Top 10 Điều phụ huynh và học sinh lớp 10 cần biết trước khi làm thủ tục nhập học

03-07-2019 10 231 0 0 Báo lỗi

Chuyển cấp học sẽ chắc chắn có những điều mới lạ. Những điều gì cần làm trước khi vào lớp 10? Khi bước chân vào THPT cần có những sự thay đổi mà không phải ai cũng thích nghi được và nó cũng trở thành những cú sốc nếu như bạn không chuẩn bị tâm lý trước. Các bạn học sinh và các bậc phụ huynh hãy đọc bài viết sau để có được những chuẩn bị tốt nhất trước khi làm thủ tục nhập học.

1 Lan Huong Nguyen

Quì trình và các mốc thời gian quan trọng trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020

Từ 20/6-22//6: Trực tuyến qua PINO hoặc trực tiếp đến trường THPT. Trực tuyến được phép đổi nguyện vọng trúng tuyển (nếu trúng nhiều NV) trên PINO đến 24h ngày 22/6.

Từ 01/7-15//7: Tại trường THPT đã xác nhận nhập học.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

2 Lan Huong Nguyen

Thời gian xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học

1. Xác nhận nhập học: Từ ngày 20/6/2019 đến ngày 22/6/2019.


2. Tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học: Từ ngày 01/7/2019 đến ngày 15/7/2019.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
3 Lan Huong Nguyen

Các bước xác nhận nhập học trực tuyến

Ý nghĩa của việc xác nhận nhập học trực tuyến là giúp CMHS xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác. Giúp việc quản lý, chỉ đạo được khoa học, thuận lợi, dễ dàng, minh bạch và công bằng.
Trong thời gian xác nhận nhập học, HS/CMHS có thể thay đổi nguyện vọng trúng tuyển trực tuyến một cách dễ dàng, thuận lợi.


Bước 1: Truy cập vào trang Sổ liên lạc điện tử (PINO)HS/CMHS truy cập vào trang https://solienlacdientu.hanoi.gov.vn (nếu dùng máy tính) hoặc phần mềm PINO (nếu dùng thiết bị di động thông minh) đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu được cấp;


Bước 2: Chọn mục “Xác nhận nhập học vào 10”


Bước 3: Chọn trường xác nhận nhập học

Trong danh sách các trường được trúng tuyển, CMHS chọn trường cần nhập học và nhấn nút “ Xác nhận”.


Bước 4: Hệ thống xác nhận lại việc nhập học vào lớp 10 THPT. Sau khi xác nhận vào trường cần nhập học, hệ thống sẽ khẳng định lại việc nhập học vào trường trúng tuyển.

Nếu đồng ý chọn “Có”để chuyển sang bước tiếp theo, nếu không thì chọn “Không” để quay lại.


Bước 5: Nhập học thành côngSau khi xác nhận thành công, hệ thống sẽ hiển thị Kết quả xác nhận nhập học.


Bước 6: In Giấy xác nhận nhập học HS/CMHS nhấn nút “In Giấy xác nhận nhập học” để in giấy xác nhận nhập học vào trường; HS/CMHS có thể nhấn nút “Hủy xác nhận” hoặc nhấn nút “Đổi nguyện vọng” (nếu học sinhtrúng tuyển nhiều nguyện vọng) để thay đổi việc xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT trong thời gian từ ngày 20/6/2019 đến hết 24h00 ngày 22/6/2019.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
4 Lan Huong Nguyen

Các bước xác nhận nhập học trực tiếp

Ngoài việc xác nhận nhập học trực tuyến, HS/CMHS có thể đến các trường THPT công lập xácnhận nhập học trực tiếp. Khi lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tiếp (từ ngày 20/6/2019đến 22/6/2019), học sinh nếu muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển thì phải liên hệ với trựctiếp với trường THPT để hủy xác nhận trước khi xác nhận nhập học theo nguyện vọng mới.


Các bước xác nhận nhập học trực tiếp như sau:

Bước 1: HS/CMHS nộp bản sao Phiếu báo kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học2019-2020 (đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập tuyểnsinh theo phương án 1); bản sao Bằng tốt nghiệp THCS hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạmthời (đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập tuyển sinh theophương án 2).


Bước 2: Trường THPT cập nhật vào hệ thống (thông qua Mã học sinh). Lúc này tài khoản củahọc sinh sẽ tự động khóa tại trường nhập học.


Bước 3: Nhà trường in Giấy xác nhận nhập học cho học sinh.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
5 Lan Huong Nguyen

Tìm hiểu về chương trình học và sách giáo khoa

Bạn có thể bằng nhiều cách tương tự ở trên để biết chương trình học của lớp 10, đặc biệt là những tài liệu giáo khoa, tài liệu tham khảo. Nếu đã xác định chính xác thì bạn cũng có thể mua các tài liệu này và ngó qua một chút nhé! Chưa cần đọc để hiểu đâu!

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
6 Lan Huong Nguyen

Xác định khối học sẽ theo ở bậc PTTH

Khi bước vào bậc PTTH các em học sinh sẽ được nhà trường cho đăng kí học theo định hướng khối A, B, C, D. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tiêu chí chọn khối thi khi xét tuyển đại học sau này của các em, vì vậy phụ huynh và học sinh cần biết ró năng lực của con em mình để xác định đúng khối học mà mình yêu thích. Thậm chí còn phải nghĩ đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai của học sinh.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
7 Lan Huong Nguyen

Tìm hiểu ngôi trường mới

Có thể khi lựa chọn thi vào lớp 10, bạn đã tìm hiểu về ngôi trường mới. Nhưng bây giờ cần tìm hiểu kỹ hơn nhé!


Ngôi trường mới với biết bao điều mới!

– Tìm hiểu trực tuyến: Bạn có thể vào trang điện tử của trường để xem giới thiệu về trường, các tin tức và hình ảnh về hoạt động của trường. Nếu trang điện tử của trường cập nhật ít thông tin thì bạn có thể tìm tới fanpage của trường trên FB (đôi khi do chính các anh chị lớp trước tạo ra). Bạn có thể biết được nhiều thông tin: thời điểm nhập học, thủ tục nhập học, đồng phục học sinh, hình ảnh thầy cô dạy các môn, thành tích học tập và những sự kiện của những năm học trước,…


– Tìm hiểu qua anh chị đã từng học trước: Nếu bạn quen các anh chị đã từng là học sinh của trường thì bạn có thể nhận được cả kho chuyện về trường, trong đó có khi còn biết được những thầy cô “đặc biệt” của trường nữa đấy. Những ai gây ấn tượng với các anh chị cũng có thể bạn sẽ được nghe kể nhiều câu chuyện thú vị, kể cả các bác, các chú bảo vệ của trường.


– Tìm hiểu trực tiếp: Bạn nên đến trường để lượn khắp trường để biết: các phòng học, phòng thí nghiệm, phòng giáo viên, hội trường, văn phòng Đoàn trường, thư viện, căn – tin, khu vệ sinh,…Sơ đồ cả ngôi trường sẽ nằm trong lòng bàn tay bạn nhé! Khi nhập học và bắt đầu sinh hoạt trong trường, bạn sẽ thấy tự tin và chủ động.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
8 Lan Huong Nguyen

Chuẩn bị về mặt tâm lý với những điều mới

Muốn vậy, bạn phải biết trước những điều khác với thời bạn học ở THCS. Bởi vào lớp 10 là lên một câp học mới – cấp THPT. Bạn cần biết:


– Bạn mới: Có thể bạn sẽ có một số người bạn cùng trường hoặc cùng lớp trước đây cũng vào ngôi trường này. Nhưng bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý để bắt đầu tiếp xúc, làm quen với những người bạn mới từ các trường THCS khác cùng nhập học. Dù mới nhưng các bạn cùng khoá học, cùng tuổi nên việc chan hoà để làm quen nhau cũng không hề khó. Đừng mặc cảm khi có những người bạn mới đến từ những trường THCS nổi tiếng hơn trường cũ của bạn. Cứ nghĩ rằng: tất cả chúng ta đều là lính mới của một ngôi trường mới. Bây giờ chúng ta là những người bạn mới cùng trong một ngôi trường mới và bắt đầu chúng ta sẽ có những kỷ niệm đầu tiên với nhau trong ngôi trường này.

Vào lớp mới với bao bạn mới!


– Thầy cô mới: Việc này bạn cũng đã từng gặp khi từ lớp 5 vào lớp 6. Bạn nên nhớ rằng: một học trò ngoan, lễ phép bao giờ cũng được thầy cô yêu quý. Thầy cô dạy THPT có thể có thầy cô nghiêm khắc hơn thời THCS vì yêu cầu với các bạn cũng sẽ cao hơn vì các bạn đã là học sinh cấp THPT. Đừng tỏ ra sợ hãi mà hãy tỏ ra kính trọng thầy cô ngay từ lúc tiếp xúc ban đầu.


– Cách kiểm tra mới: Nếu trước đây các thầy cô thường báo trước về việc làm bài kiểm tra trên lớp thì bây giờ có những “cú” kiểm tra không báo trước. Đôi khi còn ít phút cuối giờ, các thầy cô lại yêu cầu lấy giấy ra để làm bài kiểm tra “đột xuất”. Trước đây có thể bạn ít khi làm các bài trắc nghiệm thì bây giờ có thể gặp nhiều hơn. Trước đây có thể bạn được nhiều điểm 9, 10 những bây giờ rất có thể ngay những bài kiểm tra đầu tiên bạn bị “xơi” những điểm kém. Hãy bình tĩnh và quen với những cú “sốc” như vậy. Rất có thể việc kiếm được điểm 8 ở đầu năm lớp 10 là chuyện không dễ nhé!


– Cách giao việc mới: Trước đây các thầy cô có thể soạn những bài tổng kết khá kỹ cho các bạn về học thì bây giờ có thể việc đó thầy cô yêu cầu các bạn làm. Hãy tự nhủ rằng: mình lớn rồi, mình phải học chủ động hơn.


– Khối lượng kiến thức mới: Trước dây có khi hệ thống cả năm học mới có ít công thức, còn bây giờ sau mấy tiết học đã thấy chằng chịt các công thức. Đừng hoảng bạn nhé! Các anh chị mình đều “gánh” được thì mình cũng “gánh” được thôi.


– Câu lạc bộ mới: Với cấp THPT có thể có nhiều câu lạc bộ mới mà thời THCS chưa có. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần tham gia vào một câu lạc bộ nhé! Tham gia câu lạc bộ vừa làm cho tinh thần của bạn thoải mái hơn, vừa rèn luyện thêm được nhiều kỹ năng và kiến thức rất cần cho cuộc sống sau này.

Lên tuổi mới với câu lạc bộ mới


– Nhóm học tập mới: Học ở THPT rất cần lập ra và tham gia các nhóm học tập. Đây không chỉ là một phương pháp học tập mà còn là một kỹ năng làm việc trong tương lai. Nếu bạn học chưa giỏi thì nên tham gia nhóm học tập với các bạn giỏi hơn để mình học hỏi. Nếu bạn học giỏi rồi thì việc cùng học với các bạn yếu hơn cũng là cách để kiến thức bạn vững vàng hơn khi giúp đỡ các bạn ấy.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
9 Lan Huong Nguyen

Chuẩn bị kiến thức và phương pháp học tập

Ôn lại kiến thức: Dù bạn được bao nhiêu điểm khi thi vào lớp 10 thì bạn vẫn cần ôn tập lại kiến thức đã học. Rất có thể những ngày “xả hơi” sau khi thi vào lớp 10 đã làm cho kiến thức cũ của bạn bị “rơi vãi”. Điều này có thể dẫn tới việc học tập những bài đầu tiên của một số môn học của bạn gặp những khó khăn nhất định. Tốt nhất là bạn chưa vội “đem cho” những cuốn sách, những cuốn vở học thời lớp 9 để mở ra xem lại nhé!


– Đọc trước một số bài ở sách giáo khoa mới: Tuỳ theo năng lực của bạn, có thể khi đọc bạn chưa hiểu hết những ít ra bạn cũng biết được những điều gì bạn sẽ được dạy ở đầu năm học. Điều này cũng giúp bạn nghe giảng tốt hơn, dễ hiểu hơn vì khi đọc trước mà có gì băn khoăn thì khi được nghe thầy cô giảng bạn sẽ cảm thấy hấp dẫn và dễ hiểu hơn.


– Tập cách ghi bài học: Có thể thời lớp 9 bạn đã có cách ghi bài học để về nhà dễ học hơn. Nếu chưa có điều ấy thì bạn nên tạo cho mình một cách ghi bài nhé! Bạn không cần phải ghi như “ghi âm” bài giảng của thầy cô mà cần ghi chính xác các ý chính. Từ các ý chính này, khi học bạn sẽ thấy hiện lên toàn bộ bài giảng của thầy cô ở lớp. Hay hơn nữa, những ý quan trọng hơn cần được đánh dấu đặc biệt hơn để lưu ý hơn khi về nhà học bài. Trong các ý quan trọng hơn có những nhấn mạnh về những kiểu hiểu sai, làm sai về một vấn đề hay kiến thức nào đó. Bạn có thể gạch chân hoặc dùng mầu mực khác hoặc bút đánh dấu khi đặc biệt hoá các ý quan trọng này ở vở ghi. Khi về nhà học, mở ra là bạn thấy thật hứng thú bởi không bị cả một “núi chữ” sừng sững trước mặt mà thấy một sự “thông thoáng” lôi cuốn. Không nhất thiết bạn phải nắn nót quá đâu nhé! Kẻo luôn chạy theo thầy cô không kịp.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
10 Lan Huong Nguyen

Làm quen với máy tính cầm tay

Nếu như các bài tập ở lớp 9 ít dùng đến máy tính cầm tay thì vào lớp 10, các bạn sẽ được học và sử dụng máy tính nhiều hơn đấy! Hãy sắm cho mình một chiếc máy tính “đời” mới nhất nhé! Vì tính năng của “đời” mới nhất sẽ nhiều hơn và thuật toán mới giúp bạn sẽ “ấn” ít nút hơn khi cũng thực hiện một yêu cầu. Chỉ cần hỏi các anh chị đi trước là bạn sẽ biết cần có cho mình loại máy tính nào.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng