Ăn nhiều đường có thể gây béo phì
Ngày càng có nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng đường và các sản phẩm thay thế của nó mới chính là thủ phạm thực sự gây béo phì, theo Health Notes. Điều đặc biệt đáng lo ngại là chất làm ngọt hàm lượng fructose cao - từ bột bắp, được sử dụng thay thế cho đường thông thường trong đồ uống và bánh kẹo. Mỹ là nước đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng béo phì và ước tính rằng người Mỹ tiêu thụ trung bình 15% lượng calo hằng ngày qua chất làm ngọt làm từ bột bắp này. Trong khi đó, có bằng chứng cho thấy chất làm ngọt với hàm lượng fructose cao có thể phá rối quá trình trao đổi chất, và do đó góp phần phát triển hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch. Những bệnh này đi đôi với béo phì.
Những người ăn tiêu thụ quá nhiều đường mỗi ngày sẽ đối mặt với nguy cơ thừa cân cao hơn với người bình thường. Nguyên nhân là do hàm lượng glucemic trong đường khá cao, tác động đến việc chuyển hóa năng lượng trong cơ thể gây béo phì. Đường gồm có glucose và fructose... nhưng fructose là đường nhân tạo chỉ chuyển hóa ở trong gan, vậy nên khi ở các bộ phận khác nó trở nên thừa thãi, khiến bạn đối mặt với nguy cơ tăng cân mất kiểm soát. Mỗi ngày, hãy ăn vừa đủ 37,5 gam đường đối với nam giới và 25 gam đường đối với nữ giảm để đảm bảo thân hình cân đối, khỏe mạnh.