Top 10 Lời khuyên dinh dưỡng sau phá thai để sức khỏe nhanh phục hồi
Hiện nay tỉ lệ nạo phá thai đang tăng lên chóng mặt do các sự cố ngoài ý muốn xuất phát từ lối sống "thoáng" và quan niệm tình dục "cởi mở" của một bộ phận ... xem thêm...giới trẻ. Phá thai không chỉ tác động xấu đến tinh thần và thể lực của chị em. Sau khi phá thai, cần phải có một quãng thời gian nhất định để cơ thể bình phục và chuẩn bị cho những lần mang thai kế tiếp. Dưới đây là một số lời khuyên dinh dưỡng cực hiệu quả cho những ai vừa trải qua bất kì thủ thuật phá thai nào để sức khỏe mau chóng hồi phục.
-
Sau khi phá thai, đa số chị em phải đối mặt với tình trạng mất máu ít nhất 1 tuần, máu mới tái tạo không đủ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi, nôn nao. Khi này, protein là chất cần thiết để đẩy nhanh quá trình tái tạo máu, bù đắp vào lượng máu đã mất đi kia.
Những thực phẩm giàu protein nhất phải kể đến thịt bò, các sản phẩm từ đậu, các sản phẩm từ sữa. Hơn nữa sau khi phá thai, sức khỏe yếu nên thường bị chán ăn, lúc này các món từ cá, trứng, các loại sữa sẽ mang đến cảm giác lạ miệng và kích thích chị em ăn nhiều hơn, đảm bảo cơ thể luôn đủ dinh dưỡng. Vì vậy, sau khi phá thai chị em cần có kế hoạch bổ sung ngay các loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để tránh tình trạng thiếu máu.
-
Về cơ bản, sau khi phá thai cơ thể chị em thường rất yếu, sức đề kháng bị sụt giảm đáng kể khiến các mầm bệnh có cơ hội tấn công và bùng phát nhiều bệnh viêm nhiễm nghiêm trọng. Các nguồn vitamin như C, B1, E giúp cơ thể tăng cường đề kháng và chống chọi lại bệnh tật có trong hoa quả và rau tươi chính là “cứu tinh” cho sức khỏe lúc này.
Đa số các thực phẩm giàu vitamin đều dễ chế biến và dễ hấp thụ nên bạn không phải lo lắng về việc chán ăn hoặc không ăn được.
-
Sau khi phá thai cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi, người mệt mỏi, mất sức. Chính vì thế không thể quên bổ sung nước hàng ngày để tránh tình trạng mất nước, giúp cơ thể được thanh lọc và loại bỏ tốt hơn các tạp chất tích tụ trong cơ thể. Nước lọc tinh khiết là lựa chọn hàng đầu khi này, bên cạnh đó những loại nước ép như ép cam, dâu tây, kiwi cũng được khuyến khích. Nên hạn chế bỏ đường tinh luyện vào những loại nước ép này, giữ nước ép nguyên chất là cách tốt nhất.
Tuy, việc bổ sung nước lọc cần thiết nhưng mỗi ngày cơ thể chúng ta cần ít nhất là 1,5 lít nước hoặc nhiều hơn tùy theo cân nặng của mỗi người. Do đó, Chúng ta không nên uống quá nhiều nước để tránh tình trạng ngộ độc nước hoặc uống nhiều 1 lần mà phải chia đều trong ngày, nếu uống quá nhiều nước 1 lần sẽ làm tổn thương đến thận.
-
Không chỉ quan trọng đối với phụ nữ mang thai mà sau khi phá thai acid folic cũng cực cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng hậu phá thai tiêu biểu là viêm nhiễm phụ khoa. Không chỉ vậy, acid folic còn kích thích sản xuất các tế bào mới, tái tạo hồng cầu giúp vết thương xuất hiện khi phá thai mau chóng lành lại.
Các thực phẩm giàu acid folic phải kể tới gan động vật; các loại rau xanh như súp lơ, rau chân vịt, lòng đỏ trứng, ngũ cốc thô,…Khi sử dụng các thực phẩm này cần đảm bảo độ tươi mới.
-
Canxi là một khoáng chất giữ vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Trong cơ thể người, thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng là canxi kết hợp với phospho, làm cho xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, canxi còn cần cho quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hoá của thế bào và quá trình đông máu.
Thiếu canxi sau khi phá thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em bị đau nhức, mệt mỏi và dễ mất ngủ hơn. Vì thế, để tránh các vấn đề này bạn không được quên thêm vào thực đơn mỗi ngày các món ăn từ những thực phẩm giàu canxi như hạnh nhân, nấm, kiwi,...
-
Cũng giống như công dụng của protein, sắt cũng là động lực thúc đẩy quá trình tái tạo máu sau khi phá thai, rút ngắn thời gian phục hồi của cơ thể và các bộ phận trong hệ cơ quan sinh sản.
Thay vì uống sắt dạng viên nang, bạn nên dùng các thực phẩm với nguồn sắt tự nhiên dồi dào như rau dền, rau ngót, trái bơ hàng ngày, xem kẽ với các món ăn được khuyến khích khác để mau chóng bình phục.
-
Hải sản là nhóm thực phẩm với tính hàn (lạnh) điển hình nhất. Mặc dù trong tôm, cua, ốc rất giàu đạm nhưng lại khiến nữ giới sau khi phá thai bị lạnh bụng, cảm giác khó chịu luôn thường trực và vết thương ở tử cung lâu lành. Vì thế sau khi phá thai cần tránh xa các thực phẩm bất lợi này.
Ngoài ra, măng tây, dưa chuột, dưa hấu, dừa, bông cải xanh, cam, vải, bí ngô, thì là... cũng là một trong các thực phẩm có tính hàn cần tránh xa sau khi phá thai.
-
Chẳng ai muốn từ bỏ giọt máu của chính mình, vì vậy đa số nữ giới sau khi phá thai đều rơi vào tình trạng mặc cảm, tội lỗi, một số còn bị trầm cảm.
Các chuyên gia y tế khẳng định thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ trầm cảm nên các món gà rán, xúc xích, khoai tây chiên, phô mai que cần phải được loại bỏ khỏi danh sách đồ ăn của những ai mới trải qua quá trình phá thai đầy đau đớn.
-
Thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất… Vì thế, khi ăn vào sẽ giúp bổ sung chất đạm, tăng cường sức khoẻ. Nhưng khi bị gia nhiệt, các protein này sẽ chín giúp ăn an toàn. Nhưng càng gia nhiệt nhiều lần sẽ không còn nguyên bản mà bị thay đổi, chuyển đổi sang các chất không tốt cho sức khoẻ sẽ cao hơn.
Ngay cả người khỏe mạnh bình thường các thức ăn chế biến lại nhiều lần cũng được chống chỉ định vì chúng đã mất hết dinh dưỡng và còn tích tụ thêm nhiều tác nhân gây bệnh làm hại sức khỏe. Vì thế, nữ giới sau khi phá thai cũng cần tránh xa nhóm thực phẩm này nếu không muốn tình trạng sức khỏe ngày càng tồi tệ hơn.
-
Ớt, hạt tiêu, mù tạt, gừng, tỏi hoặc các món ăn có thêm nếm các gia vị này không được cho người mới phá thai dùng vì tính nóng sẽ kích thích máu tụ ở bộ phận sinh dục khiến cho tình trạng chảy máu sau phá thai nghiêm trọng hơn và khó kiểm soát hơn.
Đồng thời, thức ăn nhiều gia vị, đặc biệt là thức ăn cay làm tăng nhiệt độ cơ thể, do đó có thể gây ra chứng mất ngủ. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh thức ăn nhiều gia vị trong bữa ăn.