Top 16 món quà kiêng kỵ trong ngày Tết cổ truyền

04-12-2019 16 288 1 0 Báo lỗi

Chứa đựng trong những món quà tặng là tình cảm, sự quan tâm của người tặng dành cho người nhận, thế nhưng, không phải món quà nào cũng được "chào đón" khi chúng mang ý nghĩa không may vào những ngày Tết cổ truyền. Tuyệt đối không tặng những món quà này cho bạn bè, người thân trong ngày đầu năm mới. Để tránh những sai lầm đáng tiếc, Toplist sẽ điểm danh giúp bạn những món quà tặng cần kiêng kỵ ngay sau đây nhé!

1 Đinh Thị Thu Thúy

Mực khô, mực tuơi

Là món khô nhậu cực kì được yêu thích của cánh mày râu, thế nhưng vào những ngày Lễ, Tết, mồng một sớm mai người ta lại thường kiêng kỵ không nhận mực tươi hay cả mực khô, bởi họ quan niệm rằng nhận mực đầu năm sẽ khiến cả năm đen đủi, công việc thất bại, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 


Đặc biệt với những người sống ở vùng sông nước hay đi đánh bắt, người ta còn quan niệm rằng, tặng mực cho họ là bạn đang "trù ẻo" họ gặp nhiều sóng gió. Vì vậy, bạn không nên tặng mực vào những ngày đầu năm mới.

Không nên tặng mực vào đầu năm mới
Không nên tặng mực vào đầu năm mới

2 Đinh Thị Thu Thúy

Cà phê

Cũng giống như mực, cà phê nguyên chất có màu đen sánh nên nhiều người quan niệm rằng màu đen của cà phê sẽ mang đến những điều kém may mắn, những điều xấu sẽ xảy đến khi bạn nhận cà phê làm quà. Thay vì tặng cà phê, bạn có thể tặng trà làm quà, trà cũng là thức uống rất hợp khi uống cùng những thức bánh, kẹo ngọt, là người lớn hay trẻ cũng đều rất thích.

Nhiều người quan niệm cà phê mang đến sự kém may mắn
Nhiều người quan niệm cà phê mang đến sự kém may mắn
3 Đinh Thị Thu Thúy

Mèo

Theo quan niệm dân gian "Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang", thế nên người ta thường không mong muốn được nhận mèo vào những ngày đầu năm mới, dù chú mèo bạn mang tới có xinh và dễ thương tới nhường nào. Tiếng kêu của mèo thường làm người nghe thấy nổi da gà, trong những ngày năm mới khi mọi người mong những điều tươi vui, thì tiếng mèo dường như lại giống nỗi ai oán, thế nên bạn không nên chọn mèo làm quà tặng trong ngày Tết.

Không nên tặng mèo làm quà Tết
Không nên tặng mèo làm quà Tết
4 Đinh Thị Thu Thúy

Tiền

Nếu bạn đến chơi nhà người yêu vào ngày Tết thì vấn đề chọn quà mừng là một trong những việc bạn cần để tâm đầu tiên. Bạn sẽ ghi được điểm hay làm phật lòng bố mẹ nàng phần lớn sẽ tùy thuộc vào món quà bạn mang tới. 


Với những đứa trẻ nhà nàng bạn có thể mừng lì xì cho chúng, còn với bố mẹ nàng việc mừng tiền không phải lúc nào cũng hợp lý. Nếu bố mẹ nàng có chút khó tính, bạn nên chọn quà thay vì mừng tiền vì họ sẽ nghĩ bạn là người thực dụng, họ sẽ cảm thấy không hài lòng về cách cư xử của bạn.

Bạn nên chọn quà biếu thay vì mừng tiền khi đến chơi nhà nàng
Bạn nên chọn quà biếu thay vì mừng tiền khi đến chơi nhà nàng
5 Đinh Thị Thu Thúy

Dao kéo

Với đầu bếp dao kéo luôn là những vật dụng quan trọng với họ, những ngày thường bạn có thể dành tặng họ một bộ dao kéo sẽ khiến họ thấy vui nhưng còn vào những ngày Tết thì dao kéo lại không phải là món quà bạn nên tặng. 


Người xưa quan niệm rằng dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc cho người chủ bởi tính kim loại lạnh lẽo và sự sắc nhọn của chúng sẽ chỉ mang đến những điềm xui rủi.

Không nên tặng dao kéo vào đầu năm mới
Không nên tặng dao kéo vào đầu năm mới
6 Đinh Thị Thu Thúy

Hạt tiêu

Hạt tiêu chính là một trong những loại gia vị nhà bếp giúp làm món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn, đặc biệt trong những ngày Tết với nhiều món ăn dầu mỡ thì hạt tiêu còn trợ giúp tiêu hóa tốt hơn, nó thường được các bà các mẹ mua sắm chứ không phải là món quà biếu hay bạn nên chọn. 


Hầu hết người miền Nam, nhất là những người gốc Hoa, họ rất kiêng kỵ tặng quà, biếu nhau hạt tiêu vào ngày Tết, họ quan niệm rằng, tiêu trong từ hạt tiêu là tiêu tán, tiêu tan, là những điều xui xẻo, kém may mắn cho cả năm.

Hạt tiêu không phải là món quà bạn nên tặng
Hạt tiêu không phải là món quà bạn nên tặng
7 Đinh Thị Thu Thúy

Vật dụng có màu tối

Năm mới người ta thường ưa chuộng những sắc màu tươi tắn, rực rỡ như: Màu đỏ, màu vàng...Người ta thường kiêng kỵ những vật dụng có màu sắc tối như: Màu đen, màu xanh thẳm... nhiều người quan niệm rằng, những sắc màu ấy sẽ mang đến nhiều điềm gở, sự đen đủi, những tai họa tang thương... Vì vậy dù có được bọc ở bên ngoài những sắc màu tươi tắn, bạn cũng không nên chọn những món quà có sắc màu trầm làm quà tặng trong những ngày Tết cổ truyền. 

Những vật dụng sắc tối thường mang điềm gở
Những vật dụng sắc tối thường mang điềm gở
8 Đinh Thị Thu Thúy

Những vật dụng liên quan đến lửa

Lửa thường đem lại cảm giác nóng rát, lửa cũng là nguyên nhân của những vụ hỏa hoạn bi thương... vì vậy nhiều người quan niệm rằng, lửa khá nguy hiểm, đem lại những điều không may, sự chết chóc tan hoang... Bởi vậy bạn không nên chọn những vật dụng liên quan đến lửa để làm quà tặng trong dịp Tết, tránh những hiểu lầm không nên có.

Không nên tặng những vật dụng liên quan đến lửa
Không nên tặng những vật dụng liên quan đến lửa
9 Đinh Thị Thu Thúy

Nước

Người ta thường hay chúc nhau "Tiền vào như nước" ý chỉ nước như nguồn tài lộc, hiện thân của sự sung túc và những điều may mắn, nếu đem cho người khác nước tức là bạn đã cho đi tài lộc của chính mình. 


Bởi vậy, những ngày đầu năm mới, người ta thường mời nhau bia, rượu, coca, nước ngọt... chứ mấy ai mời nước trắng bao giờ. Để tránh mất mát, bạn cũng không nên chọn nước làm quà tặng.

Không chọn nước làm quà tặng
Không chọn nước làm quà tặng
10 Đinh Thị Thu Thúy

Chuối

Chuối là loại hoa quả rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, chuối thường được dùng làm hoa quả tráng miệng sau ăn hay dùng làm nguyên liệu tạo nên những món bánh, món kẹo thơm nức. Chuối là tốt thế nhưng ít ai lại mang chuối đi làm quà tặng những ngày Tết. Nhiều người cho rằng, chuối trơn tuột, mang đi nhiều vận may của gia chủ, vì vậy chuối chỉ nên mua không nên nhận.

Ít ai lấy chuối làm quà Tết
Ít ai lấy chuối làm quà Tết
11 Hien Hoang

Khăn tay

Mọi người đều biết khăn tay dùng để lau mồ hôi và nước mắt, nó gợi cho người ta nghĩ đến nỗi khổ, nỗi đau của người dùng nó. Vậy không nên tặng khăn tay vào những ngày Tết.

Không tặng khăn tay vào dịp tết.
Không tặng khăn tay vào dịp tết.
12 Hien Hoang

Hoa có gai

Những đóa hoa hồng hay xương rồng rất đẹp nhưng ngày đầu năm mới không ai lại muốn bị thương bởi những chiếc gai trên thân của chúng, ngoài ra gai trên hoa cũng báo hiệu cho những mối quan hệ không dễ dàng vào năm mới vì vậy bạn nên chọn những loại hoa khác như hoa mai, hoa đào để tặng người thân.

Không tặng hoa có gai
Không tặng hoa có gai
13 Hien Hoang

Đồng hồ

Đồng hồ tượng trưng cho thời gian, cho thời khắc của sự sống. Khi nhận được món quà này một số người sẽ nghĩ thời gian của họ sắp hết. Bên cạnh đó theo tiếng hoa, đồng hồ đọc là "zhong" khiến người ta liên tưởng đến cái chết, sự kết thúc.

Không tặng đồng hồ ngày tết
Không tặng đồng hồ ngày tết
14 Hien Hoang

Quả lê

Hoa quả là món quà phổ biến nhất khi tới chơi, thăm nhà mọi người. Tuy nhiên quả lê lại bị liệt vào danh sách đại kỵ. Bởi quả lê trong tiếng Hán đọc tương tự với sự chia ly. Do đó đầu năm mới họ kiêng biếu loại quả này để không mang vận rủi cho người nhận.

Không tặng quả lê
Không tặng quả lê
15 Hien Hoang

Hoa hồng nhung

Mặc dù là biểu tượng của tình yêu và có màu sắc rực rỡ nhưng hồng nhung lại là một trong những món quà không nên tặng dịp đầu xuân. Nguyên nhân là bởi loại hoa này có rất nhiều gai, báo hiệu cho một mối quan hệ không dễ dàng, gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Không tặng hao hồng nhung cùng giấy tối màu
Không tặng hao hồng nhung cùng giấy tối màu
16 Hien Hoang

Giày

Người Trung Hoa phát âm từ “giày” giống như tiếng thở dài, dấu hiệu của nỗi buồn, sự bất hạnh, thở than. Vì vậy cần tránh tặng người thân món quà này trong ngày đầu năm, bởi chúng sẽ mang bất hạnh đến cho họ trên mỗi bước đường đi. Với những người yêu nhau, tặng giày là biểu tượng của sự chia lìa, tiễn biệt.

Không tặng giày vào ngày tết
Không tặng giày vào ngày tết
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng