Top 7 nghệ nhân nổi tiếng ở Việt Nam

26-11-2016 7 1134 1 1 Báo lỗi

Để có được những tác phẩm nghệ thuật như tượng, bát, chén, tranh, ảnh ,... chúng ta không thể không nhắc đến những người thợ đã làm ra nó. Sự kì diệu của những tuyệt tác là nhờ những đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lành nghề. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về một số nghệ nhân nổi tiếng của Việt Nam được vinh danh.

1 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Hầu Thanh Tĩnh

Hầu Thanh Tĩnh là nghệ nhân phổ biến điệu múa tắc xình khi là trưởng thôn của thôn Đồng Tâm - xã Tức Tranh - huyện Phú Lương - Thái Nguyên. Thôn Đồng Tâm năm 1995 được chọn là nơi thí điểm xây dựng làng văn hóa đầu tiên của huyện Phú Lương. Để tìm ra một nét văn hóa cộng đồng trong đời sống nhân dân thì ông Tĩnh đã không ngại đi tìm hiểu. Và kết quả đạt được là ông đã tìm ra điệu múa tắc xình đơn giản. Bằng những nguyên liệu đơn giản như tre, nứa thì một sản phẩm âm nhạc ra đời hỗ trợ cho điệu múa mà ai cũng có thể tham gia. Điệu múa ấy đã được truyền dạy cho các thế hệ sau. Hơn thế nữa, sự miệt mài của người tìm ra điệu múa đó cũng được đền đáp xứng đáng. Điệu múa tắc xình được Bộ VHTT và DL công nhận là di sản văn hóa pho vật thể cấp quốc gia năm 2014.
Hầu Thanh Tĩnh

2 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Phan Thị Thuận

Phan Thị Thuận được mệnh danh là mẹ của những thợ dệt lạ kỳ. Năm nay bà 62 tuổi, quê ở xã Phùng Xá - huyện Mỹ Đức - Hà Nội. Đây là nơi nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm và dệt lụa. Tuy nhiên, Sự dệt lạ kì bằng những con tằm đã khiến bà trở thành người nổi tiếng. Tâm huyết và công sức bỏ ra để tìm hiểu những con tằm đan kén, kéo tơ đã cho bà những ý nghĩ sáng tạo của việc dệt lụa. Bà đã sử dụng những con tằm thay cho nhân công lao động dệt để dệt nên những tấm chăn bông tơ mà không thợ lành nghề nào có thể làm được. Sự sáng tạo của bà đã đoạt giải nhất đề tài sáng tạo của nhà nông năm 2015 vừa qua.
Phan Thị Thuận
3 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Tô Thanh Sơn

Tô Thanh Sơn là nghệ nhân ưu tú của nghề gốm Bát Tràng - Gia Lâm - Hà Nội. Ông là người được ví thu cả vũ trụ vào một cái chén nhỏ. Với kinh nghiệm và tâm huyết nghề gốm nhiều năm, ông đã cho ra đời vô số những sản phẩm gốm Bát Tràng được người sử dụng tin tưởng như đồ thờ, ấm chén, bát đĩa,... bằng gốm Bát Tràng. Ông còn có phòng trưng bày gốm riêng của mình với những tác phẩm bình, lọ, lư hương, tượng phật,... Ông còn được mọi người biết đến khi được đặt hàng đặc biệt ở khu Thái Miếu - Lam Kinh - Thanh Hóa. Không những thế, ông còn là người lưu giữ những sản phẩm gốm men rạn bị thất trường thế kỉ XIX. Sự đam mê với nghề của ông còn được nhà nước ghi danh và phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú của làng gốm Bát Tràng.
Tô Thanh Sơn
4 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Nguyễn Đăng Vông

Nguyễn Đăng Vông được biết đến với sự vực dậy gốm cổ Luy Lâu ở Thuận Thành - Bắc Ninh. Là người yêu và đam mê với gốm, ông cảm thấy nuối tiếc khi gốm cổ Luy lâu bị thất truyền. Chính vì lí do đó mà ông đã cố gắng, tâm huyết để phát triển nghề. Sự cố gắng của ông đã đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và văn hóa dân tộc với 2 tác phẩm tiêu biểu mà ông trưng bày trong dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đó là chiếc "Ngọc bình" và một tác phẩm năm 2014 là "Đầu rồng". Tình yêu, sự học hỏi của người nghệ nhân này đều thể hiện trong mỗi tác phẩm, đó là những giá trị về cái đẹp của một tấm lòng yêu nghề tha thiết.
Nguyễn Đăng Vông
5 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Nguyễn Văn Trung

Nghệ nhân Nguyễn văn Trung được biết đến với cái tên người giữ hồn cho nghề mây tre đan của Việt Nam. Ông sinh năm 1953 ở xã Phú Nghĩa - Chương Mỹ - Hà Nội. Tình yêu với nghề của ông được thể hiện qua đôi bàn tay khéo léo, điêu luyện của mình để làm nên những tuyệt tác với nguyên liệu tre, nứa. Để nghề mây tre đan không bị thất truyền, ông đã mở ra các lớp dạy nghề mây tre đan cho tất cả mọi đối tượng để tạo công ăn việc làm cho mọi người.
Nguyễn Văn Trung
6 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Nguyễn Hữu Thạo

Nguyễn Hữu Thạo là được mệnh danh là nghệ nhân điêu khắc tượng gỗ bằng tay giá nửa tỷ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Với hơn 20 năm trong nghề điêu khắc, ông đã cho ra đời nhiều sản phẩm điêu khắc bằng tay mà ít nghệ nhân nào có thể làm được. Bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, ông đã biến những khối gỗ tưởng chừng không có giá trị gì thành những pho tượng với hình hài và kiểu dáng khác nhau mà ai cũng muốn sở hữu nó. Sự đam mê với nghề đã giúp ông trở thành chủ cơ sở điêu khắc lớn tại Sài Gòn ở Thiên Phú Thạo - Hóc Môn.
Nguyễn Hữu Thạo
7 Nguyên Bảo Nguyệt Nhi

Nguyễn Văn Thành

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Thành ở làng Phú Xuyên - Hà Nội. Ông là nghệ nhân khá trẻ tuổi (38 tuổi) được mọi người biết đến với nghề nặn tò he. Ông là nghệ nhân có tay nghề điêu luyện của làng nghề chuyên nặn những hình trân dung và hình các con vật trong 12 con giáp. Tay nghề của ông được thể hiện trước bạn bè trong và ngoài nước để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng mỗi người. Năm 2015, ông được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú Việt Nam và là nghệ nhân tò he trẻ nhất của làng nghề này.
Nguyễn Văn Thành
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng