Top 10 Quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp (FDI) nhiều nhất ở Việt Nam

16-03-2017 10 6276 2 1 Báo lỗi

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, diện tích rộng lớn, nguồn lao động giá rẻ cùng các chính sách, thủ tục liên quan đến đầu tư ngày càng được cải thiện nên Việt Nam trở thành thị trường đầu tư béo bở, mang lại nhiều lợi nhuận cho các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới. Hiện nay có khoảng 116 nước đang rót vốn trên khắp các tỉnh thành ở nước ta, dưới đây là danh sách các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

1 Hằng Hoàng

Hàn Quốc

Số dự án: 5.364
Tổng vốn đầu tư đăng ký: 48,6 tỉ USD

Hiện nay Hàn Quốc hiện là quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nhiều nhất ở nước ta. Đồng thời, Việt Nam cũng đứng thứ 4 trong các đối tác mà Hàn Quốc đầu tư ra nước ngoài. Mặc dù số vốn mỗi dự án FDI của Hàn Quốc chỉ đạt mức 9,3 triệu USD (thấp hơn quy mô trung bình của một dự án FDI ở nước ta 4,5 triệu USD) nhưng các doanh nghiệp có vốn FDI của Hàn Quốc tiêu biểu như các ông lớn Samsung, LG hay Lotte,… luôn là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế nước ta.

Các dự án FDI của Hàn Quốc chủ yếu thuộc các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo; thông tin truyền thông và lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Nơi thu hút nhiều FDI của Hàn Quốc nhiều nhất nước ta là thủ đô Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Hải Phòng.
Hàn Quốc đứng đầu danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Hàn Quốc đứng đầu danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam

2 Hằng Hoàng

Nhật Bản

Số dự án: 3.117
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 39,8 tỉ USD

Nhiều tên tuổi các ông lớn của Nhật Bản như Honda, Toyota,... đã và đang tiếp tục xây dựng các nhà máy trên khắp Việt Nam. Sở dĩ các doanh nghiệp yêu thích thị trường Việt Nam vì nguồn nhân công giá rẻ, là thị trường tiềm năng trong lĩnh vực dịch vụ và tiêu dùng trong nước. Hiện nay, tập đoàn Aeon đã cho xây dựng 3 khu trung tâm Aeon Mall tại 3 thành phố lớn nhất Việt Nam là: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM; bên cạnh đó nông nghiệp cũng là lĩnh vực thu hút FDI của Nhật và chiếm 6% tổng nguồn vốn.
Nhật Bản đứng thứ 2 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Nhật Bản đứng thứ 2 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
3 Hằng Hoàng

Singapore

Số dự án: 1.643
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 38 tỉ USD

Hiện nay nguồn vốn FDI của Singapore đầu tư vào Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh. Lượng vốn FDI của Singapore đã được rót 18 trong tổng số 21 ngành kinh tế của Việt Nam trong đó tập trung nhiều nhất ở ngành công nghiệp chế biến, kinh doanh bất động sản. Một dự án đầu tư của Singapore có quy mô trung bình khoảng 22,7 triệu USD. Hầu hết các tỉnh thành ở nước ta đều được Singapore trải vốn trong đó TP.HCM đứng đầu với 799 dự án, đứng thứ 2 là Hà Nội với 256 dự án và số đầu tư khoảng 4,65 tỉ USD.
Singapore đứng thứ 3 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Singapore đứng thứ 3 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
4 Hằng Hoàng

Đài Loan

Số dự án: 2.525
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 31,7 tỉ USD

Hiện nay có 10 trong tổng số 21 ngành kinh tế ở nước ta thu hút được các nhà đầu tư Đài Loan rót vốn đầu tư, trong số đó các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm nhiều nhất với hơn 90% tổng số vốn đầu tư của Đài Loan. Đứng ngay sau đó là lĩnh vực cấp xử lý chất thải chiếm 7% tổng vốn đầu tư FDI mà Đài Loan đăng ký. Hiện nay, ông lớn trong ngành da giày của Đài Loan đã lựa chọn Việt Nam là nơi xây dựng và phát triển các nhà máy mới của mình.
Đài Loan đứng thứ 4 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Đài Loan đứng thứ 4 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
5 Hằng Hoàng

Quần đảo Virgin (BVI)

Số dự án: 654
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 20 tỉ USD

Ở thời điểm hiện tại, quần đảo Virgin đứng thứ 5/116 quốc gia có nguồn vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Các công ty lớn như Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, Công ty TNHH Worldon Việt Nam Công ty TNHH Trung tâm thương mại Vinacapital,… đều nằm trong danh sách các dự án đầu tư lớn nhất của Quần đảo Virgin tại nước ta.
Quần đảo Virgin (BVI) đứng thứ 5 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Quần đảo Virgin (BVI) đứng thứ 5 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
6 Hằng Hoàng

Hồng Kông

Số dự án: 1.043
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 16,6 tỉ USD

Hiện nay, Hồng Kông đã rót vốn vào 17/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế của Việt Nam. Công nghiệp chế biến chế tạo là ngàng được chú trọng nhất với 502 dự án chiếm 7,6 tỉ USD trong tổng nguồn vốn đầu tư. Ngay sau đó là sản xuất điện và kinh doanh bất động sản chiếm nguồn vốn đầu tư lần lượt là 2,65 tỉ USD và 2,46 tỉ USD.
Hải Dương là tỉnh đứng đầu cả nước về việc thu hút FDI của Hồng Kông với 38 dự án chiếm 3,08 tỉ USD trong tổng số vốn. Ngay sau đó là TP.HCM, Khánh Hòa, Bình Dương, Quảng Ninh, Hà Nội…
Hồng Kông  đứng thứ 6 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Hồng Kông đứng thứ 6 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
7 Hằng Hoàng

Malaysia

Số dự án: 547
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 13,9 tỉ USD

Malaysia đứng thứ hai trong danh sách các nước ASEAN có vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Mặc dù còn thua kém Singapore cả về số dự án lẫn tổng số vốn nhưng việc đầu tư trực tiếp vào Việt Nam của Malaysia cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Sự thành lập của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính là cơ hội lớn cho các nước thành viên và các quốc gia khác cả về đầu tư và thương mại.
Malaysia đứng thứ 7 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Malaysia đứng thứ 7 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
8 Hằng Hoàng

Hoa Kỳ

Số dự án: 816
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 10,9 tỉ USD

Mặc dù đầu tư FDI của Hoa Kỳ vào Việt Nam còn khá khiêm tốn còn nhiều rào cản trong quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước, nhưng hiện nay đang có sự chuyển biến tích cực khi Hoa Kỳ khẳng định được vị trí của mình trong danh sách 10 quốc gia đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhiều nhất. Các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ phải kể tới Intel, General Electric, Microsoft, AIG, Coca-Cola… đang hoạt động rất tích cực và hiệu quả.
Hoa Kỳ đứng thứ 8 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Hoa Kỳ đứng thứ 8 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
9 Hằng Hoàng

Trung Quốc

Số dự án: 1.445
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 10,7 tỉ USD

Hiện nay Trung Quốc đang đa dạng hóa các lĩnh vực đầu tư vào nước ta trong đó việc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tài chính và xây dựng hạ tầng cơ sở giao thông chiếm đa số nguồn vốn và tăng lên với nguồn vốn trải khắp từ bắc vào nam. Dự án đầu tư tiêu biểu nhất với số vốn 2 tỉ USD là dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 tại tỉnh Bình Thuận.
Trung Quốc đứng thứ 9 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Trung Quốc đứng thứ 9 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
10 Hằng Hoàng

Thái Lan

Số dự án: 459
Tổng số vốn đầu tư đăng ký: 9 tỉ USD

Thái Lan ngày càng tấn công mạnh vào sân chơi đầu tư tại Việt Nam vì nhân công rẻ, dân số trẻ và xu hướng tiêu dùng chuyển biến theo hướng hiện đại đặc biệt là từ sau hiệp định TPP. Hiện nay các ngành như công nghiệp chế biến, công nghiệp chế tạo được là thị trường tiềm năng nhất mà các nhà đầu tư Thái Lan theo đuổi. Ngay sau đó là khu vực nông - lâm nghiệp và thủy sản rồi đến lĩnh vực bán lẻ, xây dựng…
Thái Lan đứng thứ 10 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Thái Lan đứng thứ 10 danh sách quốc gia đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng