Lạm dụng đường dễ bị stress, rối loạn tâm lí
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đồ ngọt và chứng trầm cảm. Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt gây ra sự mất cân bằng trong một số chất hóa học trong não. Sự mất cân bằng này có thể dẫn đến trầm cảm và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ lâu dài phát triển chứng rối loạn sức khỏe tâm thần ở một số người. Đồ ngọt ức chế sự tiết cortisol gây ra căng thẳng ở những người tham gia là phụ nữ khỏe mạnh, giảm thiểu cảm giác lo lắng và căng thẳng. Cortisol được gọi là hormone căng thẳng. Tuy nhiên, đồ ngọt giúp giảm đau tạm thời có thể khiến bạn phụ thuộc nhiều hơn vào đường, và làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan.
Tiến sĩ Harvey Ross ở Mỹ đã có một nghiên cứu chứng sự ảnh hưởng của đường đến các hành vi, tâm lí của con người. Ăn nhiều thực phẩm ngọt khiến cho chỉ số đường huyết tăng cao, bệnh nhân có cảm giác hưng phấn, thoải mái. Tuy nhiên khi lượng đường này sụt giảm thì họ lại có cảm giác khó chịu, bức xúc như bị thiếu một cái gì đó. Sự mất ổn định về cảm xúc này là do bệnh nhân bị lượng đường chi phối, do đó dễ mắc chứng “nghiện” đường, hoặc tâm lí chỉ thoải mái khi được ăn nhiều thức ăn ngọt.