Top 8 trò chơi dân gian độc đáo ngày Tết Cổ Truyền

05-01-2017 8 1700 0 1 Báo lỗi

Những ngày đầu xuân, không khí tưng bừng rộn ràng khắp muôn nơi. Ngày này cũng là dịp những sự kiện vui chơi, giải trí mừng xuân diễn ra tưng bừng từ nông thôn đến thành thị. Đặc biệt, Tết cũng là dịp mọi người cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian được hình thành từ lâu đời. Những trò chơi dân gian ấy vô cùng phong phú, mang bản sắc riêng của từng địa phương. Toplist xin giới thiệu 10 trò chơi dân gian trong ngày Tết Cổ Truyền của Việt Nam ta để xuân này cùng anh em, bạn bè tham gia chơi nhé.

1 Tú Anh

Đập niêu đất

Đập niêu đất là trò chơi đã có từ lâu đời và phổ biến rộng khắp cả nước. Thông thường, trò chơi này sẽ được tổ chức vào các lễ hội đặc biệt là trong ngày Tết Cổ Truyền. Để chuẩn bị chơi đập niêu đất, người ta dựng giữa sân hai chiếc cột cách nhau 5m, buộc dây thừng nối 2 thân cột làm giá treo niêu. Người chơi sẽ bịt mắt và cầm một chiếc gậy dài đứng vào vạch mốc rồi tìm đập những chiếc niêu treo trên dây. Người đập trúng niêu sẽ có được phần thưởng ghi trong mảnh giấy nhỏ trong chiếc niêu bị đập vỡ… Trò chơi đập niêu này không quá khó và thu hút đông người tham gia, vì vậy trong ngày xuân năm nay, bạn có thể cùng bạn bè tổ chức chơi để ngày Tết thêm hứng khởi và vui vẻ.
Trò chơi đập niêu đất thường được tổ chức vào dịp lễ Tết
Trò chơi đập niêu đất thường được tổ chức vào dịp lễ Tết
Bạn có thể bày trò chơi đập niêu ở đất cứ đâu
Bạn có thể bày trò chơi đập niêu ở đất cứ đâu

2 Tú Anh

Đi cà kheo

Tuy khó chơi và đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt cùng sự khéo léo nhịp nhàng toàn bộ cơ thể, nhưng đi cà kheo luôn thu hút đông đảo mọi người. Những người không tham gia chơi thì đứng xem và cổ vũ nhiệt tình cho người chơi. Các cuộc thi cà kheo tại các vùng quê vào dịp Tết thường tạo được tiếng cười sảng khoái cho người theo dõi bởi sự hấp dẫn, bất ngờ của trò chơi. Sau khi chọn được người thắng cuộc, đội cà kheo cùng các cổ động viên của làng sẽ sang làng khác để thi tiếp khiến cho ngày xuân tưng bừng khắp xóm làng.
Trò chơi đi cà kheo thường được tổ chức chơi ở các làng phía Bắc nhiều hơn
Trò chơi đi cà kheo thường được tổ chức chơi ở các làng phía Bắc nhiều hơn
Cuộc chơi tạo tiếng cười vui vẻ
Cuộc chơi tạo tiếng cười vui vẻ
3 Tú Anh

Chơi cờ người

Cờ người thực chất là môn cờ tướng do người đóng thế thành các quân cờ. Bàn cờ thường ở khoảng sân đất rộng như sân đình, chùa. Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải đủ 32 quân, bao gồm 16 nam và 16 nữ. Trang phục của “quân cờ” phải chỉnh tề và thống nhất, có lọng che nên sân chơi cờ người rất rực rỡ, đẹp mắt. Trò chơi này không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn là một cuộc đấu trí mang đậm bản sắc dân tộc Việt nên thường được duy trì trong ngày Tết Cổ Truyền
Cờ người là một trong số những trò chơi dân gian đặc sắc diễn ra trong các ngày Tết Cổ Truyền
Cờ người là một trong số những trò chơi dân gian đặc sắc diễn ra trong các ngày Tết Cổ Truyền
Cờ người là trò chơi ngày Tết mang đầy tính trí tuệ
Cờ người là trò chơi ngày Tết mang đầy tính trí tuệ
4 Tú Anh

Đánh đu

Trò chơi đánh đu thu hút từ trẻ nhỏ đến nam thanh nữ tú và cả người lớn tuổi tham gia vì trò này không khó và không có quy định cụ thể nào. Có nhiều cách đu nhưng phổ biến nhất vẫn là đu đơn và đu đôi. Đu đơn nữ thường thể hiện sự nhịp nhàng, nhẹ nhàng và duyên dáng của người chơi. Đu đơn nam thể hiện sự khỏe mạnh, bay bổng và người nam thường đu cao tít lên, càng cao càng được mọi người tán thưởng cổ vũ. Đu đôi gồm có đôi nam, đôi nam nữ. Tuy nhiên đẹp nhất, hấp dẫn và thích thú nhất vẫn là chơi đu đôi nam nữ, bởi giữa đất trời mùa xuân ngày Tết Cổ Truyền, hoa cỏ đang khoe sắc đua hương, những đôi trai gái đang độ tuổi xuân vui chơi kết duyên, tìm bạn.
Đánh đu bay bổng
Đánh đu bay bổng
Đu đôi nam nữ
Đu đôi nam nữ
5 Tú Anh

Đấu vật

Đấu vật là một trò chơi thượng võ, không chỉ đòi hỏi sức khỏe mà sự mưu trí và nhanh nhẹn cũng đóng góp phần đáng kể. Ở nước ta có nhiều ngày hội đấu vật như hội vật làng Sình, Liễu Đôi, Hà Nam… và trong ngày Tết Cổ Truyền, trò chơi ngày Tết này diễn ra ở khắp mọi nơi trên cả nước. Nhiều hội vật ở các làng xã được tổ chức để khuyến khích tài năng cũng như rèn luyện thân thể của trai tráng đồng thời tạo không khí chơi xuân. 
Đấu vật
Đông đảo mọi người cổ vũ đôi vật
Đông đảo mọi người cổ vũ đôi vật
6 Tú Anh

Chơi kéo co

Bất kể khi nào bạn cũng có thể chơi kéo co cùng bạn bè, nhưng chơi vào ngày Tết Cổ Truyền thì không khí đặc biệt hơn đúng không nào! Trò chơi dân gian này vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thoải mái. Và vì đây là trò chơi tập thể, nên qua đó các bạn càng trở nên đoàn kết hiệp lực, thân thiết với nhau hơn rất nhiều.
Kéo co ngày xuân
Kéo co ngày xuân
Trò chơi này thể hiện tinh thần đồng đội cao
Trò chơi này thể hiện tinh thần đồng đội cao
7 Tú Anh

Đi cầu kiều

Đi cầu kiều là một trò chơi tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực ra không dễ chút nào. Người ta thường lựa chọn một bờ đất cao trên một hố đất rộng, bắc một đoạn tre làm cầu. Đoạn tre ấy một đầu nằm ghếch trên bờ đất, đầu kia buộc vào chiếc cột chôn vững chắc. Cũng có nhiều nơi, ngày Tết cầu kiều sẽ được bắc ra hồ nước trong làng hay ao nhà nên tính thử thách càng cao hơn rất nhiều. Nhiệm vụ của người chơi là khéo léo đi trên cây cầu lắt léo không có chỗ bám vịn ấy ra đến chỗ treo thưởng. Cuộc chơi càng hấp dẫn và kích thích sự hiếu thắng của mọi người.
Đi cầu kiều nhìn đơn giản nhưng không hề dễ
Đi cầu kiều nhìn đơn giản nhưng không hề dễ
Cầu kiều bắc trên ao làng
Cầu kiều bắc trên ao làng
8 Tú Anh

Ném tung còn

Chơi tung còn là trò chơi của đồng bào dân tộc Nùng. Vào những dịp lễ, nhất là vào dịp Tết Cổ Truyền, đồng bào dân tộc Nùng thường tổ chức chơi tung còn. Để chuẩn bị cho hội tung còn, người ta tìm một bãi đất trống, giữa sân trồng một cây tre thẳng, trên đỉnh có một vòng tròn, dán giấy hai mặt: một mặt màu vàng tượng trưng cho mặt trăng, một mặt màu đỏ tượng trưng cho mặt trời. “Quả còn” được làm bằng vải, kết nhiều mảnh màu lại với nhau thành một cái túi, bọc chặt lấy các hạt bông giống, thóc giống, hai sản phẩm chính để tự túc của nhà nông. Nhà nhà thi đua, ai cũng muốn quả còn của mình đẹp nhất nên họ chuẩn bị rất công phu vì vậy mà quả còn ngày càng đẹp, càng rực rỡ hơn. Tung còn đôi chỉ dành cho thanh niên nam nữ độc thân và được xem như nét giao duyên tốt đẹp mà qua đó rất nhiều đôi nam nữ đã nên vợ nên chồng.
Dựng hội tung còn
Dựng hội tung còn
Tung còn là trò chơi không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc
Tung còn là trò chơi không thể thiếu trong ngày Tết của đồng bào dân tộc
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng