Top 11 mẹo Tìm kiếm trên Google một cách hiệu quả mà ai cũng nên biết

09-02-2017 11 353 0 0 Báo lỗi

Chắc hẳn trong thời đại công nghệ hiện nay, không có ai là chưa từng nghe đến công cụ tìm kiếm toàn cầu Google. Bạn muốn biết món ăn này nấu như thế nào? Bài thơ mà mình chỉ nhớ một hai câu này là của ai?... Hay đặc biệt hơn nữa, với Google bạn có thể tìm kiếm xem bức ảnh này được lấy từ đâu, người trong ảnh là ai? Để đem lại lợi ích tối ưu khi sử dụng công cụ này thì hãy cùng Toplist.vn khám phá các thủ thuật tìm kiếm nhanh nhất nhé!

1 Trịnh Ngân 2017-02-07 22:19:53

Tìm trên một trang web nhất định

Có khi nào bạn từng đọc một bài viết hay trên một trang web nào đó, muốn đọc lại nhưng không hề nhớ tiêu đề bài viết? Vậy thì hãy dùng công cụ toán tử Site: lệnh này cho phép người dùng tìm toàn bộ thông tin cần thiết trên một trang cố định. Hiện nay với sự nâng cấp của Google thì có thể bạn không cần viết từ Site: cũng được, nhưng nhớ ghi tên trang web để tìm nhanh nhất nha!
Ví dụ nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin về Món ăn trên Toplist thì hãy gõ từ khóa như sau nhé.
Cách tìm kiếm này giảm tối đa thời gian lọc dự liệu cho bạn đấy!
Cách tìm kiếm này giảm tối đa thời gian lọc dự liệu cho bạn đấy!

2 Trịnh Ngân 2017-02-07 22:31:54

Tìm kiếm chính xác từ khóa

Công thức cơ bản và phổ biến này chắc hẳn ai cũng biết. Chẳng hạn như bạn không muốn nhìn thấy những kết quả "na ná" với từ khóa mình tìm để khỏi mất thời gian, vậy thì hãy dùng dấu ngoặc kép "..." khi gõ từ khóa nhé. Google sẽ giúp bạn đưa ra các kết quả có từ giống hệt trong dấu ngoặc kép và loại bỏ những kết quả khác. 
Khi bạn gõ toàn bộ từ khóa tìm kiếm vào trong dấu ngoặc kép, kết quả sẽ xuất hiện cụ thể và sắp xếp theo trình tự thời gian.
Dưới đây là ví dụ khi bạn tìm từ khóa chính xác.
Tìm kiếm chính xác cụm từ
Tìm kiếm chính xác cụm từ
3 Trịnh Ngân 2017-02-07 22:49:58

Sử dụng tham số OR

Bạn phân vân không biết từ khóa mình gõ đã đúng đối tượng cần tìm chưa. Nếu có nhiều ý tưởng về từ khóa và chỉ muốn gõ 1 lần để xem cái nào đúng thứ mình cần thì hãy sử dụng tham số OR hay trong Tiếng Việt bạn có thể gõ là Hoặc nhé. Ngắn gọn nhất thì dùng biểu tượng | giữa 2 từ khóa cần tìm nhé các bạn.
Dưới đây là ví dụ cho kết quả tìm kiếm giữa hai vị vua đời nhà Trần của nước ta.
Sử dụng biểu tượng | khi tìm kiếm nhiều từ khóa riêng biệt
Sử dụng biểu tượng | khi tìm kiếm nhiều từ khóa riêng biệt
4 Trịnh Ngân 2017-02-07 23:09:36

Tìm kiếm từ khóa liên quan

Trong một dãy từ khóa mà bạn gõ, Google sẽ phân ra giữa từ khóa chính và từ khóa liên quan. Nếu muốn công cụ tìm kiếm này cho ra những kết quả có liên quan với từ vừa gõ thì để chính xác nhất, bạn hãy thêm dấu ~ vào trước từ khóa liên quan. Google cũng sẽ tải lên cả các kết quả có từ đồng nghĩa với từ khóa khi bạn gõ như vậy.
Ví dụ khi bạn muốn thấy các kết quả đồng nghĩa với Toplist.
Tìm kiếm từ khóa liên quan đến Toplist
Tìm kiếm từ khóa liên quan đến Toplist
5 Trịnh Ngân 2017-02-07 23:19:38

Tìm kiếm bằng cách sử dụng dấu *

Khi bạn muốn tìm một bài hát hay bài thơ nào đó nhưng lại không nhớ tên thì lúc đó nên gõ sao nhỉ? Đừng suy nghĩ nhiều, hãy sử dụng dấu * ở vị trí mà bạn không nhớ rõ nhé, Google sẽ đem đến cho bạn nhiều nội dung gợi ý hơn.

Ví dụ bạn không nhớ tên một bài cáo của Nguyễn Trãi, thì hãy gõ như sau nhé, hoặc bạn gõ ** đại cáo cũng ra kết quả như ý. Bạn thử chưa?
Tìm kiếm bằng cách sử dụng dấu *
Tìm kiếm bằng cách sử dụng dấu *
6 Trịnh Ngân 2017-02-07 23:24:13

Loại trừ

Đây là thủ thuật loại bỏ các kết quả có từ mà bạn muốn loại trừ, giúp tối ưu hóa khả năng lọc dữ liệu của Google. Để thực hiện thao tác này, vô cùng đơn giản, hãy thêm dấu - vào trước từ khóa mà bạn không muốn xuất hiện. 

Ví dụ bạn muốn tìm các món ăn làm từ chân gà mà không có liên quan đến món chân gà nướng thì hãy nhập từ khóa như sau:
Hàng loạt món ăn từ chân gà hiện lên mà không có món
Hàng loạt món ăn từ chân gà hiện lên mà không có món "chân gà nướng"
7 Trịnh Ngân 2017-02-07 23:34:18

Quên mất nhiều từ khóa dùng để tìm kiếm

Chẳng lạ gì những lúc bạn đang đi đâu đó, nghe được bài hát hay vô cùng nhưng khi về đến nhà thì lại không nhớ rõ hoàn chỉnh một câu nào. Những lúc như thế thì đừng buồn nhé, Google tạo điều kiện với các trường hợp chúng ta quên quá nhiều từ khóa khi tìm kiếm bằng cách: gõ từ khóa đầu tiên, từ khóa cuối cùng, rồi đặt cụm AROUND + (số lượng gần đúng từ đã quên) ở giữa. Sau đó thì chờ các kết quả đáng mong đợi thôi nhé!

Ví dụ bạn muốn tìm kiếm bài Gọi mưa của Trung Quân nhưng lại chỉ nhớ như thế này.

Gọi mưa của Trung Quân là kết quả đầu tiên!
Gọi mưa của Trung Quân là kết quả đầu tiên!
8 Trịnh Ngân 2017-02-08 18:44:32

Tìm kiếm theo khung thời gian

Nếu muốn tìm một tài liệu liên quan đến thời gian nhưng bạn lại không nhớ chính xác thời điểm của đối tượng tìm kiếm thì phải làm sao? Vậy thì hãy thử cách tìm kiếm theo khung thời gian xem sao? Google sẽ đưa ra những kết quả tốt nhất cho bạn bằng cách gõ 2 mốc thời gian và thêm dấu ba chấm vào giữa là xong.

Ví dụ bạn muốn tìm những tác phẩm của Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong trong giai đoạn 2000 đến 2013 thì kết quả sẽ như sau...
Tìm kiếm theo khung thời gian
Tìm kiếm theo khung thời gian
9 Trịnh Ngân 2017-02-08 18:53:37

Tìm kiếm các trang web liên quan

Nếu bạn muốn kết quả hiển thị ra nhiều trang web trên một lĩnh vực gần giống với địa chỉ trang web bạn có thì có thể dùng từ khóa related: Cách của bạn là gõ related: địa chỉ trang web.

Giả sử tôi muốn tìm những trang web có chung nội dung về mạng xã hội Facebook thì sẽ gõ như hình dưới đây. Danh sách sẽ trả về gồm các web liên quan tới vấn đề mạng xã hội.
Tìm kiếm các trang web liên quan đến trang Facebook
Tìm kiếm các trang web liên quan đến trang Facebook
10 Trịnh Ngân 2017-02-08 20:54:23

Tìm kiếm loại tệp nhất định

Khi bạn muốn Google trả về cho mình các kết quả là loại tệp nhất định, chẳng hạn như PPT, DOC, PDF, JGP... thì có thể tìm bằng cách gõ filetype: và ký hiệu viết tắt của tệp.

Ví dụ muốn tìm file PowerPoint về chủ đề dân số, vậy thì hãy nhập vào ô tìm kiếm Google dòng chữ "dân số filetype:ppt"
Hàng loạt các tệp dạng PowerPoint hiển thị ở phần kết quả tìm kiếm
Hàng loạt các tệp dạng PowerPoint hiển thị ở phần kết quả tìm kiếm
11 Trịnh Ngân 2017-02-08 21:02:18

Tìm kiếm hình ảnh

Một hình ảnh được lấy trên mạng, bạn muốn biết nó có nguồn gốc từ trang web nào. Hay người trong ảnh là ai, Google cũng sẽ cho bạn kết quả bằng cách kéo và thả hình ảnh từ web hoặc máy tính của bạn vào hộp tìm kiếm trên images.google.com.vn.

Tiện ích này mới được Google cho phép cách đây không lâu, được nhiều người dùng thích thú. Nếu ảnh bạn tìm kiếm không có trên mạng trước đó thì công cụ tìm kiếm sẽ trả về kết quả tương tự với nội dung trong hình. Rất thú vị đúng không nào?
Hướng dẫn tìm kiếm hình ảnh
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng