Top 10 Nguyên tắc vàng làm việc tại nhà hàng khách sạn

Thương Tuyết 427 0 Báo lỗi

Được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói, đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ nên không khó hiểu tại sao ngày càng nhiều nhà hàng - khách sạn “mọc” lên. ... xem thêm...

  1. Thường thì mô tả công việc chỉ có vài dòng ngắn gọn dễ hiểu, nhưng khi làm thì ra vô số việc. Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn là khách hàng sử dụng dịch vụ, thì bạn sẽ muốn nó hoàn hảo, không thì phải cực kỳ tốt, từ chiếc khăn ăn tới cái thìa, cái dĩa, hay ga nệm trải giường,... Tất cả đều muốn thật hoàn hảo. Môi trường mang tính dịch vụ như nhà hàng khách sạn đòi hỏi bạn phải làm tất cả những gì có thể để đem lại cho khách hàng một dịch vụ hài lòng nhất.


    Bản thân mình đã từng làm nhà hàng nên mình biết, một thằng bồi bàn ngoài tư vấn, bưng bê thì 5 triệu lương cứng cộng những khoản phụ phí khác là không đúng. Bạn phải luôn nghĩ rằng, một chức vụ còm nhom mà họ trả bạn nhiều tiền như vậy thì bạn phải làm nhiều hơn những gì bạn biết, như phải đi chăm sóc cây, tưới nước, khuân vác công cụ, dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc bàn trà,… Ban đầu thì thấy vô lý, nhưng dần thì nghĩ cũng đáng bởi nó sẽ giúp bạn trở nên năng động và biết việc hơn rất nhiều đấy nhé.

    Làm những công việc nhiều hơn những gì bạn đọc trên bản mô tả
    Làm những công việc nhiều hơn những gì bạn đọc trên bản mô tả
    Luôn chuẩn bị tinh thần để làm những công việc nhiều hơn những gì bạn đọc trên bản mô tả.
    Luôn chuẩn bị tinh thần để làm những công việc nhiều hơn những gì bạn đọc trên bản mô tả.

  2. Nhà hàng – Khách sạn là nơi cung cấp trọn gói các dịch vụ cho khách hàng nên được phân chia thành rất nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đảm nhiệm một vai trò khác nhau, tuy nhiên mục tiêu chung đều hướng đến việc tạo ra sự thoải mái, hài lòng nhất cho khách. Vì thế, ngoài việc làm tốt vai trò của mình bạn cũng phải biết cách phối hợp với đồng nghiệp chung bộ phận, cả bộ phận khác hợp tác lẫn nhau, chia sẻ khó khăn, đó là những điều mà một nhân viên khách sạn cần thể hiện trong quá trình làm việc để công việc được thuận lợi, nhằm tạo ra mối liên kết hoàn hảo đem lại dịch vụ chất lượng nhất làm hài lòng tối đa cho khách hàng.


    Ngoài ra, bạn cũng phải hiểu rằng, khi nhu cầu của bên nào đó tăng lên đang cần nhân viên hỗ trợ thì có thể bạn cũng sẽ phải luân chuyển, chắc chắn bạn sẽ cần hợp tác nhanh chóng để bắt kịp tiến độ công việc nên tinh thần làm việc nhóm phải luôn đặt lên hàng đầu. Mặc dù ai cũng có cái tôi cá nhân nhưng tuyệt đối bạn không nên thể hiện nó quá rõ, hãy biết cách kiềm chế, lắng nghe khách hàng.


    Bên cạnh đó, bạn sẽ tạo được sự tin yêu đối với tất cả đồng nghiệp, ban quản lí, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự cảm thông, giúp đỡ của họ trong công việc.

    Đề cao tinh thần làm việc nhóm
    Đề cao tinh thần làm việc nhóm
    Đề cao tinh thần làm việc nhóm
    Đề cao tinh thần làm việc nhóm
  3. Mỗi một vị khách đến nhà hàng - khách sạn luôn mong muốn được phục vụ xứng tầm với khoản chi họ bỏ ra. Vì thế mà sự đòi hỏi của họ là vô cùng chính đáng. Đặt tiêu chí "khách hàng là thượng đế" là một nhân viên phục vụ bạn không được phép bất mãn đối với khách dù có trường hợp gì, vì làm thế sẽ ảnh hưởng tới tiếng tăm của nhà hàng - khách sạn. Bạn phải cư xử lịch sự, lắng nghe ý kiến của khách, bạn cần đặt cái tôi của mình sang một bên, trước hết hãy để khách nói cho hả giận, đừng tranh cãi, xin lỗi chân thành, nếu có phản biện thì hãy nói một cách nhẹ nhàng, giải thích rõ ràng, khúc chiết những thắc mắc, trong trường hợp nếu khách hàng quá gay gắt với bạn, bạn đừng tranh cãi mà hãy giữ thái độ điềm tĩnh và hãy báo với bên quản lí.


    Thái độ, cách hành xử của nhân viên là một trong những điều làm nên sự hài lòng của khách, tạo nên thương hiệu của nhà hàng - khách sạn. Vậy nên bạn hãy rèn cho mình sự nhẫn nhịn, tính cẩn trọng, chu toàn trong phục vụ.


    Với môi trường làm việc đôi khi nhân viên sẽ gặp phải những vị khách khó tính, ngành dịch vụ khách sạn không khuyến khích việc tranh cãi với khách hàng, luôn xem “khách hàng là thượng đế”.

    Đặt cái tôi của mình sang một bên
    Đặt cái tôi của mình sang một bên
    Đặt cái tôi của mình sang một bên
    Đặt cái tôi của mình sang một bên
  4. Bạn nên biết rằng, muốn thành công, đòi hỏi lớn nhất là sự trân trọng công việc của mình, mỗi việc đều mang ý nghĩa riêng nó dù là việc lớn hay nhỏ. Từ các cấp đứng đầu quản trị đến những quản lí ai cũng đều dốc hết lòng để điều hành thật tốt mọi dịch vụ đến với khách hàng, là một người phục vụ bạn phải đem lại sự thoải mái cho khách hàng một cách hài lòng nhất.


    Người ta thường bảo “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, cho nên bạn đừng ngần ngại học hỏi những điều chưa biết. Nếu các bạn làm việc mà sợ lọt vào tầm ngắm của quản lí thì bạn sẽ khó mà tiến bộ trong công việc được, nhưng bên cạnh đó các bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm mới, rút ra được bài học từ sai lầm của mình, khiến bản thân trở nên hoàn thiện hơn.


    Bất cứ một hành động nào xuất phát từ việc thiếu hiểu biết sẽ ảnh hưởng rất lớn, thậm chí gây tai họa đáng tiếc cho khách sạn. Với những điều không biết, bạn nên tìm đến đồng nghiệp, cấp trên để được hướng dẫn, hướng giải quyết một cách hợp lý nhất.

    Hiểu được tầm quan trọng trong công việc của mình
    Hiểu được tầm quan trọng trong công việc của mình
    Hiểu được tầm quan trọng trong công việc của mình
    Hiểu được tầm quan trọng trong công việc của mình
  5. Môi trường nhà hàng khách sạn đầy rẫy những thị phi, có thể những cuộc nói chuyện phiếm cũng khiến bạn là nạn nhân. Nên là khi làm việc, hãy luôn là một người tốt, hãy cố gắng hết sức làm việc, mình làm việc vì mình, không ngừng trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi, phải luôn xông xáo với những thử thách mới, bỏ ngoài tai những điều không đáng lưu tâm, quan trọng là, phải luôn vui vẻ, tươi cười.


    Cẩn trọng trong ứng xử với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên, cẩn trọng trong từng lời nói, việc làm dù là nhỏ nhất. Cẩn trọng khi nhận được nhiệm vụ giao phó. Những điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro, sự cố sẽ là nhỏ nhất, đảm bảo công việc của bạn tiến triển một cách tốt đẹp.

    Luôn cố gắng vì nghề, bỏ ngoài tai thị phi
    Luôn cố gắng vì nghề, bỏ ngoài tai thị phi
    Luôn cố gắng vì nghề, bỏ ngoài tai thị phi
    Luôn cố gắng vì nghề, bỏ ngoài tai thị phi
  6. Khách mặc một chiếc đầm không phù hợp đến dùng bữa, nhân viên phục vụ nhà hàng thấy thế tụm lại nói cười, chỉ trỏ về phía thực khách. Trong trường hợp này, thực khách sẽ có cảm thấy như thế nào? Có thể khách sẽ cảm thấy bị xúc phạm và đôi khi sẽ có những phản ứng lại.


    Ăn mặc như thế nào, đi đứng ra sao là quyền tự do của khách, trừ những trường hợp không thể chấp nhận được thì nhân viên phục vụ mới nhờ các bên liên quan xử lý, còn lại nhiệm vụ chính của nhân viên nhà hàng là phục vụ khách chu đáo, nhiệt tình, thể hiện sự tôn trọng và không bình luận bất cứ điều gì về khách.

    Không bình luận về thực khách
    Không bình luận về thực khách
    Không bình luận về thực khách
    Không bình luận về thực khách
  7. Thực khách sẽ cảm thấy như thế nào nếu nhân viên phục vụ chủ động dọn bát đĩa trong khi họ vẫn chưa rời nhà hàng? Đây là một hành vi bất lịch sự và có thể khiến khách hàng nghĩ rằng nhân viên phục vụ đang đuổi khách.


    Do đó, chỉ khi khách chủ động yêu cầu hoặc cần không gian phục vụ món mới thì nhân viên phục vụ mới nên nhẹ nhàng đề nghị được dọn những bát đĩa đã dùng.

    Không chủ động dọn bát đĩa khi khách chưa rời khỏi nhà hàng
    Không chủ động dọn bát đĩa khi khách chưa rời khỏi nhà hàng
    Không chủ động dọn bát đĩa khi khách chưa rời khỏi nhà hàng
    Không chủ động dọn bát đĩa khi khách chưa rời khỏi nhà hàng
  8. Trong thời gian khách dùng bữa trong nhà hàng, thực khách luôn muốn nhân viên phục vụ phải có mặt ngay khi họ yêu cầu. Nhưng khi khách chưa yêu cầu thì sự có mặt “không đúng lúc” của nhân viên làm cắt ngang cuộc nói chuyện của họ sẽ khiến thực khách cảm thấy bị làm phiền. Do đó nhân viên phục vụ cần phải chọn thời điểm phục vụ hợp lý.

    Phục vụ khách đúng thời điểm
    Phục vụ khách đúng thời điểm
    Phục vụ khách đúng thời điểm
    Phục vụ khách đúng thời điểm
  9. Đối tượng thực khách là trẻ em thường khá hiếu động cho nên nhân viên cần phải ưu tiên phục vụ trước. Với những bàn có trẻ nhỏ nhưng phải chờ đến lượt phục vụ, nhân viên có thể linh hoạt hỏi thực khách trong bàn có cần phục vụ trước một số món đơn giản như snack, bánh mì,… cho trẻ trong thời gian chờ phục vụ các món đã order.


    Những phần ăn dành cho trẻ em cũng cần được ưu tiên phục vụ trước. Với người lớn tuổi cần gắp thức ăn, phục vụ nước uống đầu tiên để thể hiện sự kính trọng với khách hàng.

    Ưu tiên phục vụ trẻ em và người lớn tuổi
    Ưu tiên phục vụ trẻ em và người lớn tuổi
    Ưu tiên phục vụ trẻ em và người lớn tuổi
    Ưu tiên phục vụ trẻ em và người lớn tuổi
  10. Đừng sợ làm sai ở đây bạn nên hiểu là việc sáng tạo, sẵn sàng thay đổi để tạo ra những cải tiến, những cái mới để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn. Tất nhiên, bạn cũng nên nhớ những điều bạn làm cần phải dựa trên “cái lý” nhất định.


    Hãy trình bày những lý lẽ hợp lý để thuyết phục sếp cho bạn thực hiện những sáng tạo đó, và biết đâu được, những điều mới mẻ này sẽ thổi làn gió mới và mang lại hiệu quả cao.

    Đừng sợ làm sai
    Đừng sợ làm sai
    Đừng sợ làm sai
    Đừng sợ làm sai




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy