Top 10 món quà kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền

20-01-2017 10 141 1 0 Báo lỗi

Chứa đựng trong những món quà tặng là tình cảm, sự quan tâm của người tặng dành cho người nhận, thế nhưng, không phải món quà nào cũng được "chào đón" khi chúng mang ý nghĩa không may vào những ngày Tết cổ truyền. Để tránh những sai lầm đáng tiếc, Toplist sẽ điểm danh giúp bạn 10 món quà tặng cần kiêng kỵ ngay sau đây nhé!

1 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 14:30:20

Mực khô, mực tuơi

Là món khô nhậu cực kì được yêu thích của cánh mày râu, thế nhưng, vào những ngày Lễ, Tết, mồng một sớm mai, người ta lại thường kiêng kỵ không nhận mực tươi hay cả mực khô, bởi họ quan niệm rằng nhận mực đầu năm sẽ khiến cả năm đen đủi, công việc thất bại, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt với những người sống ở vùng sông nước, hay đi đánh bắt, người ta còn quan niệm rằng, tặng mực cho họ là bạn đang "trù ẻo" họ gặp nhiều sóng gió. Vì vậy, bạn không nên tặng mực vào những ngày đầu năm mới.
Không nên tặng mực vào đầu năm mới
Không nên tặng mực vào đầu năm mới

2 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 14:36:34

Cà phê

Cũng giống như mực, cà phê nguyên chất có màu đen sánh nên nhiều người quan niệm rằng màu đen của cà phê sẽ mang đến những điều kém may mắn, những điều xấu sẽ xảy đến khi bạn nhận cà phê làm quà. Thay vì tặng cà phê, bạn có thể tặng trà làm quà, trà cũng là thức uống rất hợp khi uống cùng những thức bánh, kẹo ngọt, là người lớn hay trẻ cũng đều rất thích.
Nhiều người quan niệm cà phê mang đến sự kém may mắn
Nhiều người quan niệm cà phê mang đến sự kém may mắn
3 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 14:55:32

Mèo

Theo quan niệm dân gian "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang", thế nên người ta thường không mong muốn được nhận mèo vào những ngày đầu năm mới, dù chú mèo bạn mang tới có xinh và dễ thương tới nhường nào. Tiếng kêu của mèo thường làm người nghe thấy nổi da gà, trong những ngày năm mới khi mọi người mong những điều tươi vui, thì tiếng mèo dường như lại giống nỗi ai oán, thế nên bạn không nên chọn mèo làm quà tặng trong ngày Tết.
Không nên tặng mèo làm quà Tết
Không nên tặng mèo làm quà Tết
4 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 15:00:48

Tiền

Nếu bạn đến chơi nhà người yêu vào ngày Tết thì vấn đề chọn quà mừng là một trong những việc bạn cần để tâm đầu tiên. Bạn sẽ ghi được điểm hay làm phật lòng bố mẹ nàng phần lớn sẽ tùy thuộc vào món quà bạn mang tới. Với những đứa trẻ nhà nàng, bạn có thể mừng lì xì cho chúng, còn với bố mẹ nàng, việc mừng tiền không phải lúc nào cũng hợp lý. Nếu bố mẹ nàng có chút khó tính, bạn nên chọn quà thay vì mừng tiền vì họ sẽ nghĩ bạn là người thực dụng, họ sẽ cảm thấy không hài lòng về cách cư xử của bạn.
Bạn nên chọn quà biếu thay vì mừng tiền khi đến chơi nhà nàng
Bạn nên chọn quà biếu thay vì mừng tiền khi đến chơi nhà nàng
5 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 15:03:31

Dao kéo

Với đầu bếp, dao kéo luôn là những vật dụng quan trọng với họ, những ngày thường bạn có thể dành tặng họ một bộ dao kéo sẽ khiến họ thấy vui nhưng còn vào những ngày Tết thì dao kéo lại không phải là món quà bạn nên tặng. Người xưa quan niệm rằng, dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc cho người chủ bởi tính kim loại lạnh lẽo và sự sắc nhọn của chúng sẽ chỉ mang đến những điềm xui rủi.
Không nên tặng dao kéo vào đầu năm mới
Không nên tặng dao kéo vào đầu năm mới
6 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 15:04:02

Hạt tiêu

Hạt tiêu chính là một trong những loại gia vị nhà bếp giúp làm món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn, đặc biệt trong những ngày Tết với nhiều món ăn dầu mỡ thì hạt tiêu còn trợ giúp tiêu hóa tốt hơn, nó thường được các bà các mẹ mua sắm chứ không phải là món quà biếu hay bạn nên chọn. Hầu hết người miền Nam, nhất là những người gốc Hoa, họ rất kiêng kỵ tặng quà, biếu nhau hạt tiêu vào ngày Tết, họ quan niệm rằng, tiêu trong từ hạt tiêu là tiêu tán, tiêu tan, là những điều xui xẻo, kém may mắn cho cả năm.
Hạt tiêu không phải là món quà bạn nên tặng
Hạt tiêu không phải là món quà bạn nên tặng
7 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 15:13:55

Vật dụng có màu tối

Năm mới, người ta thường ưa chuộng những sắc màu tươi tắn, rực rỡ như: màu đỏ, màu vàng...Người ta thường kiêng kỵ những vật dụng có màu sắc tối như: màu đen, màu xanh thẳm... nhiều người quan niệm rằng, những sắc màu ấy sẽ mang đến nhiều điềm gở, sự đen đủi, những tai họa tang thương... Vì vậy, dù có được bọc ở bên ngoài những sắc màu tươi tắn, bạn cũng không nên chọn những món quà có sắc màu trầm làm quà tặng trong những ngày Tết cổ truyền. 

Những vật dụng sắc tối thường mang điềm gở
Những vật dụng sắc tối thường mang điềm gở
8 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 15:18:00

Những vật dụng liên quan đến lửa

Lửa thường đem lại cảm giác nóng rát, lửa cũng là nguyên nhân của những vụ hỏa hoạn bi thương... vì vậy, nhiều người quan niệm rằng, lửa khá nguy hiểm, đem lại những điều không may, sự chết chóc tan hoang... Bởi vậy, bạn không nên chọn những vật dụng liên quan đến lửa để làm quà tặng trong dịp Tết, tránh những hiểu lầm không nên có.
Không nên tặng những vật dụng liên quan đến lửa
Không nên tặng những vật dụng liên quan đến lửa
9 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 15:21:19

Nước

Người ta thường hay chúc nhau "Tiền vào như nước" ý chỉ nước như nguồn tài lộc, hiện thân của sự sung túc và những điều may mắn, nếu đem cho người khác nước tức là bạn đã cho đi tài lộc của chính mình. Bởi vậy, những ngày đầu năm mới, người ta thường mời nhau bia, rượu, coca, nước ngọt... chứ mấy ai mời nước trắng bao giờ. Để tránh mất mát, bạn cũng không nên chọn nước làm quà tặng.
Không chọn nước làm quà tặng
Không chọn nước làm quà tặng
10 Đinh Thị Thu Thúy 2017-01-19 15:23:59

Chuối

Chuối là loại hoa quả rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, chuối thường được dùng làm hoa quả tráng miệng sau ăn hay dùng làm nguyên liệu tạo nên những món bánh, món kẹo thơm nức. Chuối là tốt thế, nhưng ít ai lại mang chuối đi làm quà tặng những ngày Tết. Nhiều người cho rằng, chuối trơn tuột, mang đi nhiều vận may của gia chủ, vì vậy, chuối chỉ nên mua không nên nhận.
Ít ai lấy chuối làm quà Tết
Ít ai lấy chuối làm quà Tết
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng