Top 10 Lời khuyên về việc làm dành cho sinh viên mới ra trường

17-11-2016 10 1743 1 1 Báo lỗi

Tìm việc làm sau khi ra trường là mối lo của hầu hết sinh viên năm cuối. Nhiều bạn phải chật vật mới xin được một công việc nhưng nhiều bạn lại băn khoăn lựa chọn nên cố gắng thi tuyển và tìm kiếm công việc ở cơ quan Nhà nước hay đầu quân vào một công ty tư nhân. Với bối cảnh hội nhập như hiện nay thì quan điểm nên làm việc cho khu vực tư nhân được ưu tiên hơn khu vực nhà nước.

1 Trang Nguyễn

Cơ hội trúng tuyển

Cơ hội việc làm ở khối tư nhân lớn hơn nhiều so với nhà nước. Trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam tham gia vào các sân chơi lớn như AEC, thị trường lao động mở rộng tạo nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia vào các doanh nghiệp tư nhân. Thêm nữa, các doanh nghiệp tư nhân liên tục tuyển dụng nhiều chỉ tiêu cũng như nhiều vị trí, lại không yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm, do đó khả năng ứng tuyển và có một công việc ngay sau khi ra trường của sinh viên là rất cao.
Ví dụ: Theo thông tin tuyển dụng của công ty Sam Sung ( Bắc Ninh) năm 2016: Ngày 17/3 tuyển dụng hàng ngàn nhân viên sản xuất không cần bằng cấp Ngày 21/6 tuyển hàng chục nghìn nhân viên sản xuất cho cơ sở ở Bắc Ninh Ngày 12/7 tuyển hàng trăm nhân viên thử phần mềm điện thoại di động tốt nghiệp cao đẳng Ngày 8/8 tuyển dụng hàng ngàn kĩ thuật viên tốt nghiệp đại học cao đẳng.
Chuyến đi thực tế của sinh viên năm cuối ở công ty Samsung Bắc Ninh
Chuyến đi thực tế của sinh viên năm cuối ở công ty Samsung Bắc Ninh

2 Trang Nguyễn

Môi trường cạnh tranh

Môi trường cạnh tranh công bằng, hưởng lương theo năng lực. Các CEO điều hành các công ty làm ăn nếu có lãi thì hưởng lương cao, lỗ thì sẽ bị doanh nghiệp sa thải hoặc bị mất chức. Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân tự quyết định mọi hoạt động kinh doanh nên luôn luôn phải thay đổi, cải tiến máy móc công nghệ, cải tiến con người để hoàn thiện sản phẩm, tạo nên sản phẩm tối ưu hơn, tạo môi trường làm việc năng động để có thể cạnh tranh với doanh nghiệp khác.
Môi trường cạnh tranh
3 Trang Nguyễn

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc năng động sáng tạo, phù hợp với những người trẻ ưa trải nghiệm và chinh phục. Đặc biệt là với những công ty đặc thù có liên quan đến sự sáng tạo như các công ty về tổ chức sự kiện, công ty thời trang thì môi trường làm việc sẽ rất quan trọng từ đó mà bạn có thể thể hiện được bản thân.
Môi trường làm việc tại FPT
Môi trường làm việc tại FPT
4 Trang Nguyễn

Mức lương

Mức lương của người lao động ở doanh nghiệp tư nhân cao hơn nhiều so với ở cơ quan nhà nước. Một sinh viên mới ra trường làm cho công ty FPT có thể hưởng mức lương 7 - 12 triệu đồng/tháng trong khi sinh viên mới ra trường làm cho cơ quan nhà nước chỉ được hưởng hệ số lương 2.34 (tương đương hơn 2.800.000). Một sự chênh lệch khá lớn. Ngoài ra, mức lương của người lao động được tăng theo niên hạn công tác cũng như thời gian và kinh nghiệm làm việc. Lương thưởng công bằng, làm việc hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, thường có thêm cộng thưởng doanh thu và trách nhiệm.
Mức lương
5 Trang Nguyễn

Các khoản phụ cấp

Chế độ phụ cấp và các chế độ phúc lợi ở các doanh nghiệp tư nhân được ưu ái hơn khá nhiều so với nhà nước. Ngoài mức lương thưởng, người lao động còn được hưởng phụ cấp về tiền ăn, xăng xe đi lại, bảo hiểm xã hội, sinh nhật, mức độ độc hại của công việc,...
Các khoản phụ cấp
6 Trang Nguyễn

Mức độ linh hoạt trong công việc

Khi làm việc ngoài nhà nước, trong các doanh nghiệp tư nhân công việc sẽ linh hoạt hơn về giờ giấc, chuyên môn cũng như có thể làm cùng lúc những công việc khác nhau phù hợp với quỹ thời gian cá nhân. Người lao động cũng không bị giới hạn công việc như khi làm nhà nước Ví dụ như khi làm nhà nước trong bộ máy chính quyền về đất đai thì không được phép làm về bất động sản bên ngoài.
Mức độ linh hoạt trong công việc
7 Trang Nguyễn

Cơ hội thăng tiến trong công việc

Cơ hội thăng tiến của mỗi người là ngang nhau. Khi bạn làm xuất sắc công việc được giao phó thì sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Chẳng hạn như khi bạn làm Sales, bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng, nhiều hợp đồng và đem về cho công ty lợi nhuận cao thì bạn sẽ được lên làm trưởng nhóm rồi có thể làm phó, trưởng phòng tùy theo năng lực khả năng của từng người.
Cơ hội thăng tiến trong công việc
8 Trang Nguyễn

Chế độ phúc lợi tốt

Mỗi công ty tư nhân khi tuyển dụng nhân sự luôn đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ tốt nhất nhằm thu hút các ứng viên tiềm năng. Những công ty này không chỉ đáp ứng các chế độ cơ bản như trong luật Lao động mà còn bổ sung thêm nhiều chế độ phúc lợi hấp dẫn khác như tổ chức sinh nhật cho nhân viên, các chương trình teambuilding, nghỉ mát được tổ chức hàng năm tại các địa điểm du lịch nổi tiếng,...
Chế độ phúc lợi tốt
9 Trang Nguyễn

Doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động kém hiệu quả

Theo kết quả Kiểm toán Nhà nước 2016, hàng loạt doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ lớn, chôn vốn cả chục nghìn tỷ đồng. Vậy nên, khá mạo hiểm và rủi ro cho sinh viên chúng ta khi tham gia vào các doanh nghiệp nhà nước.
Doanh nghiệp nhà nước đang hoạt động kém hiệu quả
10 Trang Nguyễn

Kinh tế tư nhân là động lực phát triển của nền kinh tế

Hiện nay, nước ta đang có khoảng hơn 500.000 doanh nghiệp tư nhân, tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, với 51% lực lượng lao động cả nước, đóng góp trên 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Chính cơ hội mở rộng thị trường thu hút đầu tư đã kích thích doanh nghiệp tư nhân không ngừng phát triển.
Kinh tế tư nhân là động lực phát triển của nền kinh tế
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng