Top 8 ngành nghề hot nhất hiện nay ở Việt Nam

01-11-2016 8 9643 0 0 Báo lỗi

Nghề nghiệp vẫn luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, đặc biệt ở Việt Nam vấn đề này luôn được đặc biệt quan tâm, nhất là đối với các bậc phụ huynh và sinh viên. Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cho con cái hay chính bản thân mình một nghề nghiệp phù hợp sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Sau đây chúng ta cùng điểm qua những ngành nghề hot nhất hiện nay ở nước ta nhé.

1 Dương Thanh Hà

Logistics - xuất nhập khẩu

Nếu trong những năm về trước những ngành như ngân hàng, cơ khí, điện tử luôn đứng đầu những ngành nghề hot nhất với nhu cầu nhân lực hàng năm vô cùng lớn thì trong những năm trở lại đây, khi kinh tế ngày càng mở rộng, giao lưu, trao đổi với nước ngoài thì nhóm ngành Logistics - xuất nhập khẩu lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Đây là một trong những ngành khá mới mẻ ở Việt Nam, chính vì thế mà triển vọng trong tương lai cũng vô cùng lớn.
Với tốc độ tăng trưởng hơn 30% mỗi năm, Logistics là một trong số ít ngành đang “khát” nguồn nhân lực nhất trên toàn cầu hiện nay. Chỉ nói riêng ngành Logistics là lĩnh vực đang rất phát triển, và cần nhiều nhân lực trong những năm tới. Những người học ngành này có thể làm việc tại các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với nhiệm vụ thiết kế chuỗi vận tải hiệu quả, quản trị chiến lược kinh doanh, thực hiện nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, hoạch định chính sách vận tải, phân tích và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.
Logistics - xuất nhập khẩu

2 Dương Thanh Hà

Điện, cơ khí, điện tử

Tiếp theo là nhóm ngành điện, cơ khí, điện tử luôn chiếm giữ vị trí là nhóm ngành nghề hot trong nhiều năm qua. Trong quá trình thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì điện, cơ khí luôn gắn liền với quá trình này. 
 Điện tử viễn thông, Ôtô, Chế tạo máy, Cơ điện tử, Luyện kim,… đang thiếu rất nhiều nhân lực. Nguồn nhân lực có thể đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành này chỉ đạt mức 54,87%. Đây là một trong những nghề hot nhất hiện nay. Đây là một trong những ngành nghề cơ bản và có vai trò quan trọng quyết định đến nền kinh tế nước nhà trong thời đại công nghiệp, vì vậy mà hiện tại cũng như tương lai luôn đòi hỏi nguồn nhân lực vô cùng lớn. 
Điện, cơ khí, điện tử
3 Dương Thanh Hà

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin luôn là một ngành hot trong gần 10 năm trở lại đây ở nước ta. Chính vì sự phát triển của Internet mà ngành này càng trở nên hot hơn bao giờ hết. Các công ty sẵn sàng trả lương từ 1.000 USD hay khoảng 20.000.000 đồng trở lên cho các nhân sự có trình độ giỏi và thông thạo tiếng Anh. Chỉ riêng ở TP. HCM, nhu cầu nhân sự ngành này đã là 8.000 người/năm, tập trung vào các vị trí như lập trình viên kỹ thuật viên – chuyên viên thiết kế lập trình web, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, lập trình điện thoại di động, game, an ninh mạng, IT.
Tuy nhiên, so với nhu cầu về nhân lực vô cùng lớn trong ngành này thì nguồn cung còn khan hiếm, nhân viên IT trình độ còn thấp chưa đáp ứng được yêu cầu cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chính vì vậy mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này thường gặp nhiều lao đao trong quá trình xin việc và thực tập.
Công nghệ thông tin
4 Dương Thanh Hà

Ngân hàng

Mặc dù trong một vài năm trước ngành ngân hàng rơi vào tình trạng khủng hoảng, tuy nhiên hiện nay đang dần khôi phục và có những chuyển biến tích cực. Chính vì vậy mà trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này lại càng gia tăng và có nhiều triển vọng.
Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM (FALMI), ngân hàng là một trong những ngành “nóng” về nhân lực trong năm 2016. Nhưng khác với những cơn “sốt” về số lượng trong thời gian qua, thị trường lao động ngày càng khó tính và đòi hỏi cao. Không phải sinh viên nào cầm tấm bằng đại học ngành này cũng dễ dàng xin việc, yêu cầu của các nhà tuyển dụng đặt ra về chuyên môn cũng như kỹ năng, ngoại ngữ của các ứng viên cũng ngày càng cao.
Ngân hàng
5 Dương Thanh Hà

Dầu khí

Dầu khí luôn đượcxem là ngành hot, lương cao thu hút rất nhiều người theo học ngành này. Tuy có nhiều thay đổi giá dầu thất thường nhưng đây vẫn luôn là ngành cần nguồn nhân lực lớn.
Ngành dầu khí trong nước đang từng bước phát triển vững chắc. Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ tiến hành mở rộng quy mô nâng công suất lên 9,5 triệu tấn/năm và ứng dụng công nghệ hóa dầu đầu tiên ở Việt Nam đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu trong nước. Khả năng khai thác được nâng cấp, kể từ năm 2010, PVN đã có những mỏ được khai thác ở mức sâu hơn 200m so với mực nước biển. Ngoài ra, Việt Nam còn liên doanh khai thác dầu khí ở các quốc gia khác như Cuba, Indonesia, Iran, Tuynidi, Myanmar, Lào, Campuchia, Công gô, Madagasca, Nga, Venezuela, Algeria và Malaysia.
Đánh giá về thị trường lao động ngành dầu khí, theo ông Dũng, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành này ở hiện tại và tương lai ít nhất 5-10 năm tới rất dồi dào bởi ở nước ta hiện nay đang tiếp tục mở rộng khai thác dầu tại các mỏ nhỏ và các dự án hợp tác với đối tác nước ngoài ngày càng tăng. Song ông Dũng lưu ý: nghề này áp lực cạnh tranh rất cao, phải thật sự giỏi nghề và yêu nghề mới trụ vững.
Dầu khí
6 Dương Thanh Hà

Marketing

Marketing luôn là một trong những ngành nghề hot nhất, phổ biến nhất hiện nay. Marketing là ngành dễ xin việc hiện nay ở Việt Nam. Hầu như các công ty từ sản xuất đến công ty dịch vụ đều cần đội ngũ nhân viên tiếp thị để giúp doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường. Thu nhập của nhân viên Marketing phụ thuộc rất nhiều vào quy mô lớn nhỏ của doanh nghiệp, khả năm tiếp thị, bán hàng của nhân viên đó. Đối với những nhân viên marketing giỏi ở các tập đoàn, công ty đa quốc gia có thể nhận lương lên đến con số hàng chục triệu đồng/tháng nhưng không mất nhiều công sức như một số ngành nghề khác.
Marketing
7 Dương Thanh Hà

Sale

Ngành sale là một ngành phổ biến hiện nay, gắn liền với marketing thì sale hiện là nghề được nhiều bạn trẻ hướng tới vì sự đa dạng và nhu cầu nguồn nhân lực lớn của nó.
Theo JobStreet, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển nhân viên có trình độ về kinh doanh, trình độ về sale trong bán hàng. Hiện nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng đội ngũ sale chuyên nghiệp để giúp doanh nghiệp mình phát triển mạnh, mặc dù đã tăng cường các chiến lược tuyển dụng liên tục trong suốt một năm qua. Do đó, sale được coi là một trong những nghề hot nhất năm 2016.
Sale
8 Dương Thanh Hà

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là một ngành cũng như một bộ phận không thể thiếu trong hầu hết các công ty. Chính vì vậy mà ngành này luôn đòi hỏi nguồn nhân lực đều đặn. Triển vọng việc làm của ngành nhân sự rất phong phú. Sinh viên có thể trở thành một nhân viên, chuyên viên phụ trách một trong các mảng như: tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân lực, đánh giá thành tích - khen thưởng, lương bổng và phúc lợi, quan hệ lao động, quản lý hành chính nhân sự, nghiên cứu thị trường lao động, dự báo nhu cầu nguồn nhân lực. Sinh viên cũng có thể trở thành tư vấn viên các hoạt động nhân sự trong tổ chức, trợ lý giám đốc nhân sự. 
Quản lý nhân sự
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng