Top 6 lưu ý khi tìm phòng trọ ở thành phố dành cho tân sinh viên

19-07-2017 6 10335 0 1 Báo lỗi

Bạn là tân sinh viên, những người lần đầu tiên xa nhà và cần tìm cho mình một địa điểm ăn ở thuận lợi và chi phí phải chăng. Các bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn nhà trọ, sau đây Toplist sẽ cho bạn những gợi ý những lưu ý trong việc chọn nhà trọ. Cùng Toplist điểm qua những lưu ý này nhé.

1 Tín Mai

Lựa chọn khu vực phù hợp nhu cầu

Hầu hết các bạn sinh viên ở trọ thường chọn những nhà trọ ở gần trường mình học, việc này mang lại rất nhiều tiện lợi. Các bạn thường khoanh vùng trong phạm vi 1-2km để lựa chọn nhà trọ cách trường học mình học. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại,  tham gia các hoạt động tại trường cũng dễ dàng hơn và cũng dễ dàng tìm bạn trọ hơn. Mặc khác, nhiều bạn chọn đại điểm trọ vừa gần trường vừa gần chợ hay khu dân cư thuận lợi cho việc mua sắm thức ăn hay các vật dụng cần thiết và dễ dàng có các tuyến đường thuận tiện cho việc đi lại như xe bus, ... 
Thuê gần trường
Thuê gần trường
Thuận tiện đi lại
Thuận tiện đi lại

2 Tín Mai

Nên khảo sát qua nhiều nhà trọ khác nhau

Trên thành phố hiện nay có rất nhiều nhà trọ, tuy nhiên giá cả lại tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cũng có thể tại một địa điểm nhưng lại có các dãy nhà trọ gần nhau. Các dãy nhà trọ này có thể gần nhau nhưng không vì thế mà giá cả lại như nhau cả đâu. Để tránh bị ép giá hay bị lừa vì mới lần đầu thuê trọ các bạn nên khảo sát một loạt rồi hãy quyết định có thuê hay không  nhau. Bạn cũng có thể hỏi thăm những người đang sống tại những nhà trọ hoặc những anh chị sinh viên để có được thông tin khách quan. Theo kinh nghiệm có thể phân loại các nhà trọ khác nhau như sau: phòng trọ trong dãy nhà trọ sinh viên, phòng ở chung nhà với chủ, phòng ở nhà nguyên căn, hay phòng ở chung cư.  Phòng có thể ở được mấy người? Phòng khép kín hay không khép kín, phòng có gác xép hay không có gác xép? Phòng có thể ở được mấy người?Phòng khép kín hay không khép kín,…vì các loại nhà trọ khác nhau nên sẽ có các mức giá cũng khác nhất.
Nhà trọ gác xếp
Nhà trọ gác xếp
Các loại nhà trọ
Các loại nhà trọ
3 Tín Mai

Chú ý về mặt an ninh của nhà trọ

An ninh  là điều vô cùng quan trọng, vì vậy các bạn cần kiểm tra xem cổng, cửa và cửa sổ của nhà trọ đó có chắc chắn an toàn bảo đảm, có bị hư hỏng gì hay không? Đường vào nhà trọ có hẻm nhỏ không, có đèn không, có nhiều bụi rậm, có nhiều người qua lại không? Ở các thành phố tệ nạn xã hội khá phức tạp nên việc giữ an toàn cho bản thân là rất cần thiết. Để an toàn hơn bạn cũng nên phòng bị cho bản thân một con dao găm nhỏ hay một ít bột ớt, bột tiêu để đề phòng trong trường hợp khẩn cấp có thể tự vệ.
An ninh nhà trọ
An ninh nhà trọ
Nhà trọ chỗ vắng người nguy hiểm
Nhà trọ chỗ vắng người nguy hiểm
4 Tín Mai

Thống nhất các khoản chi phí với chủ nhà và bạn cùng phòng

Các khoản chi phí ở trọ nên được thống nhất từ ban đầu vì không phải chủ nhà trọ nào cũng minh bạch về các khoản phí này. Vì vậy bạn nên bàn bạc kĩ càng với chủ thuê nhà trọ các khoản chính như: bao nhiêu tiền/ KWh điện hay bao nhiêu tiền/ m3 nước. Tiền điện nước được tính chung và chia đều hay tiền phòng nào phòng đó trả, điện nước phòng bạn muốn thuê có đang chung đồng hồ với phòng bên cạnh hay không,…? Bạn cũng nên kiểm tra đồng hồ đo điện, nước và ghi lại con số mốc vào ngày đầu đến khi tính tiền điện nước để tránh nhầm lẫn và bị chủ nhà ép giá. Nếu có ở ghép với một hay nhiều bạn, bạn cũng nên rõ ràng với bạn cùng phòng về các khoản phí để xảy ra mâu thuẫn, cãi vã không đáng có, tốt nhất nên giao kèo từ ban đầu.
Xem xét kĩ đồng hồ điện nước
Xem xét kĩ đồng hồ điện nước
Xem địa điểm tắm giặt
Xem địa điểm tắm giặt
5 Tín Mai

Kiểm tra đầy đủ các vật dụng tại nhà trọ trước khi chuyển vào

Các bạn nên kiểm tra các vật dụng trong phòng nhất là những vật dụng có sẵn mà chủ trọ cung cấp. Đèn điện có hư hỏng gì không? Giường, gác xếp, tủ có vấn đề gì không? Nhà tắm có vấn đề gì bất ổn, đường ống nước có bị rỉ nước không?,…Vì có thể chủ nhà trọ sẽ bắt bớ và lợi dụng yêu cầu bạn bồi thường khi những vật dụng đó hư hỏng hay thu thêm phí sửa chữa, điện nước. Hãy đảm bảo tình trạng phòng ở là tốt nhất khi bạn nhận phòng để không có chuyện phát sinh đáng tiếc. Đặc biệt xem có đồ bảo hộ phiòng cháy chữa cháy hay không.
Kiểm tra vật dụng
Kiểm tra vật dụng
Kiểm tra vật dụng
Kiểm tra vật dụng
6 Tín Mai

Yêu cầu và kiểm tra rõ ràng hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là thứ rất quan trọng khi bạn thuê nhà, thuê phòng và nó có giá trị pháp lí. Bạn cần đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng như quyền lợi, trách nhiệm, giá thuê phòng, tiền đặt cọc, giá cả điện nước cùng các dịch vụ khác như: internet, vệ sinh khác,.... Bạn bàn bạc rõ với chủ nhà những điều khoản còn viết chưa rõ ràng, những chỗ viết chữ nhỏ hay bị mờ và  phản hồi lại những điều khoản hợp đồng vô lí, không phù hợp với thỏa thuận ban đầu của hai bên. Và chắc chắn rằng bạn không bị thiệt thòi với bản hợp đồng này và phát sinh vướng mắc khi chấm dứt hợp đồng.
Xem kĩ hợp đồng
Xem kĩ hợp đồng
Xem kĩ hợp đồng thuê nhà
Xem kĩ hợp đồng thuê nhà


Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng