Top 19 quán ăn xưa ngon nức tiếng ở Hà Nội

06-04-2020 19 1028 0 0 Báo lỗi

Không cần quảng cáo, không cần phô bày những chiêu trò để thu hút khách nhưng có nhiều quán ăn vẫn đứng vững qua nhiều thập kỉ thu hút đông đảo nhiều thế hệ tìm đến. Hôm nay, các bạn hãy cùng Toplist tìm hiểu về những quán ăn xưa ngon nức tiếng Hà Nội nhé!

1 Nguyễn Thị Hà Phương

Bánh rán lúc lắc Gia Trịnh

Nhắc tới bánh cổ truyền, người Hà Nội thường nghĩ ngay đến của hàng Gia Trịnh với món nổi tiếng là bánh rán lúc lắc. Ai đã từng ăn bánh rán lúc lắc chắc hẳn không quên được tiếng lúc lắc trong nhân bánh gợi nhớ về một thời bao cấp gian khó nhưng đậm đà tình thương.

Vào những năm 1970 của thế kỷ trước, cửa hàng bánh Gia Trịnh được thành lập. Diện mạo thuở ban đầu là xưởng bánh cổ truyền nhỏ nằm ở trong sân một khu tập thể quân đội. Trải qua những năm tháng cực kỳ khó khăn thương hiệu bánh cổ truyền Gia Trịnh đã đi sâu vào tiềm thức bao nhiêu người con Hà Nội.


Bánh ở đây nhỏ xíu rất vừa miệng, lớp vỏ mỏng được lăn qua vừng, nhân đỗ xanh cũng bé bé xinh xinh rất thơm và mịn. Ngoài bánh rán lúc lắc, ở đây còn có các loại bánh cổ truyền dân tộc như: bánh chín tầng mây, bánh xu xê, bánh gấc...


Bánh cổ truyền Gia Trịnh là món bánh không thể thiếu trong mỗi dịp lễ, Tết cổ truyền, Trung Thu, đám cưới… Cùng với cách bài trí bắt mắt, sản phẩm của cửa hàng rất phù hợp cho việc mang đi lễ chùa, bày trên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên và còn là món quà ý nghĩa dành tặng gia đình cha mẹ, bạn bè đối tác.

Thông tin liên hệ:


Địa chỉ:

  • Khu tập thể 16A Lý Nam Đế (đối diện 49 Lý Nam Đế), Hà Nội
  • Gia Trịnh Ecofarm Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội

Điện thoại: 02437474548 & 02438234582

Facebook: https://www.facebook.com/banhgiatrinh/

Website: http://giatrinhbakery.com.vn

Instagram: https://www.instagram.com/giatrinh.bakery/⠀

Giờ mở cửa: 7h00 - 20h30

Giá tham khảo: 3.000 đồng/chiếc

Bánh rán lúc lắc là món nổi tiếng khi người ta nhắc đến Gia Trịnh
Bánh rán lúc lắc là món nổi tiếng khi người ta nhắc đến Gia Trịnh

2 Nguyễn Thị Hà Phương

Nem tai Bà Hồng

Là một người Hà Nội chắc hẳn không ai còn xa lạ gì với món nem tai bà Hồng. Nem tai Bà Hồng nằm ở 35 Hàng Thùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một món ăn rất dân dã nhưng cũng không kém phần ngon miệng luôn hấp dẫn du khách. Gọi là nem tai bởi nguyên liệu chính để làm món này là tai lợn và thính gạo – những nguyên liệu vô cùng phổ biến trong đời sống và Bà Hồng chính là người đầu tiên chế biến theo công thức truyền thống món ăn này.

Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc vì sao giữa rất nhiều các thương hiệu mà nem tai Bà Hồng lại nổi tiếng như vậy. Tất cả xuất phát từ bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân nơi đây. Sở dĩ gọi đây là món ăn dân dã vì nguyên liệu làm món nem tai rất đơn giản mà chúng ta có thể tìm mua dễ dàng. Tai heo được chọn mua từ những chú heo khỏe mạnh để được thịt luôn tươi ngon nhất. Những chiếc tai heo càng to thì lại càng có độ ngọt và giòn. Kèm với đó là nhũng gia vị như thính gạo, nước mắm, tỏi, ớt chanh, đường, tiêu, rau thơm…Chỉ với bằng ấy những nguyên liệu nhưng thông qua sự chế biến của những người đầu bếp giàu tay nghề đã tạo nên một món ăn thơm ngon mà bất kỳ ai lần đầu thưởng thức đều cảm thấy mê đắm. Nem tai Bà Hồng được nhiều thực khách yêu thích bởi những sợi nem mỏng, giòn, được trộn thính thơm bùi, khi cuốn bánh tráng cùng rau sống, lá sung, sung muối rồi chấm với nước mắm pha vừa miệng, ăn hoài không thấy ngán.


Nem tai tưởng chừng như rất dễ làm, ai cũng có thể làm được như để ngon như nem tai ở đây thì là một điều rất khó. Một suất nem tai được đựng trong một khay nhựa bé bé, bên trong có các loại nem tai trộn thính, các loại rau ăn kèm như tía tô, rau kinh giới, lá sung, lá đinh lăng,... giò và một bát nước chấm mang hương vị đặc trưng. Vào những ngày hanh hao, nhạt mồm nhạt miệng thì chắc hẳn ai cũng đều thèm cái món ăn vặt này đây.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 35 Hàng Thùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 090 490 51 91
Facebook: https://bom.to/04VyeK
Giờ mở cửa: 8h30 - 21h
Giá tham khảo: 50 000đ

Một suất đầy đủ ở quán bà Hồng
Một suất đầy đủ ở quán bà Hồng
3 Nguyễn Thị Hà Phương

Cháo lòng đậu xanh bà Tiền

Cháo lòng vốn là thức quà bình dân, chân chất, thân thuộc với tầng lớp lao động ta nhiều đời nay. Bát cháo lòng thì nhiều nơi có, nhưng cháo lòng đậu xanh ngọt bùi thì chắc chỉ có gia đình nhà cụ bà Tiền là địa chỉ duy nhất bán lâu nay.


Nằm ẩn mình trong cái ngõ 18 Lò Sũ bé tí teo nhưng quán cháo bà Tiền lại có sức hấp dẫn khó cưỡng. Quán đã có tuổi đời hơn 30 năm với món "đặc sản" là cháo đậu xanh thơm nức mùi đỗ quyện với nước xương béo ngậy gây thương nhớ cho biết bao người đã từng nếm. Không chỉ có món cháo đậu xanh mà ở đây còn có món cháo lòng cũng đưa vị không hề kém cạnh với miếng lòng non nhai giòn sần sật. Không chỉ đắt khách bởi hương vị thơm ngon mà giá cả ở đây cũng khá bình dân, hợp túi tiền nên quán vẫn luôn tập nập khách ra vào suốt 3 thập kỉ qua.


Mỗi bát cháo cụ bán chỉ 20 ngàn đồng, đĩa lòng rồi thập cẩm đủ thứ cho 2 người là thêm 100 ngàn. Ngoài ăn cháo bạn đến cũng có thể thử ăn bún đậu nữa. Nhưng cá nhân tôi vẫn chỉ thổn thức với duy nhất một món là bát cháo đậu xanh nóng hổi, đầy ăm ắp, lòng dồi, miếng tiết còn nhiều hơn cả cháo này.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 18 Lò Sũ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 11h - 14h
Giá tham khảo: 25 000 - 50 000 đ

Nhiều người xa xứ, việt kiều trở về nước vẫn tìm tới quán như một cách để tìm lại hương vị quê hương
Nhiều người xa xứ, việt kiều trở về nước vẫn tìm tới quán như một cách để tìm lại hương vị quê hương
4 Nguyễn Thị Hà Phương

Xôi xéo chị Mây

Hàng xôi vỉa hè ngay góc phố hàng Bài đã quen với người Hà Nội gần 23 năm. Bán từ sáng sớm nên từ lâu, hàng xôi này đã trở thành cái chốn rất quen của học sinh đi học, người lớn đi làm cho một ngày mới thèm một món quà sáng bình dị, chắc bụng và dĩ nhiên là ngon. Chỉ độc món xôi xéo, thêm ruốc, thêm hành khô, bột đậu xanh cả rưới thêm chút mỡ thôi mà bao nhiêu năm nay xôi Hàng Bài khiến người ta mê mệt.


Quán chỉ vẻn vẹn có 2m2 với la liệt thúng, mẹt, túi bóng... nhưng vẫn thu hút rất nhiều khách tới thưởng thức. Nguyên liệu làm xôi được chị lựa chọn vô cùng cẩn thận. Tất cả nguyên liệu từ ruốc đến đậu xanh nghiền nát hay hành khô đều được chính tay gia đình chị làm để đảm bảo vị ngon nhất của xôi xéo.


Hạt xôi dẻo thơm, vàng óng ả được phủ lên trên một lớp mỡ, đậu xanh nghiền nát cùng hành phi thơm nức, giòn tan là món quà sáng của rất nhiều vị khách trung thành.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: Ngã tư Hàng Bài, Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Điện thoại: 098 672 20 95

Facebook: facebook.com/pages/category/Diner/Xôi-mây-Hàng-Bài-1376061066032480/

Giờ mở cửa: 6h đến 10h sáng
Giá tham khảo: 5.000 - 30.000 đ

Thức quà sáng vừa no vừa ấm bụng cho rất nhiều người
Thức quà sáng vừa no vừa ấm bụng cho rất nhiều người
5 Nguyễn Thị Hà Phương

Phở gà Yết Kiêu

Phở từ lâu đã không phải một món ăn xa lạ đối với người dân Hà Nội nhưng nhắc tới quán phở lâu năm mà có chỗ đứng trong lòng thực khách thì người ta thường nghĩ ngay tới phở gà Yết Kiêu. Quán đã có từ rất lâu, được truyền qua 3 đời nhưng vẫn vô cùng đông khách. Một bát phở ở đây khá đầy đặn, giá cả dao động tùy khẩu vị của mỗi người cùng cách phục vụ vô cùng chu đáo khiến lượng khách cứ thế tấp nập ra vào. Diện tích quán không quá lớn nên thường phải ngồi ghép bàn nhưng ai cũng vui lòng cốt để được thưởng thức hương vị nức tiếng Hà Thành này. Theo anh Trung, chủ quán, tiệm phở được mở từ thời ông của anh và bán cho đến bây giờ. Trước đây, quán nằm trong phố cổ nhưng bởi nhiều lý do nhau khác nhau nên bây giờ chuyển sang góc đường này.


Đến hàng phở này, thực khách sẽ được bố trí chỗ ngồi bên trong với những chiếc ghế nhựa đơn giản ở dưới hoặc trên tầng. Bên trong căn nhà rêu phong giữa lòng thành phố, gọi một bát phở gà và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khó tìm ở nơi khác và cảm giác như tách biệt khỏi dòng xe đang tấp nập phía ngoài.


Tô phở gà nóng hổi bưng ra ngút khói với vị đậm đà của nước dùng, sợi phở mềm và những miếng gà ngọt thịt không chỉ là món ăn ngon mà còn là ký ức của nhiều người Hà thành.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 98 Yết Kiêu, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h - 22h
Giá tham khảo: 30 000 - 39 000 đ

Một bát phở ở đây khá đầy đặn, phục vụ vô cùng chu đáo
Một bát phở ở đây khá đầy đặn, phục vụ vô cùng chu đáo
6 Nguyễn Thị Hà Phương

Chè thập cẩm cũ 1976

Khỏi phải bàn cãi về độ "xưa" của quán khi nhìn tới con số 1976. Nhắc tới chè, nhiều thế hệ từ già đến trẻ thường truyền tai nhau địa chỉ quán chè "đắt nhất Hà Thành" nhưng luôn thu hút thực khách tới nếm thử này. Đa số khách tới đây thường gọi chè thập cẩm để khỏi phải lựa chọn lại có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của từng người.


Quán nằm trong ngõ 72G Trần Hưng Đạo có không gian khá sạch sẽ như 1 quán cafe. Chỉ với đậu, đỗ, thạch, cốm, và những nguyên liệu giản đơn khác, bà Mai đã biến tấu ra thực đơn hơn 40 món chè, điểm xuyết những nốt hương vị lạ lùng khiến bao người Hà Nội say mê, tạo nên thương hiệu "chè cũ 1976" lừng danh.


Chè ở đây ngoài những nguyên liệu truyền thống thì chủ quán còn sáng tạo ra những hương vị rất riêng tạo nét đặc trưng khác biệt với một rừng chè thập cảm hao hao giống nhau của những quán khác. Không chỉ có mỗi chè thập cẩm, quán còn có vô vàn các loại chè khác như sương sa hạt lựu, sen cốt dừa... với nhiều tên gọi độc đáo chiều lòng bất cứ vị khách khó tính nào.


Một cốc chè thập cẩm có giá 45.000 đồng khá là cao nhưng bù lại cốc chè cũng to bằng cốc bia


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: ngõ 72 Trần Hương Đạo, Hà Nội.
Điện thoại: 024 39 423 642

Giờ mở cửa: 8h - 22h30
Giá tham khảo: 45 000đ - 60 000đ

Khách tới đây thường chọn chè thập cẩm - Ảnh minh hoạ
Khách tới đây thường chọn chè thập cẩm - Ảnh minh hoạ
7 Nguyễn Thị Hà Phương

Cháo đậu phụ cà muối bà Chỉnh

Nằm trên đầu một góc phố cổ Hà Nội, quán cháo đậu phụ cà muối bà Chỉnh cũng bình dân dung dị như bao quán hàng khác. Tuổi đời của quán không quá lâu nhưng cũng không hề ngắn, cũng được hơn chục năm có lẻ rồi. Quán mở từ sớm tầm 6h sáng, bán nguyên ngày tới tầm 6h tối thì dọn hàng.


Gọi là quán cho sang chứ thật ra chỉ vẻn vẹn có vài nồi cháo, một chum cà muối cùng 1 chảo đậu rán và vài ba chiếc bàn ghế cũ kĩ nhưng vẫn hút khách đến kì lạ. Cháo ở đây vừa ngon vừa rẻ, hơn 20 năm qua vẫn giữ nguyên hương vị như ban đầu đã in sâu vào vị giác biết bao thế hệ. Phần ngon nhất của bát cháo chính nằm ở những bìa đậu rim kia. Đậu rán tới khéo, bên ngoài giòn tan, bên trong nhân đậu mềm đầy. Và dù đã được chan mắm, rim sẵn để khay nhưng lúc ăn bạn vẫn sẽ thấy vỏ ngoài giòn dai chứ không bị mềm oặt, mới nghĩ tới thôi cũng đã thấy thèm thuồng.


Mỗi bát cháo ở đây có giá tầm từ 15.000 - 20.000 đ, suất ăn không rẻ nhưng lại là rẻ so với nhiều quán hàng trên phố cổ này.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: Ngã ba chợ, ngõ 252 Tây Sơn, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 6h - 11h
Giá tham khảo: 15 000 - 25 000đ

Một suất gốm một bát cháo điểm thêm ít đậu rán và vài ba quả cà pháo giòn tan
Một suất gốm một bát cháo điểm thêm ít đậu rán và vài ba quả cà pháo giòn tan
8 Nguyễn Thị Hà Phương

Bánh đúc nóng bà Nội

Quán bánh đúc nóng bé tí teo nằm khuất sâu trong con ngõ nhỏ nơi phố Lê Ngọc Hân ấy thế mà tuổi đời đã trên 30 năm mà lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Bánh đúc ở đây dẻo thơm, được làm từ loại bột gia truyền, chìm trong lớp nước chan trong vắt đậm đà. Nhân bánh gồm thịt bằm xào với mộc nhĩ, thêm chút rau mùi, hành phi cùng vài ba miếng đậu rán vàng ươm.


Bên trong quán là một không gian tĩnh lặng, duy chỉ có yếu tố thẩm mĩ, hình như bà chủ ở đây không mấy bận tâm nên những bàn ghế, cách bài trí quán đều như đã từ lâu lâu lắm rồi. Mà điều ấy, thực khách cũng chẳng hề phàn nàn. Bà Phạm Thị Nội, chủ quán ở đây, chia sẻ: "Ngày nắng mưa, khách vẫn thường dập dìu ra vào liên tục". Mở cửa từ 8h sáng nhưng hôm nào, bà và con cháu trong nhà cũng phải phục vụ liên tay đến tận 8h tối.

Điều lạ hơn là việc này đã kéo dài những 30 năm nay. 30 năm, thời gian thật dài mà đối với bao quán ăn bình thường khác, có khi đã phải chuyển nghề nhưng với quán bánh đúc phố Lê Ngọc Hân này thì không. 30 năm mọi thứ vẫn thế. 30 năm thì mỗi sáng, mỗi chiều, bà Nội vẫn đắt khách như thường.


Với mức giá khá "hạt dẻ" cho một bát bánh đúc đầy đặn đượm vị chiều lòng được cả những vị khách khó tính nhất nên dù ngày nắng hay ngày mưa thì quán nhỏ vẫn đông người lui tới.


Mỗi bát bánh đúc có đủ thịt, đậu phụ và miếng bánh làm từ bột gạo tẻ mềm, giòn, dẻo, thơm có giá chỉ 15.000 đồng. Chủ quán cho biết, chính nhờ yếu tố "ngon - bổ - rẻ" này mà quán của bà vẫn đắt khách suốt 30 năm qua.


Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h - 21h
Giá tham khảo: 25.000 - 30.000 đ

Một bát bánh đúc ở đây có giá vô cùng
Một bát bánh đúc ở đây có giá vô cùng " hạt dẻ"
9 Nguyễn Thị Hà Phương

Bánh cuốn cụ Sinh

Nằm sâu trong ngõ Thịnh Hào trên đường Tôn Đức Thắng lại chỉ mở từ chiều tới tối nhưng quán bánh cuốn nóng của cụ Sinh vẫn tấp nập khách ra vào suốt 20 năm qua.


Và khác với những tin đồn về văn hóa bán hàng "bún mắng, cháo chửi" ở nhiều nơi, ông Sinh coi việc được tươi cười niềm nở, trò chuyện cùng khách là niềm vui to lớn nhất mà gánh hàng này mang lại cho ông khi tuổi đã già, chân đã yếu.

Nói về hương vị đồ ăn, điểm cộng hút khách nhất ở hàng bánh cuốn này là từ nhân bánh tới nước chấm đều thơm phức mùi nấm hương. Nhân bánh toàn thịt nạc săn chắc là thành phần chính, được đảo cùng nấm hương, mộc nhĩ chứ không "chạy qua hàng thịt" và độn mộc nhĩ như nhiều nơi khác.


Với mục đích bán cho người lao động nên một suốt ở đây khá rẻ nhưng độ ngon lại chẳng kém cạnh bất kì quán hàng nổi tiếng nào. Đĩa bánh của cụ được gói cẩn thận, đẹp mắt; vỏ bánh trắng mềm, nhân bánh thơm ngon và nước chấm có thể chiều lòng bất kì vị khách khó tính nào.


Mỗi suất bánh cuốn đầy đủ với nhân thịt, chả quế nóng hổi có giá chỉ 20 ngàn đồng.


Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Ngõ Thịnh Hào 2, Tôn Đức Thắng, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 17h30 - 23h00
Giá tham khảo: 20.000 - 25.000 đ

Mỗi một suất bánh cuốn ở đây giá chỉ từ 20 000đ
Mỗi một suất bánh cuốn ở đây giá chỉ từ 20 000đ
10 Nguyễn Thị Hà Phương

Cà phê Lâm

Nhắc đến Lâm, các tín đồ cà phê thường dành cho quán một thứ tình cảm đặc biệt. Là một trong những quán cà phê lâu đời nhất Hà Nội, có lẽ bây giờ Lâm đã bước vào tuổi "lục tuần". Người ta tìm tới Lâm để thưởng thức cái hương vị đặc trưng mà chỉ quán nhỏ nơi đây mới có. Đó là cái vị cà phê đậm đà rất ngọt lại rất say.


Không chỉ nổi tiếng bởi cà phê, ở Lâm còn nổi tiếng bởi tranh. Ở đây như một phòng triển lãm tranh thu nhỏ về con người và phố phường Hà Nội, những bức chân dung, bút tích của bao tác giả từng làm xao xuyến tâm hồn những người yêu tranh. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa thưởng thức một ly cà phê say lòng người vừa ngắm nhìn những bức tranh đưa ta về hoài niệm.


Ấn tượng mà Café Lâm để lại sau mỗi lần đến có thể thật khác nhau. Nhưng hình ảnh về căn nhà ngói đỏ cũ kỹ, giản đơn, những bức tranh đo độ dài của năm tháng cùng hương vị ấm áp của những ly Café thơm phức sẽ luôn còn vẹn nguyên trong lòng những vị khách.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 60 Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội.

Điện thoại: 024 3824 5940

Email: cafelamhanoi@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/L%C3%A2m-cafe-105246986180692/

Website: http://www.cafelam.com

Giờ mở cửa: 7h - 22h30
Giá tham khảo: 15 000 - 50 000đ

Quán đã bước vào tuổi
Quán đã bước vào tuổi "lục tuần"
11 Nguyễn Anh

Phở Bát Đàn

Một trong những quán phở ngon Hà Nội thì phải nói đến phở Bát Đàn – quán phở lâu đời nhất Hà Nội. Tồn tại khoảng hơn 70 năm, tiệm phở gia truyền số 49 Bát Đàn là một trong những địa chỉ ăn phở nổi tiếng của người Hà Nội. Nếu có dịp đến thăm Thủ đô, du khách nên ghé qua tiệm phở này để khám phá hương vị khác biệt không lẫn vào đâu được của phở Bát Đàn.


Trải qua nhiều thế hệ, phở Bát Đàn vẫn lưu giữ được vị phở truyền thống với nước lèo thơm nức vừa trong vừa ngọt, thịt bò mềm, sợi phở dai… Điều tạo nên sức cuốn hút mạnh mẽ nhất với du khách là hình ảnh đoàn người xếp hàng chờ ăn phở Bát Đàn như thời bao cấp. Bởi vậy, dù ở Hà Nội có trăm nghìn quán phở khác nhau, nhưng danh tiếng của phở Bát Đàn mãi được ca tụng và lan truyền như một thương hiệu phở ngon và độc đáo nhất đất kinh kỳ.

Thậm chí vào giờ cao điểm, đặc biệt là những ngày cuối tuần, khi nhân viên không kịp phục vụ, khách còn phải tự bưng đồ đến bàn ăn khi tới lượt mình. Muốn thưởng thức phở Bát Đàn, bạn phải đi từ sớm vì quán chỉ mở cửa từ 6h30 tới 8h30 sáng. Kinh nghiệm là bạn nên đi từ 2 người trở lên để một người xếp hàng gọi món, một người giữ chỗ nếu không muốn phải ăn trong khi…đứng!


Phở Bát Đàn thu hút thực khách với vị nước lèo vừa thơm vừa ngọt, thịt bò tươi hồng, mềm mỏng, sợi phở cũng rất dai nữa. Điểm đặc biệt là phở Bát Đàn không dùng gia vị hay mì chính mà chỉ nấu đơn thuần bằng xương với nước mắm.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 49 Bát Đàn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 6h – 10h | 18h – 20h30
Giá:
30.000 – 55.000 đồng

Phở Bát Đàn không dùng gia vị hay mì chính mà chỉ nấu đơn thuần bằng xương với nước mắm.
Phở Bát Đàn không dùng gia vị hay mì chính mà chỉ nấu đơn thuần bằng xương với nước mắm.
12 Nguyễn Anh

Phở Thìn

So với phở Bát Đàn, phở Thìn cũng khá nổi tiếng ở Hà Nội dù không lâu đời bằng. Phở Thìn nằm ở số 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng nổi danh nhờ món phở bò tái lăn. Thịt bò của phở Thìn được xào tái với hành phi, tỏi và gừng rồi mới cho vào bát phở và chan nước.

Nếu những tiệm phở khác chú trọng tới độ trong và thanh của nước dùng thì phở Thìn lại có vị béo ngầy ngậy, “mỡ màng” nhưng không ngấy. Tô phở Thìn béo ngậy, miếng thịt bò mềm, thơm mùi tỏi, gừng, ngọt vừa phải đã khiến những thực khách “sợ mỡ” cũng phải tấm tắc khen ngon


Được mở ra năm 1979, cho đến nay cùng với phở Bát Đàn, quán phở Thìn trên phố Lò Đúc đã góp phần tạo nên thương hiệu phở ở Việt Nam. Khác với quán phở truyền thống khác, nước dùng Phở Thìn thực sự béo ngậy bởi kết hợp thịt bò xào tái, vừa ngọt vừa thơm mùi gừng, tỏi. Phở Thìn bao năm nay vẫn gây nghiện cho bất kỳ du khách nào ghé tới đây.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 13 Lò Đúc, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 6h – 20h30
Giá:
40.000 – 60.000 đồng/tô

Phở Thìn bao năm nay vẫn gây nghiện cho bất kỳ du khách nào ghé tới đây
Phở Thìn bao năm nay vẫn gây nghiện cho bất kỳ du khách nào ghé tới đây
13 Nguyễn Anh

Bún ốc cô Huệ

30 năm qua, từ gánh bún rong đến một góc quán nhỏ giữa phố cổ, cô Huệ vẫn tận tụy giữ gìn một nét tinh hoa ẩm thực giữa cuộc sống xô bồ hiện đại. Người Hà Nội vẫn được bưng trên tay một thứ đồ ăn ngon lành, trọn vị, và giản dị đến khó quên, gắn với ký ức của bao thế hệ.


Bún nhà cô Huệ có 2 món chính là bún ốc nóng và bún ốc nguội, tùy khẩu vị từng người mà khách có thể yêu cầu ốc to, ốc nhỏ, ốc lẫn… Chưa bao giờ thấy ai phàn nàn chất lượng bát bún “made by cô Huệ”, chỉ thỉnh thoảng cô chủ lơ đãng, nghe không rõ hoặc đông khách quá thì quên yêu cầu của khách thôi. Suốt bao nhiêu năm qua, điều làm nên sự khác biệt của bún ốc ở đây gói gọn trong một từ “giản dị”. Bát bún nóng thì đúng chất truyền thống, chỉ mộc mạc mỗi thịt ốc, cà chua và rau thơm. À, có khi lạ lạ ở thìa mắm tôm, "vũ khí bí mật" riêng của cô Huệ nữa. Còn bún ốc nguội, nước chấm được đựng riêng trong cái chum da lươn, được nấu từ nước luộc ốc, xương ninh với dấm bỗng và ớt trưng.

Có thể nói đây là quán bún ốc nổi tiếng nhất Hà thành và là quán bún cổ truyền đã được mở từ rất lâu rồi. Chỉ là vài ba chiếc bàn nhựa ghế nhựa cho khách ngồi nhưng quán của cô lúc nào cũng đông khách. Bún ốc ở đây ngon từ bún, ốc cũng rất ngon, đến cả nước lèo cũng là cực phẩm. Một chút hương vị chua ngọt, cay cay, thêm chút mắm tôm tạo nên một bán bún ốc hoàn hảo.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 43 Nguyễn Siêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Giờ mở cửa:
6h 30 – 14h
Giá:
25.000 – 50.000 đồng/tô

Một chút hương vị chua ngọt, cay cay, thêm chút mắm tôm tạo nên một bán bún ốc hoàn hảo.
Một chút hương vị chua ngọt, cay cay, thêm chút mắm tôm tạo nên một bán bún ốc hoàn hảo.
14 Nguyễn Anh

Phở gà trộn Mã Mây

Phở gà trộn Mã Mây - quán ăn gây nghiện cho bao thực khách bởi bánh phở mềm dai, thịt gà dai ngọt.


Một bát phở gà trộn lúc dọn ra thì hấp dẫn lắm nhé, đầy đặn, nhìn những miếng thịt gà với lớp da vàng óng, xen lẫn trong rau mùi, rau thơm, rau húng đến là thích mắt, rồi cả loại nước sốt bí mật gì đó màu nâu được chủ quán rưới thêm vào nữa. Nhìn một bát phở trộn này, bạn có thể nghĩ ngay đến những món trộn như bún thịt nướng, bún mắm, mì Quảng, bởi người xứ Quảng thường cho rất nhiều các vị rau thơm vào một bát mì, bát bún để tạo nên những hương vị độc đáo cho món ăn. Thêm một chút dấm, một ít tương ớt, trộn đều lên và bây giờ chúng mình cùng thưởng thức thôi.

Đặc biệt là nhờ hương vị nước sốt tôn lên với cái vị chua chua ngọt ngọt, nước có màu nâu nóng, hơi sánh, đậm đà vị nước tương pha chút ớt băm làm quyện lên hương vị phở gà. Quán còn có món súp gà thơm ngon đặc biệt để bạn thưởng thức.


Giá cho một bát phở gà trộn ở đây là khoảng 30-40.000đ/bát, còn gà xé thì khoảng 50.000-70.000đ/đĩa tùy loại.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: Số 45, Mã Mây, Hà Nội.
Giờ mở cửa
: 6h – 23h
Giá:
30.000 - 40.000 đồng/tô

Bánh phở mềm dai, thịt gà dai ngọt.
Bánh phở mềm dai, thịt gà dai ngọt.
15 Nguyễn Anh

Nộm bò khô phố Hồ Hoàn Kiếm

Ở Hà Nội, khi nhắc tới nộm là người ta nghĩ ngay tới món nộm bò khô “trứ danh”. Nộm bò khô ở Hà Nội rất nhiều, từ gánh hàng rong cho tới nhà hàng “sang chảnh” đâu đâu cũng có nhưng khi nói về địa chỉ quán nộm ngon, dân sành ăn Hà Thành không ai là không biết tới nộm Long Vi Dung nổi tiếng phố Hồ Hoàn Kiếm - phố "nộm" ngay trung tâm phố cổ. Vì đã bán từ lâu đời và có uy tín nên phố "nộm" lúc nào cũng tấp nập khách.

Quán nhỏ nằm ngay gần hồ Hoàn Kiếm, đĩa nộm ở đây khá đầy đặn, nộm thập cẩm có bò khô miếng, thịt xíu, gân bò, gan, phổi, đu đủ nạo sợi và rau thơm. Đĩa nộm bò khô là sự tổng hoà của đu đủ này, rồi rau thơm, lá lách bò nâu nâu đen đen, thịt bò dày, thịt bò thái mỏng, gân bò và đặc biệt nhất chính là thứ nước gia truyền thần thánh được rưới lên phía sau cùng.


Nộm ăn giòn tươi, nước nộm chua ngọt vừa dịu, điểm thêm ít rau thơm và chút lạc rang giã nhỏ bùi bùi là trọn vẹn đĩa nộm ngon hấp dẫn. Ngoài ra quán còn có bánh bột lọc, nem cuốn… cho bạn thưởng thức một trong những quán ăn ngon Hà Nội nữa đó.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: Quán nộm Long Vi Dung, 23 Hồ Hoàn Kiếm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 8h – 21h30
Giá:
15.000 – 33.000 đồng/người

Nộm thập cẩm có bò khô miếng, thịt xíu, gân bò, gan, phổi, đu đủ nạo sợi và rau thơm.
Nộm thập cẩm có bò khô miếng, thịt xíu, gân bò, gan, phổi, đu đủ nạo sợi và rau thơm.
16 Nguyễn Anh

Quán chả cá Lã Vọng

Khi nhắc đến đặc sản Hà thành nên giới thiệu cho khách phương xa, không thể không liệt kê chả cá Lã Vọng Hà Nội.


Đa phần du khách nước ngoài đến Hà Nội muốn thưởng thức món này đều ghé quán chả cá Lã Vọng với hơn 130 năm tuổi. Chả cá của nhà hàng Lã Vọng chủ yếu làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, không hề bị bở tung ra khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa phải, khi chín vàng hơi quăn. Ăn giòn ở bề cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức.


Vậy nên ăn chả cá cũng cần phải đúng kiểu, đúng điệu. Khi ăn chả cá, cá sẽ được trút vào chảo mỡ sôi nóng đặt trực tiếp trên bàn để món ăn luôn luôn nóng. Cá sẽ ăn kèm với thì là, hành hoa cắt nhỏ, rau sống miền Bắc tùy khẩu vị (tiêu biểu là rau húng) và bún rối. Sau cùng, rắc thêm lạc rang và chả cá phải chấm mắm tôm – loại mắm đặc biệt của người Việt thì mới hoàn toàn đúng vị. Món này có thể nhắm với rượu và hợp với tiết trời lạnh. Với trời nóng thì, để cho đỡ ngán, thực khách thường uống bia.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 14 phố Chả Cá, Hà Nội.

Điện thoại: 024 3825 3929

Giờ mở cửa: 11:00 - 14:00 | 17:00 - 21:00

Giá: 30.000 - 66.000đ

Ăn chả cá cũng cần phải đúng kiểu, đúng điệu
Ăn chả cá cũng cần phải đúng kiểu, đúng điệu
17 Nguyễn Anh

Bún thang Bà Đức

Nhắc đến bún thang là nhắc đến Hà Nội. Chỉ có ở đây, người ta mới có thể thưởng thức vị bún thang ngon chuẩn nhất. Bún thang được đánh giá là một trong những món đặc sản lâu đời, cầu kì và tinh tế nhất của người dân thủ đô.

Người dân ở Hà Nội không ai là không biết bún thang – bát bún quen thuộc của người Hà thành. Quán bún thang Bà Đức nằm trên tầng 2 trên nhà, được trang trí, đơn giản, có điều hòa nên thực khách có thể thoải mái thưởng thức tô bún thơm ngon. Bún thang có đầy đủ các nguyên liệu: giò, trứng thái nhỏ, gà xé nhỏ, củ cải, rau răm, nấm, mắm tôm nếu yêu cầu.


Một bát bún thang bao gồm trứng tráng, giò lụa, thịt gà, nấm hương, củ cải thêm chút hành lá và rau răm, điều đặc biệt ở bún thang là mọi thứ đều được thái nhỏ sợi chỉ, rất kì công và tỉ mỉ, bạn có thể thêm chút mắm tôm nêu muốn làm dậy mùi vị hơn. Tất cả các nguyên liệu được xếp gọn và chan nước dùng ngọt thanh ăn vào rất vừa miệng. Bún thang là một món ăn kì công trong chế biến và người thưởng thức nó cũng vậy


Nếu bỗng một ngày bạn muốn tìm kiếm hương vị ẩm thực của người Hà Nội xưa thì hãy ghé Cầu Gỗ để thưởng thức hương vị bún thang nhé! Một món ăn thanh nhã, tinh tế bậc nhất của ẩm thực Hà Thành, gợi nhớ về một thời quá khứ vàng son, chậm rãi.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: 48 Cầu Gỗ, Hà Nội.

Điện thoại: 091 926 19 82

Facebook: https://www.facebook.com/BunThangBaDuc/

Giờ mở cửa: 7h -23h
Giá
: 30.000 đồng – 55.000 đồng

Bún thang có đầy đủ các nguyên liệu: giò, trứng thái nhỏ, gà xé nhỏ, củ cải, rau răm, nấm, mắm tôm
Bún thang có đầy đủ các nguyên liệu: giò, trứng thái nhỏ, gà xé nhỏ, củ cải, rau răm, nấm, mắm tôm
18 Nguyễn Anh

Chè Bốn Mùa

Nhắc đến chè Hà Nội ở Phố Cổ thì có lẽ Chè Bốn mùa Hàng Cân đã là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều người. Chè Bốn mùa từ lâu đã được coi là quán chè mang hương vị truyền thống của Hà Nội. Bất kể mùa đông hay mùa hè, quán đều có những sức hấp dẫn riêng đối với thực khách.


Đây là một trong những quán chè truyền thống nổi tiếng nhất Hà thành. Chè Bốn Mùa đã có hơn 40 năm tuổi. Chè Bốn mùa nằm ở số 4 Hàng Cân – Hoàn Kiếm – Hà Nội. Nhưng quán đã mở rộng nên có 3 hàng gọi là nhà số 4, số 6 và số 8 có lẽ vì lượng khách đông và để đủ chỗ cho khách ngồi thoải mái.

Lượng khách của quán khá đông, hầu hết đều là những người dân sống quanh khu phố cổ. Điều đặc biệt thu hút du khách chính là hương vị đặc trưng truyền thống bao năm không thay đổi. Tuy quán có du nhập thêm nhiều món đổi mới như chè khúc bạch hay sữa chua mít, sữa chua nếp cẩm.. thì những món chè làm nên dấu ấn của Bốn Mùa vẫn là những loại chè truyền thống như sen, đỗ xanh, đỗ đen. Ngày se lạnh được đi ăn một bát trôi tàu hay chè cốt bà ở đây mới thấy thật ấm lòng. Bát bánh trôi tàu nâu sóng sánh với 2 viên bánh trôi to, 1 viên nhân vừng đen và 1 viên đậu xanh. Bánh trôi tròn xoe, vỏ bánh mềm, mịn lại thêm chút lạc rắc lên thơm bùi. Có thưởng thức hương vị nước chè thơm mùi nước cốt dừa với vị gừng ấm nóng, nhân mè đen, nhân đậu xanh, bánh trôi bùi bùi, ăn đến đâu cảm nhận được sự ấm nóng đến đó mới thấy hết được cái thú của chè mùa đông Hà Nội.


Các loại chè ở đây giá cũng hợp với túi tiền sinh viên, từ 15.000 - 30.000đ. Ví như: Chè cổ: 15.000đ, Chè thập cẩm: 17.000đ, Chè khúc bạch: 25.000đ, Sen nhãn dừa: 30.000đ.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: Số 4 Hàng Cân, Hà Nội.

Điện thoại: 098 458 33 33

Facebook: https://www.facebook.com/che4mua.hangcan

Giờ mở cửa: 9h – 22h
Giá:
15.000 – 25.000 đồng

Những món chè làm nên dấu ấn của Bốn Mùa là những loại chè truyền thống như sen, đỗ xanh, đỗ đen.
Những món chè làm nên dấu ấn của Bốn Mùa là những loại chè truyền thống như sen, đỗ xanh, đỗ đen.
19 Nguyễn Anh

Bánh rán Ô Quan Chưởng

Nằm ngay gần Ô Quan Chưởng, quán bánh rán nhân đậu đường bán hàng không ngớt tay. Với diện tích chưa đầy 5m2 và chỉ bán duy nhất một loại bánh, nhưng cửa hàng này đã nổi danh suốt 30 năm nay ở Hà Nội.


Bánh làm từ bột, đậu xanh có điểm thêm chút vừng cho thơm. Điểm đặc biệt của bánh rán ở đây chính là bánh nhỏ xíu xiu, nên chỉ một miếng đã ăn xong rồi. Mỗi cái bánh có giá 1.000 đồng.


Có khách quen ăn từ ngày xưa, có khách lạ nghe danh tìm đến nên lúc nào quán cũng tấp nập khách ra vào. Quán có vị trí đẹp, thuận lợi cho buôn bán bởi nằm ngay đầu con phố hàng Chiếu luôn tấp nập người qua lại, trước mặt là Ô Quan Chưởng, xung quanh là những quán bún ốc, cháo lòng, chả rươi, miến lươn có tiếng ở Hà Nội. Khách ở những quán xung quanh ăn xong qua đây mua lấy chục bánh ăn tráng miệng hoặc mang về làm quà cho người nhà.

Trung bình mỗi ngày quán bán khoảng 3.000 chiếc bánh. Khách ăn chơi cũng hết cả chục nên chuyện người ta mua 5 – 7 chục chiếc cũng không có gì lạ. Thậm chí có khách đặt tới nghìn chiếc để đi tour du lịch; các khách sạn, ngân hàng đặt để làm món ngọt trong tiệc, hội nghị.


Dù có biết bao món ăn vặt mới lạ ra đời nhưng bánh rán bi Ô Quan Chưởng vẫn ghi tên mình trong bản đồ ẩm thực Hà Nội, là một trong những món quà vặt có tiếng ở Hà thành.


Thông tin liên hệ:


Địa chỉ: số 1 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 8h00 đến 15h00
Giá:
1.000 – 10.000 đồng

Bánh làm từ bột, đậu xanh có điểm thêm chút vừng cho thơm.
Bánh làm từ bột, đậu xanh có điểm thêm chút vừng cho thơm.




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng