Top 10 món cháo ăn dặm bổ dưỡng, tốt nhất cho trẻ

26-11-2016 10 101 1 0 Báo lỗi

Cháo là món ăn được nấu từ gạo và nước, là tinh hoa của dân tộc Việt. Đối với trẻ em răng còn rất yếu không thể ăn cơm được nên chúng ta thường cho trẻ ăn cháo, vừa bổ sung được tinh bột lại tốt cho hệ tiêu hóa. Gạo được nấu mềm hòa quyện với cháo, ngoài ra chúng ta còn có thể nấu cùng với rau, củ, quả hay thịt, hải sản để cung cấp nhiều dinh dưỡng và dễ ăn hơn cho trẻ. Cùng tham khảo các món cháo dưới đây để nấu cho trẻ những món cháo ngon, đầy dinh dưỡng nhé.

1 Thương Tuyết 2016-11-26 00:33:56

Cháo gan gà rau cải

Cháo tim gà rau cải là một món ngon và giàu dinh dưỡng. Với tim gà giòn, dai ăn không ngán cùng hương vị của nước gà, rau cải hòa quyện với cháo mềm, thơm sẽ là món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu
:
  • Gan gà 
  • Rau cải 
  • Hành củ, nước mắm 
  • Gạo
Cách làm:
  • Bước 1: Gan rửa sạch bỏ màng bỏ cuống thái miếng nhỏ rồi ướp với nước mắm khoảng 10 - 15 phút. 
  • Bước 2: Hành xắt nhỏ cho vào phi với dầu cho thơm rồi cho gan vào xào chín. 
  • Bước 3: Sau đó băm nhỏ gan, rau cải. 
  • Bước 4: Cho gan, rau cải vào nồi cháo đã nấu trước đảo đều đến khi chín rồi nêm gia vị là hoàn thành.
Cháo gan gà rau cải

2 Thương Tuyết 2016-11-26 11:11:56

Cháo gà nấm hương

Cháo gà nấm hương là một món ăn khá ngon,dễ ăn. Với cháo mềm, thơm đậm hương cùng nấm, dai dai cùng thịt gà tươi ngon, ngọt, thấm đều gia vị sẽ là món cháo đầy dinh dưỡng và dễ ăn.
Nguyên liệu
:
  • Gạo 
  • Thịt gà 
  • Nấm hương 
  • Gia vị nấu bình thường
Cách làm:
  • Bước 1: Gà và nấm rửa sạch với nước muối, cho nấm vào luộc chín rồi băm nhuyễn nấm. 
  • Bước 2: Gạo và gà cho vào ninh khi gà chín thì vớt ra lọc lấy thịt rồi băm nhỏ. 
  • Bước 3: Sau đó cho nấm, gà với nước luộc nấm vào đảo đều, nêm gia vị là xong.
Cháo gà nấm hương
3 Thương Tuyết 2016-11-26 11:27:01

Cháo ếch rau mồng tơi

Cháo ếch nấu cùng rau mồng tơi là 1 trong những món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bé trong giai đoạn ăn dặm và tốt cho các bé biếng ăn, còi xương.
Nguyên liệu
:
  • Ếch 
  • Rau mồng tơi 
  • Gạo tẻ 
  • Hành 
  • Gia vị nấu bình thường
Cách làm:
  • Bước 1: Ếch sơ chế sạch, lọc lấy thịt rồi băm nhỏ. 
  • Bước 2: Xào ếch với hành đã băm nhỏ cho thơm. 
  • Bước 3: Cho gạo và nước nước vào nấu thành cháo trắng. 
  • Bước 4: Rau rửa sạch, thái chỉ. 
  • Bước 5: Khi cháo chín ta đổ rau vào nấu đến khi rau chín thì cho thịt ếch, gia vị vào nấu khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
Cháo ếch rau mồng tơi
4 Thương Tuyết 2016-11-26 11:32:45

Cháo cua đậu đỏ

Cua cung cấp rất nhiều canxi rất phù hợp cho trẻ em để phát triển cho hệ xương, ngoài ra mùi thơm của đậu đỏ khiến món cháo dễ ăn hơn nữa nha. 
Nguyên liệu
:
  • 20 gram bột gạo 
  • 20 gram rau ngót băm nhuyễn 
  • 3 thìa cà phê đậu đỏ hấp chín tán nhuyễn 
  • 4 thìa cà phê thịt cua băm nhuyễn 
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm:
  • Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp nấu đến khi sôi thì cho thịt cua và rau ngót vào nấu đến khi chín thì tắt bếp, cho bột gạo và đậu đỏ vào khuấy đều. 
  • Bước 2: Bật bếp lên nấu cho chín đậu đỏ, bột gạo thì tắt bếp là xong.
Cháo cua đậu đỏ
5 Thương Tuyết 2016-11-26 11:38:32

Cháo cua biển cà rốt

Cháo cua biển cà rốt không chỉ là món ăn đầy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ mà còn là món ăn ưa thích của nhiều người lớn. Món cháo cung cấp rất nhiều đạm, vitamin A và canxi đấy nhé.
Nguyên liệu:
  • Cua 
  • Gừng 
  • Hạt nêm 
  • Nước mắm 
  • Hành củ 
  • Gạo 
  • Cà rốt
Cách làm:
  • Bước 1: Cua rửa sạch rồi luộc chín với 1 ít gừng đã dập. 
  • Bước 2: Vớt cua ra bỏ gạch rồi băm nhỏ ướp với 1 chút hạt nêm, nước mắm trong khoảng 10 - 15 phút. 
  • Bước 3: Cà rốt luộc chín rồi băm miếng nhỏ. 
  • Bước 4: Phi thơm hành củ đã băm nhỏ rồi cho cua vào xào. 
  • Bước 5: Cho gạo vào nấu cháo đến khi chín thì cho cua và cà rốt vào đảo lên, nấu thêm khoảng 3 - 4 phút thì bắc ra.
Cháo cua biển cà rốt
6 Thương Tuyết 2016-11-26 11:50:27

Cháo cải thảo cật heo

Với vị ngọt mát của cải cùng vị ngọt của cật heo sẽ cung cấp một bữa ăn đầy đủ chất cho bé.
Nguyên liệu
:
  • 4 muỗng canh cháo đã nấu chín 
  • 10 gram cải thảo 
  • 15 gram cật heo 
  • 1 muỗng canh hành trắng 
  • 1 muỗng canh dầu ăn 
Cách làm:
  • Bước 1: Cải thảo, cật heo rửa sạch, hành trắng băm nhuyễn. 
  • Bước 2: Hành trắng cho lên chảo phi thơm với dầu rồi cho cật heo vào xào chín. 
  • Bước 3: Cải thảo nấu mềm. 
  • Bước 4: Cho cải thảo cật heo và ít dầu ăn vào bát trộn với cháo là xong.
Cháo cải thảo cật heo
7 Thương Tuyết 2016-11-26 11:56:52

Cháo cá quả

Với món cháu nấu đơn giản lại vô cùng dinh dưỡng nhất là đối với các bé biếng ăn. Hãy bổ sung thực đơn này cho bé hàng ngày các mẹ nhé.
Nguyên liệu:
  • 300 gram cá 
  • 30 gram gạo nếp 
  • 30 gram gạo tẻ 
  • 1 ít nước mắm, muối
Cách làm:
  • Bước 1: Cá làm sạch cho luộc chín rồi gỡ lấy thịt sau đó ướp với nước mắm, muối. 
  • Bước 2: Giã xương cá ra rồi lọc lấy 300 ml nước. 
  • Bước 3: Cho gạo tẻ, gạo nếp vào ninh với nước xương cá cho thật mềm rồi cho thịt cá, gia vị vào khuấy đều là xong.
Cháo cá quả
8 Thương Tuyết 2016-11-26 12:10:45

Cháo bát bảo

Là món cháo được chế biến với các nguyên liệu chính như: gạo nếp, long nhãn, hạt sen, gia vị.Món cháo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các bà bầu với tác dụng lợi sữa và cực bổ dưỡng.
Nguyên liệu
:
  • 10 gram lạc sống 
  • 10 gram đậu tương 
  • 50 gram hạt ý dĩ 
  • 10 gram đậu đỏ 
  • 12 gram gạo nếp 
  • 9 gram táo ta 
  • 10 gram hạt sen 
  • 9 gram long nhãn 
  • 10 bát nước 
  • Đường 
Cách làm:
  • Bước 1: Rửa sạch lạc, đậu tương, ý dĩ, đậu đỏ, hạt sen rồi ngâm khoảng 4 - 6 giờ. 
  • Bước 2: Cho nước, gạo, táo vào nấu với lửa vừa trong khoảng 25 - 30 phút.
  • Bước 3: Cho long nhãn, lạc, đậu tương, ý dĩ, đậu đỏ, hạt sen vào đun thêm khoảng 20 - 25 phút thì tắt bếp rồi cho đường vừa đủ.
Cháo bát bảo
9 Thương Tuyết 2016-11-26 12:17:36

Cháo trai hành răm

Với hương vị đặc trưng ngọt bùi của trai hòa quyện mùi thơm của rau răm. Ngoài ra thịt trai còn cung cấp nhiều đạm, canxi, phốt pho rất tốt cho bà bầu và thai nhi.
Nguyên liệu:
  • Con trai 
  • Gạo 
  • Mắm 
  • Hạt nêm 
  • Hành củ, hành hoa, rau răm
Cách làm:
  • Bước 1: Trai ngâm nước vo gạo khoảng 4 - 5 giờ thì rửa sạch cho vào luộc chín đến khi trai mở miệng. 
  • Bước 2: Vớt trai ra làm sạch, bỏ chất bẩn ở bụng ra rửa lại với nước rồi thái nhỏ ướp với 1 ít nước mắm, hạt nêm. 
  • Bước 3: Cho gạo vào ninh với phần nước trong của nước luộc trai. 
  • Bước 4: Cho hành củ đã băm nhỏ vào phi thơm rồi cho trai vào xào đến khi chín thì để nguội rồi băm nhuyễn. 
  • Bước 5: Khi cháo chín, cho trai và gia vị vào ngoáy lên đến trước khi tắt bếp thì cho hành hoa, rau răm đã băm nhỏ vào là xong.
Cháo trai hành răm
10 Thương Tuyết 2016-11-26 12:21:13

Cháo cua bông cải

Thịt cua dậy mùi, bùi, ngậy, đậm hương vị cùng gạch cua, bông cải. Món cháo cua vừa dễ nấu, vừa giàu chất dinh dưỡng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bé.
Nguyên liệu
:
  • 20 gram bột gạo 
  • 20 gram thịt cua 
  • 20 gram bông cải 
  • Dầu ăn 
Cách làm:
  • Bước 1: Thịt cua rửa sạch bỏ gạch, băm nhuyễn. Bông cải rửa sạch rồi xay nhuyễn. 
  • Bước 2: Bắc nồi nước vừa đủ cho cua, bông cải vào đun sôi. 
  • Bước 3: Sau đó cho bột gạo vào khuấy đều. 
  • Bước 4: Cho 1 ít dầu ăn vào khuấy lên cho thật mịn là đã hoàn thành món cháo cua bông cải rồi nhé. 
Cháo cua bông cải




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng