Top 25 việc nên làm nhất để lấy may mắn trong dịp Tết Canh Tý 2020

30-12-2019 25 698 0 0 Báo lỗi

Theo quan niệm dân gian của người Việt chúng ta, những sự việc xảy ra trong đầu năm mới được xem là có ảnh hưởng lớn đến số phận của cả năm. Chính vì thế, mỗi người cần chú ý lời ăn tiếng nói và cố gắng giữ tâm trạng lạc quan trong mỗi dịp Tết đến. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa thì đến Tết Canh Tý 2020, các bạn hãy cùng Toplist.vn tìm hiểu những việc nên làm nhất để cả năm luôn may mắn nhé.

1 Phạm Thy

Làm từ thiện

Mùa xuân được gọi là mùa của hạnh phúc và tràn đầy sức sống mới trong năm. Đây cũng là dịp mọi gia đình sum họp, đoàn tụ cùng nhau để tận hưởng niềm vui của thân tình ấm áp trong không khí nồng nàn, sôi động của các lễ hội truyền thống. Nhưng thật buồn khi còn vô số hoàn cảnh khó khăn không có đủ điều kiện để đón chào năm mới như bao người khác.


Với tinh thần nhân đạo truyền thống lâu đời của dân tộc, mỗi dịp Tết đến xuân về chính là thời điểm chúng ta thực hiện các việc từ thiện để sẻ chia và mang lại niềm vui cho cộng đồng cần giúp đỡ xung quanh mình. Theo triết lý nhân quả, khi bạn làm một việc thiện lành là đã tích tạo được phước đức to lớn trong đời, có thể giải trừ các nghiệp xấu trong quá khứ. Chính vì thế, hãy bắt đầu năm mới bằng việc làm từ thiện một cách thành tâm và nghiêm túc để cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống các bạn nhé. Niềm hạnh phúc từ việc giúp đỡ mọi người sẽ là điều may mắn nhất bạn được nhận ngay trong năm mới đấy.

Niềm hạnh phúc từ việc giúp đỡ mọi người sẽ là điều may mắn nhất trong năm mới
Niềm hạnh phúc từ việc giúp đỡ mọi người sẽ là điều may mắn nhất trong năm mới

2 Phạm Thy

Đọc Kinh vào đêm Giao Thừa

Ngay trong đêm Giao Thừa, bạn hãy chọn một bộ Kinh tùy theo tôn giáo mình tín ngưỡng và đọc một cách tôn kính và thành tâm nhất.


Trong thời gian tập trung tụng niệm, bạn có thể thanh tịnh những phiền muộn và đau thương trong quá khứ để rửa sạch tâm hồn trước thời điểm bắt đầu năm mới. Với niềm tin vào tôn giáo của mình, bạn có thể tạo ra nguồn năng lượng tự thân tích cực để chào đón một năm mới an lành và hạnh phúc dưới sự gia hộ từ Đấng

Tối Cao mà bạn tín ngưỡng.


Hãy thực hành điều này vào đêm Giao Thừa và chắc chắn bạn sẽ nhận được những điều kỳ diệu trong năm mới.

Đọc Kinh vào đêm Giao Thừa để đón chào năm mới
Đọc Kinh vào đêm Giao Thừa để đón chào năm mới
3 Phạm Thy

Không quét nhà vào mùng một Tết

Đối với quan niệm dân gian của người Việt từ xưa, mọi gia đình đều không nên quét nhà vào ngày mùng một Tết với lý do là sẽ đuổi hết vận may mà Trời Đất ban cho vào đêm giao mùa. Chính vì thế, việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa đều được nhà nhà thực hiện và hoàn tất trước ngày mùng một để chào đón ông bà tổ tiên và các vị phúc thần.


Thật ra việc cấm kỵ quét nhà và dọn rác trong ngày đầu tiên của năm bắt nguồn từ một câu truyện cổ dân gian của Việt Nam có tên "sự tích cây chổi". Câu chuyện kể về một người phụ nữ chuyên làm bếp trên Thiên Đình nhưng vì sự tham ăn của mình mà đắc tội với Ngọc Hoàng. Sau đó, Ngài hạ lệnh bắt bà ta trở thành một cây chổi để ngày ngày tiếp xúc với những thứ rác rưởi và dơ bẩn của trần gian.


Về sau, khi chứng kiến phạm nhân phải làm việc cực khổ ngày này qua tháng nọ, Ngọc Hoàng thương tình cho bà ta - cây chổi lúc này được nghỉ ngơi ba ngày đầu năm mới, đó chính là ba ngày Tết Nguyên Đán ngày nay. Dù câu chuyện thần thoại này có thật hay không thì tục không quét nhà đầu năm đã trở thành một nét văn hóa độc đáo trong tâm linh mỗi người dân Việt vào đầu năm mới.

Không quét nhà vào mùng một Tết
Không quét nhà vào mùng một Tết
4 Phạm Thy

Mua muối đầu năm

Ông bà ta xưa có câu "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", tục mua muối đầu năm đã trở thành truyền thống lâu đời gắn bó với cái tết cổ truyền ở miền Bắc.


Với nguồn năng lượng dương tích cực, muối được xem là vật chất tâm linh có tác dụng cực tốt trong việc xua tan tà khí và âm khí xung quanh nhà cửa. Chẳng những thế, muối còn được xem như một biểu tượng của vận may và sự gắn kết tình thân thêm đậm đà.


Chính vì thế, vào ngày đầu năm, chúng ta dễ dàng bắt gặp những người bán "muối lộc" ngay từ buổi sáng tinh mơ ở các vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nếu bạn là người sống ở tỉnh thành phía Nam thì cũng có thể chuẩn bị sẵn những lọ muối đầy ắp để chào đón một năm mới đậm đà hương vị của tài lộc và thân tình.

Mua muối lộc đầu năm mới.
Mua muối lộc đầu năm mới.
5 Phạm Thy

Thăm mộ tổ tiên

Một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt từ lâu đời chính là tục thăm mộ tổ tiên từ những ngày cuối tháng Chạp đến những ngày mùng đầu năm.


Đây cũng là lúc các thành viên trong gia đình có dịp tề tụ đông đủ để cùng nhau tưởng nhớ về ông bà tổ tiên cùng những người thân yêu đã khuất. Công việc sửa sang và quét dọn mồ mả trước Tết là thói quen tâm linh của mỗi người con Việt nhằm thể hiện tấm lòng hiếu đạo đối với người quá cố.


Trong dịp đầu năm, bạn nên dành thời gian để viếng thăm mộ tổ tiên để giải bày những chuyện đã qua trong năm cũ và cầu mong sự chúc phúc từ ông bà cho một năm mới thuận lợi và bình an hơn.

Thăm mộ tổ tiên vào cuối tháng Chạp
Thăm mộ tổ tiên vào cuối tháng Chạp
6 Phạm Thy

Mặc quần áo mới

Chắc hẳn trong dịp Tết ai cũng chuẩn bị sẵn cho mình những trang phục đẹp nhất cho những ngày du xuân rộn ràng bên gia đình và bạn bè.


Đặc biệt, việc ăn mặc quần áo mới trong ngày mùng một Tết không chỉ để tiếp đón khách đến thăm nhà mà còn thể hiện khởi đầu mới, mang ý nghĩa cát tường cho cả năm. Chú ý chọn những màu sắc may mắn và sặc sỡ trong ngày đầu năm như: màu đỏ cho nhân duyên hòa hợp, màu vàng cho tài lộc và thịnh vượng, màu xanh cho ước mong như ý,...


Chính màu sắc tươi vui sẽ mang đến nguồn năng lượng dương tích cực, xua tan vận xui rủi và chào đón tinh hoa đất trời vào nhà dịp đầu năm. Đặc biệt, nếu bạn tin theo tử vi phong thủy thì nên tham khảo màu sắc phù hợp với con giáp trong năm Đinh Dậu 2017 nhé.

Màu sắc tươi vui mang đến nguồn năng lượng tích cực cả năm.
Màu sắc tươi vui mang đến nguồn năng lượng tích cực cả năm.
7 Phạm Thy

Không nên vay mượn tiền đầu năm

Nhiều người tin rằng việc bạn cho ai đó mượn tiền hay chính bạn vay mượn người khác vào ngày Tết sẽ gây ra "khuông" cho việc mang nợ suốt năm.


Vòng xoay lẩn quẩn vay - trả này sẽ theo bạn suốt một năm trời. Với niềm tin mùa xuân là mùa để đón lộc và hạnh phúc vào nhà, người ta rất kiêng kị việc cho vay hay trả tiền vào lúc này vì điều đó đồng nghĩa với việc "dâng tài vận và may mắn" vào tay người khác.


Chính vì vậy, những ai thiếu nợ hay người cho vay đều cố gắng tranh thủ chấm dứt việc vay - trả trước thời điểm Giao Thừa.Vậy chúng ta không nên vay mượn tiền đầu năm.

Không nên vay mượn tiền đầu năm
Không nên vay mượn tiền đầu năm
8 Phạm Thy

Mang bao lì xì bên người

Trong ngày đầu năm, hoạt động chúc Tết họ hàng và bạn bè là truyền thống phổ biến của mọi gia đình, đặc biệt là tục mừng tuổi và trao nhận bao lì xì may mắn.


Theo quy luật cho nhận, không quan trọng số tiền được nhận hay cho ở mỗi bao lì xì, điều chủ yếu chính là ý nghĩa chúc phúc tốt lành mà người trao muốn gửi đến cho người nhận.


Trong các ngày mùng của Tết, bạn nên chuẩn bị sẵn các bao lì xì để trong túi để chủ động trong giao tiếp và màu đỏ rực của bao lì xì sẽ mang đến những vận may và sự thịnh vượng cho bạn trong cả năm.

Mang bao lì xì để mang đến vận may và thịnh vượng cả năm
Mang bao lì xì để mang đến vận may và thịnh vượng cả năm
9 Phạm Thy

Đi lễ chùa

Vào thời điểm đầu năm cũng là lúc tinh hoa của trời đất được tụ hội và ban phúc lành đến với mọi người, theo phong tục của người Việt thì không thể thiếu tục đi lễ chùa đầu năm để cầu nguyện phước lành cho cả gia đình suốt năm mới.


Có thể đối với đa số người khi lễ chùa đầu năm đều để mong cầu tất cả các nguyện ước muôn đời của con người như: sức khỏe, tình duyên, tài lộc, công danh,...

Tuy nhiên, nếu là người hiểu đúng về Triết Lý Phật Giáo và Quy Luật Nhân Quả thì khi đến chùa chúng ta chỉ nên cầu cho tâm hồn thanh tịnh, có thể hiểu rõ đúng sai và sống đúng với đạo lý Phật dạy thì tự nhiên phước báu sẽ đến với mỗi người.


Hãy nhớ rằng Đức Phật là "Đấng Giải Thoát" chứ không phải là một vị thần siêu nhiên, Người là bậc thầy để chỉ dẫn lối đi an bình và hạnh phúc nhất cho nhân loại theo Luật Nhân Quả tồn tại muôn đời nay. Vì thế, khi đi chùa vào năm mới, chúng ta nên lễ Phật với tất cả tấm lòng thành kính để thân tâm an lạc và trí tuệ minh mẫn hơn.

Nên lễ Phật với tấm lòng thành kính để thân tâm an lạc và trí tuệ minh mẫn hơn
Nên lễ Phật với tấm lòng thành kính để thân tâm an lạc và trí tuệ minh mẫn hơn
10 Phạm Thy

Các món ăn may mắn

Chắc chắn rằng trong dịp Tết thì nhà nhà đều chuẩn bị đầy đủ các bữa tiệc linh đình để cùng người thân và bạn bè ăn mừng thỏa thích vào đầu năm mới.


Đối với nhiều người, họ còn chú trọng việc chọn lựa các loại thực phẩm có ý nghĩa về mặt phong thủy và tâm linh để khởi đầu cho cả năm thuận lợi và cát tường hơn. Dù niềm tin này khá mê tín thì cũng không tổn thất gì khi ăn thử các món ăn may mắn trong dịp Tết phải không. Theo quan niệm từ xưa, bạn nên bắt đầu năm mới với các món ăn như sau:

  • Món canh khổ qua: ý nghĩa đau khổ trôi qua và hạnh phúc tràn đầy cả năm.
  • Món làm từ cá: ý nghĩa về tài vận và suông sẻ.
  • Món mì trường thọ: ý nghĩa về sức khỏe, bình an và sống lâu trăm tuổi.
  • Món trái cây có hình tròn: ý nghĩa về sự viên mãn và đầy đủ cả năm.
Các món ăn may mắn để khởi đầu tốt lành trong năm mới
Các món ăn may mắn để khởi đầu tốt lành trong năm mới
11 Nguyễn Anh

Mua một chậu cây đang nở hoa

Mỗi dịp Tết đến, nhà nhà mua hoa mai, hoa đào và rất nhiều loại hoa có màu sắc sặc sỡ khác để trang trí nhà cửa. Nếu hoa nở đúng vào ngày đầu năm người ta quan niệm đó là điềm lành trong năm mới.


Những bông hoa vào đầu năm mang ý nghĩa lớn, vạn vật sinh sôi, rước tài lộc về nhà. Vì vậy, để rước thêm lộc về nhà, đừng quên mua cây hoa khi vô tình bạn bắt gặp ai đó bán trên đường.


Hoa nở đúng vào ngày đầu năm người ta quan niệm đó là điềm lành trong năm mới.
Hoa nở đúng vào ngày đầu năm người ta quan niệm đó là điềm lành trong năm mới.
12 Nguyễn Anh

Hái lộc đầu xuân

Người Việt có tục lệ hái lộc từ ngàn xưa. Vào thời điểm sau khi giao thừa, người ta thường đi chùa hái một cành lộc nhỏ với ý nghĩa tượng trưng là mang lộc chồi, mang sự sinh sôi nảy nở về nhà, cầu cho một năm mới bình an.


Thế nhưng những năm gần đây, sự biến tướng của tục lệ này lại làm hại cây trồng, phá hủy môi trường. Vì thế, không nên hái cành to, mọi người chỉ cần một cành lá nhỏ bé nhưng tâm hồn vui vẻ, hướng thiện, đầy ắp hạnh hiếu thì cũng đã đủ phúc lộc về nhà.
hái một cành lộc nhỏ với ý nghĩa tượng trưng là mang lộc chồi, mang sự sinh sôi nảy nở về nhà
hái một cành lộc nhỏ với ý nghĩa tượng trưng là mang lộc chồi, mang sự sinh sôi nảy nở về nhà
13 Nguyễn Anh

Mở cửa sổ

Việc cần làm trong ngày đầu năm mới đó là mở tất cả các cửa sổ trong nhà, cửa ra vào của gia đình như là một cách để chào đón gió Xuân, đón những luồng gió an lành vào nhà. Đồng thời cũng là cách để xua đuổi những điều tiêu cực của năm cũ ra khỏi cửa.

Mở cửa sổ  xua đuổi những điều tiêu cực của năm cũ ra khỏi cửa.
Mở cửa sổ xua đuổi những điều tiêu cực của năm cũ ra khỏi cửa.
14 Nguyễn Anh

Ôm hôn người thân

Ôm, hôn người thân yêu vào lúc Giao thừa năm mới là một hành động biểu tượng cho tình cảm,ấm áp tình thân với hy vọng sẽ kéo dài trong cả năm, mang lại may mắn trong các mối quan hệ của bạn.

Năm mới những mối quan hệ của bạn sẽ khăng khít hơn
Năm mới những mối quan hệ của bạn sẽ khăng khít hơn
15 Nguyễn Anh

Viết 3 điều ước

Ai cũng mong muốn những điều may mắn sẽ đến với mình trong năm mới và điều ước đó sẽ có sức mạnh thực sự khi được viết ra. Người ta tin rằng 75% những gì mình viết ra sẽ trở thành sự thật, vậy nên hãy viết 3 điều ước trong năm mới rồi gắn lên cây để chúng có thể đu đưa theo gió.

Hãy viết những điều ước của bạn trong năm mới
Hãy viết những điều ước của bạn trong năm mới
16 Nguyễn Anh

Uống nước cam

Cam và quýt là các loại trái cây mang đến điềm lành trong tín ngưỡng phương Đông. Chúng có màu tươi sáng, và là biểu tượng cho vàng, nên hãy uống một ly “vàng” vào ngày đầu năm.

Cam và quýt là các loại trái cây mang đến điềm lành
Cam và quýt là các loại trái cây mang đến điềm lành
17 Nguyễn Anh

Không nói tục, chửi thề

Những điều này đều phát ra năng lượng tiêu cực, sẽ làm cản trở bước tiến của năng lượng tích cực và điềm may, điềm lành dịp đầu năm. Do đó hãy giữ thái độ hòa nhã nhé.

Hãy giữ thái độ hòa nhã nhé.
Hãy giữ thái độ hòa nhã nhé.
18 Nguyễn Anh

Dẹp bỏ nỗi tức giận và sự lo lắng

Tết là thời điểm để vui mừng, hòa nhịp với không khí hân hoan của đất trời, do đó hãy giải phóng bản thân khỏi mọi lo toan, mọi nỗi giận trong năm cũ để đón một năm mới tốt lành hơn.

Ghạt bỏ những phiền muộn trong ngày đầu năm.
Ghạt bỏ những phiền muộn trong ngày đầu năm.
19 Nguyễn Anh

Mặc đồ màu đỏ

Màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn, sung túc, hỉ hoan, vậy nên người ta tin rằng mặc màu đỏ những ngày Tết sẽ mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho gia đình cả năm. Ngoài ra, đồ trang trí trong nhà cũng được trang hoàng rực rỡ với sắc đỏ thắm may mắn này.

Màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn
Màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn
20 Nguyễn Anh

Xông đất

Đây là phong tục truyền thống lâu đời. Vào sáng mồng Một Tết, vị khách đầu tiên đến nhà chơi được coi là xông đất, xông nhà. Nếu người này hợp với gia chủ, nhẹ vía sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ đó.

Đây là phong tục lâu đời cảu Việt Nam.
Đây là phong tục lâu đời cảu Việt Nam.
21 Nguyễn Anh

Chọn ngày lành “mở hàng”

Đối với những thương gia, những người buôn bán, làm ăn, thì ngày bán hàng đầu năm, còn gọi là mở hàng, sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng. Tránh việc chọn ngày xấu mà làm ăn không thuận lợi, gặp nhiều điểm gở trong năm. Đối với người đi xa, ngày mồng 5 tháng giêng Âm lịch là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường tin rằng ngày này không thích hợp cho xuất hành. (Ca dao: “Mồng năm, mười bốn hăm ba. Đi chơi cũng lỗ lọ là đi buôn.”

Ngày mở hàng nên được lựa chọn kỹ lưỡng
Ngày mở hàng nên được lựa chọn kỹ lưỡng
22 Nguyễn Anh

Tránh đổ vỡ, cãi cọ

Ngày Tết, người già cũng khuyên con cháu trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình. Ngoài ra, người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa trong dịp Tết.

Không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau
Không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau
23 Nguyễn Anh

Không trả nợ hay chi tiền ngày Tết:

Nhiều người tin rằng, cần phải thanh toán hết nợ nần, năm cũ không để sang năm mới. Nếu năm mới mà có nợ thì cả năm đó sẽ có nhiều gánh nặng về những khoản nợ hơn. Hoặc nếu như không có khả năng thanh toán trong năm, người ta thường hẹn một thời gian cụ thể để trả, tránh việc bị đòi nợ, hay chi tiền vào đầu năm mới.

Tránh việc bị đòi nợ, hay chi tiền vào đầu năm mới.
Tránh việc bị đòi nợ, hay chi tiền vào đầu năm mới.
24 Nguyễn Anh

Xin chữ

Tết đến xuân về là điểm khởi đầu cho năm mới với nhiều mong ước, khát vọng tốt đẹp. Dịp đầu xuân, người Việt thường đi lễ chùa và xin chữ. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người. Xin chữ đầu năm thể hiện sự trọng chữ nghĩa, tri thức và cũng mong muốn xin cho được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ.

Dịp đầu xuân, người Việt thường đi xin chữ
Dịp đầu xuân, người Việt thường đi xin chữ
25 Nguyễn Anh

Xuất hành

Xuất hành là tập tục ngày đầu năm để rước lộc và may mắn cho gia đình. Trước khi xuất hành, bạn cần chọn ngày, giờ và các phương hướng tốt gặp được các quý thần, tài thần, hỉ thần… Thông thường, mọi người thường xuất hành đi lễ chùa, đền hoặc đi chúc Tết các bậc huynh trưởng, thân quyến hay bằng hữu.

Xuất hành là tập tục ngày đầu năm để rước lộc và may mắn cho gia đình
Xuất hành là tập tục ngày đầu năm để rước lộc và may mắn cho gia đình
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng