Top 10 Món cháo cua cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm thơm ngon tại nhà

Thu Hoai 3598 0 Báo lỗi

Món cháo cua thơm ngon là món ăn được nhiều bà mẹ nghĩ đến nhất khi lên thực đơn hằng ngày cho trẻ nhỏ. Bởi món ăn này không chỉ hấp dẫn, dễ ăn mà còn cung cấp ... xem thêm...

  1. Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, một chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Khi được hấp thụ vào cơ thể, dưỡng chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt.


    Nguyên liệu:

    • Thịt cua làm sẵn: 100g
    • Cà rốt: 1 củ
    • Ngô: 1/2 trái
    • Rau mùi: 1 nhánh
    • Hành khô: 1 củ
    • Gạo tẻ: lượng vừa phải
    • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn cho trẻ.

    Cách làm:

    • Luộc cua với sả và một ít gừng. Sau đó, gỡ thịt cua cẩn thận, tránh sót vỏ cua trong thịt.
    • Bắp gỡ lấy hạt, đem xay với nước.
    • Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với nước ngô xay, bắc lên bếp đun cùng nửa củ cà rốt cắt miếng to để nước ngọt hơn, nửa củ cà rốt còn lại đem băm nhỏ để bé dễ ăn.
    • Khi cháo sôi, cà rốt mềm, bạn vớt bỏ các miếng cà rốt hầm và cho cà rốt đã băm nhuyễn vào nấu chín.
    • Xé cho thịt cua tơi ra, cho dầu ăn vào chảo và phi nửa củ hành băm nhỏ thật thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.
    • Cho cháo ra bát nhỏ, rắc thịt cua lên trên, cuối cùng cho thêm rau mùi, dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào, trộn đều và cho bé thưởng thức.
    Cháo cua cà rốt
    Cháo cua cà rốt
    Cháo cua cà rốt

  2. Rau mồng tơi là một loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng, phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Rau mồng tơi rất nhiều Vitamin A, C cùng các khoáng chất, chất chống oxy hoá và chất xơ. Ngoài ra, rau mồng tơi còn chứa ít calo và chất béo.


    Nguyên liệu:

    • Cua đồng
    • Rau mồng tơi
    • Cháo trắng
    • Nước

    Cách làm:

    • Bước 1: Cua đồng mua về mẹ cần bỏ mai, rửa sạch lại với nước sau đó cho nước vào, đem xay bằng máy xay. Mẹ lọc lấy phần nước cốt để nấu cháo. Lưu ý: mẹ cần phải lọc cua thật kĩ để tránh những lợn cợn làm bé khó ăn.
    • Bước 2: Rau mồng tơi rửa sạch, mẹ thái nhỏ hoặc cho vào cối xay.
    • Bước 3: Mẹ cho cháo đã nấu sẵn vào nồi, cho nước cốt xay cua vào khuấy đều chờ cháo sôi. Tiếp theo mẹ cho rau mồng tơi vào, khuấy đều. Để cháo sôi 3-4 phút mẹ tắt bếp.
    • Bước 4: Múc cháo ra bát cho nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.
    Cháo cua đồng mồng tơi
    Cháo cua đồng mồng tơi
    Cháo cua đồng mồng tơi
  3. Nguyên liệu:

    • Cháo đặc hoặc bột gạo
    • Thịt cua đồng hoặc cua biển đã rửa sạch, bỏ mai, yếm và xay nhuyễn
    • Rau dền đã được rửa sạch, băm nhuyễn
    • Dầu oliu giúp bé dễ hấp thu dinh dưỡng hơn

    Cách làm:

    • Bước 1: Cho cháo đặc (hoặc gạo) nên bếp và nấu tới chín.
    • Bước 2: Cho thịt cua xay nhuyễn vào nồi cháo và nấu cùng, đảo đều và nấu khoảng 3-5 phút.
    • Bước 3: Cho rau dền băm nhuyễn vào nấu cùng, đảo đều và nấu tới sôi là được.
    • Bước 4: Nêm thêm một chút dầu ăn để món ăn được hấp dẫn hơn, bé dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.
    Cháo cua đồng (cua biển) rau dền
    Cháo cua đồng (cua biển) rau dền
    Cháo cua đồng (cua biển) rau dền
  4. Bí đỏ là thực phẩm rất tốt đối với sự phát triển trí não của trẻ. Trong bí đỏ còn chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật.


    Nguyên liệu:

    • Thịt cua biển làm sẵn: 100g
    • Bí đỏ: 25g
    • Hạt sen tươi: 25g
    • Gạo: lượng vừa phải
    • Gia vị: nước nắm, dầu ăn, hạt nêm, đường

    Cách làm:

    • Gạo vo sạch, cho nước vào nồi và ninh nhừ thành cháo.
    • Bí đỏ gọt sạch vỏ, thái nhỏ rồi cho vào nồi nấu cùng cháo hoặc hấp cho chín mềm.
    • Hạt sen nhặt bỏ hạt sâu, tách bỏ tim sen và luộc hoặc hấp cùng bí đỏ cho mềm, nghiền hơi nhuyễn.
    • Thịt cua xé cho nhuyễn mịn. Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi để lên bếp, tiếp theo cho thịt cua vào xào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
    • Cho bí đỏ, hạt sen, cua vào nồi cháo và tiếp tục đun sôi. Trong quá trình nấu bạn nên dùng thìa khuấy đều để cháo không dính đáy nồi gây cháy.
    • Cuối cùng nêm thêm gia vị và tắt bếp.
    • Để nguội và múc ra bát cho bé, trộn 1 thìa súp dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào và cho bé thưởng thức.
    Cháo cua bí đỏ
    Cháo cua bí đỏ
    Cháo cua bí đỏ
  5. Nguyên liệu:

    • Thịt cua làm sẵn: 30g
    • Mỡ heo: 10g
    • Thịt heo nạc: 10g
    • Khoai mỡ: 100g
    • Hành, ngò gai
    • Gia vị các loại, dầu ăn dành cho bé ăn dặm

    Cách làm:

    • Mỡ heo cắt nhỏ, thịt heo nạc thái mỏng, sau đó xay mịn cùng với thịt cua. Nêm gia vị rồi dùng muỗng to quết lại cho thật mịn. Để khoảng 15 phút.
    • Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, nạo nhuyễn.
    • Cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Tiếp theo, bạn cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt.
    • Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu chung, khi sôi thì tắt bếp. Cho ra tô, rắc hành, ngò gai thái nhuyễn lên trên và cho bé thưởng thức.
    Cháo cua biển khoai mỡ
    Cháo cua biển khoai mỡ
    Cháo cua biển khoai mỡ
    Cháo cua biển khoai mỡ
  6. Cua biển và rau ngót kết hợp lại với nhau sẽ tạo thành một món cháo giàu dưỡng chất cho bé. Rau ngót là loại rau giàu vitamin nhóm B, có nhiều đạm và vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật.


    Nguyên liệu:

    • Thịt cua biển: 50g
    • Bột gạo hoặc cháo trắng: lượng vừa phải
    • Rau bồ ngót: lượng vừa phải, tùy theo khẩu vị của bé
    • Nước mắm, gia vị các loại, dầu ăn cho bé ăn dặm.

    Cách làm:

    • Thịt cua xé nhỏ, nhặt sạch phần vỏ vỡ.
    • Rau bồ ngót nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra, vẩy ráo, thái nhuyễn.
    • Cháo trắng cho vào nồi nhỏ, đun sôi. Cho phần thịt cua, rau ngót cắt nhỏ vào nấu cùng cho đến khi rau chín mềm, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
    • Nếu bé đã hơn 1 tuổi, trước khi cho bé thưởng thức, bạn nêm nếm chút nước mắm ngon để làm tăng hương vị cho món cháo.
    Cháo cua biển rau ngót
    Cháo cua biển rau ngót
    Cháo cua biển rau ngót
    Cháo cua biển rau ngót
  7. Nguyên liệu:

    • 01 con cua biển
    • 100g nấm rơm
    • 100g cháo trắng
    • 01 muỗng cà phê nước mắm

    Cách làm:

    Cách sơ chế:

    • Cua biển mua về rửa sạch.
    • Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và rửa sạch, để ráo.

    Cách nấu cháo cua cho bé:

    • Cua biển hấp chín, gỡ lấy phần thịt và gạch cua sau đó băm nhuyễn rồi cho ra một cái tô.
    • Nấm rơm băm nhỏ.
    • Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 100ml nước rồi đổ nấm rơm vào nồi.
    • Đậy nắp lại và nấu ở lửa vừa đến khi nước sôi thì cho cháo trắng vào, trộn đều.
    • Khi cháo đã nở ra, nấm rơm đã chín nhừ thì cho thịt cua vào nồi, khuấy đều.
    • Thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, nấu cháo khoảng 5 phút sau đó tắt bếp, múc ra tô và cho bé ăn.
    Cháo cua nấm
    Cháo cua nấm
    Cháo cua nấm
    Cháo cua nấm
  8. Nguyên liệu:

    • 50g gạo đã nấu cháo
    • 30g thịt cua đã chế biến, xé sợi
    • 20g hạt sen
    • 01 muỗng canh dầu ăn dặm cho trẻ
    • Gia vị cho bé

    Cách làm:

    Cách sơ chế:

    • Hạt sen rửa sạch, tách bỏ tim sen để không bị đắng.

    Cách nấu cháo cua cho bé:

    • Hấp chín hạt sen, tán nhuyễn.
    • Bắt chảo và phi tỏi cho vàng rồi cho thịt cua đã xé sợi vào xào.
    • Cho cháo trắng đã nấu sẵn vào cùng hạt sen đã hấp chín nấu sôi lên khoảng 5 phút.
    • Thêm vào nồi cháo 1 muỗng canh dầu ăn dặm và nêm nếm gia vị vừa ăn, để nguội và cho bé thưởng thức.
    Cháo cua hạt sen
    Cháo cua hạt sen
    Cháo cua hạt sen
    Cháo cua hạt sen
  9. Nguyên liệu:

    • 50g gạo đã nấu cháo
    • 30 – 50ml nước dùng gà
    • 30g thịt cua đã chế biến, xé tơi
    • 30g cải bó xôi
    • 01 muỗng canh dầu oliu cho bé ăn dặm
    • Gia vị cho bé

    Cách làm:

    Cách sơ chế:

    • Nhặt bỏ phần cải bó xôi bị hư, rửa sạch dưới vòi nước, ngâm nước muối và rửa lại sau đó xắt nhỏ.

    Cách nấu cháo cua cho bé:

    • Cho 1 chén cháo trắng đã nấu sẵn vào nồi, nếu muốn cháo loãng, mẹ có thể cho thêm nước hầm gà vào và nấu sôi.
    • Cho thịt cua đã chế biến và cải đã xắt nhỏ vào nồi cháo nấu sôi trong khoảng 5 phút sau đó tắt bếp.
    • Thêm 1 muỗng canh dầu oliu vào cháo, để nguội và cho trẻ thưởng thức.
    Cháo cua cải bó xôi
    Cháo cua cải bó xôi
    Cháo cua cải bó xôi
    Cháo cua cải bó xôi
  10. Nguyên liệu:

    • 30g thịt cua đã xé sợi
    • 100 – 200g khoai tây
    • 10g thịt nạc và mỡ heo
    • 01 muỗng canh dầu oliu cho bé ăn dặm
    • Gia vị cho bé

    Cách làm:

    Cách sơ chế:

    • Khoai tây rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu.
    • Thịt nạc và mỡ heo đem xay nhuyễn.

    Cách nấu cháo cua cho bé

    • Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thịt nạc và mỡ heo đã xay nhuyễn vào xào chín tái.
    • Cho thịt cua đã xé sợi vào xào.
    • Đun sôi 250ml nước sau đó cho khoai tây vào nấu mềm.
    • Khoai tây chín thì cho thịt nạc và thịt cua đã xào vào, đảo đều và nấu trên lửa lớn trong 5 phút.
    • Tắt bếp, múc cháo cua biển ra bát, thêm 1 muỗng canh dầu oliu vào khuấy đều, để nguội và cho bé ăn.
    Cháo cua với khoai tây
    Cháo cua với khoai tây
    Cháo cua với khoai tây
    Cháo cua với khoai tây




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy