Top 14 món ăn ngon bổ rẻ có thể tự làm dành cho sinh viên

09-03-2020 14 46894 0 1 Báo lỗi

Là sinh viên ai cũng muốn cho mình những món ăn ngon bổ mà rẻ tiền để tiết kiệm chi phí cho sinh hoạt hằng ngày. Vào thời buổi kinh tế khó khăn, món ăn ngon mà rẻ thì chắc rất khó đạt được nhưng bên cạnh đó cũng có vài món mà sinh viên luôn nhắc đến và làm để có những bữa ăn vừa ngon vừa bổ mà cũng vừa tiết kiệm được chi phí cho gia đình. Và sau đây chúng ta cùng điểm danh những món ăn bất hủ này nhé.

1 Ngọc Linh

Trứng rán

Nếu món chính khi còn ở nhà trong mỗi bữa ăn của ba mẹ nấu, sẽ là thịt hoặc cá với những biến thể trong cách chế biến như: thịt kho tàu, thịt rán, cá kho, cá chiên xù, khi lên đại học, bạn sẽ dần quen với món trứng rán. So với chi phí sinh hoạt đắt đỏ nơi thành phố, đây được xem là một sự chọn lựa tiết kiệm nhất. Thêm vào đó cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản với những thao tác dễ dàng cực kỳ, ai cũng có thể làm được. Nhiều bạn sinh viên còn tiết kiệm thời gian và công sức hơn bằng cách cho trứng hấp chung với gạo khi nấu cơm, thế là xong bữa trưa và bữa tối. Sau này, khi đến ăn cơm nhà bạn bè của bạn trên đại học, bạn cũng thường xuyên bắt gặp món quen này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2 Ngọc Linh

Rau muống xào tỏi

Tất nhiên, sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác cho mình, như rau bắp cải, rau mùng tơi, rau ngót nhưng nếu đọc tiếp món ăn tiếp theo, bạn sẽ hiểu lý do vì sao lại thế nhé. Trên thực tế, trừ những khi mưa to gió lớn, giá cả rau củ đắt như nhau, những ngày thường, giá của rau muống là rẻ nhất và dễ mua nhất. Một mớ rau muống có thể chế biến thành món canh, món luộc, món nấu cùng với mỳ tôm và cũng sẽ xuất hiện trong những nồi lẩu ''hiếm hoi” đổi bữa. Và rau muống xào tỏi cũng là một trong những món ngon mà rẻ tiền.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
3 Ngọc Linh

Đậu hũ sốt cà chua

Vừa ngon, vừa rẻ, vừa bổ là 3 thế mạnh của món ăn này trong bữa cơm sinh viên. Phần đa, món ăn này một tuần xuất hiện từ 5 đến 7 lần một tuần trong mâm cơm của sinh viên. Sau đây là cách làm: Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, cho đậu hũ vào rán vàng gắp ra đĩa, hành khô đập dập phi thơm cho cà chua vào xào thêm một ít gia vị vừa ăn và một chút nước lọc đun cho đến khi thấy cà chua nhừ nuớc sền sệt tắt bếp, đổ nước sốt cà chua lên đậu hũ vừa rán rắc hành lá và tiêu lên. Thế là có một món vừa ngon, vừa rẻ ăn cùng cơm nóng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
4 Ngọc Linh

Canh cà chua trứng

Là một những món rất đẹp mắt và bổ dưỡng, bây giờ chúng ta cùng nấu nhé. Cách làm: Thái cà chua thành miếng nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín mềm. Đổ nước vào, đun sôi, nêm gia vị vừa vặn. Trứng đập ra bát, đánh tan. Sau đó vừa khuấy nồi canh, vừa đổ trứng từ từ vào. Trứng sẽ kéo thành sợi rất đẹp mắt.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
5 Ngọc Linh

Mắm ruốc xào thịt ba rọi

Món ăn này khá dễ mà ngon dành cho sinh viên tụi mình nè…Cách thực hiện: Thịt ba rọi rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp tỏi băm, tiêu. Hòa mắm ruốc với 1 chén nước cho tan đều. sau đó, phi thơm sả băm, ớt băm với dầu ăn, cho thịt ba rọi vào xào thật săn. Trút nắm ruốc vào xào đều, nêm đường vừa ăn. Để lửa nhỏ cho mắm cạn bớt nước, đảo luôn tay đến khi mắm cạn nước thấm vào thịt là được. Món này ăn kèm với dưa leo là tuyệt nhất.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
6 Ngọc Linh

Trứng cút kho thịt

Món ăn nghe có vẻ hấp dẫn và đắt tiền nhỉ? Nhưng không đâu, món này cũng là một trong những món ăn ngon nhất của sinh viên mà rẻ tiền đấy các bạn. Đầu tiên, trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát vừa ăn, cho vào bát thịt một thìa nhỏ đường, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 30 – 45 phút. Đun nóng hai thìa canh đường và một thìa canh nước, đến khi đường chuyển màu vàng nâu thì cho hành phi vào phi thơm. Cho thịt ba chỉ vào đảo cùng, rưới một ít nước mắm vào nồi thịt, đảo đều, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút. Cho trứng cút vào kho cùng, thêm gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ để thịt và trứng cút thấm gia vị, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt bột. Đun đến khi thịt và trứng thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt nồi thịt, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
7 Ngọc Linh

Gan heo xào hành tây

Gan heo rửa sạch thái mỏng sau đó cho vào bát ướp với một ít muối, tiêu. Phi thơm tỏi với 1 thìa canh dầu ăn. Cho gan vào, đảo nhanh tay. Sau khi gan chín sơ, tiếp tục cho hành tây, ớt, gừng vào xào. Nêm 2 thìa cà phê xì dầu.Chờ khi hành tây chín tới thì tắt bếp.. Bày gan xào ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm. Gan xào hành tây sẽ là một món ăn ngon lạ miệng đưa cơm đấy nhé.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
8 Ngọc Linh

Giá hẹ xào huyết heo

Món ăn ngon rẻ nhất của sinh viên đây rồi. Cách làm món ăn này cũng rất dễ nhé.

Trước hết, ta cần rửa sạch giá hẹ với huyết heo sao cho sạch. Sau đó, bắt chảo đổ ít dầu lên, xào giá chín sơ, cho hẹ vào rồi cho huyết heo vào, xào sơ rồi nếm vừa ăn. Giá hẹ còn hơi sống ăn giòn, không dai. Nếu có bông hẹ, có thể bỏ vào thêm, món ăn còn ngon hơn nữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
9 Ngọc Linh

Thịt heo luộc chấm mắm nêm

Thịt luộc có lẻ không còn là một món ăn xa lạ đối với mỗi con người Việt Nam chúng ta.

Đầu tiên các bạn cho nước sâm sấp mặt thịt, để lửa lớn, luộc thịt cho đến khi nước sôi thì tắt bếp. Đổ phần nước đó đi (vì đó là nước bẩn đầu tiên). Dội miếng thịt vừa luộc bằng nước lạnh. Tiếp theo các bạn lại cho nước vào luộc thịt, cho lửa lớn đến khi nước sôi khoảng 1 phút thì các bạn cho lửa nhỏ đồng thơi cho vào nồi vài củ hành tím đập giập, một ít muối, đường, hạt nêm, muốn thơm hơn thì các bạn cho thêm đầu hành vào nồi nước luộc thịt. Trong quá trình luộc, các bạn châm đũa vào miếng thịt, nếu không thấy nước thịt đỏ chảy ra thì thịt đã chín. Các bạn cho miếng luộc thịt vào tô nước lạnh ngay để miếng thịt giòn ngon. Phần nước luộc thịt dư, có thể sử dụng để nấu canh rất ngon. Thịt luộc xong để nguội, thái miếng mỏng là có thể ăn được rồi đó các bạn. Thịt luộc thường ăn kèm với rau sống, chấm với nước mắm nêm pha chua ngọt cay hoặc mắm tôm cà pháo ăn rất ngon và hợp vị. Thật là hấp dẫn phải không nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
10 Ngọc Linh

Cháo hành thịt băm

Vào những mùa mưa, lạnh rất dễ làm cho con người ta bị cảm lạnh. Những lúc vậy, thì chỉ cần một bát cháo hành thịt băm ấm nóng đầy bổ dưỡng quả là điều mà chúng ta đều mong muốn. Để làm được món cháo ngon này chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Nấu cháo: Các bạn vo gạo thật sạch, ngâm gạo khoảng 1h (nếu có thời gian) cho gạo nở. Đậu xanh các bạn mua loại đã bỏ vỏ. Ngâm khoảng 1h (nếu có thời gian). Sau đó các bạn cho nước vào nồi, nấu sôi lên rồi cho thêm gạo và đậu xanh. Thêm muối và một ít dầu ăn để cháo thêm phần đậm đà. Kinh nghiệm: trong quá trình nấu, các bạn không nên đậu nắp nồi quá kín vì như thế cháo sẽ bị trào ra ngoài. Nên các bạn chỉ cần đặt 1 chiếc đũa bắt ngang qua thành nồi rồi đậy nắp hờ phía trên là được. Khi cháo sôi lên các bạn vặn lửa nhỏ để cháo chín nhừ và không bị trào. Xào thịt: Thịt các bạn mua về rửa thật sạch. Băm thịt nhuyễn (hoặc xắt hạt lựu nhỏ cũng được). Ướp thịt với dầu ăn, tiêu, bột nghệ tươi, ớt, đường và nước mắm. Trộn đều để thịt thấm gia vị. Sau đó cho vào chảo một ít dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm. Rồi cho thịt vào xào cho chín. Thêm chút nước lạnh để tạo nước dùng. Các bạn nêm nếm gia vị vừa miệng là xong phần thịt rồi đấy. Sau khi cháo chín và nhừ. Các bạn múc cháo ra tô, đập một quả trứng gà vào rồi trộn đều để trứng chín. Thêm tiêu xay, hành lá xắt nhỏ vào tô cháo. Cuối cùng dùng phần thịt đã xào rưới vào tô cháo (gồm phần thịt và nước thịt). Trộn đều là có thể ăn được ngay rồi đó.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
11 Yến Nhi

Dưa xào thịt


Trong các món ăn hàng ngày của sinh viên, món dưa xào thịt không chỉ là món ăn ngon giá rẻ rất dễ làm mà đây còn là món giúp kích thích vị giác vô cùng hữu hiệu cho những ai đang chán cơm thèm phở. Nếu muốn làm món này, bạn chỉ cần chạy ngay ra chợ và mua dưa cùng với thịt là đã có thể chế biến.


Nguyên liệu:

  • Thịt heo
  • Dưa xào
  • Hành

Để làm món này, bạn cần làm theo các bước sau đây:

  • Luộc qua thịt để thịt bớt hôi.
  • Thái nhỏ dưa.
  • Cho dầu ăn vào chảo, cho dưa vào và xào thật kỹ. Thêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho dưa ra đĩa.
  • Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm.
  • Cho tiếp thịt vào, xào chín tới rồi cho dưa vào. Dùng đũa đảo đều khoảng 1 phút thì cho thêm chút ớt băm nếu bạn muốn ăn cay.
  • Đảo đều tay thêm 2-3 phút, thái chút hành lá vào rồi tắt bếp
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
12 Yến Nhi

Măng kho


Món măng kho là món ăn mặn mà nếu bạn là sinh viên thì chắc chắn bạn sẽ phải ăn qua một lần. Món này không chỉ có hương vị đậm đà mà còn là món ăn cùng với cơm vô cùng ngon miệng.


Nguyên liệu:

  • Măng
  • Tỏi
  • Hành lá

Cách làm món măng khô như sau:

  • Măng sau khi mua về thái thành các miếng vừa ăn rồi cho vào nồi luộc qua để loại bỏ độc tố có trong măng.
  • Phi thơm tỏi rồi cho măng vào xào qua khoảng 2 phút.
  • Cho măng vào nồi cùng với chút nước sôi, cho thêm gia vị cùng với xì dầu.
  • Đun đến khi nước gần cạn thì cho thêm chút dầu mè cùng hành lá vào rồi tắt bếp.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
13 Yến Nhi

Su su xào trứng


Nếu bạn chưa được ăn món su su xào trứng thì thật là đáng tiếc bởi món su su xào trứng là món vô cùng ngon dành cho các bạn sinh viên vào những ngày “rỗng ví”. Không chỉ là món có nhiều chất dinh dưỡng mà món su su xào trứng còn rất dễ làm.


Nguyên liệu

  • Su su (4k)
  • Trứng gà (3k)

Cách làm món su su xào trứng

  • Đầu tiên, bạn gọt vỏ su su rồi cắt su su thành các miếng mỏng hoặc bào su su thành các sợi nhỏ đều được.
  • Hành tím bóc vỏ rồi thái thành các lát mỏng.
  • Phi thơm hành tím rồi cho su su vào, xào qua.
  • Thêm nếm gia vị rồi xào su su khoảng 1-2 phút đến khi su su mềm thì đập trứng vào.
  • Dùng đũa đảo nhẹ khoảng 2 phút để trứng chín thì tắt bếp.
  • Rắc chút hạt tiêu lên trên cùng là có thể thưởng thức.

Lưu ý: Su su có rất nhiều nhựa nên khi làm, bạn nên đeo gang tay vào đểu nhựa su su không bị bám vào tay nhé. Nhựa su su rất ngứa và có hại cho da tay đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
14 Yến Nhi

Dưa cải muối


Món rau cải muối là món ăn kèm với cơm vô cùng ngon. Ngoài ra, món rau cải muối còn có khả năng kích thích vị giác, giúp bạn ăn cơm ngon hơn nữa đó.


Nguyên liệu

  • Rau cải bẹ
  • Ớt
  • Tỏi
  • Giềng
  • Hành lá

Cách làm món rau cải muối

  • Rau cải bẹ sau khi mua về, bỏ các lá bị sâu và úa ở bên ngoài.
  • Rửa sạch từng lá rau cải bẹ rồi phơi dưới nắng đến khi héo.
  • Pha nước cùng với đường, muối, mì chính để làm nước muối dưa.
  • Cho rau cải bẹ vào hũ hoặc khay to, cho nước muối rau cùng với giềng, tỏi và ớt đã thái lát vào.
  • Ngâm rau khoảng 2-3 ngày đến khi rau vàng là có thể ăn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng