Top 10 Nguyên tắc cần biết nhất khi làm việc tại công ty Nhật Bản

29-11-2022 10 569 0 0 Báo lỗi

Trong thời gian tới, số lượng các công ty Nhật Bản đầu tư phát triển tại Việt Nam đang có xu hướng tăng lên. Rất nhiều bạn mong muốn tìm kiếm một công việc mơ ước với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn theo phong cách làm việc của Nhật. Tuy nhiên, để có thể làm việc lâu dài với người Nhật, ngoại trừ khả năng chuyên môn và kỹ năng tiếng Nhật, chúng ta cần chú ý những nguyên tắc trong phong cách làm việc của người Nhật. Đó cũng là những kinh nghiệm mà Toplist.vn muốn chia sẻ đến các bạn hôm nay.

1 Phạm Thy

Tính kỷ luật trong công việc

Mỗi khi nhắc đến đất nước Nhật Bản thì việc đầu tiên chúng ta ấn tượng nhất đó là tính thật kỷ luật cao độ và chính phẩm chất này đã làm thế giới nể phục tinh thần thép của xứ sở hoa anh đào. Người Nhật thường nghiêm khắc với chính bản thân họ ngay cả trong những việc làm đơn giản và nhỏ nhất. Bên cạnh đó, trong công việc, người Nhật làm việc theo kế hoạch họ đặt ra và rất chú tâm vào các chi tiết nhỏ. Đặc biệt, các sếp người Nhật thích yêu cầu nhân viên báo cáo tiến triển của công việc mặc dù có lúc không có thêm thông tin gì mới thì họ vẫn muốn nhân viên lúc nào cũng phải nắm được công việc một cách tỉ mỉ nhất có thể.

Ngoài ra, khi người Nhật đã thiết lập các quy tắc trong môi trường làm việc thì họ sẽ hài lòng khi nhân viên cam kết thực hiện tốt những quy định họ đặt ra. Nếu muốn được đánh giá cao từ sếp Nhật thì hãy nhớ làm việc bằng tất cả khả năng và tâm huyết để đạt hiệu quả cao nhất. Đó là một trong những cách ghi điểm ấn tượng nhất trong mắt người Nhật đấy!
Tính kỷ luật trong công việc
Tính kỷ luật trong công việc

2 Phạm Thy

Chú ý nhiều về trang phục

Có hai điều cần chú ý nhất về vấn đề trang phục đối với người Nhật. Đó là chú ý diện trang phục hợp thời trang và cẩn thận với đôi tất chân. Khi gặp gỡ đối tác người Nhật, họ sẽ nghĩ mình bị xem thường nếu đối phương ăn mặc xuề xòa. Đối với người Nhật, trang phục chất lượng sẽ nói lên nhiều điều về người mặc và điều đó thể hiện sự tôn trọng họ khi gặp gỡ. Trong một số trường hợp, nếu phải ngồi vào bàn thấp thì cẩn thận về chiếc tất chân để không gây ra phiền toái cho bản thân. Nhật Bản là một đất nước với nhiều lễ nghi và quy tắc chuẩn mực vì thế hãy đặc biệt chú ý về trang phục khi làm việc chung với người Nhật.
Chú ý nhiều về trang phục
Chú ý nhiều về trang phục
3 Phạm Thy

Không thích tiếp xúc thân mật trong giao tiếp xã giao

Trong giao tiếp xã giao, người Nhật rất chú ý khoảng cách giữa hai người để tránh gây cảm giác khó chịu, bối rối. Khác với văn hóa phương Tây, người Nhật thường không thích tiếp xúc cơ thể như cái ôm, vỗ vai, bắt tay,.. trong giao tiếp. Một đặc trưng quan trọng nhất trong văn hóa giao tiếp của Nhật chính là nghi thức cúi chào - Ojigi. Bạn phải học cách thức và tình huống sử dụng cách cúi chào này theo từng đối tượng, tuổi tác, cấp bậc,.. và trường hợp khác nhau. Sử dụng phương thức cúi chào đúng cách là thể hiện sự tôn trọng đầu tiên để tạo ấn tượng tốt với người Nhật.
Không thích tiếp xúc thân mật trong giao tiếp xã giao
Không thích tiếp xúc thân mật trong giao tiếp xã giao
4 Phạm Thy

Giữ chữ tín trong công việc

Một khi người Nhật đã hứa hẹn cái gì thì họ sẽ cố gắng hết mình để thực hiện lời hứa. Người Nhật rất nghiêm túc trong công việc và quý trọng thành tín trong các mối quan hệ. Hãy nắm chặt những gì mình làm được và phải thực hiện đúng với lời hứa hẹn của mình thì người Nhật mới tin tưởng và đánh giá cao bạn. Họ rất không thích sự vô trách nhiệm trong lời nói và hành động cùng với sự không thành thật của đối tác trong kinh doanh.
Giữ chữ tín trong công việc
Giữ chữ tín trong công việc
5 Phạm Thy

Nói giảm nói tránh

Trong hệ thống ngôn ngữ Nhật có đến ba cách giao tiếp khác nhau được sử dụng tùy theo đối tượng và cấp bậc giao tiếp, đó là: lịch sự ngữ, tôn kính ngữ, khiêm nhường ngữ. Điều này chứng tỏ người Nhật rất lịch sự và tế nhị trong vấn đề giao tiếp. Khi muốn từ chối một vấn đề gì đó, họ không bao giờ nói thẳng giống như văn hóa phương Tây. Người Nhật thích sự thận trọng, nhẹ nhàng và họ thường khéo léo để nói "không" với người khác. Thêm vào đó, nếu bạn muốn khen ngợi họ thì hãy nhớ đừng nên nói trực tiếp, ví dụ như: "Anh làm việc rất tốt" chẳng hạn. Thay vào đó, họ sẽ cảm thấy được tán dương khi bạn xin họ những lời khuyên cho công việc.
Nói giảm nói tránh
Nói giảm nói tránh
6 Phạm Thy

Đúng giờ

Người Nhật rất quý trọng thời gian và họ tôn trọng mọi người xung quanh bằng cách luôn cố gắng đúng giờ trong các cuộc hẹn. Thay vì giờ "dây thun" như một số người Việt Nam, người Nhật không muốn người khác phải đợi mình cho nên họ thường chủ động đến trước vài phút trong các cuộc hẹn. Họ sẽ tìm hiểu các lộ trình đường đi để bảo đảm sự đúng giờ trong các trường hợp. Nếu mong muốn làm nhân viên trong công ty Nhật thì tính kỷ luật trong thời gian là thói quen cần thiết nên có cho tất cả các ứng viên.
Đúng giờ
Đúng giờ
7 Phạm Thy

Bữa ăn trong văn hóa Nhật

Văn hóa ẩm thực là một nghệ thuật phong phú, đa dạng của đất nước Phù Tang. Khi đi ăn cùng với đồng nghiệp người Nhật thì hãy tìm hiểu các tiêu chuẩn cơ bản nên và không nên làm trên bàn ăn của họ. Đối với người Nhật, họ thích sự sòng phẳng cho nên sau mỗi bữa ăn thì mỗi người phải tự chi tiền cho bản thân mình. Nếu trong trường hợp bạn muốn trả tiền cho người Nhật (tạo ấn tượng với sếp Nhật chẳng hạn) thì cần thông báo riêng đến người phục vụ và không nên công khai vì điều đó được xem là hành vi không tinh tế.
Bữa ăn trong văn hóa Nhật
Bữa ăn trong văn hóa Nhật
8 Phạm Thy

Thú vui karaoke

Từ "karaoke" là từ vựng thuộc về tiếng Nhật và nhanh chóng trở thành một thú vui giải trí phổ biến trên khắp thế giới. Thanh niên Nhật Bản thường dành hàng giờ trong các quán karaoke để giải trí và họp mặt bạn bè. Đây cũng là thú vui giải stress của dân công sở Nhật sau một ngày làm việc vất vả. Người Nhật làm việc hết mình và chơi cũng hết mình. Nếu bạn là nhân viên trong công ty Nhật thì không nên ngại ngùng mà từ chối lời mời karaoke của người Nhật. Đây là cơ hội để chúng ta gắn kết và giao lưu với họ để tạo thêm sự sâu sắc trong mối quan hệ công việc sau này.
Thú vui karaoke
Thú vui karaoke
9 Phạm Thy

Làm việc theo nhóm và tập thể

Một trong những văn hóa truyền thống ngàn đời nay của dân tộc Nhật Bản là tính tập thể cộng đồng trong xã hội. Người Nhật thường tôn trọng quyết định của tập thể và đặt lợi ích chung lên hàng đầu trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp. Chính vì thế, họ không xem trọng những nhân viên chỉ biết tự khẳng định mình vì lợi ích cá nhân thay vào đó họ đánh giá cao sự tận tụy cùng tinh thần hợp tác, cầu tiến trong mối quan hệ giữa người với người khi cùng làm việc trong công ty. Đối với người Nhật, tinh thần đoàn kết và đồng lòng trong công việc là chia khóa để mở lối thành công nhanh nhất.
Làm việc theo nhóm và tập thể
10 Phạm Thy

Tinh thần đổi mới

Đất nước Nhật Bản khiến thế giới nể phục trước tinh thần và trí óc sáng tạo tuyệt vời của họ. Điều này không còn gì bàn cãi khi các sản phẩm công nghệ xuất xứ từ Nhật luôn chiếm được lòng tin của người dùng khắp thế giới. Trong công việc, người Nhật không thích giậm chân tại chỗ quá lâu. Họ luôn không ngừng đổi mới tư duy và bồi dưỡng kiến thức của bản thân để góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Đối với người Nhật, họ sống để làm việc cho nên công việc không chỉ mang đến thu nhập mà còn là niềm đam mê trong cuộc sống. Vì vậy, khi làm việc trong công ty Nhật, mỗi nhân viên nên chủ động sáng tạo môi trường làm việc tốt nhất cho bản thân để có thể vận dụng tài năng mang đến giá trị hữu ích nhất cho xã hội.
Tinh thần đổi mới
Tinh thần đổi mới
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng