Top 5 việc nên làm nhất giúp người chết mau siêu thoát theo quan điểm Phật Giáo

22-11-2016 5 981 0 0 Báo lỗi

Sinh - lão - bệnh - tử là quá trình tự nhiên mà mỗi một người trên thế gian này phải trải qua trong đời. Nỗi đau thương và mất mát khi chứng kiến người thân yêu của mình ra đi là một trải nghiệm tồi tệ nhất của mỗi người. Tuy nhiên, theo quan niệm của Phật Giáo thì cái chết không phải là kết thúc vĩnh viễn mà linh hồn sẽ phải đầu thai trong vòng luân hồi theo như nghiệp và phước mà lúc sống chúng ta tạo ra. Vậy như thế nào để giúp cho những người thân đã mất được sớm siêu thoát về cõi lành là vô cùng quan trọng và thể hiện tấm lòng của người sống đối với người đã khuất. Hãy cùng Toplist.vn tìm hiểu những việc làm tốt nhất để giúp đỡ linh hồn của những người đã mất.

1 Phạm Thy

Giữ nguyên thân thể người vừa mất trong vòng 8 h

Theo niềm tin của Phật Giáo thì sau khi con người tắt thở thì thần thức của họ chưa rời khỏi ngay cho nên tuyệt đối không được đụng vào thân thể của họ trong 8 tiếng đồng hồ, nhưng an toàn hơn là từ 12 đến 24 tiếng đồng hồ. Lý do là vì họ còn cảm giác được đau khổ và khi đụng vào họ thì dễ làm họ đau từ đó sanh tâm sân hận. Điều này là tối kỵ lúc mới chết vì cận tử nghiệp (nghiệp lúc cận kề cái chết) dễ dẫn họ đọa lạc vào ba đường ác là: địa ngục, ngã quỷ, súc sanh. Mặc dù, trong lúc còn sống họ không tạo những nghiệp nặng như vậy. Vì thế, những ai tin tưởng lời Phật dạy thì hãy nhớ kỹ điều này đầu tiên khi muốn giúp người đã mất siêu thoát về cõi lành.
Giữ nguyên thân thể người vừa mất trong vòng 8 h

2 Phạm Thy

Cố gắng giữ bình tĩnh và không khóc trước người mới mất

Việc mất đi người thân yêu là mất mát quá lớn và khó lòng để kìm nén cảm xúc đau thương của mình trong giờ phút bi thương đó. Tuy nhiên, việc than khóc hay kể lể những chuyện đã qua trước người đã mất là một việc làm không được phép theo tín ngưỡng của đạo Phật. Khi thần thức của người đã khuất nghe được thì làm cho họ khổ sở, quyến luyến, hoang mang và không còn tâm bình tĩnh để đi vào luân hồi để sớm siêu thoát. Họ sẽ phải chịu đựng nhiều nỗi sợ hãi khi lạc vào cõi Trung Ấm - cõi trung gian trước khi luân hồi. Vì vậy, dù đau khổ bao nhiêu nhưng hãy cố gắng giữ vững lý trí để giúp người mất vượt qua giai đoạn này. Đây cũng là cách thể hiện tình cảm của bản thân đến người đã khuất.
Cố gắng giữ bình tĩnh và không khóc trước người mới mất
3 Phạm Thy

Nên cúng đồ chay trên bàn thờ người mất

Tốt nhất là nên hạn chế tất cả các việc sát sinh súc vật trong đám tang vì đó là hành động gây nghiệp báo nặng nề đến với linh hồn của người đã mất và chính thân nhân hiện tại. Mặc dù, đây là việc làm trái lại với phong tục thói quen của người Việt Nam khi lập cỗ đãi khách trong đám tang nhưng những ai tin tưởng lời Phật dạy thì nên nhớ kỹ và thực hành việc này. Nếu không được thì ít nhất nên dùng toàn bộ đồ chay để cúng trên bàn thờ người mất từ đám tang đến hết 100 ngày và luôn đám giỗ hàng năm. Hãy nhớ rằng công đức phóng sanh và ăn chay là công đức lớn nhất trong đạo Phật. Khi cúng chay trong đám tang chẳng những tạo nên phước đức to lớn cho việc tái sinh của người mất mà còn giúp cho cuộc sống của người trong gia đình thêm sức khỏe và may mắn hơn.
Nên cúng đồ chay trên bàn thờ người mất
4 Phạm Thy

Quy y cho người mất

Đối với những người mang tín ngưỡng đạo Phật mà lúc sống chưa có cơ hội hay phát tâm quy y theo Tam Bảo thì lúc mất đi người thân trong gia đình nên thỉnh chư vị Tăng - Ni đến nhà để khai sáng và làm lễ quy y cho người mất. Sau khi quy y Tam Bảo thì linh hồn người chết chính thức trở thành Phật Tử và sẽ tiếp tục gieo duyên với Phật Pháp những kiếp sống về sau. Công đức của việc quy y Tam Bảo sẽ giúp người chết giảm nghiệp nặng đã tạo trong quá khứ và có cơ hội sanh vào cõi lành trong sự gia hộ của Chư Phật cùng Chư Vị Bồ Tát.
Quy y cho người mất
5 Phạm Thy

Làm việc thiện hồi hướng cho người mất

Trong vòng 49 ngày, người mất sẽ trải qua giai đoạn thân trung ấm và phải chịu sự phán quyết theo nghiệp quả của vòng luân hồi. Đây là giai đoạn mà họ rất cần sự hỗ trợ từ người thân trong gia đình để giúp người mất chuộc lại lỗi lầm trong lúc sống và tích đức cho hành trang sau này. Vì thế, những người thân trong gia đình nên dùng tấm lòng của mình để thực hiện càng nhiều càng tốt các việc phước thiện để hồi hướng cho người mất. Thân nhân nên quy y Tam Bảo, ăn chay, đọc Kinh và niệm danh hiệu Phật, phóng sanh, bố thí, cúng dường, ấn tống Kinh sách Phật,... Tất cả việc làm này sẽ giúp đỡ vô cùng to lớn cho người thân đã mất và đồng thời tích lũy phước báu cho thân nhân trong cuộc sống sau này.
Làm việc thiện hồi hướng cho người mất
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng