Top 14 món ăn cần tránh trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

18-12-2019 14 233 0 0 Báo lỗi

Cùng với các món ăn truyền thống trong ngày Tết, mỗi vùng miền lại có những món ăn kiêng kị khác nhau với mong muốn sẽ có được một năm mới bình an, may mắn và hạnh phúc. Người Việt Nam thường có câu nói: "Có thờ có thiêng - Có kiêng có lành". Từ xưa tới nay những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm đã được dân gian chiêm nghiệm và trở thành phong tục. Theo quan niệm dân gian chúng ta làm gì, ăn gì vào ngày này cũng sẽ ảnh hưởng đến đường công danh, sức khỏe của cả năm tới. Vì vậy để tâm lý tự tin hy vọng năm mới nhiều may mắn cần cố gắng nhịn miệng một số món “điển hình” sau đây:

1 Trang Nguyên

Thịt chó

Thịt chó rất giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người xem là món ăn khoái khẩu. Thậm chí thịt chó còn được mọi người coi là “quốc hồn quốc túy”, là nét ẩm thực riêng có của con người Việt Nam.


Thế nhưng người ta quan niệm rằng khi ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn.Tuy vậy thịt chó lại được coi là món ăn giải xui nếu ăn vào cuối tháng.

Thịt chó
Thịt chó

2 Trang Nguyên

Mực

Nhân dân ta thường rất phổ biến câu nói "đen như mực". Ngày nay thì mực là một trong những món ăn đầu tiên được rất nhiều người liệt vào danh sách đen các món ăn mà chúng ta không nên ăn ngày Tết để tránh gặp phải sự xui xẻo, không may mắn cả năm. Theo quan niệm nếu ăn mực vào đầu năm thì cả năm sẽ đen đủi, ăn mực đầu tháng sẽ không may mắn. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn không cho con ăn mực trước ngày thi. Nhiều người kỵ ăn mực khi đi xa vì có công việc quan trọng.


Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước.

Mực
Mực
3 Trang Nguyên

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn kiêng kỵ vào dịp đầu tháng và đầu năm của người miền Bắc và miền Trung. Món ăn này bị xem là không tốt, kém may mắn nhất là vào dịp đầu năm.


Vịt quay là món khoái khẩu nhưng theo quan niệm xưa sẽ coi là bị xui nếu ăn trong những ngày Tết. Người ta cho rằng nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Giống như thịt chó vào những ngày cuối tháng món thịt vịt lại được xem là món ăn “giải đen”

Người miền Bắc hay miền Trung đều coi thịt vịt là món ăn cần phải kiêng kị dịp đầu tháng và đầu năm bởi nhiều người cho rằng nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”.

Thịt vịt
Thịt vịt
4 Trang Nguyên

Tôm

Người miền Bắc không kiêng kị tôm vào những ngày Tết nhưng đối với người miền Nam thì lại đặc biệt “tránh” tôm vào dịp này. Người miền Nam cho rằng con tôm đầu to và đi giật lùi nếu chúng ta dùng món ăn có tôm vào đầu năm mới sẽ khó có thể làm mọi việc dễ dàng, đầu xuôi đuôi lọt được. Do vậy nên mọi việc trong năm mới sẽ không thể nào diễn ra một cách thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

Tôm
Tôm
5 Trang Nguyên

Cá mè

Đối với người dân miền Bắc và người miền Trung cá mè thường có nghĩa là sự mè nheo. Loại cá này còn có mùi khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì trong cả năm đó sẽ bị “hãm tài”, đen đủi.


Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi. Nhất là với người miền Trung họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”.

Cá mè
Cá mè
6 Trang Nguyên

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên theo quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng và đầu năm. Họ quan niệm rằng nếu ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng, đầu năm thì cả tháng, cả năm đó sẽ không được may mắn. Mọi thứ xảy ra đều trái với ý mình.


Là món ăn nhiều dinh dưỡng ngon miệng trứng vịt lộn còn là món ăn được chọn để “xả xui” hiệu quả. Những khi liên tiếp gặp chuyện không may hoặc tai vạ tới tấp người ta thường mua trứng vịt lộn về ăn để mong từ “lộn” trong món ăn này có thể giúp họ xoay chuyển tình thế. Đây cũng chính là lý do vì sao khi ăn trứng vịt lộn người ta thường ăn số lẻ.

Tuy nhiên món ăn này chỉ được ăn vào ngày cuối tháng để xả hết mọi vận xui trong tháng cũ, chào đón tháng mới tốt đẹp hơn. Không ai biết trước tương lai vậy nên nếu cố ý ăn trứng vịt lộn ngày đầu năm đôi khi sẽ phản tác dụng, khiến vận mệnh xáo trộn thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn
7 Trang Nguyên

Chuối

Tuy chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người dân miền Bắc nhưng với người miền Nam thì người ta lại kiêng không ăn chuối dịp đầu năm. Từ "chuối" nói lái đi một chút sẽ thành từ "chúi" theo giọng miền Nam có nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày Tết sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự thăng tiến trong công việc. Cũng có người theo sách nho bảo "tiền đàng bất khả thụ ba tiêu” (Trước nhà thì không được trồng chuối). Và trái chuối cũng mang hình tượng không đẹp.

Chuối là món ăn mà người miền Nam cho rằng không nên ăn dịp Tết
Chuối là món ăn mà người miền Nam cho rằng không nên ăn dịp Tết
8 Trang Nguyên

Sầu riêng

Sầu riêng là món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại rất kị khi ăn vào ngày đầu năm vì có nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn lòng khiến cả năm u sầu, đau khổ.

Quả sầu riêng
Quả sầu riêng
9 Trang Nguyên

Cam, lê

Cùng với chuối, cam và lê là những món ăn kiêng kị đối với người miền Nam vào dịp Tết. Theo quan niệm dân gian “Quýt làm, cam chịu” hay “lê lết” đều mang ý nghĩa xui rủi nên người Nam thường không nên bày biện các loại quả này trên mâm ngũ quả.

Cam
Cam
10 Trang Nguyên

Những món ăn chua cay, chát, mặn

Đầu năm mới mọi người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và kị những món ăn có vị chua, cay, chát, mặn để mong cả năm cũng sẽ được hưởng những điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa khổ đau, chua chát.

Chanh có vị chua
Chanh có vị chua
11 Hien Hoang

Mắm tôm

Mắm tôm là thứ nước chấm dậy mùi làm từ tôm, rất thơm ngon và được yêu thích trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên vào những ngày đầu tháng, đầu năm, đa số người Việt Nam đều kiêng ăn mắm tôm. Đây là một trong những món ăn tuyệt đối không nên ăn trong những ngày đầu năm mới vì mong ước cả năm được hưởng những điều ngọt ngào, trọn vẹn, công việc sang năm sẽ tiến tới chứ không lùi, tránh xa đau khổ và những điều kém may mắn.


Những sự kiêng tránh này tựu trung đều phản ánh mơ ước về một cuộc sống bình an, sung túc, may mắn cả năm. Ngày nay, dù xã hội đã phát triển hiện đại hơn rất nhiều nhưng những quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” trong những món ăn Tết vẫn luôn tồn tại, là một nét văn hóa tinh thần vô cùng giá trị trong tâm hồn người Việt.Những ngày đầu năm mới hoặc đầu tháng âm lịch, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng một khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

Mắm tôm
Mắm tôm
12 Hien Hoang

Ốc

“Ăn ốc nói mò”. Do đó để tránh gặp phải những phiền toái không mong muốn trong cuộc sống, người xưa thường tránh không ăn ốc trong ngày mùng đầu năm vì quan niệm ăn ốc sẽ “nói mò”.

Tránh ăn ốc đầu năm
Tránh ăn ốc đầu năm
13 Hien Hoang

Đu đủ

Người miền Bắc hoặc miền Nam đều quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang đến một năm đầy đủ, sung túc. Tuy nhiên người miềnTrung lại kiêng ăn quả này. Họ coi trọng nguyên tắc liên tưởng theo ngữ nghĩa của tên gọi, nên cũng tránh những loại quả có tên "xui xẻo".


Theo đó không chọn quả đu đủ vì tên gọi này phát âm giọng miền Trung nghe gần như “thù đủ” với ý nghĩa không cát tường. Điều tương tự cũng diễn ra với quả lê và cam khi gọi lái thành “lê lết” và “cam chịu”. Vì cái lẽ “quýt làm cam chịu” mà trái cam không được bày biện trên mâm ngũ quả vào dịp Tết ở miền Nam.
Ăn đu đủ thì sẽ bị
Ăn đu đủ thì sẽ bị "lãnh đủ" nhiều... tai hoạ
14 Hien Hoang

Xôi trắng

Không phải ngẫu nhiên mà ngày tết người ta thường ưa chuộng những loại xôi có màu sắc tươi sáng như xôi gấc, nếp cẩm hay đậu xanh, lá dứa. Những loại xôi có màu sắc tươi sáng được tin là sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ cả năm.

Ngược lại xôi trắng với màu sắc tượng trưng cho sự tang tóc chính là một trong những món ăn mang đến điều không may cho gia chủ.

Xôi trắng
Xôi trắng
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng