Top 10 món kẹo truyền thống ngon nhất ngày tết với cách làm đơn giản

20-12-2019 10 4886 2 0 Báo lỗi

Ngày nay những loại kẹo hiện đại được sản xuất bằng dây chuyền rất phổ biến được bán ở các đại lí, siêu thị rất nhiều. Ngay cả những loại bánh kẹo truyền thống như chè lam, kẹo lạc cũng được sản xuất theo dây chuyền. Nhưng những loại bánh kẹo sản xuất như vậy mùi vị sẽ giống nhau không có sự đặc trưng. Dưới đây là một số loại bánh kẹo truyền thống và cách làm, còn gì hơn khi những ngày lễ tết có những loại bánh kẹo này mà do chính tay mình làm. Hãy cùng Toplist tham khảo để trổ tài khéo léo nhé.

1 Thương Tuyết

Kẹo chuối

Dẻo dẻo dai dai với hương vị đặc trưng của chuối khô, vị béo của nước cốt dừa, vị thơm của đậu phộng, mè rang sẽ phù hợp với bất kì thời điểm nào trong năm.



Nguyên liệu:



  • 1 kg chuối khô
  • 1 kg đường thốt nốt
  • 500 gram đậu phộng
  • 200 gram mè trắng
  • 1 quả dứa nhỏ
  • 150 gram quả tắc
  • 100 gram gừng tươi
  • 300 gram nước cốt dừa
  • 500 gram dừa nạo dạng sợi

Cách làm:



  • Bước 1: Chuối khô ta đem xắt sợi, đậu phộng ta rang vàng, bỏ vỏ. Mè trắng rang vàng. Dứa đem cắt miếng vừa ăn rồi xay nhuyễn. Tắc vắt lấy nước, vỏ thì xắt nhuyễn. Gừng tươi gọt vỏ, cắt sợi.
  • Bước 2: Cho nước và đường vào chảo nấu cho tan đường. Dứa cho xay nhuyễn, nước cốt dừa, nước cốt tắc, chuối khô xắt nhỏ bỏ vào chảo đường rồi sên cho đến khi chuối tan, nhuyễn thì cho dừa đã nạo sợi, gừng, vỏ tắc vào sên tiếp.
  • Bước 3: Sên cho đến khi kẹo đặc lại, khuấy mà thấy nặng tay thì ta cho thêm đậu phộng rồi đảo đều đến khi thấy kẹo dẻo dính, nặng tay và có màu nâu đỏ là được.
  • Bước 4: Lót một lớp màng bọc thực phẩm lên khay nướng rồi quét một lớp dầu ăn sau đó rải mè lên. Đổ kẹo lên khay rồi dàn đều. Ép chặt mặt kẹo rồi rải tiếp lớp mè nữa lên trên. Trải tiếp một lớp màng bọc thực phẩm lên mặt kẹo rồi dùng cây cán bột cán đều và ép phẳng mặt kẹo.
  • Bước 5: Kẹo nguội hẳn thì đem cắt thành từng miếng vừa ăn rồi lăn qua một lớp mè nữa và dùng giấy kính gói lại là xong.
Kẹo chuối
Kẹo chuối

2 Thương Tuyết

Chè lam

Vào dịp Tết chắc hẳn nhà ai cũng có món chè lam, gần như món chè lam này sẽ là món để so sánh tay nghề của mỗi gia đình. Vậy hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây để làm được món chè làm dẻo thơm đúng vị nhé.


Nguyên liệu:



  • Đường mật: 125 gram
  • Đường vàng : 50 gram
  • Gừng tươi: 30 gram
  • Bột nếp: 200 gram
  • Lạc bóc vỏ: 20 – 30 gram
  • 1 ít muối

Cách làm:



  • Bước 1: Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi bào nhuyễn thật nhỏ. Bột nếp ta đem rang chín. Lạc cho vào rang chín rồi tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài ra.
  • Bước 2: Cho đường mật + đường vàng – mạch nha đun với lửa nhỏ khuấy cho đường và các nguyên liệu tan hết, lẫn với nhau. Tiếp đó bạn cho một ít muối + gừng vừa bào nhuyễn vào khuấy chung với đường vừa đun. Cho bột nếp đã rang đổ từ từ vào nồi, rồi dùng đũa khuấy đều. Vừa cho vào vừa khuấy để tránh bị vón cục và không chín.
  • Bước 3: Đổ nguyên liệu vào rồi khuấy cho tới khi hỗn hợp bắt đầu đặc và dẻo thì ngừng.
  • Bước 4: Bột thừa đổ ra bàn và đổ chung bột vừa đun để ấm để làm áo. Sau đó ta cho lạc rang vào rồi nhanh tay nhào bột đều. Sau khi đã nhào đều cho chúng vào khuôn nào đó rồi đợi chúng nguội thì dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 5: Sau đó ta có thể rắc thêm bột nếp rang chín phủ lên bề mặt của chè lam để chè lam thơm ngon hơn.
Chè lam
Chè lam
3 Thương Tuyết

Kẹo dẻo cam dừa

Vị the the hòa quyện với vị béo béo, thơm thơm của dừa khô chắc chắn sẽ là một tuyệt phẩm ngày Tết đấy nhé.


Nguyên liệu:



  • 3 - 4 quả cam to
  • 180 gram đường
  • 40 gram mật ong
  • 1 chén dừa vụn sấy khô
  • Muối

Cách làm:



  • Bước 1: Cam gọt lấy vỏ mỏng bên ngoài sau đó đem thái sợi nhỏ. Cho vỏ cam vào bát cùng với 1 muỗng cà phê muối rồi nhồi, bóp nhẹ cho ra hết chất đắng. Xả qua với nước lạnh, làm như vậy 2-3 lần thì ngâm vỏ cam với 1/2 muỗng cà phê muối. Để khoảng 3 tiếng sau đó rửa qua nước lạnh 2-3 lần rồi để ráo.
  • Bước 2: Cam đem tách hạt và xơ lấy khoảng 1 chén múi cam.
  • Bước 3: Đường, múi cam, vỏ cam ta cho hết vào nồi, khuấy cho đường hòa tan. Rồi bắc lên bếp sên trong khoảng 20 phút với lửa vừa. Tiếp theo cho mật ong vào sên với với lửa nhỏ cho đến khi nước đường sánh lại không còn nước thì ta tắt bếp. Dùng muỗng múc từng phần nhỏ để lên khay khi mứt còn nóng.
  • Bước 4: Khi những phần mứt nguội ta lấy từng phần lăn vào bát dừa vụn rồi vo tròn rất nhanh để không dính tay là được.
Kẹo dẻo cam dừa
Kẹo dẻo cam dừa
4 Thương Tuyết

Kẹo dẻo

Với vị cam thơm mát cùng với mùi thơm ngọt của mật ong sẽ là món ăn yêu thích của nhiều người đặc biệt là các con của bạn đấy nhé.



Nguyên liệu:



  • 35 gram nước cam.
  • 20 gram bột gelatin
  • 30 gram mật ong

Cách làm:



  • Bước 1: Cam ta đem vắt lấy nước rồi bỏ hạt. Sau đó hòa thêm với 100ml nước lọc. Hòa gelatin vào nước cam rồi ngâm trong khoảng 15 phút để bột nở hết.
  • Bước 2: Đun hỗn hợp với lửa nhỏ. Sau đó cho mật ong vào khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp lỏng, trong và đồng nhất.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kẹo đã chuẩn bị sẵn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút là có thể lấy kẹo ra và ăn nhé.
Kẹo dẻo
Kẹo dẻo
5 Thương Tuyết

Kẹo hồ lô

Với món kẹo đặc trưng của Trung Quốc nhìn rất bắt mắt, chắc hẳn mọi người nghĩ sẽ cầu kì để làm loại kẹo này, nhưng thực ra cách làm của kẹo hồ lô này rất đơn giản nhé, cùng tham khảo để làm món kẹo thơm ngon, thú vị này nhé.


Nguyên liệu:



  • Mận
  • 200 gram đường phèn.
  • 200 ml nước.
  • Lạc rang/Vừng rang đã giã nhỏ.

Cách làm:



  • Bước 1: Mận ngâm, rửa sạch với nước muối rồi để ráo.
  • Bước 2: Dùng dao nhỏ xoáy vào giữa để lấy hạt ra.
  • Bước 3: Ta xiên từng quả mận vào que tre.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp đun cho sôi đường phèn và nước. Sau khi thấy xuất hiện những bong bóng lớn, nước cạn dần và đặc lại giống siro thì ta nhúng xiên hoa quả vào nồi hoặc dùng chổi để phết nước đường lên quả mận.
  • Bước 5: Rắc một ít lạc đã rang hoặc vừng rang lên xiên quả là xong nhé.
Kẹo hồ lô
Kẹo hồ lô
6 Thương Tuyết

Kẹo lạc

Hương vị thơm ngon giòn giòn pha chút vị bùi bùi béo béo của lạc đã trở thành 1 loại kẹo truyền thống của nước ta.


Nguyên liệu:



  • 550 gram lạc rang không vỏ
  • 400 gram đường
  • 70 ml si rô ngô, có thể thay bằng siro hay mạch nha.
  • 50 gram bơ nhạt
  • Vừng rang vàng
  • 150 ml nước lạnh
  • 1/2 muỗng cà phê baking soda

Cách làm:



  • Bước 1: Chuẩn bị 1 cái khay đã quét 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô sau đó rải 1 ít vừng lên trên.
  • Bước 2: Cho đường, sirô ngô, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó ta cho lên bếp nấu đến khi sôi sôi thì cho bơ vào và nấu tiếp với lửa nhỏ.
  • Bước 3: Nấu và thỉnh thoảng cầm cán nồi lắc lắc cho đường không trào ra ngoài.
  • Bước 4: Khi đường có màu vàng nâu thì cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp. Lúc này ta lấy phới trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị.
  • Bước 5: Dàn đều ra và rắc vừng lên trên. Chờ khoảng 1 - 2 phút cho kẹo hơi nguội thì lấy kẹo ra cắt từng miếng to nhỏ tùy ý.
Kẹo lạc
Kẹo lạc
7 Thương Tuyết

Mè xửng

Mè xửng là món đặc sản của Huế và rất nhiều du khách thích thú vị nó có vị rất đặc trưng, nhưng ngay tại nhà chúng ta cũng rất dễ dàng để làm món kẹo ngọt ngào này. Vừa trổ lại lại khá thú vị đấy ạ.


Nguyên liệu:



  • 115 gram đường mạch nha
  • 300 gram đường
  • 90 gram siro ngô
  • 200 gram đậu phộng rang bóc vỏ
  • 200 gram mè vàng rang
  • 450 ml nước
  • 60 gram bột năng
  • 1 muỗng súp nước cốt chanh
  • 25 ml dầu dầu ăn
  • 1 muỗng cafe vani

Cách làm:



  • Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc khuôn vuông hoặc chữ nhật rửa sạch để ráo rồi bôi 1 lớp dầu ăn quanh khuôn rồi áo đều 1 lớp mè rang. Tiếp theo lấy 2 thìa canh nước cho vào bát bột năng rồi quấy tan sau đó cho mạch nha, siro ngô vào khuấy đều. Cho đường và chỗ nước còn lại vào nồi nấu với lửa vừa cho đến khi đường tan thì cho dầu ăn vào.
  • Bước 2: Khi nước đường sôi thì cho nhỏ lửa rồi cho tiếp bát bột năng vào khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đường sệt lại thì cho nước cốt chanh vào. Vẫn trộn đều và khuấy liên tục đến khi đường đặc lại thành một khối thống nhất nhưng vẫn có độ dẻo sánh thì cho hết phần đậu phộng rang, vani vào khuấy mạnh cho đậu dàn đều hỗn hợp đường nhưng không làm đậu bị nát.
  • Bước 3: Sau đó ta tắt bếp và cho phần đường ra khuôn đã áo mè trước. Rải một lớp mè lên mặt kẹo rồi để thật nguội cho kẹo se lại và khô hơn lúc còn nóng. Sau khi nguội thì ta lấy kẹo ra khỏi khuôn và dùng dao cắt theo kích thước tuỳ ý.
Mè xửng
Mè xửng
8 Thương Tuyết

Kẹo dồi lạc

Với lớp vỏ ngoài rất giòn, ngọt đậm mà không quá gắt, bên trong là nhưng viên lạc đước rang rất thơm, món kẹo này rất phù hợp với thời tiết se lạnh, nhất là khi ăn kèm với 1 ly trà nóng thì còn gì tuyệt hơn.


Nguyên liệu:



  • 100 gram lạc
  • Đường
  • Mạch nha
  • Vani

Cách làm:



  • Bước 1: Lạc đem rang lên, bỏ phần vỏ và đập dập. Sau đó ta tiếp tục rang rồi cho đường, vani vào đảo đều để cho hạt lạc dính đường và hương vani
  • Bước 2: Dùng đũa quấy lên mạnh tay và thật đều cho đến khi hỗn hợp đổi sang trắng đục và dẻo quẹo lại là được.
  • Bước 3: Cuối cùng ta dàn lớp vỏ kẹo thật mỏng ra rồi cho phần nhân lạc đã làm vào giữa.
  • Bước 4: Khéo léo cuộn phần vỏ bao bọc nhân lại với nhau thành hình trụ dài giống như gói và chờ cho đến khi kẹo nguội đủ độ thì cắt thành những khoanh kẹo đẹp mắt là hoàn thành.
Kẹo dồi lạc
Kẹo dồi lạc
9 Thương Tuyết

Kẹo dừa

Những viên kẹo ngọt ngào, bắt mắt sẽ hấp dẫn các bé nhà bạn đấy. Các mẹ hãy làm thử món này cho bé nha.


Nguyên liệu:



  • 400 gram dừa nạo
  • 1/2 lon sữa đặc có đường
  • 12 hạt hạnh nhân

Cách làm:



  • Bước 1: Trộn đều dừa nạo và sữa đặc có đường vào một bát lớn. Sau khi trộn thật đều ta vo tròn hộn hợp thành những viên tròn và nhét một hạt hạnh nhân vào trong.
  • Bước 2: Số dừa còn lại ta để lăn những viên kẹo đã vo tròn qua một lần nữa.
  • Bước 3: Cho kẹo vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể thưởng thức.
Kẹo dừa
Kẹo dừa
10 Thương Tuyết

Kẹo gôm chanh dẻo

Những viên kẹo bọc đường xạo xạc ngọt lịm lại dẻo dẻo, cảm giác nhai vô cùng thích thú. Với cách làm quen thuộc tại sao bạn lại không bắt tay vào học thử nhỉ.


Nguyên liệu:



  • 25 gram bột gelatin
  • 150 gram đường trắng
  • 65 ml nước
  • 15 ml nước cốt chanh leo

Cách làm:



  • Bước 1: Đổ đường và gelatin vào hòa tan. Phết 1 lớp dầu mỏng vào khay cho kẹo khỏi dính.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp đường và gelatin vào nồi đun sôi. Khi các bọt nước nổi lên thì ta cho nước cốt chanh leo vào nấu với nhỏ lửa và đun khoảng 7 phút thì ta tắt bếp.
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp kẹo vừa đun này vào khay, đợi cho nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.
  • Bước 4: Khi kẹo cứng lại ta dùng dao cắt nhỏ thành nhiều miếng vuông khoảng 1 - 2 cm rồi rắc đường lên kẹo. Tiếp theo ta sàng bớt đường thừa rồi bảo quản kẹo trong hộp kín là xong.
Kẹo gôm chanh dẻo
Kẹo gôm chanh dẻo




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng