Lão hóa da
Một phần lượng đường bạn hấp thụ sau khi vào trong máu cũng trở thành protein. Những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hoá, từ da cho đến các bộ phận và động mạch. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hoá. Các collagen và sợi elastin trong da bị ảnh hưởng rất nhiều từ lượng đường trong máu. Theo đó khi lượng đường tăng, sẽ tác động lên làn da bằng cách phá vỡ collagen, khiến bạn lão hóa nhanh hơn. Điều này xảy ra thông qua một quá trình gọi là "glycation". Tức là khi glucose gắn vào các protein trong cơ thể, bao gồm cả collagen và elastin (là các protein có trách nhiệm giữ cho làn da mịn màng), quá trình này làm cho các protein khó phục hồi, dẫn đến các nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa.
Sau khi ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, sau khi vào trong máu lượng đường đó sẽ phần nào được chuyển hóa thành protein. Các phân tử này thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của các mô, da, cho đến các bộ phận và động mạch. Đây là lí do khiến bạn già đi nhanh chóng khi ăn quá nhiều đường. Ở Nhật Bản, những người ăn theo phương pháp thực dưỡng Osawa coi đường như một yếu tố khiến sức khỏe sau sút trầm trọng nếu ăn quá nhiều, do đó các bữa ăn của họ rất hạn chế đồ ngọt, kể cả những loại trái cây như táo, lê...