Top 10 Tỉnh nghèo của Việt Nam cần được hỗ trợ nhất

29-11-2022 10 47440 0 0 Báo lỗi

Việt Nam trong những năm gần đây đã đạt được nhiều thành tích trong việc xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, vẫn còn một số tỉnh hiện nay được liệt vào danh sách ... đọc tiếp

 • Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam. Là một tỉnh lớn về cả diện tích và dân số: Đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số. Dân số của thành phố là khoảng hơn 500.000 người với mật độ dân số cao: 3.411 người/km². Nằm trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thống kê cho thấy, tỉnh có nhiều hộ nghèo nhất nước là Thanh Hóa với hơn 128.000 hộ. Thanh Hoá hiện có 11/27 huyện miền núi. Với trên 1 triệu dân có các dân tộc Thái, Mường, Mông, Khơ Mú, Dao…


  Trong đó có 7 huyện nghèo thuộc Chương trình 30a gồm: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Bá Thước, Lang Chánh, Thường Xuân, Như Xuân…Là các huyện vùng cao biên giới, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của tỉnh và cả nước. Tỷ lệ hộ nghèo của các huyện này còn cao.

  Biển Sầm Sơn - Nơi thu hút khách du lịch đến với Thanh Hóa.
  Biển Sầm Sơn - Nơi thu hút khách du lịch đến với Thanh Hóa.
  Thanh Hóa – Tỉnh nghèo nhất Việt Nam
  Thanh Hóa – Tỉnh nghèo nhất Việt Nam
 • Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Vinh, nằm cách thủ đô Hà Nội 291 km về phía nam. Nghệ an có diện tích 16 490 km2 với dân số đứng thứ tư trên toàn quốc (3 547 000 người) – sau TP HCM, Hà Nội và Thanh Hóa.


  Đầu năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Nghệ An 4,11% (tương đương 41.041 hộ), tỷ lệ hộ cận nghèo 7,35% (tương đương 75.389 hộ). Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo ước khoảng 3% (giảm 1,11% so với đầu năm 2020); hộ cận nghèo ước khoảng 4,5% (giảm 2,85% so với đầu năm 2020).


  Nghệ An vẫn đang là một tỉnh nghèo với 80% dân số là nông nghiệp, nông dân. Nghệ An được xem là tỉnh thứ 2 sau Thanh Hóa có hộ nghèo nhiều nhất cả nước. Hiện nay Nghệ An đang thực hiện chính sách: “Khơi trong, hút ngoại, đoàn kết, tiến công, tăng tốc”. Xây dựng đường băng để cất cánh thoát khỏi tỉnh nghèo.


  Về Nam Đàn (Nghệ An) thăm quê Bác.
  Về Nam Đàn (Nghệ An) thăm quê Bác.
  Nghệ An
  Nghệ An
 • Sơn La là tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, tỉnh có diện tích 14.125 km² chiếm 4,27% tổng diện tích Việt Nam, đứng thứ 3 trong số 63 tỉnh thành phố. Có hơn 92.000 hộ nghèo, nên Sơn La cũng được xem làm một trong 03 tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Báo cáo tình hình kinh tế xã hội của UBND tỉnh Sơn La cho biết, Sơn La còn tới hơn 36.000 người thiếu đói.


  Sơn La hiện vẫn là một trong những tỉnh nghèo của cả nước. Toàn tỉnh có 11 huyện và 1 thành phố thì có tới 5 huyện nghèo thuộc chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ (Chương trình 30a).

  trên.

  Đập thủy điện Sơn La.
  Đập thủy điện Sơn La.
  Sơn La
  Sơn La
 • Quảng Nam, hay gọi âm địa phương là “Quảng Nôm”, là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Tên gọi Quảng Nam có nghĩa là mở rộng về phương Nam. Quảng Nam là vùng đất giàu truyền thống văn hóa. Với hai di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn. Quảng Nam còn là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều người con ưu tú cho đất nước.


  Tuy nhiên, hiện nay Quảng Nam vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam và là tỉnh nghèo nhất duyên hải miền Trung. Với hơn 70.000 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 18,19% toàn tỉnh.

  Chùa Cầu - Biểu tượng của Hội An.
  Chùa Cầu - Biểu tượng của Hội An.
  Quảng Nam
  Quảng Nam
 • Sóc Trăng là một tỉnh nghèo ở đồng bằng sông Cửu Long. Có 80% hộ ở nông thôn vùng sâu, vùng ven biển. 29,5% đồng bào Khơ-me cộng cư với các dân tộc khác. Cư dân ở đây đa số làm nghề nông, tiểu thủ công nghiệp. Nên đời sống luôn gắn liền với đất đai. Với 24,31% tỷ lệ hộ nghèo, tỉnh Sóc Trăng là địa phương có số hộ nghèo cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Và là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam.


  Theo đồng chí Lâm Dũng Liêm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, hiện tỉnh vẫn còn trên 8.000 hộ nghèo, trên 28.000 hộ cận nghèo và theo số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 4 năm 2021, toàn tỉnh còn 3.640 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở, đặc biệt là ở một số vùng đồng bào dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức khá cao.

  Chùa Kh’leang tại tỉnh Sóc Trăng
  Chùa Kh’leang tại tỉnh Sóc Trăng
  Sóc Trăng
  Sóc Trăng
 • Điện Biên là một tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc, miền Bắc Việt Nam. Giáp với các tỉnh Lai Châu và Sơn La của Việt Nam, Vân Nam của Trung Quốc ở phía Bắc, Phongsaly của Lào ở phía Tây, các huyện Pak Xeng, Pak Ou thuộc tỉnh Luangprabang của Lào ở phía Tây Nam.


  Điện Biên là tỉnh giàu tiềm năng du lịch, đặc biệt là lĩnh vực văn hoá – lịch sử. Nổi bật nhất là hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ gồm: Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ – Mường Phăng; Các cứ điểm Him Lam, Bản Kéo, Độc Lập; Các đồi A1, C1, D1, E1 và khu trung tâm tập đoàn cứ điểm của Pháp (Khu hầm Đờcát). Nhưng hiện nay tỉnh Điện Biên vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Với hơn 90% dân cư là nông dân, chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp. Với tỷ lệ nghèo 38,25% cận nghèo 6,83%, Điện Biên đang là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước.

  Điện Biên
  Điện Biên
  Điện Biên
  Điện Biên
 • Tỉnh Hà Nam nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam, cách Thủ đô Hà Nội 56 km trên tuyến đường giao thông xuyên Bắc Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Hà Tây, phía Ðông giáp tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, phía Tây giáp tỉnh Hoà Bình, phía Nam giáp tỉnh Ninh Bình. Diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 1.542 km2, chiếm 0,47% tổng diện tích tự nhiên cả nước. Các đường giao thông quan trọng như đường quốc lộ 1A, đường sắt Bắc- Nam, đường 21A, 21B, đường 62, đường 60. Hệ thống sông ngòi chính chảy trên địa bàn gồm: sông Hồng, sông Ðáy, sông Châu thuận tiện cho giao thông thủy. Hiện Hà Nam đang là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất đồng bằng sông Hồng.


  Ngày 6/8/2016 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam về tình hình kinh tế – xã hội. Hà Nam vẫn là tỉnh nghèo, vẫn nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương. Nên Thủ tướng đã gợi mở một số định hướng đối với sự phát triển của Hà Nam thời gian tới nhằm để thoát nghèo.

  Hà Nam
  Hà Nam
  Hà Nam
  Hà Nam
 • Quảng Bình là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Theo số liệu thống kê với tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh lên tới 17.36%. Quảng Bình được xem là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Và là tỉnh nghèo nhất Bắc Trung Bộ.

  Quảng Bình được biết đến là một trong những tỉnh nghèo nhất của nước ta.


  Bởi có khí hậu khá khắc nhiệt cộng với chiến tranh tàn phá nặng nề. Cuộc sống của con người nơi đây còn khá khổ cực so với mặt bằng chung của cả nước. Vì vậy, để phát triển kinh tế-xã hội, Quảng bình cần thu hút nhiều hơn các dự án động lực. Khai thác mảng du lịch, đặc sản vùng miền thì mới có thể hi vọng thoát nghèo được.

  Quảng Bình
  Quảng Bình
  Quảng Bình
  Quảng Bình
 • Nằm về phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum có diện tích tự nhiên hơn 961 nghìn ha. Dân số 375 nghìn người, hiện là một trong số những tỉnh nghèo nhất nước. Với tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 20% (khoảng 22 nghìn hộ). Trong đó 89% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống kinh tế người dân còn thiếu thốn. Việc đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Và sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ.


  Năm vừa rồi thu ngân sách của tỉnh đạt trên dưới 2.000 tỉ đồng nhưng phải chi đến 5.000 tỉ. Việc thu hút đầu tư vào Kon Tum còn ít, khu công nghiệp còn quá nhỏ về quy mô lẫn ngành nghề đầu tư. Thực hiện chủ trương hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, những năm gần đây, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đất ở cho trên 4.700 hộ, đất sản xuất cho trên 4.800 hộ.


  Tỉnh cũng đã có giải pháp thay thế cấp đất sản xuất cho hộ gia đình bằng việc đẩy mạnh giao đất, giao rừng, khoán bảo vệ rừng và phát triển rừng; hỗ trợ phát triển chăn nuôi, đào tạo và chuyển đổi nghề; thực hiện hỗ trợ đất sản xuất gắn với quy hoạch, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp đồng bào sản xuất ổn định lâu dài…

  Kon Tum
  Kon Tum
  Kon Tum
  Kon Tum
 • Là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, Bình Thuận nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Vì vậy, Bình Thuận khó phát triển kinh tể, là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam và là tỉnh nghèo nhất Đông Nam Bộ hiện nay.

  Trong những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo tỉnh Bình Thuận được các cấp các ngành quan tâm, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện nguồn kinh phí để thực hiện các dự án chính sách giảm nghèo đảm bảo, trong đó thực hiện các mô hình giảm nghèo là một trong những yếu tố quan trọng giúp hộ nghèo có thu nhập ổn định.


  Qua thực hiện các mô hình giảm nghèo đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước thay đổi tư duy, tập quán sản xuất, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ biết áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Đời sống kinh tế – xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng được cải thiện và nâng cao.

  Cồn cát - Đặc trưng của Bình Thuận.
  Cồn cát - Đặc trưng của Bình Thuận.
  Bình Thuận
  Bình Thuận
Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy