nhưng khi ở trọ sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh do đó để tiết kiệm thì ở kí túc xá là phương án tối ưu nhất. Còn về tiền ăn và đi lại, các sinh viên ăn ở trường sẽ có chi phí rẻ hơn so với bên ngoài. Tổng chi phí sinh hoạt trong vòng một tháng của sinh viên khoảng tầm 10 triệu VNĐ. Nếu muốn trang trải bạn có thể đi làm thêm với mức lương 7$ đến 9$/ giờ.
Chi phí là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu nếu muốn đi du học.
Chi phí là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu nếu muốn đi du học.
6 Nguyễn Cao Bảo Trân

Việc đi lại

Ở Hàn Quốc các phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình tàu điện ngầm, xe buýt hay taxi. Giá thành của chúng cũng không quá đắt đỏ mà rất phù hợp với học sinh, sinh viên. Ngoài ra nếu có giấy phép lái xe bạn vẫn có thể tự lái xe thế nhưng giao thông Hàn Quốc rất thường xuyên bị tắc nghẽn do đó sử dụng có phương tiện giao thông công cộng vẫn là tối ưu nhất. 
Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện công cộng phổ biến nhất Hàn Quốc.
Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện công cộng phổ biến nhất Hàn Quốc.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng