Top 21 phong tục đặc sắc của Tết Cổ Truyền Việt Nam

11-12-2019 21 235 2 0 Báo lỗi

Với vai trò là ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam, Tết Nguyên Đán mang đậm bản sắc của dân tộc. Trải qua bao biến động của lịch sử, nhưng người Việt vẫn gìn giữ được những phong tục, tập quán tốt đẹp trong ngày Tết cổ truyền. Trong dịp Tết Nguyên đán, có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Hãy cùng toplist điểm qua những phong tục đặc sắc trong dịp tết cổ truyền của Việt Nam nhé!

1 Nhok Nhok

Tiễn ông Công, ông Táo về trời

Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp người Việt ta có lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo cho Ngọc Hoàng biết chuyện làm ăn của gia đình trong năm đó. Vào những ngày này nhà nào cũng đều chuẩn bị, sửa soạn các lễ vật như hoa quả, mũ áo, vàng mã bằng giấy sau khi cúng lễ xong các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem thả ra sông hay ra ao, hồ... với quan niệm "cá chép hóa rồng" để đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời cầu mong sự thăng hoa để đi tới thành công.

Lễ cúng ông Công, ông Táo
Lễ cúng ông Công, ông Táo

2 Nhok Nhok

Tục tảo mộ trước Tết

Để tưởng nhớ người thân trong gia đình đã mất, trước khi sang năm mới con cháu lại cùng nhau đi thăm viếng, tu bổ mộ phần của tổ tiên, ông bà...với mong muốn họ sẽ được mát vẻ nơi chín suối và cầu mong bình an cho gia đình mình.


Phong tục tảo mộ trước tết đã có từ lâu trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

Người người nhộn nhịp đi tảo mộ trước tểt
Người người nhộn nhịp đi tảo mộ trước tểt
3 Nhok Nhok

Ăn tất niên cuối năm

Để kết thúc một năm, chuẩn bị đón chào những ngày năm mới, các gia đình Việt Nam thường tổ chức một bữa cơm cuối năm, đây là một phong tục không thể thiếu trong Tết Cổ Truyền Việt Nam, thường diễn ra vào ngày 30 tháng chạp (29 tháng chạp nếu là tháng thiếu).


Không chỉ là ngày các thành viên trong gia đình sum họp lại với nhau để ăn cơm buổi tất niên, tất niên ngày nay còn là nơi gặp mặt bạn bè cùng nhau đón giao thừa chào đón năm mới, nên ăn tất niên là một phong tục không thể thiếu của người dân Việt.

Mọi người vui vẻ ăn uống trong tiệc tất niên của Công Ty
Mọi người vui vẻ ăn uống trong tiệc tất niên của Công Ty
4 Nhok Nhok

Tục xông đất đầu năm

“Đầu xuôi thì đuôi lọt” đã trở thành quan niệm của người Việt và theo quan niệm dân gian của người Việt, một năm mới bắt đầu từ mồng Một Tết, người khách đầu tiên đến thăm gia chủ trong năm mới là người “xông đất”, là sứ giả đem may mắn tới cho gia chủ, có ảnh hưởng quan trọng đến cả năm của gia chủ. Do đó tục nhờ người xông đất từ đây đã trở nên phổ biến. Gia chủ thường tìm những người có tuổi hợp với mình, có nhân phẩm, có đạo đức để nhờ xông đất đầu năm.

Xông đất đầu xuân
Xông đất đầu xuân
5 Nhok Nhok

Chúc Tết

Sáng mồng một Tết, các thành viên trong gia đình thường sum vầy tụ họp đầy đủ tại nhà ông bà, cha mẹ để làm lễ cúng lạy tổ tiên, mừng nhau tuổi mới.


Đó là thời gian bày tỏ sự thương yêu thắm thiết và mong muốn cho mọi người được như ý. “Mùng 1 tế Cha, mùng 2 tết Mẹ, mùng 3 tết Thầy“ trong ba ngày Tết này mọi người thường đến những nhà thân thuộc hoặc những người có ơn với mình để đi chúc Tết và mừng tuổi gia chủ, sau đó xin lễ ở bàn thờ Tổ tiên của gia chủ.


Ngày nay do thời gian eo hẹp hay khoảng cách xa xôi nên phong nay tục này ngày càng ít đi thay vào đó là những tấm thiệp chào xuân, những cuộc điện thoại chúc mừng năm mới.

Con cái chúc tết cha mẹ
Con cái chúc tết cha mẹ
6 Nhok Nhok

Lì xì đầu năm

Lì xì đầu năm là phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt, với mong muốn gắn kết mọi người với nhau hơn, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và gặp thật nhiều may mắn. Phong bao lì xì là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt một năm.


Hơn nữa phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, người ta nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm. Cách đón Tết nay và Tết xưa của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong Tết Cổ Truyền của người Việt Nam.

Lì xì một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt
Lì xì một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt
7 Nhok Nhok

Xin chữ đầu xuân

Theo tục lệ người Việt Nam mỗi đợt Tết đến xuân về, không kể già trẻ, gái trai thường đi xin chữ cầu may cho một năm mới an lành hạnh phúc. Những người cho chữ là bậc nho sĩ, thầy đồ học rộng biết nhiều, hiền tài, đức độ.


Xin chữ là phong tục tốt đẹp vẫn được giữ gìn tại đất nước ta, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của người dân Việt. Vì vậy phong tục xin chữ đầu năm từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong những ngày Tết Cổ Truyền của dân tộc.


Ngày nay việc xin chữ đầu năm ngày một phổ biến ở khắp nơi, một số địa điểm cho chữ như: Văn Miếu Quốc Tử Giám…

Các bạn nhỏ nô nức đi xin chữ đầu năm
Các bạn nhỏ nô nức đi xin chữ đầu năm
8 Hien Hoang

Lau dọn nhà cửa

Các gia đình ở Việt Nam đều có một phong tục đón năm mới đó là: Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thỏa, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn. Phong tục này có từ lâu đời và duy trì mãi đến ngày nay.

Dọn dẹp nhà cửa đón năm mới.
Dọn dẹp nhà cửa đón năm mới.
9 Hien Hoang

Chợ Tết

Đi Chợ Tết không giống với những phiên chợ ngày thường trong năm. Chợ Tết bao giờ cũng đông, vui, có không khí hơn. Người ta đi chợ Tết không chỉ để mua sắm mà còn để gặp gỡ, để tận hưởng cái không khí háo hức khi Tết đến. Mua sắm chuẩn bị cho ba ngày Tết thường không phải chỉ để “có cái ăn” mà đó là thói quen, làm dậy lên không khí ngày lễ hội.


Chợ Tết được bố trí ở những bãi đất rộng, có thể chợ được thành lập ngay nơi chợ thường ngày vẫn diễn ra chuyện bán mua. Nhưng trong chợ Tết gần như tất cả “món ngon vật lạ” đều được bày bán.

Đi chợ tết
Đi chợ tết
10 Hien Hoang

Chơi hoa dịp tết

Miền Bắc thường chọn cành đào đỏ để cắm trên bàn thờ hoặc cây đào trang trí trong nhà, bởi theo quan niệm người Trung Quốc, đào có quyền lực trừ ma và mọi xấu xa, màu đỏ chứa đựng sinh khí mạnh, màu đào đỏ thắm là màu may mắn, như lời cầu nguyện và chúc phúc đầu xuân.


Miền Trung và miền Nam lại hay dùng cành mai vàng. Màu vàng tượng trưng cho sự cao thượng vinh hiển cao sang, màu vàng còn tượng trưng cho vua chúa (thời phong kiến). Màu vàng thuộc hành Thổ trong Ngũ hành, theo quan điểm người Việt, Thổ nằm ở vị trí trung tâm và màu vàng được tượng trưng cho sự phát triển nòi giống.


Ngoài hai loại hoa đặc trưng cho Tết là đào và mai, hầu như nhà nào cũng có thêm những loại hoa để thờ cúng và hoa trang trí. Hoa thờ cúng có thể như: Hoa vạn thọ, cúc, lay ơn, hoa huệ... Hoa để trang trí thì muôn màu sắc như: Hoa hồng, hoa thủy tiên, hoa thược dược, hoa violet... Còn cây quất thường được trang trí tại phòng khách, cây quất với lộc xanh mơn mởn, hoa trắng lốm đốm, quả chín vàng ươm, tròn trịa, sum suê tượng trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng, tràn đầy, viên mãn kết quả.

Hoa chơi tết
Hoa chơi tết
11 Hien Hoang

Gói bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng là một phong tục có từ nền văn minh lúa nếp (không đơn giản là lúa nước). Lúa nếp chỉ tìm thấy dấu vết cổ xưa ở đồng bằng sông Hồng và gắn với câu chuyện bánh chưng, bánh giầy từ thời vua Hùng thứ 18 khi kén phò mã.


Ngày nay bánh chưng, bánh tét vẫn là phong tục thưởng thức ẩm thực Tết vô cùng đặc sắc của dân tộc ta. Các gia đình thường gói bánh chưng từ những ngày 27, 28, 29 Tết đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp này.

Tục gói bánh chưng, bánh tét.
Tục gói bánh chưng, bánh tét.
12 Hien Hoang

Bày mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.


Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc điểm khác nhau.

Mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả
13 Hien Hoang

Cây nêu ngày Tết

Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5 - 6 mét. Ở ngọn thường treo nhiều thứ (tùy theo từng địa phương) như vàng mã, bầu rượu bện bằng rơm, hình cá chép bằng giấy (để táo quân dùng làm phương tiện về trời), đôi khi người ta còn treo lủng lẳng những chiếc khánh nhỏ bằng đất nung, mỗi khi gió thổi, những khánh đất va chạm nhau tạo thành những tiếng kêu leng keng nghe rất vui tai.


Người xưa tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu.


Vào buổi tối nhiều nhà treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu. Vào đêm trừ tịch còn cho đốt pháo ở cây nêu để mừng năm mới tới, xua đuổi ma quỷ hoặc những điều không may. Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng chạp, là ngày Táo quân về trời đến hết ngày mùng bảy thì cây nêu được hạ xuống.

Cây nêu ngày tết.
Cây nêu ngày tết.
14 Hien Hoang

Câu đối tết

Để trang hoàng nhà cửa và để thưởng xuân, trước đây từ các nho học cho tới những người bình dân “tồn cổ” vẫn còn trọng tục treo “câu đối đỏ” nhân ngày Tết. Những câu đối này được viết bằng chữ Nho (màu đen hay vàng) trên những tấm giấy đỏ hay hồng đào cho nên thường được gọi chung là câu đối đỏ.

Câu đối ngày tết
Câu đối ngày tết
15 Hien Hoang

Màu của ngày Tết

Màu chủ đạo trong ngày Tết vẫn là màu đỏ, theo quan niệm màu đỏ là màu phát tài và may mắn. Ngày Tết của Việt Nam ngập tràn màu đỏ: Câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, ruột quả dưa hấu đỏ, hạt dưa nhuộm màu đỏ, quyển lịch đỏ....


Người Việt Nam cũng thích chưng những loại hoa ánh đỏ như: Hồng, mãn đình hồng, hoa đào v.vTrước đây khi pháo còn được cho phép đốt, đường xá ngập tràn trong màu đỏ của xác pháo nổ rân không ngớt kể từ giao thừa đến rạng sáng tết, rồi nổ lẻ tẻ mãi cho đến khi nào hết “mồng một” mới thôi. Ngay việc chọn trang phục màu đỏ để mặc cũng là một phong tục rất được ưa chuộng trong ngày Tết.

Màu đỏ là màu may mắn
Màu đỏ là màu may mắn
16 Hien Hoang

Lễ cúng Tổ tiên

Là lễ mời ông bà về ăn Tết với con cháu. Chiều ngày 30 tháng Chạp trên bàn thờ tổ tiên được bày 1 mâm cỗ bao gồm trái cây và thức ăn.


Người gia trưởng thắp hương dâng lên bàn thờ, cầu xin tổ tiên chứng giám và phù hộ cho gia tộc được nhiều phước lành trong năm mới. Theo sau đó mọi người trong gia tộc đều chắp tay cung kính thỉnh vong linh ông bà về ăn Tết.

Lễ cúng tổ tiên
Lễ cúng tổ tiên
17 Hien Hoang

Cúng giao thừa

Cúng giao thừa thường phải làm hai lễ, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời. Sở dĩ người Việt Nam làm lễ cúng giao thừa vì niềm tin rằng: Một năm bắt đầu, ắt phải có kết thúc. Ý nghĩa của buổi lễ cũng là: Bỏ hết đi những ân oán năm cũ, nghinh đón năm mới đến với tài lộc và những điều tốt đẹp.

Lễ cúng giao thừa ngày tết.
Lễ cúng giao thừa ngày tết.
18 Hien Hoang

Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng 1 Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà. Đây cũng là một phong tục đặc sắc không thể thiếu của người Việt ta.

Hái lộc đầu xuân
Hái lộc đầu xuân
19 Hien Hoang

Phong tục xuất hành

Xuất hành là lần đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm mới. Người ta tin rằng hướng đi này sẽ có ảnh hưởng tới tương lai của mỗi người trong năm sắp tới. Cho nên theo tuổi tác của mình, mỗi người xem sách lịch do những nhà bói toán viết ra để chọn hướng đi và giờ bắt đầu cho thích hợp. Ngày nay phong tục này không còn được nhiều người tin và làm theo, nhưng vẫn là một phong tục đặc sắc vẫn còn được gìn giữ bởi giá trị tâm linh của nó.

Tục xuất hành đầu năm
Tục xuất hành đầu năm
20 Hien Hoang

Đi lễ chùa đầu năm

Phong tục đi lễ chùa trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên...

Đi lễ chùa đầu năm
Đi lễ chùa đầu năm
21 Hien Hoang

Tục kiêng kỵ đầu năm

Việc đến nhà người khác vào đúng ngày mùng 1 Tết cũng cần được cân nhắc và người xưa thường kiêng kị vì nếu không hợp tuổi với gia chủ, bạn được xem như không mang lại may mắn cho người khác. Những người có tang, có chuyện buồn cũng không nên xông nhà người khác.Tốt nhất nếu đi chơi bạn hãy đi vào ngày 2.Trong 3 ngày đầu năm người ta thường thận trọng lời ăn tiếng nói và hành động vì tin rằng có thể đem lại hên xui cho cả năm như: Không quét rác ra khỏi nhà vì bị xem là quét tiền ra cửa. Không tặng thuốc men hay dao nhọn vì bị xem là dấu hiệu của bệnh hoạn và xung khắc.


Nên tránh nói những từ ngữ liên quan đến chết chóc hay ốm đau, những từ ngữ xui xẻo. Cũng nên cẩn thận để không làm vỡ bát đĩa, hay cãi nhau vì theo quan niệm nếu xảy ra vào ngày đầu năm thì cả năm khiến không khí gia đình căng thẳng, không vui.

Tục kiêng kị đầu năm.
Tục kiêng kị đầu năm.
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng