Top 7 phương pháp "đời thường" trau dồi kỹ năng tiếng Anh hiệu quả

10-01-2017 7 524 1 0 Báo lỗi

Chúng ta ít nhiều cũng từng nghe nói rằng: "Để học một thứ tiếng, cách duy nhất là đắm mình vào trong ngôn ngữ đó. Bạn nghĩ đến nó dù đang làm gì hay đi đâu." Nhưng thực tế, không phải ai cũng có thể áp dụng phương châm trên một cách hiệu quả. Vì vậy, dưới đây là 7 cách "đời thường" giúp việc học của các bạn trở nên dễ dàng và thoải mái hơn là việc cặm cụi làm thật nhiều bài tập.

1 Bạn Hưng

Tham gia trò chuyện với bạn bè qua mạng xã hội bằng tiếng Anh

Bạn có từng tán gẫu bằng tiếng Anh với một nhóm bạn thân trong quán cà phê? Bạn có gửi một lời chúc, một tin nhắn, viết một dòng trạng thái tiếng Anh trên mạng xã hội? Bạn đã video call bằng tiếng Anh với một đứa bạn thân đang đi du học hoặc những người bạn ở xa? Hãy thử một lần xem bạn có thể giao tiếp lưu loát bao nhiêu, vốn từ vựng của bạn ít hay nhiều. Lại hỏi, ngay khi trước mặt bạn thân, bạn vẫn là không dám bộc lộ khả năng của mình, thì làm thế nào sau này bạn có dũng khí đứng trước một cuộc họp ở một công ty nước ngoài để trình bày ý kiến của bạn?
Tham gia trò chuyện với bạn bè qua mạng xã hội bằng tiếng Anh
Tham gia trò chuyện với bạn bè qua mạng xã hội bằng tiếng Anh

2 Bạn Hưng

Chú ý mọi thứ xung quanh

Có khi nào bạn tự hỏi "mình đã thấy chữ này ở đâu rồi" hay chưa? Hãy nhìn vào những biển quảng cáo, những từ viết tắt, những thùng các-tông đựng đồ công nghệ cao như TV, tủ lạnh, máy giặt,... bạn có thể hiểu hết những ý nghĩ của nó? Ở bất kì sản phẩm nào, trên bao bì và quyển hướng dẫn đều có hai hoặc hơn hai loại ngôn ngữ, một là tiếng mẹ đẻ và còn lại là tiếng Anh. Bỏ xí thời gian ngó ngó một chút, từ vựng cũng nâng lên một ít chứ nhỉ?
Chú ý mọi thứ xung quanh
Chú ý mọi thứ xung quanh
3 Bạn Hưng

"Nghe lén" người nước ngoài trò chuyện

Trong một quán cà phê hay một quán ăn, bạn vô tình ngồi gần một bàn khách Tây. Đây là cơ hội để bạn trau dồi kỹ năng nghe của mình đấy. Hãy cố lắng nghe xem họ đang tranh luận về vấn đề gì, trong cuộc đàm thoại đó bạn nghe và hiểu được bao nhiêu phần. Nó cũng là một cách tận dụng hữu ích cho việc rèn luyện và học tập của bạn, nhưng với điều kiện bạn đừng bày ra vẻ mặt "nghe lén" là được. Hoạt động đôi tai thôi, còn mắt và miệng tập trung ăn uống.
"Nghe lén" người nước ngoài trò chuyện
4 Bạn Hưng

Xem chương trình giải trí nước ngoài

Nếu bạn có thần tượng nói tiếng Anh, thì hãy tìm đến và xem những buổi phỏng vấn của anh/chị ấy. Bạn không thích US-UK và chỉ "bấn loạn" với thần tượng Kpop thôi? Chẳng phải K-idol đều có fan quốc tế sao, vì vậy tìm bản Engsub của những chương trình họ tham gia không khó tí nào cả. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất là các bạn vẫn tìm đến những chương trình giải trí "thuần" tiếng Anh - xem, nghechú ý văn nói cũng như phát âm của họ. Có những câu nói trong đời sống hằng ngày không được đề cập trong sách đâu, nhớ là không được đọc Vietsub nhé. Đó là một trong những cách luyện tập kỹ năng nghe, nói và phát âm hiệu quả nhất.
Xem chương trình giải trí nước ngoài
Xem chương trình giải trí nước ngoài
5 Bạn Hưng

"Nói với bản thân" bằng tiếng Anh

Thêm một cách nữa không những giúp bạn mạnh dạn nói tiếng Anh, mà còn hữu ích trong việc trau dồi vốn từ vựng cũng như rèn cách giao tiếp trong những tình huống sẽ xảy ra ở một chủ đề nào đó. Ví dụ, mỗi ngày khi bạn nấu ăn, nhìn những vật gia dụng trong bếp, trong đầu hãy nhớ đến tên tiếng Anh của nó (chẳng hạn: dao là knife, chảo là fan, cut something into... là cắt cái gì đó thành...).

Hay là khi tắm hoặc những phút rảnh rỗi thả hồn theo mây gió, hãy tự tìm cho mình một chủ đề giao tiếp, đồng thời cũng đặt ra một tình huống cụ thể và tự đối thoại với bản thân. Trong lúc bạn "tự nói", có thể gặp phải những từ vựng bạn không biết, cụm ngữ pháp bạn mơ hồ thì... search từ điển và lật sách ngữ pháp ra xem lại lần nữa chứ sao? Bảo đảm bạn sẽ nhớ phần đó thật lâu.

Hoặc là đứng trước gương và xem hình ảnh của bạn là một partner, nhấn mạnh là hãy nhìn vào miệng xem bạn có phát âm thật tự nhiên chưa chứ không phải là xem bản thân bạn có đẹp không đấy nhé! Luyện tập cho bài thuyết trình của bạn bằng cách này cũng hay phết!
"Nói với bản thân" bằng tiếng Anh
6 Bạn Hưng

"Hát cho mình nghe" bằng tiếng Anh

Bạn có "nổi loạn" khi ở nhà một mình? Bạn sẽ làm gì khi đó? Bố mẹ vắng nhà cũng là lúc "thú điên của tuổi trẻ" sẽ sống dậy, sao không "quẩy" và "gào thét" lời bài hát của một list nhạc US-UK sôi động, hay thưởng thức một tách trà và ngân ngân theo một giai điệu êm ái, lãng mạn của một bản ballad tiếng Anh. Không phải vô ích đâu, đó là một cách luyện cho khuôn miệng của bạn thật tự nhiên khi phát âm cũng là cách nâng cao vốn từ vựng qua lời bài hát. Chẳng phải nhiều người có vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chắc chắn nhưng chẳng bao giờ nói được một câu lưu loát sao? Do đó, việc luyện tập để "dạn miệng" là rất cần thiết nhé!

Hãy thử nghe những bản tình ca của Westlife - nhẹ nhàng, sâu lắng và đặc biệt ca từ và ngữ pháp vô cùng dễ hiểu.
"Hát cho mình nghe" bằng tiếng Anh
7 Bạn Hưng

Tìm đến các kênh YouTube học tiếng Anh

Thay vì ngồi hàng giờ với quyển giáo trình hoặc quyển bài tập cứng nhắc, hãy dành khoảng thời gian đó xem những bài giảng online với những giáo viên dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Tự học là một việc tốt nhưng không đồng nghĩa là hoàn toàn hữu hiệu. Ví dụ, với một chủ điểm ngữ pháp mới bạn đọc được từ sách vở cô đọng, bạn có chắc rằng mình sẽ áp dụng một cách đúng đắn mà không vướng phải sai sót? Vì vậy, những bài giảng online là phương pháp "tự học với giáo viên" mà những bạn sinh viên, học sinh cũng như công nhân viên chức có nhu cầu trau dồi vốn tiếng Anh của mình lựa chọn.
Tìm đến các kênh YouTube học tiếng Anh
Tìm đến các kênh YouTube học tiếng Anh
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng