Top 13 ngành học có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường

19-07-2017 13 736 0 0 Báo lỗi

Việc lựa chọn ngành nghề sao cho khi ra trường có thể tìm được một công việc phù hợp với mức lương cao đang là một vấn đề nóng đang được các bạn trẻ quan tâm. Vì vậy, Toplist xin đưa ra những thông tin về các ngành nghề có thu nhập cao nhất cho sinh viên khi mới ra trường.

1 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 12:53:45

Ngành công nghệ thông tin

Chúng ta thấy rằng mạng xã hội đang bùng nổ mạnh trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta.

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Một con số khác trên báo Tuổi Trẻ cho thấy: trong giai đoạn 2013 - 2015, ngành CNTT ở TP.HCM cần khoảng 23.000 - 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu khoảng 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. 

Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất đạt vào mức 5 triệu đồng. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như đã nêu ở trên, mức lương này chắc chắn sẽ phải tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Không những thế ở một số nước trên thế giới, hiện nay có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên, những kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế lập trình game, an ninh mạng,… thông thạo tiếng Anh cũng như đáp ứng được trình độ chuyên môn. Và ngành Công nghệ thông tin vì thế, từ lâu đã là ngành học lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đam mê công nghệ.
Ngành Công nghệ thông tin
Ngành Công nghệ thông tin

2 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 12:54:15

Ngành ngôn ngữ Anh

Trong tình hình hội nhập toàn cầu như hiện nay thì ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm một vị trí rất quan trọng và là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng trong đời sống. Rất nhiều doanh nghiệp khi tuyển nhân viên đều yêu cầu phải có bằng/chứng chỉ tiếng Anh. 

Ngôn ngữ Anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,... Nói chung, ngôn ngữ Anh hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Hơn nữa, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam ngày càng tăng nhanh, hiện nay đã lên tới hơn 1.000. Vì vậy, đây là một ngành học thực sự rất triển vọng, hứa hẹn mức lương cao cho những bạn theo học ngành này.
Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Anh
3 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 12:54:58

Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp luôn phải không ngừng phát triển.

Kinh doanh, doanh nghiệp ở Việt Nam đang ngày càng phát triển và tiến bộ, để có thể đáp ứng nhu cầu hội nhập. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, Việt Nam chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, ngoài ra các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh, mình tin là nếu có năng lực thật sự, chắc chắn khi ra trường mức lương của bạn không tồi đâu.

Với những cử nhân tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, thị trường việc làm đối với họ là vô cùng rộng lớn, họ có cơ hội làm việc tại tất cả các đơn vị hay các công ty trong nước cũng như của nước ngoài. Hầu hết các tổ chức đều có hoạt động kinh doanh và với một lượng lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam, như vậy, cơ hội nghề nghiệpkhông nhỏ. Với các kiến thức về chuyên môn, cùng các kỹ năng, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau liên quan đến hoạt động kinh doanh của tổ chức như: nhân viên kế hoạch đầu tư, nhân viên bộ phận nhân sự, nhân viên bán hàng, nhân viên tổ chức hành chính, nhân viên bộ phận kế hoạch bán hàng, nhân viên phát triển hệ thống, nhân viên kinh doanh, nhân viên xuất nhập khẩu…
Quản trị kinh doanh
Quản trị kinh doanh
4 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 12:55:32

Ngành marketing

Marketing là một ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng một nhiều. Nếu các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm của mình thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy, chắc chắn yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, phải có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết. Với xu thế hội nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành Marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay và ngay khi có việc làm, mức lương được nhận cũng không hề nhỏ. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn là ngành tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.  
Marketing
Marketing
5 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 12:55:59

Ngành xây dựng

Các bạn có biết, hiện nay, Việt Nam đang được đánh giá là một trong ba quốc gia hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. Có thể dễ dàng nhận thấy, ở Việt Nam những công trình kiến trúc mang tầm cỡ quốc tế ra đời ngày càng nhiều. Các tòa nhà cao tầng, nhà ở cho đến căn hộ, công trình đường bộ, đường sắt, công trình công cộng cũng ngày một nhiều hơn. Vì vậy, việc đầu tư cơ sở hạ tầng là việc làm bức thiết và cần được chú trọng hàng đầu. Vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến trúc sư của các công ty, nhà thầu cũng tăng lên.

Ngành xây dựng là lĩnh vực đang được dự báo có tốc độ tăng lao động cao nhất, khi quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh như hiện nay. Theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2015 sẽ là 5 triệu người, trong đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Dự báo đến năm 2020, nhu cầu nhân lực ngành xây dựng mỗi năm tăng thêm 400.000 đến 500.000 người. Từ những thông tin trên cho thấy ngành nghề này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Vì thế, chắc chắn đây là một ngành chắc chắn sẽ mang lại mức lương cao cho các bạn.
Ngành xây dựng
Ngành xây dựng
6 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 12:56:25

Ngành công nghệ thực phẩm

Ngày nay, Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống và được nhiều học sinh quan tâm. Hiểu một cách đơn giản thì Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… Ngành đã và đang có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt đối với giới trẻ trong những năm gần đây. Với dân số trên 86 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 7,5%/năm, nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành công nghệ thực phẩm còn hướng đến việc sản xuất, chế biến những sản phẩm đạt chất lượng cao để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Với tất cả những tiềm năng trên đây là một ngành học thực sự nhiều cơ hội khá lớn cho vấn đề việc làm và lương bổng, đặc biệt là với những bạn nữ.
Ngành Công nghệ thực phẩm
Ngành Công nghệ thực phẩm
7 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 17:25:29

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Ngày nay, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được đánh giá là ngành kinh tế đầy tiềm năng, đã và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Đây là ngành “công nghiệp không khói” hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ năng động, nhạy bén, ham học hỏi, yêu thích khám phá những điều mới mẻ.

Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt 757.244 lượt, giảm 4,1% so với tháng 4/2016 và tăng 30,2 % so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng năm 2016 ước đạt 4.005.878 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015. Những con số trên cho thấy ngành Du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển cùng với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm để đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành này tại TP.HCM giai đoạn 2016 - 2020 đến năm 2025 với tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 8%; số chỗ làm việc là 21600 người/năm. Ngành du lịch, quản lý khách sạn chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới.
Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
8 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 17:26:01

Ngành điện - cơ khí

Quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đang đòi hỏi Việt Nam - một quốc gia thuần nông cũng như nhiều nước trong khu vực phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. Những sản phẩm về điện hay những sản phẩm cơ khí ngày càng nhiều, chúng xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội và nó nhu cầu cần thiết không thể thiếu. 

Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là yêu cầu về ngành này cũng không cao. Cụ thể ,tại TP.HCM hiện có khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong ngành cơ khí, với tổng số lao động đang làm việc khoảng 57.000 lao động. Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2020 là khoảng 8.100. Bên cạnh đó, nếu học ngành này người học còn có cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp của ngành này chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác.
Ngành điện - cơ khí
Ngành điện - cơ khí
9 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 17:26:32

Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nghề tư vấn tâm lý đã và đang ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam và thu hút đông đảo bạn trẻ.

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP.HCM, trong giai đoạn 2013 - 2015 đến 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học là rất lớn, riêng TP.HCM cần đến hàng nghìn người mỗi năm. Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng, sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể đảm trách nhiều công việc khác nhau như giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu; chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình; chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện,... Đặc biệt, mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành này được dự đoán là ngày càng tăng cao. Các bạn trẻ đang có mong muốn trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý trong tương lai thì hãy mạnh dạn và tự tin để lựa chọn ngành này.
Ngành tư vấn tâm lý xã hội
Ngành tư vấn tâm lý xã hội
10 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 17:27:11

Ngành giáo dục

Chắc chắn các bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy ngành giáo dục - một ngành được đánh giá là dư nhân lực nhiều nhất trong mấy năm trở lại đây khi nó xuất hiện trong bảng xếp hạng này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong tương lai gần, nhóm ngành giáo dục - đào tạo sẽ rất khát nguồn nhân lực trình độ cao.

Hiện nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ đào tạo ngành sư phạm và quản lý giáo dục lại đang giảm dần từng năm. Nguyên nhân chính là do tình trạng dư nhân lực quá nhiều trong mấy năm trước. Theo dự báo, nhu cầu giáo viên các ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học (chủ yếu là giáo viên tiếng Anh) và nhân viên bảo mẫu... sẽ tăng mạnh trong vài ba năm tới vì toàn ngành giáo dục - đào tạo đang đẩy mạnh thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, đồng thời hoàn tất việc chuyển đổi các trường mầm non bán công trên toàn quốc sang mô hình trường công lập, nên chắc chắn sẽ thu hút một số lượng lớn giáo viên đã được đào tạo bài bản. Vì vậy, nếu bạn thực sự yêu thích nghề giáo thì đừng do dự và lo sợ về vấn đề việc làm vì đây là một ngành có nhu cầu nhân lực khá lớn trong tương lai.
Ngành giáo dục đang cần nhân lực có trình độ cao
Ngành giáo dục đang cần nhân lực có trình độ cao
11 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 17:32:55

Y Dược

Ngành Y Dược là một trong những khối ngành thu hút được sự quan tâm đông đảo của học sinh, vẫn được coi là ngành học nằm trong tốp “đầu bảng” của những ngành kén thí sinh nhưng lại nhận được một lượng lớn hồ sơ đăng kí. Ngày nay, do nhiều vấn đề về môi trường sống, thói quen sinh hoạt mà rất nhiều người mắc các loại bệnh khác nhau, vì thế con người ta rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Hàng loạt các bệnh viện, phòng khám được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong thời gian tới thì vấn đề việc làm trong ngành y dược không còn là vấn đề lo ngại. Theo học ngành này ra trường bạn sẽ có ngay công việc cùng với mức lương cao và ổn định. Lưu ý rằng ngành y dược luôn là ngành lấy điểm cao nhất nhì trong tất cả các ngành suốt những năm qua.
Ngành y dược
Ngành y dược
12 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 17:33:26

Ngành nông – lâm – ngư nghiệp

Nhóm ngành nông lâm ngư nghiệp có rất nhiều ngành khác nhau cho các bạn lựa chọn như quản lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, khoa học cây trồng, công nghệ sau thu hoạch, chăn nuôi, thú ý, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản,…

Không như các bạn nghĩ về nhóm ngành này khó xin việc, ngược lại sinh viên học những ngành này ra trường sẽ rất dễ xin việc. Bởi vì theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, nguồn nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Sinh viên ra trường không phải làm các công việc ở ngoài đồng lúa hay trên rừng mà chỉ làm các công việc nghiên cứu và chế tạo, thêm vào đó là mức lương cũng khá ổn định.
Kĩ sư nông nghiệp
Kĩ sư nông nghiệp
13 Thai Ha Nguyen 2017-07-16 20:32:30

Ngành Công an nhân dân

Khối ngành công an nhân dân là một trong những khối ngành được sự quan tâm lớn theo mùa tuyển sinh các năm. Theo học ngành này tức là mang trong mình trọng trách của một chiến sĩ công an chuyên đấu tranh bảo vệ lẽ phải, bất cứ lúc nào, chỉ cần Tổ quốc và nhân dân gọi, bạn luôn sẵn sàng có mặt. Đây là một nghề đầy khó khăn gian khổ, có khi phải hi sinh cả quyền lợi lẫn tính mạng của bản thân, do vậy mà ngành này thích hợp với phái mạnh hơn. Môi trường làm việc trong ngành công an vô cùng nghiêm túc, bạn phải tự rèn luyện cho mình bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc được giao. Trong ngành công an, sau khi tốt nghiệp, bạn được sắp xếp công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo và được hưởng một mức lương phù hợp với đặc thù công việc.
Ngành công an nhân dân
Ngành công an nhân dân
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng